Hiểm nguy rình rập giới siêu giàu Triều Tiên?

Dân trí Tại hầu hết các quốc gia trên thế giới, việc trở thành một phần của tầng lớp siêu giàu, hay bộ phận 1% của xã hội, đồng nghĩa với những đặc quyền, đặc lợi. Nhưng tại Triều Tiên có vẻ như điều đó không còn đúng, mà số phận Jang Song-thaek là điển hình.

Theo hãng tin tài chính CNBC, mặc dù việc chú dượng của nhà lãnh đạo Triều Tiên vừa bị xử tử cho thấy một cuộc củng cố quyền lực đang diễn ra bên trong quốc gia này, nếu nhìn kỹ hơn sự kiện này còn cho thấy nhà lãnh đạo Triều Tiên đang cảm thấy bị đe dọa bởi ảnh hưởng ngày càng tăng của tầng lớp thượng lưu về kinh tế.

 Ông Jang Song-thaek từng là người quyền lực số 2 tại Triều Tiên
 Ông Jang Song-thaek từng là người quyền lực số 2 tại Triều Tiên

Với nhiều người nước ngoài, Triều Tiên có thể là một quốc gia đang trong tình trạng nghèo đói triền miên. Họ đã đóng cửa với thế giới bên ngoài từ 60 năm trước, và thông tin về quốc gia này rất hiếm hoi. Tuy nhiên không phải bất cứ ai ở Triều Tiên cũng đang chết đói, bởi nền kinh tế quốc gia này không hề bị cô lập như người ta tưởng.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Thông qua các hoạt động kinh doanh tạo nguồn thu, vốn thường do quân đội và các nhà lãnh đạo chính trị quản lý, các công ty thương mại quốc doanh của Triều Tiên đã tạo ra hàng triệu USD cho tầng lớp lãnh đạo. Trong khi 99% người dân vất vả tìm kiếm thực phẩm, những người thuộc nhóm “1%” - thông qua các doanh nghiệp tư nhân - lại trở nên ngày càng giàu có một cách khó tin.

Ngay cả ở một quốc gia như Triều Tiên, vẫn có một thứ hạng về doanh nghiệp. Và trong số các công ty thương mại quốc doanh, ông Jang Song Thaek đã nắm giữ và quản lý một trong những tập đoàn lớn nhất, nhiều ảnh hưởng nhất. Với các các mối quan hệ cấp cao từ quân đội tới chính phủ, Jang là người có ảnh hưởng lớn nhất tại Triều Tiên cho đến khi bị xử tử vì tội phản quốc hồi tuần trước.

“Jang giống như một kẻ buôn vua”, John Park, chuyên gia an ninh Đông Bắc Á tại trường Harvard Kennedy khẳng định. “Tại Triều Tiên, có một sự tồn tại song song giữa nhóm 1% và 99%. Và việc Jang bị xử tử chính là nhằm quản lý quyền lực của nhóm 1%. Ông ta đã khiến Triều Tiên giống như đế chế kinh doanh Triều Tiên”.

Sau khi xử tử Jang, ông Kim Jong-un giờ phải đối mặt với một sự thăng bằng mong manh giữa loại trừ các cộng sự của chú mình, nhưng lại không được làm hỏng toàn bộ cỗ máy kiếm tiền của các doanh nghiệp quốc doanh mà Jang đã tạo dựng. Loại trừ mạng lưới của Jang chỉ là một biện pháp ngắn hạn.

“Trong trung và dài hạn, bạn phải cắt bỏ cỗ máy này và nó cũng không khác nào hành động tự sát”, ông Park nhận định. Và những cuộc thanh trừng còn lâu mới kết thúc.

Một chiếc Mercedes đời mới tại Bình Nhưỡng
Một chiếc Mercedes đời mới tại Bình Nhưỡng

“Triều Tiên đã triệu hồi hầu như toàn bộ những đại diện của mình tại Trung Quốc. Điều đó cho thấy họ sẽ bị tra xét và ít nhất một số người sẽ bị loại trừ”, Bruce Bennett, nhà phân tích quân sự cấp cao tại RAND Corp nói.

Và không giống như các cuộc thanh trừng trước đây, vốn không đụng tới những quan chức cấp cao nhất, nhà lãnh đạo trẻ của Triều Tiên đang đi xa hơn. “Thậm chí cả nhóm người ở trung ương cũng đang bị đánh động chưa từng thấy”, Bennett nói tiếp.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un giờ sẽ phải loại bỏ vây cánh của ông Jang mà không làm hỏng mạng lưới các doanh nghiệp thương mại nhà nước. Trong năm 2011, ước tính doanh số thương mại giữa nước này và Trung Quốc đạt gần 6 tỷ USD, ông Park nói.

Phần lớn trong số tiền này ở phía Triều Tiên đã rơi vào tay Jang, chính quyền cũng như những người còn lại trong tầng lớp 1% của Triều Tiên.

Trong lúc hàng triệu người tại nước này cần thực phẩm cứu trợ của cộng đồng quốc tế, theo số liệu của Liên hợp quốc, giới “1%” tại đây lại có thể xài hàng xa xỉ, bao gồm rượu cô-nhắc, các trang thiết bị gia đụng và ô tô hạng sang. Họ bay thẳng tới châu Âu trên các chuyến bay thương mại ngay tại sân bay ở Bình Nhưỡng. Thậm chí một số du khách và người đào tẩu còn cho biết nhìn thấy những người béo phì tại Triều Tiên.

Gần đây, có thông tin cho thấy Triều Tiên đã bán một lượng không xác định vàng dự trữ quốc gia để cứu vãn nền kinh tế. Bên cạnh đó ông Kim Jong-un cũng có thể sử dụng gia sản của gia đình mình - với hơn 4 tỷ USD được cất giấu ở các tài khoản nước ngoài - chủ yếu được tích lũy dưới thời cha mình, để tạo ra nguồn thu mới, bù đắp cho tổn thất từ việc loại trừ mạng lưới của ông chú dượng.

Và những cuộc thanh trừng kịch tính hơn có thể diễn ra chỉ trong vòng vài tuần, thay vì vài tháng tới. Cuộc sống của những người thuộc tầng lớp thượng lưu tại Triều Tiên, bởi vậy xem ra sẽ chưa được yên ả.

Thanh Tùng
Theo CNBC
 
VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước
MỚI NHẤT
Vàng giảm mạnh, chứng khoán tăng kỷ lục sau quyết định của Fed
Vàng giảm mạnh, chứng khoán tăng kỷ lục sau quyết định của Fed

(Dân trí) - Chứng khoán Mỹ đóng cửa ở mức cao kỷ lục, trong khi giá vàng giảm hơn 1% sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố cắt giảm gói kích thích kinh tế QE3.

Thứ năm, 19/12/2013 - 08:01

Phi vụ Huyền Như lừa nhóm bầu Kiên 718 tỉ: Kẻ cắp gặp bà già
Phi vụ Huyền Như lừa nhóm bầu Kiên 718 tỉ: Kẻ cắp gặp bà già

(Dân trí) - Trong những đại án kinh tế vừa qua, dư luận đặc biệt chú ý đến “cặp đôi”: bầu Kiên - Huyền Như. Phi vụ làm ăn mà Huyền Như lừa nhóm bầu Kiên 718 tỉ đồng đã hé lộ những chiêu bài tung hứng đồng tiền trong giới "giang hồ" tài chính.

Thứ năm, 19/12/2013 - 07:28

Những vùng đất “chết” sau 5 năm mang danh Hà Nội
Những vùng đất “chết” sau 5 năm mang danh Hà Nội

Sau 5 năm điều chỉnh địa giới hành chính TP. Hà Nội, diện mạo thủ đô đã có nhiều thay đổi. Tuy nhiên, mặt trái của làn sóng đầu tư ồ ạt, đầu cơ là những khu đô thị hoang lạnh vắng bóng người và hàng nghìn tỷ đồng bất động trong các dự án BĐS.

Thứ năm, 19/12/2013 - 07:22

Cả ngàn công nhân nắm chắc Tết không lương, không thưởng!
Cả ngàn công nhân nắm chắc Tết không lương, không thưởng!

Đơn hàng ít, thời điểm tăng lương tối thiểu lại cận Tết khiến các doanh nghiệp phải cân nhắc kỹ với mức thưởng Tết cho người lao động. Trong khi đó, tại những doanh nghiệp có chủ bỏ trốn, ngừng hoạt động, giải thể, phá sản, công nhân nắm chắc một cái Tết không lương, không thưởng!

Thứ năm, 19/12/2013 - 07:07

Choáng với tốc độ kiếm tiền của tỷ phú Warren Buffett
Choáng với tốc độ kiếm tiền của tỷ phú Warren Buffett

(Dân trí) - Tầng lớp siêu giàu của thế giới đang ngày càng giàu lên với tốc độ nhanh chóng. Trong đó, tỷ phú kiếm tiền nhanh nhất năm 2013 là nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett, với tốc độ “bỏ túi” trung bình 37 triệu USD mỗi ngày.

Thứ năm, 19/12/2013 - 06:49

Bong bóng kinh tế Trung Quốc đã đến hồi nguy hiểm?
Bong bóng kinh tế Trung Quốc đã đến hồi nguy hiểm?

(Dân trí) - Liên tiếp những tuần gần đây, nhiều chuyên gia tài chính thế giới đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ bong bóng kinh tế Trung Quốc nổ tung. Mới đây nhất, cựu chủ tịch Fed Alan Greenspan cũng đã cảnh báo. Phải chăng tình hình đã đến hồi nguy hiểm?

Thứ năm, 19/12/2013 - 06:39

"Siêu lừa" Huyền Như không phải là cá biệt!
"Siêu lừa" Huyền Như không phải là cá biệt!

(Dân trí) - Theo Phó Chủ nhiệm UB Kinh tế Nguyễn Đức Kiên, không hẳn do khủng hoảng mà các vụ "đại án" kinh tế mới liên tục xuất hiện. Các thỏa thuận ngầm, bất hợp pháp không lúc này thì lúc khác, không ở bất động sản thì cũng bị vỡ lở ở những giao dịch khác.

Thứ năm, 19/12/2013 - 12:01

Sau 10 năm, nhập siêu từ Trung Quốc tăng 76 lần
Sau 10 năm, nhập siêu từ Trung Quốc tăng 76 lần

(Dân trí) - Với xu thế hội nhập hiện nay, Việt Nam đang đối mặt với nguy cơ trở thành “thị trường tiềm năng” cho xuất khẩu hàng hóa của các nước tham gia ký hiệp định tự do thương mại song phương.

Thứ tư, 18/12/2013 - 11:31

Đến lượt bầu Hiển muốn "tấn công" mạnh hơn vào thị trường Lào
Đến lượt bầu Hiển muốn "tấn công" mạnh hơn vào thị trường Lào

(Dân trí) - Cùng với các hoạt động đầu tư mạnh mẽ của Hoàng Anh Gia Lai, Viettel...vào Lào đưa Việt Nam trở thành đối tác đầu tư mạnh nhất vào thị trường này, bầu Hiển mới đây cũng công bố nâng cấp chi nhánh SHB thành ngân hàng 100% vốn tại Lào.

Thứ tư, 18/12/2013 - 06:06

Thủ tướng: “Ngân hàng Nhà nước phải độc quyền xuất nhập khẩu vàng”
Thủ tướng: “Ngân hàng Nhà nước phải độc quyền xuất nhập khẩu vàng”

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu NHNN tiếp tục quản lý tốt thị trường vàng, phải độc quyền xuất nhập khẩu vàng; cùng với đó, các ngân hàng thương mại dứt khoát không được huy động vàng, cho vay vàng; không để thị trường vàng làm mất ổn định kinh tế vĩ mô.

Thứ tư, 18/12/2013 - 05:38

Cho phép truy soát để "bóc" sở hữu chéo ngân hàng
Cho phép truy soát để "bóc" sở hữu chéo ngân hàng

(Dân trí) - Chỉ ra rằng, tình trạng sở hữu chéo tại các ngân hàng vẫn còn tồn tại ở mức nghiêm trọng, ông Vũ Viết Ngoạn cho rằng, luật pháp phải cho cơ quan giám sát thẩm quyền được phép truy soát các sở hữu đó.

Thứ tư, 18/12/2013 - 04:50

Làm khó doanh nghiệp, UBND tỉnh Bình Thuận "thua đau" tại tòa
Làm khó doanh nghiệp, UBND tỉnh Bình Thuận "thua đau" tại tòa

(Dân trí) - Mặc dù đã nộp đầy đủ hồ sơ theo đúng quy trình lên UBND tỉnh Bình Thuận xin cấp giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật nhưng Công ty TNHH Làng Thụy Sỹ (100% vốn nước ngoài) nhất quyết bị chính quyền làm khó.

Thứ tư, 18/12/2013 - 04:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Đi săn nhà đất Từ Liêm
Đi săn nhà đất Từ Liêm

Thời điểm này, bất động sản (BĐS) Từ Liêm liệu đã “gặp thời” để trở thành điểm hút đầu tư của thị trường?

Thứ tư, 18/12/2013 - 03:05

Giá xăng bất ngờ tăng gần 600 đồng/lít
Giá xăng bất ngờ tăng gần 600 đồng/lít

(Dân trí) - Liên Bộ Tài chính - Công Thương vừa cho phép các doanh nghiệp đầu mối điều chỉnh tăng gần 600 đồng/lít xăng kể từ 14h hôm nay. Theo đó, xăng A92 có giá bán mới là 24.214 đồng/lít.

Thứ tư, 18/12/2013 - 02:44

Tiếp tục đấu thầu vàng đến khi cân đối được cung, cầu
Tiếp tục đấu thầu vàng đến khi cân đối được cung, cầu

(Dân trí) - Ông Nguyễn Quang Huy - Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối (NHNN) cho biết: Nếu trong năm 2014 vẫn có dấu hiệu mất cân đối cung - cầu thì NHNN sẽ tiếp tục thực hiện các phiên đấu thầu nhằm ổn định thị trường vàng.

Thứ tư, 18/12/2013 - 02:40

Nở rộ hàng không nhãn mác "đội lốt" hàng công ty
Nở rộ hàng không nhãn mác "đội lốt" hàng công ty

Đánh vào tâm lý người tiêu dùng thích rẻ, thích mua hàng giảm giá, tại nhiều chợ ở Hà Nội xuất hiện một số người đã mạo danh "hàng công ty" hạ giá để bán các mặt hàng kém chất lượng.

Thứ tư, 18/12/2013 - 02:10

Ông Trần Bắc Hà: "Người làm ngân hàng từng hoang mang, lo sợ, uất ức"
Ông Trần Bắc Hà: "Người làm ngân hàng từng hoang mang, lo sợ, uất ức"

Phát biểu tại hội nghị toàn ngành ngân hàng sáng nay (18/12), ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) dành phần lớn thời gian để nói về “tâm trạng” trước dư luận về các ngân hàng thời gian qua.

Thứ tư, 18/12/2013 - 01:33

Tràn ngập mứt Tết không rõ nguồn gốc tại Hà Nội
Tràn ngập mứt Tết không rõ nguồn gốc tại Hà Nội

Những túi mứt Tết đủ màu sắc, hương vị được bày rất bắt mắt tại các sạp hàng chợ đầu mối Đồng Xuân và phố Hàng Buồm (Hà Nội). Những túi mứt Tết này là đều không rõ nguồn gốc xuất xứ, ngày sản xuất, hạn sử dụng.

Thứ tư, 18/12/2013 - 12:50

Sếp lớn, sếp nhỏ theo chân siêu lừa Huyền Như hầu tòa
Sếp lớn, sếp nhỏ theo chân siêu lừa Huyền Như hầu tòa

(Dân trí) - Phiên tòa sơ thẩm xét xử “đại án” Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo chiếm đoạt gần 4.000 tỷ đồng sẽ diễn ra từ 6 - 25/1/2014. Vụ đại án thứ 3 được xét xử tại TPHCM này có 23 bị cáo, bị VKSND Tối cao truy tố với 6 tội danh.

Thứ tư, 18/12/2013 - 11:59

Abbott đầu tư 4,3 tỷ USD nghiên cứu sản phẩm
Abbott đầu tư 4,3 tỷ USD nghiên cứu sản phẩm

Theo tập đoàn dinh dưỡng Abbott, trong năm 2012 tập đoàn này đã dành 4,3 tỷ USD cho nghiên cứu và phát triển, trong đó có một phần đáng kể để phát triển sản phẩm chuyên biệt cho thị trường châu Á.

Thứ tư, 18/12/2013 - 10:57

Vụ kiện chống bán phá giá inox: Doanh nghiệp “cầu cứu” Thủ tướng
Vụ kiện chống bán phá giá inox: Doanh nghiệp “cầu cứu” Thủ tướng

(Dân trí) - Mới đây các DN sản xuất sử dụng thép không gỉ cán nguội (inox) đã có đơn khiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Công thương, bày tỏ sự không đồng tình với kết luận sơ bộ về vụ điều tra chống bán phá giá thép không gỉ cán nguội do Posco VST và Inox Hòa Bình khởi xướng.

Thứ tư, 18/12/2013 - 10:42

Vàng vẫn trong xu hướng giảm giá
Vàng vẫn trong xu hướng giảm giá

(Dân trí) - Giá vàng giao ngay tại châu Á đảo chiều tăng nhẹ, giúp cho giá vàng trong nước thu hẹp mức giảm so với hôm qua. Hiện giá vàng trong nước đang giao dịch phổ biến ở mức 35,45 triệu đồng/lượng (bán ra).

Thứ tư, 18/12/2013 - 09:40

Nhìn lại "đại án" chấn động của siêu lừa Huyền Như
Nhìn lại "đại án" chấn động của siêu lừa Huyền Như

(Dân trí) - Một vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền khoảng 4.900 tỷ đồng được thực hiện bởi Huỳnh Thị Huyền Như - Nguyên phó phòng quản lý rủi ro Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam - chi nhánh TP.HCM đã làm chấn động giới ngân hàng Việt Nam.

Thứ tư, 18/12/2013 - 09:19

Một năm của các bộ trưởng: Trật tự mới từ ông Đinh La Thăng
Một năm của các bộ trưởng: Trật tự mới từ ông Đinh La Thăng

Không ồn ào như năm đầu tiên trong nhiệm kỳ, năm 2013 chứng kiến một Bộ trưởng Đinh La Thăng “kiệm mình” hơn trong những điểm nóng, nhưng dường như, các công việc của ngành giao thông đã có một trật tự mới…

Thứ tư, 18/12/2013 - 09:11