Hệ quả vốn vay Trung Quốc gây bức xúc vì chưa có quan chức nào làm sai bị xử lý

Dân trí "Vấn đề nằm ở phía chúng ta sử dụng vốn vay làm sao hiệu quả nhất! Khi ta để xảy ra tình trạng yếu kém, tham nhũng và lợi ích nhóm thì dường như Trung Quốc lại là cái cớ để chúng ta đổ vạ", chuyên gia kinh tế Bùi Trinh nhận xét.
>>Bộ Kế hoạch và Đầu tư: FDI từ Trung Quốc chất lượng chưa cao
>>Lo người Trung Quốc gom mua đất ven biển: Bộ Công an "trấn an"
>>Điều bắt buộc Việt Nam phải chấp nhận dùng nhà thầu Trung Quốc

Đây là khẳng định của chuyên gia kinh tế Bùi Trinh với Dân Trí xung quanh cuộc trao đổi về vấn đề được dư luận, cử tri quan tâm: Vay vốn Trung Quốc buộc phải phụ thuộc và sử dụng nhà thầu Trung Quốc dù năng lực yếu kém.

Vừa qua cử tri Đà Nẵng có kiến nghị Quốc hội về việc dùng vốn Trung quốc phải sử dụng nhà thầu nước này yếu kém, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) có giải trình vay vốn Trung Quốc chúng ta phải chấp nhận nhà thầu Trung Quốc. Với góc nhìn chuyên gia, TS Bùi Trinh, chuyên gia kinh tế đã phân tích ấn đề trên ở khía cạnh khách quan.

duong sat cat linh cham dua vao su dung

Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông sử dụng vốn vay và nhà thầu Trung Quốc là điển hình của đội vốn, delay tiến độ

Thưa TS Bùi Trinh, nhiều cử tri, người dân khá bức xúc trước các dự án Trung Quốc tại Việt Nam đổ vỡ, gánh nặng cho ngân sách như một số dự án trong 12 dự án thu lỗ nghìn tỷ của Bộ Công Thương. Đặc biệt là dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông. Theo quan điểm của ông, Việt Nam có cần thiết phải sử dụng vốn Trung Quốc, đặc biệt là vốn vay ODA khi rất nhiều dự án đội vốn, chậm tiến độ khiến Việt Nam lỡ các kế hoạch phát triển?

- Việt Nam là một nước đang phát triển, nên việc cần vốn để xây dựng hạ tầng, do chi thường xuyên để nuôi bộ máy quá lớn (trên dưới 70%) và trả nợ (lãi và gốc) nên muốn phát triển hạ tầng cơ sở nhu cầu về vốn là lớn.

Hơn nữa, Việt Nam tăng trưởng nhanh, GDP bình quân đầu người theo Bộ KHĐT năm 2018 có thể đạt 2.540 USD, mặc dù GDP bình quân đầu người chẳng có liên quan gì nhiều đến thu nhập bình quân đầu người, nhưng khi đi vay phải chi phí về vốn nhiều hơn.

Trong câu chuyện này người dân cảm thấy khó và “dễ hiểu” khi người có thẩm quyền (chủ đầu tư) thích lựa chọn vốn ODA từ Trung Quốc.

Vay nợ về nguyên tắc là người dân Việt Nam sẽ phải trả thông qua thuế trong tương lai, nhưng quyết định lại là người “có thẩm quyền”. Đi vay để người khác phải trả, để lại gánh nặng một cách khó hiểu, không kiểm soát được là một điều phi lý!

Theo cách lý giải của Bộ KH&ĐT đến cử tri: Họ yêu cầu các chủ đầu tư phải nâng cao năng lực, đạo đức và trách nhiệm khi thực thi nhiệm vụ để bảo đảm tuân thủ đúng quy định của pháp luật về đấu thầu nghe giống một câu khẩu hiệu suông.

Ông đánh giá như thế nào về Luật Đấu thầu của Việt Nam hiện nay khi cơ chế bỏ thầu giá rẻ thường chiến thắng các nhà thầu có công nghệ, chất lượng và hiệu quả? Cần thay đổi chính sách và cơ chế gì để Việt Nam không gánh chịu tác động xấu của nhà thầu Trung Quốc?

- Dù Luật thế nào nhưng cuối cùng vẫn do con người, Luật có thế nào thì cái “người có thẩm quyền” vẫn có thể lách luật, vấn đề không phải Luật Đấu thầu thế nào mà vấn đề là cơ chế bao trùm.

Ví dụ vai ai, vay để làm gì cần để Quốc hội thông qua; vì sử dụng vốn vay không hiệu quả thì đối tượng phải chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là người dân.

Theo kiến nghị của cử tri, nhiều dự án do Trung Quốc trúng thầu nhưng chậm tiến độ, đội vốn và chất lượng kém nhưng trách nhiệm của cơ quan quản lý chưa rõ. Theo ông, chúng ta cần có cơ chế và xử lý người đứng đầu để xảy ra nhà thầu nước ngoài chậm, yếu kém, đội vốn và đặc biệt là có trường hợp bán thầu hay không?

- Khi những điều này xảy ra đối tượng phải gánh chịu chính là người dân. Nên xử lý người có thẩm quyền gây nên chuyện này là rất đương nhiên.

Nước ta là một bộ máy được sắp xếp nhân sự từ trên xuống dưới nhưng những việc làm ảnh hưởng đến dân lớn như thế này mà “người có thẩm quyền” vẫn ung dung, ngang nhiên tồn tại một cách đầy quyền uy mà hầu như không bị truy cứu

Trong bối cảnh tiền trong dân đang rất lớn, xã hội hóa đầu tư cơ sở hạ tầng được nhiều nước làm tốt song hiện Việt Nam chính sách phát triển PPP còn chậm trễ, bất cập và nảy sinh nhiều tồn tại khiến sức hút của PPP đang giảm. Theo ông, chúng ta cần đột phá gì về cơ chế để hút nhà đầu tư trong và ngoài nước vào kết cấu hạ tầng?

- Có người nói Việt Nam có tiền trong dân lớn tôi đã có bài nói lại về chuyên này trên TBKTSG. Theo số liệu của cơ quan Thống kê, thu nhập từ sản xuất bình quân cả nền kinh tế chỉ bằng hơn 90% tiêu dùng cuối cùng, về mặt bình quân chung thì Việt Nam làm chưa đủ chi tiêu thường xuyên.

Tuy nhiên, những doanh nghiệp ở Việt Nam không phải không có nhưng những “đoạn trường” để có được dự án mà doanh nhân Tạ Quyết Thắng đã đề cập là một thực tế làm nản lòng doanh nghiệp.

Vấn đề “người có thẩm quyền” ở mọi khía cạnh càng nổi cộm, những người có thẩm quyền này kéo lùi sự phát triển của đất nước. Tại sao không ai xử lý những “người có thẩm quyền” này? Hay vì là có thẩm quyền thì không ai xử lý được?

Quảng Ninh là trường hợp điển hình từ chối vay vốn Trung Quốc hơn 300 triệu USD làm đường cao tốc để chuyển sang hình thức xã hội hóa. Việc chuyển vay vốn Trung Quốc đã giúp Quảng Ninh huy động được nhiều DN tốt hơn. Theo ông, điều này là bài học gì cho Chính phủ, bộ ngành đang phụ thuộc vốn vay?

- Đây là một bài học thú vị! Trường hợp này cần tôn vinh những người có thẩm quyền ở Quang Ninh. Mong rằng những người có thẩm quyền ở mọi nơi trên đất nước đều như thế, đặt quyền lợi của Nhân dân và Đất nước lên trên quyền lợi cá nhân

Chính sách "Nhất đới, nhất lộ", "Một vành đai, một con đường" của Trung Quốc đã và đang chuyển nợ và rủi ro sang một loạt các nước Tây Á, như Srilanka. Mới đây rất nhiều nước trong đó có Campuchia đã khước từ vốn vay Trung Quốc vì quá nhiều điều kiện bất hợp lý về bẫy nợ, an ninh quốc phòng và phá vỡ kế hoạch phát triển quốc gia. Ông có bình luận gì về xu hướng này và Việt Nam nên làm gì?

- Theo tôi không nên đặt vấn đề vốn Trung Quốc hay nước nào, họ có tiền mình muốn vay, và nếu những điều kiện mà thấy là bất lợi thì không vay nữa và đi tìm đối tác khác.

Vấn đề nằm ở phía chúng ta sử dụng vốn vay làm sao hiệu quả nhất! Khi ta yếu kém, tham nhũng và lợi ích nhóm thì dường như Trung Quốc là cái để chúng ta đổ vạ.

Muốn người khác yêu hơn mình là đặc tính của con người! Việt Nam cơ bản tự làm yếu mình khi để cơ hội cho tham nhũng chính sách và cơ hội để nhà thầu nước ngoài có quyền delay dự án lâu hơn, xa hơn mà không xử lý triệt để.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Nguyễn Tuyền

(Thực hiện)

Hệ quả vốn vay Trung Quốc gây bức xúc vì chưa có quan chức nào làm sai bị xử lý - 2
CÁC BÀI MỚI
Công bố danh sách 16 dự án chủ đầu tư “ôm đất” rồi bỏ hoang ở Hà Nội
Công bố danh sách 16 dự án chủ đầu tư “ôm đất” rồi bỏ hoang ở Hà Nội

(Dân trí) - Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội vừa chính thức công bố danh mục 16 dự án đã thực hiện chấm dứt hoạt động do dừng triển khai, chậm triển khai.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 11:00

Dọn nhà, cặp vợ chồng già tìm được tờ vé số trúng 42 tỷ đồng
Dọn nhà, cặp vợ chồng già tìm được tờ vé số trúng 42 tỷ đồng

(Dân trí) - Một cặp vợ chồng đã dọn dẹp nhà của họ trong tuần này để chuẩn bị cho Lễ Tạ Ơn thì bất ngờ tìm thấy một vé số trúng thưởng trị giá 1,8 triệu USD (gần 42 tỷ đồng).

Thứ sáu, 23/11/2018 - 10:38

Black Friday – 3M ưu đãi khủng phim cách nhiệt Crystalline
Black Friday – 3M ưu đãi khủng phim cách nhiệt Crystalline

(Dân trí) - 3M trao cho các tài xế cơ hội trải nghiệm phim cách nhiệt chính hãng chất lượng cao nhằm bảo vệ sức khỏe tài xế, tăng sự an toàn khi lái xe, bảo vệ nội thất xe và làm đẹp xe, góp phần tiết kiệm nhiên liệu và tăng sự thoải mái cho hành khách

Thứ sáu, 23/11/2018 - 10:35

Vietbuild 2018 lần 3 tại TP.Hà Nội: Hút khách ngay ngày đầu khai mạc
Vietbuild 2018 lần 3 tại TP.Hà Nội: Hút khách ngay ngày đầu khai mạc

(Dân trí) - Ngày 23/11, Triển lãm quốc tế Vietbuild 2018 lần 3 tại TP.Hà Nội với chủ đề Bất động sản, trang trí nội ngoại thất, kiến trúc, xây dựng và vật liệu xây dựng chính thức được khai mạc tại Cung Triển lãm Xây dựng Quốc gia Hà Nội.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 10:06

Công bố 100 doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam 2018
Công bố 100 doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam 2018

(Dân trí) - Lễ công bố doanh nghiệp bền vững năm nay không chỉ chứng kiến 100 gương mặt tiêu biểu của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam được biểu dương, trong đó bên cạnh những cái tên quen thuộc, cũng có rất nhiều doanh nghiệp mới được xướng danh “Doanh nghiệp bền vững”.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 10:00

Giới văn phòng chờ đón săn hàng Black Friday
Giới văn phòng chờ đón săn hàng Black Friday

(Dân trí) - Có mặt tại Việt Nam khoảng 5 năm trước, Black Friday được giới văn phòng chờ đón nhờ trải nghiệm mua hàng với mức giá gần như rẻ nhất năm.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 10:00

Đại gia vừa chi hơn 7.300 tỷ đồng mua cổ phần của Vinaconex là ai?
Đại gia vừa chi hơn 7.300 tỷ đồng mua cổ phần của Vinaconex là ai?

Chỉ với vốn điều lệ 500 tỷ đồng, nhưng công ty An Quý Hưng của ông Nguyễn Xuân Đông đã chi 7.366 tỷ đồng để sở hữu 254,9 triệu cổ phần, tương đương 57,71% vốn cổ phần tại Vinaconex. Với mức giá này, An Quý Hưng đã phải chi cao hơn 2.000 tỷ so với tính toán ban đầu của SCIC. Vậy đại gia mới nổi Nguyễn Xuân Đông là ai?

Thứ sáu, 23/11/2018 - 09:30

Tiêu chí lựa chọn tổ ấm của các gia đình hiện đại
Tiêu chí lựa chọn tổ ấm của các gia đình hiện đại

(Dân trí) - Chất lượng cuộc sống ngày càng được chú trọng nâng cao, tiêu chí chọn tổ ấm của người Việt cũng trở nên khắt khe hơn và tiệm cận với xu hướng toàn cầu.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 09:06

Tiết lộ của một dân kinh doanh quần áo về ngày Black Friday
Tiết lộ của một dân kinh doanh quần áo về ngày Black Friday

(Dân trí) - Black Friday - một trong những ngày hội giảm giá lớn nhất trong năm, trước đây chỉ phổ biến ở các nước phương Tây, nhưng nay đã được du nhập vào Việt Nam và trở thành một dịp kích cầu mua sắm khá lớn. Tuy nhiên, chiến dịch giảm giá này có thực sự như các tín đồ mua sắm chờ đợi?

Thứ sáu, 23/11/2018 - 09:00

Có gì đặc biệt ở cây sanh "Đại thế vân tùng" giá 10 tỷ dát tới 5 cây vàng?
Có gì đặc biệt ở cây sanh "Đại thế vân tùng" giá 10 tỷ dát tới 5 cây vàng?

Chỉ riêng khâu trang trí cho chậu cây sanh "Đại thế vân tùng", chủ nhân cây cảnh được "quát" giá 10 tỷ đồng đã bỏ ra 5 cây vàng chưa tính công thợ.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 08:20

Đến VietBuild 2018 nhận ngay ưu đãi từ đệm lò xo túi KOHAN
Đến VietBuild 2018 nhận ngay ưu đãi từ đệm lò xo túi KOHAN

(Dân trí) - Ngày 23/11, Triễn lãm quốc tế VietBuild 2018 lần thứ 3 được tổ chức tại Hà Nội. Trong đó, Công ty TNHH KOHAN Việt Nam trưng bày tại 6 gian hàng với những sản phẩm chăn ga gối đệm cao cấp.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 07:55

CitiAlto - nơi hội tụ những giá trị sống và đầu tư vượt trội
CitiAlto - nơi hội tụ những giá trị sống và đầu tư vượt trội

(Dân trí) - Mặc dù căn hộ phân khúc tầm trung đang được đánh giá khan hiếm trên thị trường bất động sản cuối năm 2018, nhưng sức mua và sự quan tâm của nhà đầu tư lẫn người mua để ở không hề giảm nhiệt.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 06:18

CÙNG CHUYÊN MỤC
Vụ một căn hộ bán cho nhiều người: Chính phủ yêu cầu Bộ Công an vào cuộc
Vụ một căn hộ bán cho nhiều người: Chính phủ yêu cầu Bộ Công an vào cuộc

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, yêu cầu Bộ Công an khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin việc "một căn hộ bán cho nhiều người" xảy ra tại chung cư La Bonita (quận Bình Thạnh, TPHCM).

Thứ sáu, 23/11/2018 - 05:45

Ngắm biệt thự hạng sang ngay cạnh phố cổ
Ngắm biệt thự hạng sang ngay cạnh phố cổ

(Dân trí) - Kiến trúc thời thượng pha nét cổ kính địa phương, điểm nhấn đặc sắc của biệt thự ven sông đầu tiên tại Hội An.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 05:45

Giải mã thông điệp “cuộc vui tuỳ chỉnh” của Sapporo
Giải mã thông điệp “cuộc vui tuỳ chỉnh” của Sapporo

(Dân trí) - Văn hoá tụ tập bạn bè, “thưởng” vài ly bia đã là một trong những nét đặc trưng của giới trẻ. Gần đây, thay vì uống để say, nhiều người đã chọn uống bia để tận hưởng cuộc sống theo cách riêng của mình, họ uống loại bia mình yêu thích, tùy chỉnh lượng bia phù hợp với bản thân.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 12:00

TPHCM: Đầu tư 1.000 tỷ đồng để “biến” rác thành gạch, điện
TPHCM: Đầu tư 1.000 tỷ đồng để “biến” rác thành gạch, điện

(Dân trí) - Nhà máy xử lý – tái chế chất thải rắn Tassco Củ Chi có thể xử lý rác thành phân hữu cơ chất lượng cao, tro xỉ của rác sẽ dùng để sản xuất gạch không nung và nước rỉ rác dùng để phát điện.

Thứ năm, 22/11/2018 - 10:00

Cổ phiếu Điện Quang sụt mạnh sau cú rút vốn của bà Kim Thoa
Cổ phiếu Điện Quang sụt mạnh sau cú rút vốn của bà Kim Thoa

(Dân trí) - Cổ phiếu DQC của Điện Quang sụt giá mạnh 1.300 đồng tương ứng 4,64% sau khi công ty công bố thông tin cho biết bà Hồ Thị Kim Thoa đã bán xong 1,4 triệu cổ phiếu, thu về trên 38 tỷ đồng. Giữa lúc đó, VN-Index vẫn đạt được mức tăng 1,86 điểm trong phiên 22/11.

Thứ năm, 22/11/2018 - 08:28

Cây 10 tỷ đồng của ông Phan Văn Vĩnh khủng cỡ nào?
Cây 10 tỷ đồng của ông Phan Văn Vĩnh khủng cỡ nào?

Những cây cảnh có giá từ vài trăm triệu đồng trở lên là cả một gia tài. Còn những cây giá "mươi tỷ" thì đếm trên đầu ngón tay.

Thứ năm, 22/11/2018 - 08:14

Cú bạo chi trên 7.300 tỷ đồng, “đại gia ngầm” lộ diện
Cú bạo chi trên 7.300 tỷ đồng, “đại gia ngầm” lộ diện

(Dân trí) - Với vốn điều lệ 360 tỷ đồng do 2 cá nhân góp vốn là ông Nguyễn Xuân Đông và bà Đỗ Thị Thanh, tuy nhiên An Quý Hưng vẫn quyết chi tới 7.366,6 tỷ đồng, cao hơn 35,6% giá khởi điểm để sở hữu 57,71% vốn điều lệ của Vinaconex.

Thứ năm, 22/11/2018 - 07:21

Kế toán, lễ tân, lái taxi, phi công có nguy cơ thất nghiệp cao vì... cách mạng 4.0
Kế toán, lễ tân, lái taxi, phi công có nguy cơ thất nghiệp cao vì... cách mạng 4.0

(Dân trí) - Ước tính trong giai đoạn 2018-2025, Việt Nam sẽ có khoảng 8-16 triệu người lao động bị ảnh hưởng khi Cách mạng 4.0 được thực hiện thành công. Không chỉ công nhân mà những công việc có tính chất lặp lại như lễ tân, kế toán... sẽ được thay thế bằng trí thông minh nhân tạo (AI).

Thứ năm, 22/11/2018 - 07:00

Thất thế trong cuộc chiến thương mại với Mỹ, Trung Quốc quay sang "ve vãn" thị trường Nga
Thất thế trong cuộc chiến thương mại với Mỹ, Trung Quốc quay sang "ve vãn" thị trường Nga

(Dân trí) - Bị thiệt hại nặng trong cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ, các nhà đầu tư Trung Quốc có một cái nhìn khác về thị trường Nga và thúc đẩy họ đầu tư tại Nga trong tương lai gần, Giám đốc điều hành thị trường tiền tệ và phái sinh tại Moscow, ông Igor Marich nói.

Thứ năm, 22/11/2018 - 07:00

Sức hấp dẫn đến từ Rome by Diamond Lotus
Sức hấp dẫn đến từ Rome by Diamond Lotus

(Dân trí) - Rome by Diamond Lotus của Phuc Khang Corporation sở hữu những tiêu chuẩn cho cuộc sống xanh thượng lưu Quốc tế. Đây là dự án căn hộ xanh, an toàn tiêu chuẩn Mỹ, kiến trúc Châu Âu lần đầu tiên tại Quận 2.

Thứ năm, 22/11/2018 - 06:00

SCIC và Viettel thoái thành công cổ phần tại Vinaconex, thu về tổng cộng gần 9.400 tỷ đồng
SCIC và Viettel thoái thành công cổ phần tại Vinaconex, thu về tổng cộng gần 9.400 tỷ đồng

(Dân trí) - Qua 2 phiên đấu giá chiều nay (22/11), SCIC bán thành công 254,9 triệu cổ phần Vinaconex thu về 7.367 tỷ đồng trong khi Viettel bán thành công 94 triệu cổ phần, thu về hơn 2.000 tỷ đồng.

Thứ năm, 22/11/2018 - 05:16

2 nhân viên Viettel lọt Top 100 cao thủ bảo mật thế giới năm 2018
2 nhân viên Viettel lọt Top 100 cao thủ bảo mật thế giới năm 2018

(Dân trí) - Vừa qua tại Silicon Valley, hai nhân viên thuộc Trung tâm An ninh Mạng Viettel đã được xướng tên trong danh sách Top 100 cao thủ bảo mật Thế giới năm 2018 do Microsoft công bố. 2 nhân viên Viettel 9X này là Trần Tiến Hùng và Đỗ Quang Thành được xếp ở vị trí 88 và 97 trong bảng danh sách.

Thứ năm, 22/11/2018 - 04:10