Hé lộ lý do cổ phiếu Evergrande bị đình chỉ giao dịch ở Hồng Kông

(Dân trí) - Cổ phiếu của tập đoàn bất động sản Trung Quốc Evergrande và đơn vị quản lý tài sản của tập đoàn này hôm nay đã bị đình chỉ giao dịch.

Hé lộ lý do cổ phiếu Evergrande bị đình chỉ giao dịch ở Hồng Kông - 1

Cổ phiếu Evergrande đã mất 80% giá trị kể từ đầu năm và hiện đang bị đình chỉ giao dịch (Ảnh: VCG).

Theo Bloomberg, lý do của đợt đình chỉ này là một đợt thanh toán nợ mới xuất hiện đối với Evergrande khiến rủi ro gia tăng đối với các chủ nợ đang phải cạnh tranh nhau để được trả nợ.

Dẫn nguồn tin quen thuộc với vấn đề này, Bloomberg cho biết, một trái phiếu nữa do một công ty có tên Jumbo Fortune Enterprises phát hành với số tiền ban đầu là 260 triệu USD và được Evergrande bảo lãnh đã đáo hạn vào ngày 3/10. Vì ngày đáo hạn là Chủ nhật nên ngày đáo hạn có hiệu lực là hôm nay. Jumbo Fortune Enterprises là công ty liên doanh có chủ sở hữu gồm Hengda Real Estate - đơn vị bất động sản chính của Evergrande.

Theo nguồn tin này, việc không thanh toán tiền gốc của trái phiếu này sẽ được coi là khoản nợ không có thời gian ân hạn, mặc dù có thể cho phép trễ 5 ngày làm việc nếu việc thanh toán bị lỗi kỹ thuật hay trùng kỳ nghỉ hành chính. Hiện thông tin chi tiết về việc bảo lãnh cho trái phiếu này ra sao vẫn chưa được công khai. Hôm nay Trung Quốc vẫn đang trong nghỉ lễ Quốc khánh kéo dài một tuần.

Ngoài ra việc đình chỉ giao dịch cổ phiếu của Evergrande và công ty con, Hopson Development Holding - tập đoàn có kế hoạch mua lại 51% cổ phần của Evergrande Property Services Group với giá hơn 40 tỷ đô la Hồng Kông (5,1 tỷ USD) - cũng bị đình chỉ giao dịch, nguồn tin giấu tên từ nền tảng tài chính Cailian cho hay.

Trong hồ sơ gửi sàn giao dịch chứng khoán, nhà phát triển bất động sản nợ lớn nhất thế giới cho biết, giao dịch cổ phiếu của Evergrande bị đình chỉ trong khi chờ thông báo về một "giao dịch lớn".

Evergrande Property cũng cho biết, cổ phiếu của công ty này cũng đã bị tạm dừng giao dịch trước khi có thông báo về việc mua cổ phần.

Sự không chắc chắn về toàn bộ số nợ của Evergrande, bên cạnh hơn 300 tỷ USD đã được báo cáo, khiến giới đầu tư lo ngại vụ sụp đổ có thể ảnh hưởng đến thị trường tài chính và kinh tế Trung Quốc. Một làn sóng bán tháo cổ phiếu của Evergrande đã diễn ra trên thị trường từ đầu năm nay, làm cổ phiếu này "bốc hơi" 80% giá trị.

Hiện Evergrande đã bỏ lỡ các khoản thanh toán đến hạn cho ngân hàng, các nhà cung cấp, các trái chủ nước ngoài. Nhà phát triển này cũng không đưa ra bất kỳ dấu hiệu này cho thấy họ đã thanh toán khoản lãi đến hạn của 2 lô trái phiếu bằng USD phát hành ở nước ngoài.

Tin liên quan
Đang được quan tâm