Evergrande sẽ bán 1,5 tỷ USD cổ phần ở một ngân hàng để trả nợ

(Dân trí) - Tập đoàn thiếu tiền mặt trầm trọng của Trung Quốc - Evergrande - vừa cho biết sẽ bán 9,99 tỷ nhân dân tệ (1,5 tỷ USD) cổ phần mà họ sở hữu tại ngân hàng Shengjing Bank cho một doanh nghiệp nhà nước.

Evergrande sẽ bán 1,5 tỷ USD cổ phần ở một ngân hàng để trả nợ - 1

Cần cẩu bất động tại một công trường xây dựng gần trụ sở của Tập đoàn Evergrande ở Thâm Quyến (Ảnh: Reuters).

Evergrande cho biết, tất cả số tiền thu được từ việc bán cổ phần này sẽ được dùng để thanh toán các khoản nợ tài chính của tập đoàn tại ngân hàng Shengjing, có trụ sở tại Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc).

Điều đó có nghĩa rằng Evergrande sẽ không thể được sử dụng để dùng khoản tiền này cho các mục đích khác, chẳng hạn như khoản thanh toán lãi suất trị giá 47,5 tỷ USD cho một trái phiếu nước ngoài khác đến hạn hôm nay (29/9).

1,75 triệu cổ phiếu, chiếm 19,93% cổ phần của ngân hàng Shengjing, sẽ được bán với giá 5,7 nhân dân tệ/cổ phiếu cho Công ty đầu tư tài chính Shenyang Shengjing, một doanh nghiệp nhà nước liên quan đến quản lý vốn và tài sản, Evergrande cho biết trong một báo cáo lên thị trường chứng khoán Hồng Kông.

Trong một tuyên bố, Chủ tịch Evergrande Hứa Gia Ấn cho biết: "Vấn đề thanh khoản của công ty đã ảnh hưởng bất lợi đến ngân hàng Shengjing về mặt vật chất. Việc giới thiệu bên mua là một doanh nghiệp nhà nước sẽ giúp ngân hàng Shengjing ổn định hoạt động, đồng thời giúp tăng và duy trì trị giá của khoản lãi 14,75% tại ngân hàng mà công ty giữ lại".

Bắc Kinh vừa chỉ đạo một số công ty thuộc sở hữu của chính phủ và nhà phát triển bất động sản do nhà nước hậu thuẫn mua lại một số tài sản của Evergrande.

Điển hình như Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Thành phố Quảng Châu sắp mua lại sân vận động câu lạc bộ bóng đá Quảng Châu của Evergrande và các dự án khu dân cư xung quanh sân vận động này, Reuters dẫn nguồn tin cho biết.

Vanke - công ty do nhà điều hành tàu điện ngầm Thâm Quyến thuộc sở hữu nhà nước đang nắm 1/3 cổ phần - cũng cho biết, hồi tháng 8 họ đã bàn bạc với Evergrande về việc hợp tác trong nhiều dự án. Cả Jinmao và China Resources Land cũng nằm trong những công ty được chỉ định mua lại tài sản của Evergrande.

Tin liên quan
Đang được quan tâm