Cuộc khủng hoảng Evergrande đã lan tới Thụy Điển

(Dân trí) - Cuộc khủng hoảng tài chính của Evergrande đã lan tới Thụy Điển khi một đơn vị của công ty xe điện Evergrande phải tìm kiếm đối tác tài trợ mới sau khi cắt giảm 300 việc làm vì thiếu tiền.

Nói với Bloomberg, ông Stefan Tilk - Giám đốc điều hành của Công ty National Electric Vehicle Thụy Điển AB (NEVS) - đơn vị của chi nhánh xe điện Evergrande - cho biết công ty đang thảo luận với những chủ sở hữu mới tiềm năng. "Tôi đang phải gấp rút hành động bởi mọi thứ sẽ không còn suôn sẻ với Evergrande", ông nói.

Cuộc khủng hoảng Evergrande đã lan tới Thụy Điển - 1

Công ty sản xuất xe điện của Evergrande niêm yết trên thị trường Hồng Kông cũng đang phải chiến đấu để tồn tại (Trong ảnh là một mẫu xe điện của Evergrande tại triển lãm Auto Shanghai 2021 - Ảnh: Bloomberg).

Nhà phát triển bất động sản lớn thứ 2 Trung Quốc đang phải vật lộn để trụ vững với khối nợ khổng lồ hơn 300 tỷ USD. Cuộc khủng hoảng này đã lan rộng khắp nền kinh tế Trung Quốc và các thị trường tài chính toàn cầu. Ngay cả công ty sản xuất xe điện của Evergrande niêm yết trên thị trường Hồng Kông cũng đang phải chiến đấu để tồn tại.

Trong tháng 8, NEVS đã sa thải gần một nửa trong số 670 công nhân của nhà máy Saab ở Trollhattan và cho biết không còn hoạt động chính nào diễn ra trong nhà máy.

"Tình hình của Evergrande đã dẫn đến quyết định này", ông Tilk nói và cho biết thêm đây là những gì mà ông muốn thực hiện từ lâu, nhưng với tình hình nợ hiện nay, điều này trở nên cần thiết. "Evergrande không còn khả năng cung cấp tài chính cho chúng tôi được nữa", ông nói.

Theo nhà phân tích Kristy Hung của Bloomberg Intelligence, doanh số bán bất động sản của Evergrande có thể đã giảm trong tháng trước. Điều đó buộc nhà phát triển này phải đẩy mạnh bán các tài sản để giảm bớt tình trạng khủng hoảng tiền mặt.

Trước đó, Evergrande đã bán 20% cổ phần mà họ nắm giữ tại ngân hàng Shengjing ở Thẩm Dương với trị giá 1,5 tỷ USD. Số tiền này đã được dùng để thanh toán nợ tài chính của tập đoàn này tại ngân hàng Shengjing.

Trong một động thái liên quan, chính quyền Trung Quốc đã lệnh các doanh nghiệp nhà nước cùng chính quyền địa phương vào cuộc mua lại các dự án dang dở của Evergrande để đảm bảo giao nhà cho người mua nhà.

Hiện Evergrande vẫn phớt lờ và im lặng về nghĩa vụ thanh toán 2 khoản lãi suất 83,5 triệu USD và 47,5 triệu USD cho các trái chủ nước ngoài dù đã đến hạn hôm 23/9 và 29/9. Giới đầu tư đang tự hỏi liệu Evergrande có thể hoàn thành thanh toán trong thời gian ân hạn 30 ngày hay không.

Trong ngày 29/9, hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings đã tiếp tục hạ xếp hạng tín nhiệm trái phiếu Evergrande từ hạng CC xuống "trái phiếu rác" (junk bond) vì "có khả năng bỏ lỡ khoản thanh toán lãi trái phiếu đến hạn".

Tin liên quan