Hàng xuất khẩu Hồng Kông sang Mỹ vẫn được “ưu tiên” miễn thuế

(Dân trí) - Washington cho biết vẫn miễn thuế cho hàng nhập khẩu từ Hồng Kông dù trước đó có thông tin các mặt hàng xuất khẩu từ Hồng Kông khi xuất sang Mỹ phải gắn mác "Made in China".

Theo hướng dẫn chính thức từ Washington, hàng xuất khẩu của Hồng Kông sang Mỹ sẽ vẫn được miễn thuế trừng phạt mà nước này áp đặt đối với hàng hóa của Trung Quốc đại lục.

Hàng xuất khẩu Hồng Kông sang Mỹ vẫn được “ưu tiên” miễn thuế - 1
Theo hướng dẫn của Washington, hàng xuất khẩu của Hồng Kông sẽ không chịu mức thuế như của Trung Quốc lục địa, nhưng phải được ghi là ‘Made in China’. Ảnh: Bloomberg

Dự thảo thông cáo của chính phủ Mỹ tiết lộ hôm 11/8 quy định hàng hóa Hồng Kông xuất khẩu sang nước này từ sau ngày 25/9 phải dán nhãn “Made in China” (sản xuất tại Trung Quốc). Một khi thông cáo có hiệu lực, các công ty Hồng Kông sẽ đối diện hàng rào thuế quan tương tự các công ty đại lục.

Tuy nhiên, đến ngày 12/8, Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ ra thông báo rằng, hàng hoá sản xuất tại Hồng Kông vẫn có thể sử dụng nhãn hiệu xuất xứ cũ, “Made in Hong Kong”.

Điều đó có nghĩa là mức thuế trừng phạt mà Mỹ áp đặt lên hàng xuất khẩu từ Trung Quốc đại lục trong cuộc chiến thương mại sẽ không được áp dụng đối với hàng hóa từ Hồng Kông.

Hàng xuất khẩu Hồng Kông sang Mỹ vẫn được “ưu tiên” miễn thuế - 2
Một xưởng may quốc kỳ Mỹ tại Trung Quốc. Ảnh: Getty

“Thông báo giúp giải quyết tình trạng mơ hồ quanh việc thực hiện sắc lệnh hành pháp”, Louis Chan Wing-kin, nhà nghiên cứu tại Hội đồng Phát triển Thương mại Hồng Kông chia sẻ. “Điều đó cũng có nghĩa các đơn vị xuất khẩu của thành phố chỉ cần thay đổi nhãn sản phẩm thành ‘Made in China’ mà thôi ”, ông nói thêm.

Mặc dù đây là một tin đáng mừng, song, các doanh nghiệp xuất khẩu của Hồng Kông hiện vẫn lo ngại về tác động từ sự thay đổi chính sách của Mỹ. Họ cho rằng mất đi nhãn hiệu Hồng Kông có thể gây thiệt hại cho các thương hiệu.

Dự thảo về việc thay đổi nhãn sản phẩm nhập khẩu từ Hồng Kông dựa trên sắc lệnh hành pháp ký ngày 14/7 của Tổng thống Trump, chấm dứt quy chế ưu đãi đặc biệt mà Mỹ dành cho đặc khu này theo Đạo luật Chính sách Hồng Kông năm 1992. Sắc lệnh nhằm đáp trả việc Bắc Kinh áp luật an ninh quốc gia đối với Hồng Kông hồi tháng 6.

Đang được quan tâm