Thứ hai, 24/08/2015 - 14:37

Hàng nghìn tỷ đồng của các tỷ phú chứng khoán "bốc hơi" trong vài giờ

Dân trí

Đà bán tháo cổ phiếu trên thị trường chứng khoán sáng 24/8 vô hình chung đã kéo theo sự trượt giá của cả những mã đang được đánh giá tốt. Hàng nghìn tỷ đồng của các tỷ phú hàng đầu trên sàn vì thế chỉ trong gang tấc đã “không cánh mà bay”.

vietnam2-5165a
Không chỉ thị trường chứng khoán Việt Nam mà các chỉ số khác trên toàn cầu cũng lao dốc mạnh trước đà bán tháo cổ phiếu (ảnh: Bloomberg)

Tạm đóng cửa phiên giao dịch sáng nay (24/8), với những thông tin bất lợi từ giá dầu thế giới, một lần nữa nhóm cổ phiếu dầu khí lại dìm thị trường xuống 527,73 điểm, ghi nhận giảm kịch biên độ tới 5,14% tương ứng 28,57 điểm. Trong đó, riêng nhóm chỉ số VN30-Index mất 30,92 điểm tương đương 5,26% và không một mã bluechip nào thuộc rổ này bám trụ lại được ngưỡng tham chiếu.

Với diễn biến tiêu cực từ thị trường chung, không ít cổ phiếu tốt cũng bị “vạ lây” do tâm lý xấu của các nhà đầu tư. Chỉ trong vài giờ giao dịch phiên sáng nay, cổ phiếu VIC của Vingroup mất 1.000 đồng (tương ứng 2,49%). Qua đó khiến khối tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng – người vẫn đang dẫn đầu danh sách những người giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam, thất thoát tới 532,4 tỷ đồng. Ngoài ra, tài sản trên sàn của bà Phạm Thu Hương và bà Phạm Thúy Hằng cũng lần lượt giảm sút 91,8 tỷ và 61,3 tỷ đồng.

Người soán ngôi bầu Đức ở vị trí thứ hai những người giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam hiện tại là bầu Long – ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát. Với việc cổ phiếu HPG của Hòa Phát sáng nay giảm 1.900 đồng (tương đương 6,29%), tài sản trên sàn của bầu Long cũng đã ghi nhận mất tới 350,2 tỷ đồng. Ngoài ra, tài sản của bà Vũ Thị Hiền, vợ bầu Long, cũng mất thêm 101,5 tỷ đồng trong phiên sáng nay.

Trong khi đó, mã HAG của Hoàng Anh Gia Lai giảm sàn 1.000 đồng (tương ứng 6,49%). Thực tế này đã khiến 347,8 tỷ đồng “không cánh mà bay” khỏi tài khoản của ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch tập đoàn này.

MSN của Tập đoàn Ma San là một trong những mã cổ phiếu có mức giảm tuyệt đối lớn nhất trên sàn HSX sáng nay. Cổ phiếu này mất 5.000 đồng (tương ứng 6,02%) và cuốn theo 131 tỷ đồng của bà Nguyễn Hoàng Yến, cá nhân đang giữ cổ phần lớn nhất tại MSN.

Ngoài ra, cũng trong phiên giao dịch sáng 24/8, bà Trương Thị Lệ Khanh, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Thủy sản Vĩnh Hoàn mất 114 tỷ đồng do cổ phiếu VHC giảm giá 2.500 đồng (tương ứng 6,61%); ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT mất 76,4 tỷ đồng do cổ phiếu FPT sụt giá 2.700 đồng (tương đương 5,97%).

Dự kiến, tài khoản trên sàn của các tỷ phú chứng khoán sẽ còn biến động mạnh do vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy đà giảm của phiên chiều 24/8 được kiềm chế.

Đây thực sự không phải là giai đoạn thuận lợi với giới đầu tư chứng khoán nói chung trên toàn cầu chứ không riêng gì các nhà đầu tư tại Việt Nam khi hàng loạt các chỉ số lớn đều giảm mạnh. Làn sóng bán tháo dữ dội ở phạm vi rộng đã khiến chỉ số Dow Jones Industrial Average giảm 3,12%, S&P 500 giảm 3,19%; Nasdaq Composite giảm 3,52%. Ngoài ra, sáng nay các chỉ số trên thị trường châu Á cũng đỏ điểm với việc Shanghai Composite lao dốc mạnh 6,6%; Shenzhen Composite giảm 7,5% Nikkei 225 giảm hơn 4%; Hang Seng Index giảm gần 5%.

asia1-a984b
Diễn biến một số chỉ số chính tại thị trường châu Á (nguồn: Yahoo Finance)

Các thị trường toàn cầu hiện đang chịu sức ép từ mối lo ngại kinh tế Trung Quốc giảm tốc nhanh hơn dự tính; bên cạnh đó là những dự tính về việc nâng lãi suất cơ bản của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Ngoài ra, việc giá dầu thế giới lao dốc mạnh xuống 40 USD/thùng, mức thấp nhất trong hơn 6 năm cũng đã gia tăng tâm lý bất an cho giới đầu tư.

Những diễn biến này đặt trong bối cảnh một số nền kinh tế lớn như Nga đã rơi vào suy thoái, có những nước ghi nhận tăng trưởng âm càng khiến triển vọng kinh tế thế giới trong mắt các nhà đầu tư tài sản trở nên tiêu cực.

Mai Chi
bichdiep@dantri.com.vn

Hàng nghìn tỷ đồng của các tỷ phú chứng khoán "bốc hơi" trong vài giờ - 3