Ô tô Honda bất ngờ về nước, giá chào bán giảm ngay trăm triệu

Chiều 1/3, hơn 2 nghìn xe ô tô của Honda Việt Nam (HVN) nhập khẩu từ Thái Lan chính thức cập cảng SPCT-Hiệp Phước.
>>Toyota và Honda tạm ngừng xuất khẩu ô tô sang Việt Nam
>>Honda CR-V tăng 150 triệu đồng, Toyota Fortuner ăn chênh hơn 100 triệu đồng
>>Ô tô Honda giảm 130 triệu đồng: Quyết đấu giá, dìm nhau xuống đáy

Chiều 1/3, hơn 2 nghìn xe ô tô của Honda Việt Nam (HVN) nhập khẩu từ Thái Lan chính thức cập cảng SPCT - Hiệp Phước (TP. Hồ Chí Minh). Đây là lô xe đầu tiên nhập từ các nước ASEAN và được hưởng mức thuế nhập khẩu 0%. Sự kiện này được coi là một bước ngoặt trên thị trường ô tô Việt Nam.


Xe Honda miễn thuế nhập từ Thái Lan về Việt Nam tại cảng Hiệp Phước chiều 1/3

Xe Honda miễn thuế nhập từ Thái Lan về Việt Nam tại cảng Hiệp Phước chiều 1/3

“Chiêu độc” của Honda Việt Nam

Khi các hãng xe cũng như cơ quan chức năng còn tranh cãi về một số quy định trong Nghị định 116 thì HVN đã nhanh tay đưa lô xe nhập khẩu đầu tiên từ Thái Lan về Việt Nam. Theo đó, 11h30 ngày 1/3, chuyến tàu MOL của Nhật Bản đã chính thức cập cảng SPCT - Hiệp Phước (TP Hồ Chí Minh), đưa hơn 2 nghìn xe Honda CR-V, AccordJazz nhập khẩu về Việt Nam với đầy đủ bộ Giấy chứng nhận cho các kiểu loại ô tô do Cơ quan Quản lý giao thông đường bộ (Dept. of Land Transport) Thái Lan cấp. Theo thông tin, sau khi cập cảng, số lượng hơn 2 nghìn xe này sẽ được chia ra làm 2 lô Bắc - Nam. Lô hàng tại TP. Hồ Chí Minh có số lượng 1.054 xe, còn lại 950 xe sẽ cập cảng Đình Vũ (Hải Phòng) trong một vài ngày tới.

Theo thông tin của Báo Giao thông, Giấy chứng nhận kiểu loại ô tô của HVN đã được Cơ quan Quản lý giao thông đường bộ của Thái Lan cấp phép ngày 16/2/2018. Trong đó, riêng mẫu xe gây sốt thị trường trong nước thời gian qua là CR-V được ghi rõ xuất xứ hàng hóa, được sản xuất tại Nhà máy Ô tô Honda Thái Lan với 4 kiểu loại khác nhau.

Nhiều đại lý nắm bắt được thông tin CR-V sớm về nước đã có động thái điều chỉnh giá bán mẫu xe này ngay lập tức. Theo đại lý Honda Tây Hồ, giá bán của Honda CR-V được hưởng ưu đãi thuế nhập khẩu 0% sẽ giảm cao nhất lên tới gần 240 triệu đồng. Cụ thể, Honda CR-V bản E sẽ là 898 triệu đồng (trước đó là 1,136 tỷ đồng); CR-V bản G là 998 triệu đồng và phiên bản cao nhất CR-V bản L là 1,1 tỷ đồng (trước đó là 1,256 tỷ đồng).

Sở dĩ, nói lô hàng của Honda gây bất ngờ với nhiều người bởi chỉ cách đây hơn một tuần, Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) và Công ty Ford Việt Nam vẫn còn gửi văn bản tham vấn Bộ GTVT về tính hợp lệ của Giấy chứng nhận kiểu loại do cơ quan chức năng Thái Lan có thể cấp. Thậm chí nhiều doanh nghiệp nhập khẩu ô tô còn cho biết, sớm nhất phải đến tháng 6/2018 thì xe nhập khẩu từ các nước ASEAN mới có thể về nước do cơ quan cấp Giấy chứng nhận tại các nước xuất khẩu còn phải kiểm tra, đánh giá xe trước khi cấp loại giấy này.

Thực tế cho đến sát ngày lô hàng ô tô nhập khẩu đầu tiên từ Thái Lan về Việt Nam ít ai nghĩ HVN lại âm thầm chuẩn bị kỹ càng đến vậy. Thậm chí, ngày 31/1, khi trò chuyện với PV Báo Giao thông, Tổng giám đốc HVN còn cho biết, vẫn đang “tìm cửa” để xin loại giấy này và còn chưa rõ có phù hợp với Thông tư 03 và được cơ quan chức năng Việt Nam chấp nhận hay không.

Vì thế có thể nhận định, đây là một “chiêu độc” của Honda Việt Nam để gây bất ngờ với các đối thủ, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp trong nước.

Về giá bán của các mẫu xe này sau khi được nhập khẩu sau mốc 1/1/2018 đồng nghĩa với việc được hưởng mức thuế nhập khẩu 0%, dù chưa tiết lộ con số chính thức nhưng đại diện HVN cho biết: “Giá bán của Honda CR-V sẽ giảm đáng kể trong thời gian tới. Đây cũng là điều dễ hiểu khi lô xe tiếp theo sẽ không còn phải chịu mức thuế nhập khẩu 30% như trước”.

Ngoài CR-V, nhiều mẫu xe nhập khẩu khác của HVN sẽ được nhập khẩu về cũng dự báo có mức giá bán lẻ giảm từ 10 - 15%.

Theo một số nhận định, đây có thể là bước ngoạt, tạo ra một cuộc đua mới về giá bán, theo hướng có lợi cho người tiêu dùng.


Lô xe Honda miễn thuế nhập khẩu đầu tiên cập cảng Hiệp Phước chiều 1/3 - Ảnh: Hoàng Cường

Lô xe Honda miễn thuế nhập khẩu đầu tiên cập cảng Hiệp Phước chiều 1/3 - Ảnh: Hoàng Cường

Khi nào xe nhập miễn thuế có mặt trên thị trường?

Với việc Honda Việt Nam được Thái Lan cấp Giấy chứng nhận kiểu loại ô tô và đã về Việt Nam thì có thể trong những tuần tới, hàng loạt các mẫu xe như: Ford Ranger, Toyota Fortuner, Chevrolet Colorado, Suzuki Celerio hay thậm chí là mẫu xe Fortuner từ các nước Đông Nam Á cũng sẽ cập bến Việt Nam.

Điều đáng nói, đến thời điểm này, những mẫu xe nhập từ khối ASEAN đều được miễn thuế nhập khẩu (về 0% từ 1/1/2018). Điều này sẽ khiến giá bán lẻ các mẫu xe kể trên giảm đáng kể, dự đoán giảm khoảng 10 - 20% và chắc chắn sẽ tạo ra một cuộc đua mới trên thị trường ô tô Việt.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Đông Phong, Phó trưởng phòng Chất lượng xe cơ giới - VAQ (Cục Đăng kiểm VN) cho biết, hiện HVN đã cập cảng nhưng cơ quan đăng kiểm chưa nhận được giấy đề nghị kiểm tra của doanh nghiệp. Theo ông Phong, điều này có thể được doanh nghiệp thực hiện trong một vài ngày tới.

Khi được hỏi, nếu Honda Việt Nam phải thực hiện các thủ tục kiểm định để có thể thông quan lô xe này sẽ mất bao lâu? ông Phong cho biết, trong trường hợp doanh nghiệp có đủ các giấy tờ cần thiết và nộp hồ sơ tới cơ quan đăng kiểm thì thời gian thực để kiểm định lô xe chỉ mất khoảng 3 ngày. “Theo các quy định hiện nay, việc kiểm định theo lô không bắt buộc phải chạy thử nghiệm 3.000km. Nếu doanh nghiệp tự tin về chất lượng của lô xe đó thì cơ quan đăng kiểm chỉ việc đưa vào kiểm tra tại trung tâm nên thời gian rất nhanh”, ông Phong cho biết.

Như vậy, trái với những ý kiến của nhiều doanh nghiệp trước đây cho rằng, việc kiểm định xe theo lô sẽ phải mất từ 1 - 2 tháng thì với những thông tin như trên, rất có thể chỉ cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4, lô xe của HVN có thể sẽ được bán ra thị trường.

Ngoài Thái Lan, Indonesia cũng là địa chỉ xuất khẩu một lượng ô tô lớn vào Việt Nam. Trong một động thái mới nhất, ngày 28/2, Thứ trưởng Bộ Thương mại Indonesia Oke Nurman đã tới Việt Nam và làm việc với Bộ GTVT để trao đổi, tìm hiểu thông tin về quy định nhập khẩu ô tô của Việt Nam. Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Thương mại Indonesia cho biết, Indonesia sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu pháp lý của Việt Nam theo Nghị định 116 và mong muốn Bộ GTVT Việt Nam cung cấp và hướng dẫn cụ thể về các quy định mới ban hành để có những điều chỉnh phù hợp, nhằm đảm bảo hoạt động xuất khẩu ô tô của Indonesia vào thị trường Việt Nam được thực hiện đúng quy định. Vì vậy, theo nhận định, Chính phủ nước này sẽ sớm cấp Giấy chứng nhận kiểu loại ô tô để xuất khẩu xe sang Việt Nam.

Theo Ngọc Anh
Giao Thông

Ô tô Honda bất ngờ về nước, giá chào bán giảm ngay trăm triệu - 3
MỚI NHẤT
Nắm hàng triệu tỷ đồng vốn nhà nước, các "ông lớn" làm ăn ra sao?
Nắm hàng triệu tỷ đồng vốn nhà nước, các "ông lớn" làm ăn ra sao?

(Dân trí) - Báo cáo tại buổi làm việc mới đây, lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết, hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) vẫn cầm chừng, hiệu suất sử dụng vốn chưa cao, vẫn còn nhiều doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ...

Thứ sáu, 02/03/2018 - 01:00

Công ty của shark Vương bị “đuổi” khỏi sàn chứng khoán
Công ty của shark Vương bị “đuổi” khỏi sàn chứng khoán

(Dân trí) - Thua lỗ triền miên, nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn hơn 220 tỷ đồng cùng tình trạng lỗ lũy kế hơn 276,5 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm và toàn bộ các khoản vay vốn ngân hàng đã quá hạn thanh toán, các khoản nợ không có khả năng thu hồi tăng lên… Generalexim bị kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục còn cổ phiếu thì bị huỷ niêm yết.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 12:48

Cách tiết kiệm hàng chục triệu đồng khi dùng sản phẩm dịch vụ ngân hàng
Cách tiết kiệm hàng chục triệu đồng khi dùng sản phẩm dịch vụ ngân hàng

Để quản lý tài chính hiệu quả, nhiều người không chỉ lên kế hoạch tích cóp hàng tháng mà còn tính làm sao để tiết kiệm nhất những khoản chi phí định kỳ khác, đặc biệt các khoản phí dịch vụ từ ngân hàng.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 12:45

Đại lý "không thích" bán xăng E5, Bộ Công Thương hứa tìm hiểu, tháo gỡ
Đại lý "không thích" bán xăng E5, Bộ Công Thương hứa tìm hiểu, tháo gỡ

(Dân trí) - Chia sẻ với báo giới về thông tin một số đại lý bán xăng E5 ngại hoặc không thích bán xăng E5, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết: Chưa nhận được thông tin có doanh nghiệp nào từ chối bán xăng E5, còn đối với đại lý ngại bán xăng E5, Bộ sẽ tìm hiểu tại sao và sẽ có biện pháp hỗ trợ.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 12:44

Tin vui cho người gửi tiết kiệm ngân hàng
Tin vui cho người gửi tiết kiệm ngân hàng

Không dành nhiều thời gian tra soát khung lãi suất so sánh cao thấp, cân đong đo đếm giữa các ngân hàng, người gửi đặt sự quan tâm hàng đầu cho yếu tố an toàn.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 12:00

Giá vàng giảm hơn 1 triệu đồng/lượng so ngày Thần Tài
Giá vàng giảm hơn 1 triệu đồng/lượng so ngày Thần Tài

(Dân trí) - Không chỉ thị trường vàng trong nước sau ngày Vía Thần Tài, giá vàng thế giới cũng liên tiếp giảm sâu do USD tăng vọt với kỳ vọng mới. So với mức giá cao nhất được giao dịch trong ngày Vía Thần Tài, giá vàng SJC hiện giảm hơn 1 triệu đồng/lượng.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 10:43

Sở hữu hơn 10.000 tỷ đồng chỉ nhờ món ăn vặt quen thuộc giá vài đồng
Sở hữu hơn 10.000 tỷ đồng chỉ nhờ món ăn vặt quen thuộc giá vài đồng

Đây chính là kết quả của sự kiên trì, nỗ lực sau thất bại đầu tay của vị tỷ phú tài năng.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 10:30

"Võ" dạy con sử dụng tiền lì xì
"Võ" dạy con sử dụng tiền lì xì

Trước việc con muốn tự ý tiêu tiền lì xì, đòi mua hết đồ này đến đồ kia bằng tiền mừng tuổi… ngay sau dịp Tết Nguyên đán, khiến không ít bậc cha mẹ đã nghĩ ra những "võ" hiệu quả để vừa giúp con rèn được tính tiết kiệm vừa biết lên kế hoạch tài chính ngay từ nhỏ.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 10:21

Hơn 1,2 triệu lao động tại các KCN Đồng Nai:  Đã đến lúc mua nhà!
Hơn 1,2 triệu lao động tại các KCN Đồng Nai: Đã đến lúc mua nhà!

Đồng Nai hiện có khoảng 32 khu công nghiệp, hơn 1,2 triệu lao động làm việc. Trong đó đến hơn 80% người chưa sở hữu nhà ở. Họ chủ yếu sống tạm tại các khu nhà trọ nghèo nàn chất lượng, có gia đình thậm chí đến 3 thế hệ sống trong 1 phòng trọ 15m2.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 10:00

Nông sản rớt giá thê thảm, bán 1kg rau không mua nổi ly trà đá
Nông sản rớt giá thê thảm, bán 1kg rau không mua nổi ly trà đá

(Dân trí) - Sau Tết Nguyên đán nhiều nông dân ở Nghệ An, Quảng Nam đã phải khóc ròng vì giá rau quá rẻ, không có người mua. Nhiều hộ dân phải nhổ rau cho súc vật ăn, gia cầm ăn hoặc bán tháo bán chạy nhưng vẫn thua lỗ.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 09:14

Khoản thưởng "khủng" của tuyển U23: Chính thức bị lên phương án tính thuế
Khoản thưởng "khủng" của tuyển U23: Chính thức bị lên phương án tính thuế

(Dân trí) - Khẳng định: "Không có chuyện miễn thuế cho các khoản thưởng cho đội U23 Việt Nam", nguồn tin của Dân trí cho biết: Hôm qua (1/3), Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế đã họp với các bên có liên quan để tìm phương án tính thuế với các khoản thưởng rất lớn mà đội U23 đã nhận được.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 07:27

Đem hơn 12 triệu đồng tiền xu đi đóng tiền nước để phản đối tăng giá
Đem hơn 12 triệu đồng tiền xu đi đóng tiền nước để phản đối tăng giá

(Dân trí) - Một phụ nữ đã dùng hàng cân tiền xu để trả hóa đơn tiền nước gần 500 USD của mình nhằm phản đối việc tăng giá.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 06:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Đến năm 2030 mạng lưới sân bay Việt Nam dự kiến mở rộng thêm 7.000 ha
Đến năm 2030 mạng lưới sân bay Việt Nam dự kiến mở rộng thêm 7.000 ha

(Dân trí) - Nội dung này được Chính phủ phê duyệt trong Quyết định điều chỉnh Quy hoạch phát triển giao thông vận tải giai đoạn đến năm 2020 định hướng đến năm 2030 được ban hành mới đây.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 06:30

TPHCM: Cá lóc đồng tăng giá gấp 3 sau Tết
TPHCM: Cá lóc đồng tăng giá gấp 3 sau Tết

(Dân trí) - Hiện nay, giá các loại cá lóc đồng ở các chợ truyền thống tại TPHCM giao động ở mức từ 200.000 - 230.000 đồng/kg. Mức giá này được các tiểu thương cho biết là cao kỷ lục từ trước đến nay nhưng nhiều người ưa chuộng nên bán vẫn đắt hàng.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 05:00

Mất 245 tỷ đồng ở Eximbank: "Giải quyết không phân biệt khách thường hay VIP"
Mất 245 tỷ đồng ở Eximbank: "Giải quyết không phân biệt khách thường hay VIP"

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi của báo giới về phương án chỉ đạo giải quyết vụ khách hàng gửi tiền tại Eximbank bị Phó giám đốc Eximbank chi nhánh TP.HCM "cuỗm" mất 245 tỷ đồng của khách hàng, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định: NHNN chỉ đạo Eximbank không được phân biệt khách hàng VIP hay thông thường.

Thứ năm, 01/03/2018 - 08:47

Mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất: "Chính phủ đang lắng nghe các bên liên quan"
Mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất: "Chính phủ đang lắng nghe các bên liên quan"

(Dân trí) - Tại buổi Họp báo thường kỳ Chính phủ chiều nay (1/3), trả lời câu hỏi về các ý kiến khác nhau xung quanh các đề xuất mở rộng Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: Các quan điểm khác nhau là bình thường và Chính phủ đang lắng nghe các bên.

Thứ năm, 01/03/2018 - 07:16

Bộ Giao thông nói gì về đề xuất cấm Uber và Grab trên 11 tuyến phố ở Hà Nội?
Bộ Giao thông nói gì về đề xuất cấm Uber và Grab trên 11 tuyến phố ở Hà Nội?

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi của phóng viên Dân Trí đề tính hợp lý và hợp pháp của đề xuất cấm xe hợp đồng điện tử Uber và Grab trên 11 tuyến phố của Sở Giao thông - Vận tải (GTVT) Hà Nội lên Uỷ ban nhân dân TP. Hà Nội, ông Nguyễn Ngọc Đông, Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết: Bộ không phân biệt đối xử xe này, xe kia, quan điểm của Bộ là ủng hộ tổ chức giao thông hợp lý.

Thứ năm, 01/03/2018 - 06:39

Bị cây đổ trúng người, bà mẹ 3 con đòi bồi thường “khủng” hơn 4,5 nghìn tỷ đồng
Bị cây đổ trúng người, bà mẹ 3 con đòi bồi thường “khủng” hơn 4,5 nghìn tỷ đồng

(Dân trí) - Một bà mẹ 3 con sống tại New York bị thương nặng vào năm ngoái bởi một cây lớn đổ trúng người trong khi cố đẩy ba đứa con trai của cô ra khỏi đó đã nộp đơn kiện đòi bồi thường 200 triệu USD (tương đương hơn 4,5 nghìn tỷ đồng) sau khi cô gần như bị phớt lờ.

Thứ năm, 01/03/2018 - 06:00

Trao giải Jackpot 2 “khủng” nhất cho một khách hàng tại TPHCM
Trao giải Jackpot 2 “khủng” nhất cho một khách hàng tại TPHCM

(Dân trí) - Ông N.T (ngụ tại TPHCM) đã đến Chi nhánh của Vietlott tại TPHCM để nhận giải thưởng Jackpot 2 “khủng” nhất từ trước đến nay với giá trị giải thưởng lên đến gần 41 tỷ đồng.

Thứ năm, 01/03/2018 - 05:07

Ngăn chặn tình trạng tỏi ngoài lên đảo "đội lốt" tỏi Lý Sơn
Ngăn chặn tình trạng tỏi ngoài lên đảo "đội lốt" tỏi Lý Sơn

(Dân trí) - Mùa thu hoạch tỏi trên đảo Lý Sơn đã bắt đầu. Đây cũng là lúc một số tiểu thương vận chuyển tỏi nơi khác về đảo để bán dưới nhãn mác tỏi Lý Sơn nhằm trục lợi.

Thứ năm, 01/03/2018 - 05:00

"Ông lớn" ngành game VNG: "Sếp" vay công ty hàng trăm tỷ đồng không thế chấp
"Ông lớn" ngành game VNG: "Sếp" vay công ty hàng trăm tỷ đồng không thế chấp

(Dân trí) - Tại thời điểm 31/12/2017, ông Lê Hồng Minh - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc VNG đang vay của công ty 249,6 tỷ đồng. Đây là khoản vay từ 11/9/2012, không có tài sản thế chấp và được đáo hạn vào 7/4/2018.

Thứ năm, 01/03/2018 - 04:12

​Doanh nghiệp xuyên Việt để “tiếp sức tương lai”
​Doanh nghiệp xuyên Việt để “tiếp sức tương lai”

Để học sinh nghèo được tiếp cận các thiết bị công nghệ mới nhất, có cơ hội phát triển bản thân tốt hơn trong tương lai, trung tâm điện máy Nguyễn Kim đã thực hiện những chuyến hành trình xuyên Việt, trang bị thư viện điện tử cho các trường học ở vùng sâu, vùng xa.

Thứ năm, 01/03/2018 - 04:00

Giá vàng tiếp tục giảm nhanh
Giá vàng tiếp tục giảm nhanh

(Dân trí) - Phiên giao dịch ngày 1/3, giá vàng trong nước tiếp tục giảm mạnh bởi chịu tác động chung từ giá vàng thị trường thế giới. Tuy nhiên, xét về dài hạn, giá vàng năm nay có thể phá vỡ ngưỡng 1.400 USD/ounce lần đầu tiên kể từ năm 2013.

Thứ năm, 01/03/2018 - 03:18

Masan Consumer Holdings và Masan Consumer thay Tổng giám đốc
Masan Consumer Holdings và Masan Consumer thay Tổng giám đốc

Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, “Masan” và “Công ty”), thông báo ông Soekhee Won sẽ chính thức từ nhiệm vị trí Phó Tổng Giám đốc Masan Group và Tổng Giám đốc của các công ty con Masan Consumer Holdings (“MCH”) và Masan Consumer (“MSC”).

Thứ năm, 01/03/2018 - 03:06