Thứ tư, 24/05/2017 - 07:00

Hàng loạt doanh nghiệp bán lẻ nước ngoài sắp bị thanh tra thuế “sờ gáy”

Dân trí Tổng Cục Thuế mới đây đã ban hành văn bản yêu cầu cục thuế các địa phương làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương để rà soát, xác định các thương hiệu bán lẻ trên địa bàn và xác định chủ sở hữu.
 >> Lotte thua lỗ hàng ngàn tỷ đồng tại Việt Nam
 >> "Vạch mặt" các thủ đoạn chuyển giá, siết quản lý "ông lớn" FDI
 >> Kiểm tra, thanh tra thuế: “Đi hàng ngày trời chẳng lẽ về không?”

Trên cơ sở thông tin có được, các cục thuế phân tích, đánh giá rủi ro về thuế để lựa chọn, bổ sung vào kế hoạch thanh tra của cơ quan thuế.

Cụ thể, cơ quan thuế sẽ thực hiện thanh tra một số nội dung như: thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân, thuế nhà thầu liên quan đến các doanh nghiệp bán lẻ trong thời kỳ 5 năm (2012-2016) và sẽ thực hiện thanh tra các năm chưa được thanh, kiểm tra thuế.

Hoạt động chuyển nhượng của các thương hiệu bán lẻ là một trong những nội dung được ngành thuế lưu ý.
Hoạt động chuyển nhượng của các thương hiệu bán lẻ là một trong những nội dung được ngành thuế lưu ý.

Tổng Cục Thuế cũng lưu ý một số nội dung thanh kiểm tra như việc sử dụng thương hiệu dưới hình thức nhượng quyền thương mại hoặc chuyển quyền sở hữu nhưng chưa đăng ký với cơ quan quản lý, chưa kê khai nộp thuế chuyển nhượng vốn giữa các chủ sở hữu theo quy định.

Ngoài ra, Tổng Cục Thuế cũng yêu cầu các cục thuế rà soát chi phí dịch vụ mà các doanh nghiệp này trả cho các công ty mẹ ở nước ngoài nhưng không chứng minh được dịch vụ tư vấn đã được thực hiện, hoặc dịch vụ không phục vụ cho sản xuất của doanh nghiệp Việt Nam…

Từ đầu năm đến nay, cơ quan thuế cho biết đã quyết liệt triển khai công tác thu thông qua rà soát, nắm chắc đối tượng, nguồn thu ngân sách trên địa bàn. Đồng thời, kiểm tra việc kê khai thuế, quyết toán thuế để thu đúng, thu đủ, thu kịp thời số phát sinh vào ngân sách Nhà nước.

Công tác thanh tra, kiểm tra thuế đối với các doanh nghiệp được tăng cường với việc thực hiện thanh tra, kiểm tra trên 6.100 doanh nghiệp, tăng thu cho NSNN gần 3.600 tỷ đồng, đôn đốc thu được gần 7.800 tỷ đồng nợ thuế tại thời điểm 31/12/2016 chuyển sang.

Việc chống chuyển giá, hạn chế nợ đọng thuế, thu hồi nợ đọng thuế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của cơ quan thuế đặt ra trong tháng 5 và những tháng cuối năm. Theo đó, ngành thuế sẽ có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp gian lận, trốn lậu thuế; đôn đốc kiểm tra, thu hồi nợ thuế theo đơn vị.

Trước đó, trong năm 2016, thanh tra thuế đã thanh tra chống chuyển giá với 329 doanh nghiệp, qua đó truy thu, truy hoàn và phạt hơn 607 tỷ đồng, giảm lỗ hơn 5.100 tỷ đồng.

Tổng cả năm 2016, đã thanh, kiểm tra hơn 84.400 doanh nghiệp, truy thu, hoàn, phạt 16.696 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước khoảng 11.442 tỷ đồng. Cơ quan thuế đã chuyển sang cơ quan công an hồ sơ của 2.776 vụ việc.

Đáng chú ý, trong năm ngoái, qua các hoạt động thanh kiểm tra, cơ quan thuế đã thu được 2.034 tỷ đồng tiền thuế trong thương vụ chuyển nhượng hệ thống siêu thị Big C Việt Nam và 1.911 tỷ đồng thuế chuyển nhượng hệ thống siêu thị Metro.

Bích Diệp