1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Hai ngày bán 2 công ty bất động sản, tập đoàn ông Phạm Nhật Vượng lãi gần 2.800 tỷ đồng

(Dân trí) - Vingroup ghi nhận lãi từ thanh lý đầu tư tài chính và chuyển nhượng công ty con gần 2.797 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, gấp 80 lần cùng kỳ năm trước. Khoản lãi này chủ yếu đến từ việc chuyển nhượng cổ phần trong hai công ty bất động sản là Prime Land và Ngôi Sao Phương Nam vào hai ngày cuối tháng 3.

Phiên giao dịch cuối cùng của tháng 8, các chỉ số trên thị trường diễn biến khá thuận lợi. Mặc dù vẫn giằng co song VN-Index đã kết thúc phiên 30/8 với mức tăng 5,47 điểm tương ứng 0,56% lên 984,06 điểm. Tương tự trên sàn Hà Nội, HNX-Index cũng tăng 0,38 điểm tương ứng 0,37% lên 102,32 điểm.

Độ rộng thị trường đang nghiêng hẳn về phía các mã tăng. Có tổng cộng 379 mã tăng giá, 48 mã tăng trần so với 287 mã giảm và 43 mã giảm sàn trên toàn thị trường.

Bên cạnh đó, chỉ số chính VN-Index còn nhận được sự ủng hộ của một số mã vốn hoá lớn như VHM, VIC, VCB, BID, MWG, PLX… Trong đó, VHM đóng góp trong mức tăng của Vn-Index tới 0,99 điểm; VIC cũng đóng góp mức tương tự, VCB đóng góp 0,98 điểm; BID đóng góp 0,86 điểm.

Thanh khoản đạt 143,16 triệu cổ phiếu tương ứng 3.217,4 tỷ đồng trên HSX và 21,86 triệu cổ phiếu tương ứng 265,66 tỷ đồng trên HNX.

Hai ngày bán 2 công ty bất động sản, tập đoàn ông Phạm Nhật Vượng lãi gần 2.800 tỷ đồng - 1

Cổ phiếu các công ty ông Phạm Nhật Vượng diễn biến tích cực phiên cuối tháng 8

Nhóm cổ phiếu Vingroup phiên hôm qua tăng giá tích cực ngay sau khi tập đoàn này công bố báo cáo tài chính hợp nhất bán niên soát xét.

Thông tin đáng chú ý tại báo cáo này đó là việc Vingroup ghi nhận lợi nhuận từ thanh lý đầu tư tài chính và chuyển nhượng công ty con gần 2.797 tỷ đồng, gấp 80 lần cùng kỳ năm trước. Khoản lãi này chủ yếu đến từ việc chuyển nhượng cổ phần trong hai công ty bất động sản là Prime Land và Ngôi Sao Phương Nam.

Cụ thể, theo thuyết minh báo cáo tài chính của Vingroup, vào ngày 28/3/2019, tập đoàn này đã chuyển nhượng 100% cổ phần trong Công ty Prime Land cho một đối tác doanh nghiệp và các cá nhân với tổng giá chuyển nhượng là 2.610 tỷ đồng. Khoản lãi từ giao dịch chuyển nhượng này là 1.612 tỷ đồng đã được ghi nhận trên báo cáo kết quả kinh doanh hợp nhất giữa niên độ.

Ngay sau đó, vào ngày 29/3, Vingroup chuyển nhượng 100% cổ phần trong Công ty Ngôi Sao Phương Nam cho một đối tác doanh nghiệp và các cá nhân với tổng giá chuyển nhượng 1.920 tỷ đồng. Khoản lãi từ giao dịch chuyển nhượng này là 1.124 tỷ đồng cũng đã được ghi nhận trên báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh hợp nhất giữa niên độ.

Về diễn biến của thị trường chứng khoán, theo nhận định của BVSC, thị trường dự báo sẽ tiếp tục có biến động theo hướng giằng co, đi ngang với các phiên tăng giảm đan xen sau kỳ nghỉ lễ.

VN-Index có khả năng sẽ tiến đến thử thách vùng kháng cự 988-992 điểm trong những phiên đầu tuần tới. Tại đây, BVSC lưu ý đến khả năng chỉ số sẽ chịu áp lực chốt lời và quay đầu điều chỉnh khi tiếp cận vùng cản này.

Thị trường sẽ chịu ảnh hưởng chi phối bởi các thông tin đồn đoán về kết quả kinh doanh quý 3 của các doanh nghiệp, hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs và kết quả cuộc họp của FED trong tháng 9.

Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 30-40% cổ phiếu trong giai đoạn này. Thị trường dự kiến sẽ còn tiếp tục phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu. Do đó, việc lựa chọn cổ phiếu vẫn là yếu tố quan trọng.

Với các nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao có thể xem xét giải ngân một phần tỷ trọng cho các vị thế ngắn hạn khi thị trường giảm về vùng hỗ trợ. Với những nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao tiếp tục thực hiện bán giảm tỷ trọng về mức an toàn trong các phiên thị trường tăng điểm.

Mai Chi