Thêm 2 cán bộ hải quan thoát án tù nhờ Bộ luật hình sự sửa đổi

Dân trí Nhờ quy định của Bộ luật hình sự mới ra đời mà hai cán bộ hải quan TPHCM làm sai nguyên tắc, cố ý làm trái quy định của nhà nước, gây hậu quả nghiêm trọng bị cơ quan công an đề nghị truy tố, lại nhẹ tội, thậm chí thoát hẳn tội.
>>Cán bộ hải quan thoát tội "cố ý làm trái" nhờ Bộ luật hình sự mới

Cụ thể liên quan đến Vụ án Thái Huy và đồng phạm buôn lậu lốp ô tô qua sử dụng về tiêu thụ trong nội địa Việt Nam (hành vi và hàng hóa cấm, ngoại trừ tạm nhập tái xuất nước thứ 3), Cơ quan Cảnh sát điều tra (C46), Bộ Công an đã đề nghị truy tố hai cán bộ hải quan TP.HCM vì tội "Buôn lậu" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" quy định tại các Điều 153, 285 Bộ Luật hình sự năm 1999.


Đã có tới 3 cán bộ hải quan thoát án tù nhờ Bộ luật Hình sự mới

Đã có tới 3 cán bộ hải quan thoát án tù nhờ Bộ luật Hình sự mới

Cụ thể, căn cứ vào kết quả điều tra, cơ quan Cảnh sát điều tra có đủ cơ sở xác định Nguyễn Anh Kiệt, công chức hải quan Chi cục Hải quan cửa khẩu Sài Gòn khu vực 1 và Trương Ngươn Hậu, công chức hải quan Chi cục hải quan cửa khẩu Sài Gòn khu vực 4 là những công chức được phân công kiểm hoá, kiểm tra, tiến hành làm thủ tục thông quan theo hình thức tạm nhập, tái xuất các lô hàng lốp xe ô tô đã qua sử dụng của các Công ty TNHH Dịch vụ Việt; Công ty TNHH Lê Gia.

Hai công chức hải quan có trách nhiệm lập và theo dõi hồi báo nhưng đã không thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình (không fax biên bản giao nhận hàng hóa đến cửa khẩu tái xuất và không thực hiện việc kiểm tra hồi báo) theo quy định của Bộ Tài chính.

Điều này dẫn đến không phát hiện được các DN không tái xuất mà tiêu thụ lốp xe ô tô đã qua sử dụng (hàng cấm nhập khẩu) trong nội địa.

Riêng cá nhân ông Nguyễn Anh Kiệt được phân công làm thủ tục hải quan đối với 01 tờ khai tạm nhập, 01 tờ khai tái xuất tương ứng vào tháng 11/2014 với hơn 2.000 lốp xe qua sử dụng.

Việc không thực hiện trách nhiệm của ngành đã khiến hơn 2.000 lốp xe qua sử dụng được bán trong nội địa trị giá hơn 789 triệu đồng.

Cá nhân ông Trương Ngươn Hậu được phân công làm thủ tục hải quan đối với 02 tờ khai tạm nhập, 02 tờ khai tái xuất tương ứng tháng 11/2014 với hơn 4.250 lốp xe qua sử dụng.

Việc không thực hiện trách nhiệm của ngành đã khiến hơn 4.250 lốp xe qua sử dụng bán trong nội địa trị giá hơn 1,256 tỷ đồng.

Hành vi của Nguyễn Anh Kiệt và Trương Ngươn Hậu đủ dấu hiệu cấu thành tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" quy định tại các Điều 285 Bộ Luật hình sự năm 1999 nên Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã khởi tố bị can đối với hai đối tượng trên.

Tuy nhiên, do có sự thay đổi chính sách hình sự nên hành vi phạm tội của của Nguyễn Anh Kiệt và Trương Ngươn Hậu thuộc trường hợp được áp dụng các quy định có lợi cho người phạm tội.

Cụ thể điều này được quy định tại điểm b, Khoản 1, điểm d, Khoản 2 Điều 2, Nghị quyết số 41/2017/QH14 tháng 6/2017 của Quốc hội (thi hành Bộ luật hình sự năm 2015). Đồng thời theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017 hai đối tượng của Nguyễn Anh Kiệt và Trương Ngươn Hậu không bị xử lý bằng pháp luật hình sự.

Ngày 11/1/2018, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành 02 quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố bị can của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đối với Nguyễn Anh Kiệt và Trương Ngươn Hậu.

Tuy nhiên, theo Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, hành vi sai phạm của Nguyễn Anh Kiệt và Trương Ngươn Hậu không bị xử lý về hình sự nhưng cần phải xử lý nghiêm bằng các biện pháp hành chính theo Luật cán bộ, công chức và quy định của ngành Hải quan.

Cơ quan này yêu cầu Cục Hải quan TP. HCM xử lý hành vi vi phạm của Nguyễn Anh Kiệt và Trương Ngươn Hậu theo thẩm quyền và quy định của pháp luật, gửi kết quả về cho Viện này, Cơ quan Cảnh sát điều tra và Toà án nhân dân TP.HCM để biết.

Trước đó, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cũng thông báo về trường hợp của cán bộ hải quan tại Cục Hải quan Đà Nẵng Tống Đức Tiến tiếp tay cho buôn lậu, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng với việc nhập về và bán trong nội địa hơn 7.900 lốp ô tô qua sử dụng, số tiền 5,3 tỷ đồng.

Tuy nhiên, cũng theo Luật mới, đối tượng Tống Đức Tiến được xử lý theo hướng có lợi, thoát án hình sự. Viện Kiểm sát cũng yêu cầu Cục Hải quan Đà Nẵng xử lý trách nhiệm về ngành đối với cán bộ hải quan nói trên.

An Linh

Thêm 2 cán bộ hải quan thoát án tù nhờ Bộ luật hình sự sửa đổi - 2
MỚI NHẤT
Bộ Công Thương cảnh báo hiện tượng lừa đảo từ Mỹ
Bộ Công Thương cảnh báo hiện tượng lừa đảo từ Mỹ

(Dân trí) - Thời gian qua, Chi nhánh thương vụ Việt Nam tại Houston (bang Texas – Mỹ) đã nhận được một số đề nghị từ phía doanh nghiệp Việt Nam yêu cầu hỗ trợ xử lý các vụ lừa đảo trong quá trình giao dịch thương mại với doanh nghiệp Mỹ.

Thứ tư, 24/01/2018 - 10:48

Tồn kho chồng chất, Hiệp hội Mía đường “cầu cứu” Thủ tướng dừng tạm nhập tái xuất
Tồn kho chồng chất, Hiệp hội Mía đường “cầu cứu” Thủ tướng dừng tạm nhập tái xuất

(Dân trí) - Hiệp hội Mía đường Việt Nam vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ liên quan tới việc tạm nhập tái xuất đường qua các cửa khẩu tại tỉnh Lào Cai. Theo đó, cơ quan này kiến nghị không xem xét gia hạn theo kiến nghị Lào Cai và Bộ Công Thương mà khuyến khích các DN tiêu thụ trong nước.

Thứ tư, 24/01/2018 - 10:15

Grow Plus+ của NutiFood 2 lần được chứng nhận đứng đầu ngành sữa đặc trị
Grow Plus+ của NutiFood 2 lần được chứng nhận đứng đầu ngành sữa đặc trị

Công ty Nielsen vừa chứng nhận sản phẩm GrowPLUS+ của công ty Cổ phần thực phẩm dinh dưỡng NutiFood là sản phẩm đặc trị dành cho trẻ em bán chạy số 1 Việt Nam trong toàn ngành đặc trị và cũng có thị phần đứng đầu toàn ngành sữa bột pha sẵn.

Thứ tư, 24/01/2018 - 10:00

Doanh nghiệp sẽ là người ‘dẫn lối’ hợp tác xã kiểu mới ?
Doanh nghiệp sẽ là người ‘dẫn lối’ hợp tác xã kiểu mới ?

Trong chuỗi giá trị từ sản xuất tới tiêu thụ, doanh nghiệp sẽ là đầu tàu định hướng, mở đường còn Hợp tác xã (HTX) kiểu mới sẽ là hậu phương vững chắc giúp doanh nghiệp cắm rễ vươn xa.

Thứ tư, 24/01/2018 - 09:36

Dính đại án ngàn tỷ: Trầm Bê xin căn nhà, Hứa Thị Phấn đòi ô tô
Dính đại án ngàn tỷ: Trầm Bê xin căn nhà, Hứa Thị Phấn đòi ô tô

Mặc dù phải tham dự phiên tòa hoặc hầu tòa với nhiều tội danh nhưng các đại gia, bị cáo và người thân của bị cáo vẫn khiếu nại đòi lại nhiều tài sản có giá trị như biệt thự tỷ đô, siêu xe Maybach, Bentley,...

Thứ tư, 24/01/2018 - 09:36

Bất động sản Hà Nội: Vì sao các dự án liền kề hút khách?
Bất động sản Hà Nội: Vì sao các dự án liền kề hút khách?

Sự phát triển của thị trường Hà Nội cho thấy các dự án nhà liền đất trong khu đô thị mới, đặc biệt là các khu nhà liền kề, ngày càng thu hút khách hàng bởi mang đến một không gian sống hiện đại & văn minh. Đây là xu hướng tất yếu diễn ra khi chất lượng cuộc sống đi lên, người dân thủ đô có nhu cầu hưởng thụ không gian sống tốt hơn

Thứ tư, 24/01/2018 - 09:30

Địa ốc Bà Rịa Vũng Tàu “lọt” vào tầm ngắm của giới đầu tư
Địa ốc Bà Rịa Vũng Tàu “lọt” vào tầm ngắm của giới đầu tư

Tại thị trường Bà Rịa – Vũng Tàu, khá nhiều dự án bị “đắp chiếu” đã âm thầm khởi động trở lại, báo hiệu cho thấy sự hồi sinh và cơ hội tăng trưởng của thị trường địa phương này.

Thứ tư, 24/01/2018 - 09:15

TPBank sẽ thưởng nóng đội tuyển U23 Việt Nam 2,3 tỷ đồng nếu vô địch
TPBank sẽ thưởng nóng đội tuyển U23 Việt Nam 2,3 tỷ đồng nếu vô địch

(Dân trí) - Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) tuyên bố sẽ thưởng nóng 2,3 tỷ đồng nếu Đội tuyển U23 Việt Nam vô địch. Chiều qua, sau khi chiến thắng quật khởi trước U23 Qatar, U23 Việt Nam cũng nhận được "bão" tiền thưởng.

Thứ tư, 24/01/2018 - 09:00

Lời giải cho bài toán "đầu tư" năm 2018
Lời giải cho bài toán "đầu tư" năm 2018

Năm 2017, hai kênh đầu tư "hot" nhất hiện nay là tiền ảo và bất động sản. Lợi nhuận tốt, tuy nhiên với những nhà đầu tư tay mơ thì đó vẫn còn là một dấu hỏi.

Thứ tư, 24/01/2018 - 08:38

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự Hội nghị quan trọng nhất trong năm của WEF
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự Hội nghị quan trọng nhất trong năm của WEF

(Dân trí) - Ngày 23/1 (giờ địa phương), Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ dự phiên Khai mạc toàn thể Hội nghị thường niên lần thứ 48 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF Davos) diễn ra tại Davos - Thụy Sĩ. Đây là Hội nghị quan trọng nhất trong năm của WEF.

Thứ tư, 24/01/2018 - 08:30

Trước Tết, hàng loạt dự án tại khu Nam đồng loạt bung hàng và chính thức “sập sàn”
Trước Tết, hàng loạt dự án tại khu Nam đồng loạt bung hàng và chính thức “sập sàn”

Chưa đầy một tháng nữa là tới tết, thị trường bất động sản khu Nam đang chứng kiến một sức nóng chưa từng có. Tại thời điểm này, hàng loạt dự án đồng loạt bung hàng và nhanh chóng “sập sàn” ngay khi công bố.

Thứ tư, 24/01/2018 - 08:21

Trung tâm thương mại bình dân: Đầu tư nhỏ, sinh lời lớn
Trung tâm thương mại bình dân: Đầu tư nhỏ, sinh lời lớn

Các nhà đầu tư bất động sản đang rất quan tâm đến cơ hội kiếm tiền từ việc sở hữu mặt bằng tại các trung tâm thương mại (TTTM). Tuy nhiên, rào cản lớn nhất để các nhà đầu tư sở hữu được một diện tích tại các TTTM là giá cả thường khá cao. Vì thế, các TTTM bình dân đang là lựa chọn được nhiều khách hàng hướng đến trong lựa chọn đầu tư.

Thứ tư, 24/01/2018 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Ô tô ngoại ngừng xuất khẩu vào Việt Nam: Khan hiếm xe sang?
Ô tô ngoại ngừng xuất khẩu vào Việt Nam: Khan hiếm xe sang?

Một số hãng ô tô như Toyota, Honda, Mitsubishi, Suzuki, Ford, GM,... đã thông báo ngừng xuất khẩu ô tô vào Việt Nam. Ô tô nhập khẩu hiện chiếm khoảng 30% trong phân khúc xe cá nhân. Nguồn cung xe nhập khan hiếm, liệu giá có tăng?

Thứ tư, 24/01/2018 - 06:26

Mừng tuyển U23 vào chung kết, hàng loạt cửa hàng sale sốc với điều kiện “khó đỡ”
Mừng tuyển U23 vào chung kết, hàng loạt cửa hàng sale sốc với điều kiện “khó đỡ”

(Dân trí) - Hòa cùng tinh thần hồ hởi ăn mừng chiến thắng của U23 Việt Nam trước đối thủ nặng ký là U23 Qatar, nhiều chủ shop quần áo, mỹ phẩm, phụ kiện, thậm chí là quán bar, club,... đã có nhiều chương trình ưu đãi sốc với những điều kiện có một không hai.

Thứ tư, 24/01/2018 - 05:00

Tầm nhìn khoáng đạt từ căn hộ đẳng cấp đẹp nhất Tây Hồ
Tầm nhìn khoáng đạt từ căn hộ đẳng cấp đẹp nhất Tây Hồ

Theo Chủ đầu tư Tân Hoàng Minh, lý do các căn hộ tại D’. Le Roi Soleil được khách hàng yêu thích và tin tưởng lựa chọn chính là cuộc sống đắt giá “có một không hai” khi hưởng trọn “chất sống Hồ Tây” và “ôm trọn sông Hồng”.

Thứ tư, 24/01/2018 - 04:30

HOSE tiếp tục ngưng giao dịch vào hôm nay
HOSE tiếp tục ngưng giao dịch vào hôm nay

(Dân trí) - Chiều tối qua (23/1), Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) cho biết sẽ tiếp tục ngưng phiên giao dịch vào hôm nay, để bảo đảm an toàn hệ thống.

Thứ tư, 24/01/2018 - 04:00

TPHCM nỗ lực hoàn thành nhiều công trình cấp bách
TPHCM nỗ lực hoàn thành nhiều công trình cấp bách

(Dân trí) - Theo tiến độ cập nhật các dự án của Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP.HCM, đối với tình hình đầu tư các dự án nhằm giảm ùn tắc cho các tuyến đường dẫn vào cảng Cát Lái, trong năm 2017 Sở GTVT TPHCM sẽ đẩy nhanh tiến độ thi công, đưa vào khai thác nút giao Mỹ Thủy giai đoạn 1 và khởi công 6 dự án trong năm 2017 và hoàn thành trong năm 2018.

Thứ tư, 24/01/2018 - 03:00

Thắng Qatar, Viettel tặng 1 tỷ đồng cho đội tuyển U23 Việt Nam
Thắng Qatar, Viettel tặng 1 tỷ đồng cho đội tuyển U23 Việt Nam

Ngay sau trận bán kết đầy cảm xúc giữa U23 Việt Nam với U23 Qatar, Ban lãnh đạo Tập đoàn Viettel quyết định tặng 1 tỷ đồng cho U23 Việt Nam vì tinh thần không chịu khuất phục, vì chiến thắng lịch sử làm vẻ vang nước nhà.

Thứ ba, 23/01/2018 - 11:25

Sau chiến thắng Qatar: Nhà hàng, quán bia, cà phê chật kín khách, tha hồ “hốt bạc”
Sau chiến thắng Qatar: Nhà hàng, quán bia, cà phê chật kín khách, tha hồ “hốt bạc”

(Dân trí) - Không còn chỗ ngồi tại các quán cà phê và các nhà hàng ăn có màn hình lớn phát trận bóng đá trực tiếp giữa U23 Việt Nam gặp U23 Qatar. Quán cà phê pha chế với tốc độ chóng mặt. Nhà hàng ăn nhận đặt bàn nóng điện thoại. Quán bia lớn “hốt bạc” sau chiến thắng.

Thứ ba, 23/01/2018 - 09:00

Chiến thắng quật khởi trước U23 Qatar, U23 Việt Nam nhận "bão" tiền thưởng
Chiến thắng quật khởi trước U23 Qatar, U23 Việt Nam nhận "bão" tiền thưởng

(Dân trí) - Chiến thắng lịch sử của đội tuyển U23 Việt Nam trước U23 Qatar tại trận bán kết diễn ra chiều nay (23/1) đã làm hàng chục triệu trái tim người hâm mộ vỡ oà vui sướng, tự hào. Nhiều doanh nhân, tập đoàn lớn cũng tuyên bố tặng thưởng số tiền lớn để thể hiện niềm vui, khích lệ đội tuyển U23 Việt Nam.

Thứ ba, 23/01/2018 - 08:20

U23 Việt Nam vào chung kết, giới buôn áo, cờ đỏ sao vàng lãi đậm
U23 Việt Nam vào chung kết, giới buôn áo, cờ đỏ sao vàng lãi đậm

(Dân trí) - Lấy kinh nghiệm từ trận thắng Iraq vừa qua, nhiều người đã mua số lượng lớn cờ, băng-rôn, áo in hình quốc kì để kinh doanh thời vụ nếu U23 Việt Nam thắng Qatar. Và mọi chuyện đã diễn ra đúng như những gì họ mong đợi!

Thứ ba, 23/01/2018 - 07:54

U23 Việt Nam vào chung kết: Vietcombank thưởng nóng cho đội tuyển 1 tỷ đồng
U23 Việt Nam vào chung kết: Vietcombank thưởng nóng cho đội tuyển 1 tỷ đồng

(Dân trí) - Ngay sau khi đội tuyển U23 Việt Nam thắng 4-3 trên loạt trận luân lưu với Qatar để giành quyền vào đá trận chung kết giải vô địch U23 Châu Á, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã quyết định thưởng nóng cho đội tuyển 1 tỷ đồng.

Thứ ba, 23/01/2018 - 07:38

HOSE cảnh báo tin giả mạo về việc “bù” giờ cho sự cố tạm ngừng giao dịch
HOSE cảnh báo tin giả mạo về việc “bù” giờ cho sự cố tạm ngừng giao dịch

(Dân trí) - Hiện nay, trên thị trường xuất hiện HOSE cảnh báo thông tin giả mạo về việc “bù” giờ cho sự cố tạm ngừng giao dịch và thời gian giao dịch tiếp theo.

Thứ ba, 23/01/2018 - 05:02

Bầu Hiển: Giá cổ phiếu cũng “ăn mừng” với U23
Bầu Hiển: Giá cổ phiếu cũng “ăn mừng” với U23

(Dân trí) - Giữa lúc các cầu thủ toả sáng trên sân bóng thì trên thị trường chứng khoán, bầu Hiển liên tục đón nhận tin vui với diễn biến tích cực của cổ phiếu SHB cả về giá lẫn thanh khoản.

Thứ ba, 23/01/2018 - 04:20