Thứ ba, 18/10/2016 - 06:18

Habeco đã được chấp nhận đăng ký giao dịch tại HNX

Dân trí

Theo thông báo của HNX, Habeco đã được chấp thuận đăng ký giao dịch cổ phiếu tại sở này với mã BHN, số lượng đăng ký giao dịch 231,8 triệu đơn vị tương ứng giá trị chứng khoán đăng ký giao dịch 2.318 tỷ đồng.

Habeco đã được chấp nhận đăng ký giao dịch tại HNX - 1

Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa công bố thông tin cho biết, vào ngày 14/10, cơ quan này đã ban hành quyết định chấp thuận đăng ký giao dịch cổ phiếu của Tổng công ty cổ phần Bia – rượu – nước giải khát Hà Nội (Habeco).

Theo đó, Habeco đã được chấp thuận đăng ký giao dịch cổ phiếu tại HNX với mã BHN, số lượng đăng ký giao dịch 231,8 triệu đơn vị tương ứng giá trị chứng khoán đăng ký giao dịch 2.318 tỷ đồng.

Hiện tại, riêng 3 cổ đông lớn đã nắm tới hơn 99% cổ phần của Habeco: Bộ Công Thương đại diện cho cổ đông Nhà nước nắm 81,79%, Carlsberg nắm 17,08% và Carlsberg Đông Dương nắm 0,15%. Cổ đông nhỏ lẻ chỉ nắm giữ vỏn vẹn 2,26 triệu cổ phiếu của doanh nghiệp này.

Trong đợt IPO diễn ra vào tháng 3/2008, giá trúng bình quân của cổ phiếu Habeco là 50.015 đồng. Sau thời gian sụt giá và thanh khoản thấp, hiện Habeco đang được chào mua trên sàn OTC với mức giá từ 40.000 - 50.000 đồng/cp.

Habeco hiện là một trong những hãng bia nắm thị phần lớn nhất nước. Hiện tại, thị phần của Habeco rơi vào khoảng 20%, tương đương với Heineken và chỉ bằng một nửa so với thị phần Sabeco (40%). Thị phần của Carlsberg là 10%,


Thị phần bia ở Việt Nam (Nguồn: Bloomberg/Hiệp hội Bia rượu nước giải khát)

Thị phần bia ở Việt Nam (Nguồn: Bloomberg/Hiệp hội Bia rượu nước giải khát)

Trước đó, vào hồi tháng 9, cùng với một số doanh nghiệp khác như Tập đoàn dệt may Việt Nam (Vinatex - VGT), Tổng công ty hàng không Việt Nam (ACV)... Habeco (BHN) cũng đã nộp hồ sơ lên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội để đăng ký giao dịch trên sàn UpCoM.

Nhìn chung, việc đưa cổ phiếu lên sàn UpCoM dễ dàng hơn nhiều so với đăng ký niêm yết do thủ tục dễ dàng hơn và ít tốn kém thời gian.

Mới đây, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 115 sẽ có hiệu lực từ 1/11 tới, quy định gắn hoạt động đấu giá tại sở giao dịch chứng khoán đồng thời với đăng ký giao dịch cổ phần của DN nhà nước (DNNN) sau cổ phần hóa.

Theo đó, chỉ sau 20 ngày làm việc kể từ ngày hết hạn thanh toán tiền mua cổ phần qua đấu giá, nhà đầu tư mua cổ phần qua đấu giá đã có thể giao dịch cổ phần trên thị trường UPCoM.

Thay đổi mang tính kỹ thuật này được cho là sẽ tạo ra hiệu ứng đột phá nhất từ trước đến nay đối với vấn đề cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước.

Bích Diệp