Thứ ba, 16/04/2019 - 17:49

Grab kiến nghị Bộ GTVT bỏ yêu cầu bắt buộc gắn hộp đèn trên nóc xe

Dân trí

Theo Grab, mục tiêu của quy định về hộp đèn trên nóc xe là nhằm phục vụ cho việc nhận diện xe của khách hàng khi có nhu cầu đón, vẫy xe taxi trên đường, do đó việc áp dụng quy định này với xe hợp đồng sử dụng hợp đồng điện tử là không cần thiết.

Công ty TNHH Grab vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải (GTVT), góp ý đối với dự thảo Nghị định 86 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô của Bộ GTVT, nhấn mạnh tới 4 nội dung liên quan về Nghị định này. 

Grab kiến nghị Bộ GTVT bỏ yêu cầu bắt buộc gắn hộp đèn trên nóc xe - 1
Dự thảo Nghị định 86 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô của Bộ GTVT bắt buộc gắn hộp đèn trên nóc xe

Về yêu cầu bắt buộc gắn hộp đèn trên nóc xe, ông Lim Yen Hock - Giám đốc Công ty TNHH Grab - cho rằng mục tiêu của quy định về hộp đèn trên nóc xe là nhằm phục vụ cho việc nhận diện xe của khách hàng khi có nhu cầu đón, vẫy xe taxi trên đường (theo tinh thần Khoản 8 Điều 1 Thông tư 60/2015/TT-BGTVT của Bộ GTVT). Do đó, việc áp dụng quy định gắn hộp đèn trên nóc xe taxi kết nối với hành khách qua ứng dụng (điểm b Khoản 1 Điều 6) và xe hợp đồng sử dụng hợp đồng điện tử (điểm c Khoản 1 Điều 7) là không cần thiết

“Nếu nhằm mục đích nhận diện xe kinh doanh cho cơ quan chức năng, thì tất cả các phương tiện đều đã được niêm yết phù hiệu “XE TAXI” hoặc “XE HỢP ĐỒNG” trên kính trước của xe như quy định pháp luật.

Nếu nhằm mục đích nhận diện xe cho hành khách thì cũng không cần thiết, vì thông tin về xe, lái xe, số điện thoại liên lạc của lái xe đã được cung cấp cho khách hàng qua ứng dụng để nhận biết xe được kết nối. Bên cạnh đó, các xe này cũng không phục vụ, đón khách vãng lai trên đường như đối với loại xe taxi bằng hình thức vẫy.” -  Giám đốc Công ty TNHH Grab lý giải.

Cùng đó, việc gắn hộp đèn trên nóc xe sẽ làm tăng chi phí cho đơn vị kinh doanh vận tải. Vì vậy, trong văn bản này Grab kiến nghị Bộ GTVT bỏ yêu cầu bắt buộc phải gắn hộp đèn trên nóc xe.

Đề cập tới điều kiện kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô được nêu trong dự thảo Nghị định 86, Grab cho rằng Nghị định chỉ quy định các điều kiện áp dụng cho hoạt động kinh doanh vận tải nói chung. Trong khi đó, khoản 2 Điều 3 Dự thảo lại phân chia hoạt động kinh doanh vận tải thành các công đoạn khác nhau.

Theo ông Lim Yen Hock, việc quy định như trên sẽ dẫn đến khả năng một đơn vị dù chỉ thực hiện một công đoạn của hoạt động kinh doanh vận tải, nhưng vẫn phải xin phép kinh doanh và tuân thủ toàn bộ các điều kiện kinh doanh vận tải. Điều này hoàn toàn không hợp lý và không có cơ sở pháp lý.  

“Chúng tôi đề nghị uy định rõ các điều kiện kinh doanh phù hợp với các công đoạn của hoạt động kinh doanh vận tải tương ứng.” - ông Lim Yen Hock nói.

Đối với việc phân chia các công đoạn của hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong Dự thảo Nghị định quy định nếu doanh nghiệp thực hiện một trong hai công đoạn sau “trực tiếp điều hành phương tiện, lái xe” hoặc “quyết định giá cước vận tải”, thì sẽ được coi là kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Đại diện Grab bày tỏ e ngại hai khái niệm sẽ gây ra nhiều cách hiểu khác nhau trong quá trình thực thi, dẫn đến sự bất bình đẳng trong việc áp dụng các quy định pháp luật.

Hoạt động kinh doanh vận tải bao gồm nhiều công đoạn. Việc chỉ đưa hai công đoạn “điều hành phương tiện, lái xe” và “quyết định giá cước vận tải” vào định nghĩa kinh doanh vận tải, mà bỏ qua những công đoạn cốt lõi khác, như sử dụng và quản lý xe ô tô, thuê và quản lý người lái xe, điều khiển phương tiện... là không hợp lý.

Cần quy định rõ ràng các khái niệm “trực tiếp điều hành phương tiện, lái xe” hoặc “quyết định giá cước vận tải”; đồng thời, bổ sung các công đoạn cốt lõi, đặc trưng của hoạt động kinh doanh vận tải vào khái niệm “kinh doanh vận tải bằng xe ô tô”.” - Giám đốc Grab Lim Yen Hock cho hay.

C.N.Q

 

Grab kiến nghị Bộ GTVT bỏ yêu cầu bắt buộc gắn hộp đèn trên nóc xe - 2

 

 

Đáng quan tâm
Mới nhất