Giá vàng thế giới tuần tới sẽ tiếp tục rớt giá

(Dân trí) - Phục hồi mạnh trong phiên cuối tuần khi dữ liệu về việc làm của Mỹ thấp hơn kỳ vọng của thị trường, giá vàng thế giới tuần qua vẫn sụt mất hơn 1,5%. Các chuyên gia nhận định trong tuần tới kim loại quý này còn tiếp tục rớt giá.

Dao động quanh mức 1320 – 1325 USD/ounce trong hai phiên đầu tuần, giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới tuần qua đã giảm khá mạnh trong phiên ngày 31/7 khi rớt từ mức gần 1335 USD/ounce xuống sát 1305 USD/ounce trước khi đóng cửa ở 1323,2 USD/ounce.

Giá vàng trong tuần tới vẫn thiên về khả năng đi xuống
Giá vàng trong tuần tới vẫn thiên về khả năng đi xuống

Tiếp tục sụt mất 15 USD trong ngày sau đó, và lùi khá xa mốc 1300 USD/ounce ở đầu phiên ngày thứ Sáu, chỉ đến cuối phiên giá kim loại quý này mới phục hồi và đóng cửa tại 1313,5 USD/ounce. So với tuần trước, giá vàng giao ngay đã mất 1,52%. Trên sàn New York, hợp đồng vàng giao tháng 12 cũng rớt 0,86%, còn 1.310,5 USD/ounce.

Sở dĩ giá vàng có những phiên biến động khó lường là do những thông tin trái chiều của kinh tế Mỹ. Đã có thời điểm trong ngày thứ Sáu, đồ thị giá xuống sát 1280 USD/ounce do tốc độ tăng trưởng GDP và hoạt động sản xuất của Mỹ tốt vượt dự báo.

Tuy nhiên sau đó giá đã bật tăng khoảng 30 USD do tình hình việc làm tại Mỹ tăng chậm hơn kỳ vọng, chỉ đạt 162.000 việc làm mới so với dự kiến 185.000 việc làm, khiến đồng USD mất giá so với euro và Yên Nhật.

Tính tới ngày thứ Năm vừa qua, quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) đảm bảo bằng vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust tiếp tục giảm khối lượng nắm giữ 0,7%, xuống 921,05 tấn, là mức thấp nhất trong vòng 4 năm. Tổng cộng, lượng vàng bán ra của 8 quỹ ETF hàng đầu đã mất 19 triệu ounce, tương đương khoảng 25 tỷ USD nếu tính theo giá hiện tại.

Trên đồ thị kỹ thuật, dường như giá vàng đang mắc kẹt trong ngưỡng cản 1320 USD/ounce, gần mức giá trung bình 50 ngày. Mark Arbeter, trưởng bộ phận phân tích kỹ thuật tại quỹ S&P Capital IQ thì nhận định giá vàng có thể còn sụt thêm trước khi có thể phục hồi lên 1450 USD/ounce, nhờ trạng thái hợp đồng vàng tương lai của các nhà đầu cơ và tâm lý bán tháo mạnh quá mức.

Nhận định về diễn biến tuần tới, chỉ có 6/21 chuyên gia được Kitco khảo sát tin giá vàng sẽ đảo chiều đi lên. Trong khi đó có tới 11 người nhận định ngược lại và 4 chuyên gia cho rằng vàng đứng giá.

Việc dữ liệu việc làm thấp hơn dự báo, trong khi không có nhiều tuyên bố nhắc đến khả năng giảm quy mô chương trình kích thích kinh tế của Fed khiến một số nhà phân tích cho rằng, có thể cơ quan này sẽ không thu hẹp quy mô QE3 vào tháng 9. Trước đó, khả năng Fed thu hẹp chương trình mua trái phiếu vào tháng 9 được nhiều chuyên gia nhắc tới sau khi chủ tịch Fed Bernanke công bố cách thức cơ quan này quyết định giảm quy mô QE3.

“Dữ liệu không chỉ dưới mức đồng thuận mà còn số 162.000 việc làm tăng thêm còn yếu hơn mức kỳ vọng. Số giờ làm trung bình và tổng cộng thấp hơn có thể khiến những dự báo lạc quan hơn về GDP quý 3 bị điều chỉnh thấp xuống.

Những con số mới nhất này phù hợp với quan điểm của chúng tôi trước đó rằng tình hình kinh tế sẽ chưa đủ khả quan để Fed thu hẹp QE3 cho tới quý 4”, Andrew Grantham, nhà kinh tế của ngân hàng Canada CIBC nói.

Dù vậy thì điều này cũng có nghĩa là việc thu hẹp QE3 chỉ bị trì hoãn chứ không hoàn toàn bị loại khỏi bàn nghị sự, các chuyên gia khác cho biết. Và cuối cùng, đây vẫn là diễn biến bất lợi cho giá vàng bởi việc này sẽ làm tăng “chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng trong tương lai do lãi suất tăng lên.

Nhìn chung, các diễn biến khiến đồng USD tăng giá và lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ cao hơn là môi trường không thuận lợi cho việc nắm giữ vàng. Và do vậy chúng tôi nghiêng về khả năng bán khi giá lên hơn là mua khi giá xuống”, công ty chứng khoán TD Securities nhận xét.

Nhà phân tích kỹ thuật Walter Zimmerman của công ty United ICAP thì cho rằng hiện xu hướng thị trường vẫn chưa rõ ràng khi khối lượng giao dịch thấp, do thị trường bị ảnh hưởng bởi kỳ nghỉ Hè, thời điểm nhiều nhà giao dịch đang đi nghỉ.

“Xu hướng đi lên vẫn chưa thể xác nhận nếu chưa có sự bứt phá trên ngưỡng 1355 USD/ounce. Xu hướng đi xuống cũng không thể rõ ràng nếu chưa có sự sụt giảm xuống dưới 1167 USD/ounce”, Zimmerman khẳng định và cho biết thêm, nếu giá vàng có thể vượt 1355 USD thì đây sẽ là tín hiệu cho sự điều chỉnh, có thể lên tới 1635 USD/ounce.

Tuần tới sẽ không có nhiều dữ liệu kinh tế quan trọng tại Mỹ, nhưng trên phạm vi toàn thế giới, ngân hàng trung ương Australia sẽ nhóm họp và có khả năng hạ lãi suất. Ngân hàng trung ương Nhật cũng nhóm họp nhưng nhiều khả năng không thay đổi chính sách tiền tệ. Trong khi đó Trung Quốc sẽ công bố các dữ liệu về sản xuất công nghiệp, doanh số bán lẻ, xuất khẩu và lạm phát.

Thanh Tùng
Tổng hợp

Đang được quan tâm