Sát ngày vía Thần Tài:

Giá vàng SJC tiếp tục giảm sâu, cao hơn thế giới trên 7,4 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Giá vàng SJC phiên giao dịch sáng nay tiếp tục giảm sâu về mức 56,4 triệu đồng/lượng, nhưng mức giá này vẫn cao hơn vàng thế giới trên 7,4 triệu đồng/lượng.

Lúc 10h sáng nay 19/2, giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết của một số doanh nghiệp vàng lớn ở mức 55,8 triệu đồng/lượng (mua vào) - 56,4 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và bán buôn.

Các mức giá này giảm mỗi chiều 150.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Trước đó, mở cửa phiên lúc 8h30, giá vàng tại đây giao dịch ở mức 55,75 triệu đồng/lượng - 56,3 triệu đồng/lượng.

Tại TPHCM, giá vàng SJC được doanh nghiệp niêm yết ở mức 55,85 triệu đồng/lượng - 56,4 triệu đồng/lượng, giảm mỗi chiều 200.000 đồng/lượng và 100.000 đồng/lượng.

Hiện giá vàng SJC đang cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 7,4 triệu đồng/lượng (chưa tính các loại phí và thuế).

Giá vàng SJC tiếp tục giảm sâu, cao hơn thế giới trên 7,4 triệu đồng/lượng - 1

Giá vàng giảm sốc, nhà đầu tư đau đầu trước quyết định bỏ vốn vào vàng trước ngày vía Thần Tài

Ngày vía Thần Tài năm nay (10/1 âm lịch) rơi vào ngày chủ nhật tuần này, tức ngày 21/2 dương lịch. Trong bối cảnh dịch bệnh, nhiều đơn vị kinh doanh vàng đang đồng loạt triển khai bán vàng online. Khách chỉ cần vài cú click chuột đơn giản có thể đặt hàng, còn các nhà vàng hứa giao ngay cho khách trong vòng 2 giờ đồng hồ.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, diễn biến giá vàng trong giai đoạn Tết âm và trước ngày vía Thần Tài năm nay không quá đặc biệt. Do sức tăng của giá vàng trong năm 2020 đã quá cao nên việc tăng giá vàng đột biến trong ngày vía Thần Tài có thể không xảy ra.

Tuy nhiên, với mức chênh lệch cao như hiện nay (giá vàng SJC cao hơn giá vàng thế giới 7,5 triệu đồng/lượng), người dân cần thận trọng trong quyết định bỏ vốn vào vàng. Dịp vía Thần Tài chỉ nên mua với số lượng nhỏ với ý nghĩa cầu mong may mắn, bởi trên thực tế, kinh doanh vàng những dịp này luôn đem đến "bội thu" cho các nhà vàng.

Chốt phiên hôm qua, giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết của một số doanh nghiệp vàng lớn ở mức 55,95 triệu đồng/lượng (mua vào) - 56,55 triệu đồng/lượng (bán ra); giá vàng SJC tại TPHCM chốt phiên ở mức 56,05 triệu đồng/lượng - 56,5 triệu đồng/lượng.

Trên thế giới, lúc 10h sáng nay 19/2 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com có biên độ giảm 6,8 USD, giao dịch ở mức 1.768,5 USD/ounce.

Lúc 6h30 sáng nay 19/2 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay qua niêm yết của Kitco.com đang có biên độ giảm nhẹ, giao dịch ở mức 1.774,7 USD/ounce.

Đêm 18/2 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.784 USD/ounce. Vàng giao tháng 4 trên sàn Comex New York ở mức 1.785 USD/ounce.

Giá vàng thế giới giảm sâu, về quanh đáy 2,5 tháng dù nước Mỹ công bố thị trường lao động diễn biến tiêu cực, không còn giữ được sự hồi phục như trước đó.

Sức cầu đối với vàng khá thấp cho dù đồng USD suy yếu trở lại sau khi Bộ Lao động Mỹ cho biết số lượng người xin bảo trợ thất nghiệp lần đầu tính theo tuần tăng thêm 13 nghìn người lên 861 nghìn người, cao hơn mức 848 nghìn người trong tuần trước đó.

Ngoài ra, vàng còn chịu áp lực giảm giá trong bối cảnh đồng tiền kỹ thuật số bitcoin liên tục lập đỉnh cao mới và đã vượt quan ngưỡng 52 nghìn USD/bitcoin. Giá trị vốn hóa của đồng tiền này đã lên tới trên 977 tỷ USD. Lợi nhuận của đồng tiền này trong một năm qua đạt 270%, trong khi lợi nhuận từ vàng chỉ khoảng 25%.

Một số dự báo cho rằng, đồng bitcoin có thể lên đến 65.000 USD trong tháng tới và nếu xu hướng này tiếp diễn, khả năng đạt 70.000 USD của bitcoin có thể xảy ra.

Michael Langford, Giám đốc công ty cố vấn AirGuide, cảnh báo các loại tài sản khác cũng như những loại hàng hóa khác đang là khoản đầu tư hấp dẫn hơn vàng hiện nay.

Các nhà phân tích cũng cho biết động thái kỹ thuật gần đây của giá vàng trung bình trong 50 ngày giao dịch giảm xuống dưới mức trung bình trong 200 ngày biến động, được gọi là điểm "giao cắt tử thần", điều có thể dẫn đến tình trạng bán ra nhiều hơn.

Đang được quan tâm