Giá vàng lại tăng vọt sau phiên rung lắc dữ dội

(Dân trí) - Giá vàng bật tăng trở lại trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) lo ngại nền kinh tế sẽ khó phục hồi do chịu tác động xấu từ đại dịch Covid-19.

Chốt phiên hôm qua, giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết của một số doanh nghiệp lớn ở mức 55 triệu đồng/lượng (mua vào) - 56,3 triệu đồng/lượng (bán ra); giá vàng SJC tại TPHCM chốt phiên ở mức 55,05 triệu đồng/lượng - 56,45 triệu đồng/lượng.

Hôm qua, thị trường vàng có một ngày biến động mạnh. Mất mốc 56 triệu đồng/lượng ở thời điểm mở cửa phiên sáng 20/8, giá vàng SJC đã nhanh chóng đảo chiều tăng mạnh theo đà tăng của giá vàng thế giới.

Thị trường vàng rung lắc dữ dội, lao dốc không phanh rồi bất ngờ tăng vọt trở lại khiến giới đầu tư nghẹt thở theo từng biến động giá.

Sau đó thị trường vàng lại có sự phân hóa khá mạnh, chốt phiên tại Hà Nội, giá vàng tăng thêm 100.000 đồng/lượng chiều mua vào nhưng tại TPHCM lại giảm 300.000 đồng/lượng so với thời điểm đảo chiều đi lên lúc buổi sáng.

Giá vàng lại tăng vọt sau phiên rung lắc dữ dội - 1

Giá vàng biến động bất thường, nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ thời điểm giao dịch (ảnh minh họa)

Trên thế giới, lúc 7h sáng nay 21/8 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại châu Á có biên độ tăng 7 USD, giao dịch lên mức 1.953,6 USD/ounce. Trong phiên, giá vàng có thời điểm vọt lên mức 1.956 USD/ounce.

Giá vàng bật tăng trở lại trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) lo ngại nền kinh tế sẽ khó phục hồi do chịu tác động xấu từ đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, xu hướng đi lên của giá vàng bị kìm hãm bởi đà tăng mạnh của đồng USD và sức ép chốt lời vàng lớn.

Trong biên bản cuộc họp tháng 7/2020, Fed cho biết cuộc khủng hoảng Covid-19 đang diễn ra sẽ gây sức ép nặng nề đến hoạt động kinh tế, việc làm và lạm phát trong ngắn hạn và tạo ra rủi ro đáng kể đối với triển vọng kinh tế Mỹ trong trung hạn.

Theo Fed, sự phục hồi của thị trường lao động sẽ phụ thuộc vào việc mở cửa trở lại các hoạt động kinh doanh có rộng rãi và lâu dài hay không.

Nhà đầu tư huyền thoại Jim Rogers, Chủ tịch của Rogers Holdings và đồng sáng lập của Quỹ lượng tử và Quản lý quỹ Soros cho hay: Giá vàng sẽ tăng rất nhiều, nhưng cũng đưa ra lời cảnh báo "vàng có thể biến thành bong bóng. Tôi hy vọng điều đó không xảy ra, bởi vì nếu nó biến thành bong bóng, tôi sẽ phải bán nó và tôi không bao giờ muốn bán nó".

Hiện tại, cuộc chạy đua sản xuất vắc xin Covid-19 đã trở thành một cuộc cạnh tranh về sự ảnh hưởng và uy tín giữa các cường quốc, trong khi các nước đang phát triển vẫn đang cố gắng đảm bảo việc phân phối vắc xin một cách công bằng.

Nga đã sản xuất lô vắc xin Covid-19 đầu tiên, trước khi hoàn tất thử nghiệm giai đoạn 3 với sự tham gia của hàng nghìn người. Thử nghiệm giai đoạn 3 được xem là bước cần thiết để một vắc xin đảm bảo sự chấp thuận của cơ quan quản lý.

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm