Giá điện tăng cao, DN đua nhau dùng tiết kiệm nên đỡ tốn hàng tỷ đồng mỗi tháng

(Dân trí) - “Từ khi tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải (DR), lượng tiêu thụ điện của công ty chúng tôi giảm khoảng 25%, trước đây mỗi tháng đóng khoảng 4,5 tỷ đồng tiền điện, giờ chỉ còn hơn 3 tỷ đồng”.

Giá điện tăng cao, DN đua nhau dùng tiết kiệm nên đỡ tốn hàng tỷ đồng mỗi tháng - 1

Hội thảo "Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Trách nhiệm và Lợi ích của Doanh nghiệp" do Bộ Công Thương & UBND Hưng Yên chỉ đạo, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) thực hiện.

Đó là chia sẻ của ông Lê Xuân Kiều, Giám đốc Công ty TNHH Bao bì Thái Hà Hưng bên lề Hội thảo "Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Trách nhiệm và Lợi ích của Doanh nghiệp" do Bộ Công Thương & UBND Hưng Yên chỉ đạo, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) thực hiện.

Theo đó, ông Kiều cho rằng: “Hiện tại, doanh nghiệp (DN) nào cũng nên tiết kiệm điện vì liên quan trực tiếp đến túi tiền của mình cho nên nếu DN muốn làm giàu thì phải tiết kiệm điện thôi”.

Cụ thể, chia sẻ về trường hợp tiết kiệm điện của công ty mình, ông Kiều cho biết, thiết bị nào thiết yếu, cần thiết thì mới được sử dụng. Ví dụ như đèn sáng, máy móc, thiết bị cần sử dụng mới bật trong khi trước đây, nhiều loại máy móc cứ bật liên miên kể cả khi không có người sử dụng nhưng giờ nếu công nhân nghỉ thì máy móc cũng tắt.

“Nhờ vậy, từ khi tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải (DR), lượng tiêu thụ điện của công ty chúng tôi giảm khoảng 25%, trước đây mỗi tháng đóng khoảng 4,5 tỷ đồng tiền điện, giờ chỉ còn hơn 3 tỷ đồng”, ông Kiều nói.

Bên cạnh đó, ông Kiều cho hay, thực tế, dù công ty ông hoạt động 24/24 nhưng tại thời điểm giá điện cao thì ông cho công nhân nghỉ ngơi để tiết kiệm điện nên cũng không ảnh hưởng đến năng suất hay số lượng sản phẩm.

Tại buổi Hội thảo, ông Nguyễn Quốc Toàn, Trưởng phòng Phát điện Công ty May Thăng Long cũng chia sẻ rằng, sau khi tham gia chương trình DR, công ty May Thăng Long có lắp biến tần và sử dụng đèn led nên rất tiết kiệm điện.

“Trước đây, công ty phải đóng tiền điện hơn 300 triệu đồng/tháng nhưng khi lắp thiết bị này thì tiền điện chỉ còn khoảng 200 triệu đồng/tháng, giảm tới hơn 30%”, ông Toàn nói.

Giá điện tăng cao, DN đua nhau dùng tiết kiệm nên đỡ tốn hàng tỷ đồng mỗi tháng - 2

Ông Nguyễn Quốc Toàn, Trưởng phòng Phát điện Công ty May Thăng Long phát biểu bên lề hội thảo.

Được biết, tại 27 tỉnh miền Bắc, EVNNPC đã lựa chọn được trên 4.000 DN có sản lượng điện tiêu thụ từ 3 triệu kWh/năm trở lên để mời tham gia chương trình DR. Đến nay đã có hơn 1.600 DN tự ký kết tự nguyện tham gia.

Chia sẻ tại Hội thảo, ông Lê Quang Thái, Phó Tổng giám đốc EVNNPC cho biết, EVNNPC cam kết tạo điều kiện tối đa cho DN tham gia bằng việc hỗ trợ nâng cao độ tin cậy cung cấp điện; Đưa vào danh sách khách hàng ưu tiên cấp điện; Rút ngắn thời gian xử lý sự cố lưới điện; Hỗ trợ tối đa các yêu cầu phát sinh trong quá trình sử dụng điện; Tư vấn miễn phí về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả; Miễn phí vệ sinh định kỳ Trạm biến áp khách hàng; Hỗ trợ, tư vấn kiểm toán năng lượng; Chăm sóc khách hàng và các hỗ trợ khác...

Ngoài ra, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch thường trực VCCI cho biết: “Mong các DN và cơ sở sản xuất tích cực hưởng ứng chương trình này, bằng việc tiết giảm và sử dụng năng lượng điện hiệu quả; tiết giảm các công đoạn, dây chuyền phù hợp vào giờ cao điểm vì điều này sẽ mang lại lợi ích cho DN và ngành điện, cũng như quốc gia, nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững.

Tại Hội thảo, các diễn giả, đại biểu cũng tập trung thảo luận, nêu bật các khó khăn, thách thức về hệ thống điện tại Việt Nam; Lợi ích của việc sử dụng năng lượng hiệu quả, tiết kiệm; Đặc biệt EVNNPC cũng đã giới thiệu chi tiết nội dung và lợi ích của chương trình quản lý nhu cầu điện, chương trình điều chỉnh phụ tải; Các hỗ trợ của EVNNPC đối với DN tham gia chương trình DR tự nguyện; Đề xuất các cơ chế hỗ trợ thực hiện chương trình DR.

Hồng Vân

Tin liên quan
Tiêu thụ điện tăng kỷ lục, EVN cảnh báo hoá đơn tiền điện tăng đột biến

Tiêu thụ điện tăng kỷ lục, EVN cảnh báo hoá đơn tiền điện tăng đột biến

Con số tiêu thụ điện năng đang liên tục “phá đỉnh”. Vào khoảng 13h40 ngày 18/5, công suất hệ thống điện toàn quốc lần đầu tiên trong lịch sử đã vượt qua 36.000 MW, ngoài ra sản lượng tiêu thụ điện ngày hôm qua cũng ghi nhận con số cao kỷ lục ở mức 756,9 triệu kWh. EVN khuyến nghị khách hàng sử dụng điện tiết kiệm để hạn chế “tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến do mức sử dụng điện quá cao so với bình thường”.
Đang được quan tâm