Thí điểm lắp đặt "điện áp mái": Dân bán điện ngược cho EVN

Dân trí Vừa qua, nhiều địa phương đã thí điểm lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời áp mái cho người dân. Việc này không những giúp tiết kiệm chi phí tiền điện hàng tháng cho người dân mà còn tạo ra một mô hình ứng dụng năng lượng mặt trời hiện đại, lan tỏa đến cộng đồng.

Nhằm giúp người dân tiết kiệm chi phí tiền điện hàng tháng và tạo ra một mô hình ứng dụng năng lượng mặt trời hiện đại, lan tỏa đến cộng đồng, Công ty Điện lực Quảng Bình mới đây đã triển khai xây dựng thí điểm hệ thống năng lượng mặt trời áp mái cho 18 hộ dân với tổng công xuất lắp đặt 69,96 kWp, tổng sản lượng phát ngược lũy kế 14.997 kWh.

Thí điểm lắp đặt điện áp mái: Dân bán điện ngược cho EVN - 1

Điện lực Quảng Bình mới đây đã triển khai xây dựng thí điểm hệ thống năng lượng mặt trời áp mái cho 18 hộ dân.

Tại Quảng Bình, thời gian này, tại một số huyện, Công ty Điện lực tỉnh đã bắt đầu lắp đặt các thiết bị điện áp mái cho các hộ dân. Theo các chuyên gia ngành điện, việc triển khai xây dựng thí điểm hệ thống năng lượng mặt trời áp mái cũng nhằm giúp người dân hiểu hơn về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc sử dụng nguồn điện từ năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, góp phần bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Ông Thái Hồng Quân, Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Bình cho biết, với những lợi ích thiết thực nêu trên, trong thời gian tới, đơn vị này sẽ tiếp tục thông tin về chính sách khuyến khích điện mặt trời, lợi ích hiệu quả của việc lắp đặt điện mặt trời, thiết bị điện mặt trời trên thị trường, thủ tục đấu nối điện mặt trời vào lưới điện…

Thí điểm lắp đặt điện áp mái: Dân bán điện ngược cho EVN - 2
Thí điểm lắp đặt điện áp mái: Dân bán điện ngược cho EVN - 3

Việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời sẽ giúp người dân tiết kiệm chi phí tiền điện hàng tháng và tạo ra một mô hình ứng dụng năng lượng mặt trời hiện đại.

Hiện tại, ngành điện Quảng Bình đã tiến hành khảo sát và vận động khách hàng có tiềm năng lắp đặt điện mặt trời áp mái. Đặc biệt là các Resort, khách sạn lớn, các đơn vị sản xuất, kinh doanh trọng điểm trên địa bàn tỉnh quảng Bình. Theo kế hoạch giao năm 2019, khối lượng thực hiện phải đạt 1 MWp với tổng vốn đầu tư ước tính 20 tỷ đồng.

Thí điểm lắp đặt điện áp mái: Dân bán điện ngược cho EVN - 4

Lắp đặt điện mặt trời áp mái ở Cần Thơ 

Tại Cần Thơ, Giám đốc Công ty Điện lực Cần Thơ cho biết, Công ty này cũng vừa có văn bản gửi các đơn vị trực thuộc hướng dẫn thực hiện mua bán điện đối với các dự án điện mặt trời trên mái nhà, theo công văn của Tổng công ty Điện lực Miền Nam được áp dụng trên địa bàn TP Cần Thơ.

"Dự án điện mặt trời lắp đặt trên mái nhà hoặc gắn với công trình xây dựng do tổ chức, cá nhân làm chủ đầu tư có đấu nối và bán điện lên lưới điện của điện lực. Cơ chế mua bán điện được áp dụng theo chiều giao và chiều nhận riêng biệt của công tơ điện đo đếm 2 chiều", Công ty này cho biết.

Cụ thể, từ ngày 1/1/2019 đến ngày 31/12/2019 là 2.134 đồng/kWh; từ năm 2020 và các năm tiếp theo sẽ xác định giá từng năm theo tỷ giá USD/VNĐ và được tính bằng VNĐ (chưa bao gồm VAT).

Công ty điện lực Cần Thơ ủy quyền cho các điện lực cơ sở được ký kết và thực hiện hợp đồng mua bán điện từ các dự án điện mặt trời trên mái nhà đấu nối vào lưới điện thuộc phạm vi quản lý của đơn vị.

Bên cạnh đó, các điện lực phải theo dõi, kiểm soát chặt chẽ công suất lắp đặt của các dự án điện mặt trời trên mái nhà đấu nối vào lưới điện nhằm đảm bảo tránh tình trạng gây quá tải đường dây, máy biến áp phân phối…

Được biết, hiện nay tại TP Cần Thơ đã có hơn 100 hộ gia đình lắp điện năng lượng mặt trời. Thời gian gần đây, giá điện tăng cao nên số khách hàng lắp đặt điện mặt trời cũng tăng nhanh.

Theo đại diện Công ty Mekong Smart, trụ sở trên đường Nguyễn Văn Cừ (nối dài), quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ – công ty chuyên về kinh doanh điện mặt trời trên mái nhà thì giá trung bình hiện nay cho 1 hệ thống 1kw khoảng 18triệu đồng, mỗi tháng hệ thống sinh ra 140kwh điện. Như vậy, khoảng từ 3-5 năm thì thu hồi vốn đầu tư, sau đó dùng điện miễn phí đến 25 năm.

Tiến Thành-Phạm Tâm

Thí điểm lắp đặt điện áp mái: Dân bán điện ngược cho EVN - 5