Fitch: Tái cấu trúc ngân hàng Việt Nam ‘chưa rõ ràng’ và ‘tiềm ẩn rủi ro’

(Dân trí) - "Kế hoạch tái cơ cấu ngân hàng mà Việt Nam đang thực hiện là tích cực cho hệ thống tài chính, nhưng vẫn tiềm ẩn một số rủi ro do tính chất “chưa rõ ràng” của kế hoạch", hãng định mức tín nhiệm Fitch Ratings nhận định ngày 7/3.

Trong kế hoạch tái cơ cấu ngân hàng của Việt Nam, Chính phủ có kế hoạch mua lại nợ xấu từ các ngân hàng thương mại, thực hiện các biện pháp tăng vốn và xem xét sáp nhập các ngân hàng bị cho là yếu.
 
Fitch: Tái cấu trúc ngân hàng Việt Nam ‘chưa rõ ràng’ và ‘tiềm ẩn rủi ro’
Việc hợp nhất 3 ngân hàng cuối năm 2011 là điểm khởi đầu cho kế hoạch tái cấu trúc hệ thống tài chính Việt Nam
Fitch nhận định, năng lực vốn yếu, thanh khoản chặt và chất lượng tài sản đi xuống là vài trong số những điểm đáng lo ngại nhất về hệ thống ngân hàng của Việt Nam hiện nay. “Do đó, những nỗ lực của Chính phủ nhằm giải quyết những vấn đề này được hưởng ứng tích cực”, thông cáo của Fitch viết.

Tổ chức đánh giá tín nhiệm này cho rằng, hệ thống tài chính nói chung của Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ việc tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, vì tái cơ cấu có thể sẽ làm giảm nguy cơ mất thanh khoản của những ngân hàng nhỏ.

“Các  ngân hàng nhỏ của Việt Nam phụ thuộc khá nhiều vào hoạt động cho vay ngắn hạn trên thị trường liên ngân hàng. Bởi thế, trong trường hợp những ngân hàng nhỏ này mất thanh khoản, sự đứt gãy có ảnh hưởng tới toàn hệ thống có nguy cơ xảy ra. Thanh khoản trong hệ hệ thống ngân hàng Việt Nam vẫn dễ chịu tác động của lạm phát cao và niềm tin vào tiền đồng”, Fitch nhận xét.

Theo dự báo của Fitch, chất lượng tài sản của các ngân hàng Việt Nam có thể sẽ tiếp tục đi xuống trong thời gian tới. Tổ chức này cho rằng, nợ xấu trong các ngân hàng Việt Nam có thể cao hơn hơn gấp 4 lần nếu tính theo chuẩn kế toán quốc tế thay vì tính theo chuẩn của Việt Nam như vẫn đang áp dụng.

Fitch cho biết, kế hoạch tái cơ cấu ngân hàng còn thiếu chi tiết là điểm khiến họ lo ngại.

“Hiện chưa có chi tiết cụ thể nào về thời điểm Chính phủ có thể khởi động các vụ sáp nhập, quy mô của kế hoạch mua nợ xấu hay mức giá mà Chính phủ sẽ trả để mua số nợ xấu đó. Không có những chi tiết này thì không thể xác định được xem các biện pháp tái cơ cấu ngân hàng sẽ đem lại lợi ích như thế nào cho hệ thống”, báo cáo viết.

Bên cạnh đó, Fitch cũng quan ngại về việc, Chính phủ chưa đưa ra cam kết rõ ràng trong việc theo đuổi kế hoạch tái cơ cấu, và chưa rõ khả năng của Chính phủ hấp thụ số nợ xấu tại các ngân hàng cũng là đến mức độ nào.

Phương Anh