1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Nhập siêu từ Trung Quốc giảm gần 10%

(Dân trí) - Theo một nguồn tin từ Bộ Công thương ngày 12/3, 2 tháng đầu năm nay, nhập siêu từ Trung Quốc đã giảm tới 9,6% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, mức giảm này được đánh giá là không bền.

Cụ thể, theo Bộ này, kim ngạch nhập khẩu từ Trung Quốc 2 tháng qua ước tính đạt 7 tỉ USD, giảm 5,6% so với cùng kỳ năm trước. Mức nhập siêu từ thị trường này (tính trên kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc) được tính ở mức khoảng 4,7 tỉ USD, giảm 9,6% so với cùng kỳ năm 2015.


Xuất, nhập khẩu hàng hóa với Trung Quốc qua cửa khẩu Tân Thanh

Xuất, nhập khẩu hàng hóa với Trung Quốc qua cửa khẩu Tân Thanh

“Giảm nhập siêu từ Trung Quốc, nhất là ở mức lên tới gần 10% như vậy tuy là điều đáng mừng nhưng cũng không phải là điều bất ngờ vì kim ngạch nhập khẩu hàng hóa 2 tháng đầu năm nay từ hầu hết các thị trường đều giảm so với cùng kỳ năm trước”, nguồn tin từ Bộ Công thương cho biết.

Các số liệu nhập khẩu từ các thị trường nhập khẩu chính của Việt Nam đều cho thấy điều này. Cụ thể, kim ngạch nhập khẩu từ Hàn Quốc 2 tháng qua đạt 3,9 tỉ USD, giảm 4,8%; nhập khẩu từ các nước ASEAN đạt 3,2 tỉ USD, giảm 7,6%; Nhật Bản đạt 1,9 tỉ USD, giảm 9,5%; EU đạt 1,3 tỷ USD, giảm 26,6%; Hoa Kỳ đạt 1 tỉ USD, giảm 4,2%.

Không chỉ lượng hàng hóa nhập khẩu giảm mà giá hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc cũng giảm nhẹ, với mức giảm trung bình là 1,02%. Giá hàng hóa nhập khẩu từ các thi trường khác giảm mạnh hơn: giá hàng nhập khẩu từ Hàn Quốc giảm 4,77%, từ Nhật Bản giảm 3,21%. Giá hàng hoá nhập khẩu từ Hoa Kỳ giảm 0,8% trong tháng 2.2016.

“Mức giảm nhập siêu từ Trung Quốc, mặc dù cao hơn một số thị trường khác nhưng có thể nói, đây là mức giảm tạm thời. Một khi nhu cầu nhập trong nước tăng, giá nhập khẩu phục hồi thì Trung Quốc vẫn là thị trường Việt Nam nhập siêu lớn nhất do nhiều ngành kinh tế Việt Nam vẫn lệ thuộc khá sâu vào thị trường này và cơ cấu xuất, nhập khẩu của ta với thị trường này chưa thay đổi”, một chuyên gia phân tích thương mại của Bộ Công thương nhận xét.

Theo tổng hợp của Bộ Công thương, kim ngạch hàng hóa nhập khẩu tháng 2/2016 ước tính đạt 10,2 tỉ USD, giảm 19% so với tháng trước. Tính chung kim ngạch hàng hoá nhập khẩu 2 tháng đầu năm ước 22,8 tỉ USD, giảm 6,6% so với cùng kỳ năm trước. Do kim ngạch nhập khẩu giảm, kim ngạch xuất khẩu tuy giảm nhưng mức độ giảm thấp hơn nên trong 2 tháng đầu năm nay, tuy vẫn còn nhập siêu lớn với Trung Quốc nhưng tính trên cán cân xuất nhập khẩu cả nước, Việt Nam xuất siêu sang các nước 865 triệu USD. Trong đó khu vực kinh tế trong nước nhập siêu gần 2,1 tỉ USD; khu vực có vốn đầu tư đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) xuất siêu 2,9 tỉ USD.

Cũng theo Bộ này, trong tháng 2/2016, giá nhập khẩu tiếp tục giảm thêm 3,49% (mức giảm cao nhất trong vòng 4 tháng qua) đồng thời giảm 15,33% so với tháng 2/2015. Tính chung 2 tháng đầu năm 2016, giá hàng hóa nhập khẩu đã giảm 14,16% so với cùng kỳ năm 2015.

Hà Nguyễn

Nhập siêu từ Trung Quốc giảm gần 10% - 2