Ế ẩm kinh doanh mùa Covid, nhân viên bán hàng mòn mỏi ngồi chờ khách

(Dân trí) - Nhiều mặt hàng đã được kinh doanh trở lại sau khi TP Hà Nội nới lỏng giãn cách, tuy nhiên việc ít người mua dẫn tới nhiều cửa hàng rơi vào tình trạng ế ẩm, nhân viên ngồi "chơi dài" đợi khách.

Nhịp sống của người Hà Nội đang chuyển sang trạng thái bình thường mới sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội, trên nhiều tuyến phố hàng quán đã hoạt động trở lại, tuy nhiên việc lượng khách qua lại mua bán không nhiều khiến việc kinh doanh trở nên ế ẩm. Nhiều cửa hàng đã phải rao bán và trả mặt bằng vì đã nằm "bất động" khá lâu.

Ế ẩm kinh doanh mùa Covid, nhân viên bán hàng mòn mỏi ngồi chờ khách - 1

Chợ Nhà Xanh (đường Xuân Thủy, Cầu Giấy), khu chợ nổi tiếng với đầy đủ các mặt hàng thiết yếu phục vụ sinh viên và người dân trong khu vực đã mở cửa sau thời gian dài tạm đóng vì dịch bệnh. Băng rôn tuyên truyền việc đảm bảo an toàn dịch cũng được treo trước cổng chợ để nhắc nhở người dân thực hiện đúng quy định.

Ế ẩm kinh doanh mùa Covid, nhân viên bán hàng mòn mỏi ngồi chờ khách - 2

Tuy nhiên, hàng chục gian hàng đã mở cửa bày bán nhưng luôn trong tình trạng vắng khách, ít người qua lại mua sắm, trái ngược so với thời điểm chưa dịch.

Ế ẩm kinh doanh mùa Covid, nhân viên bán hàng mòn mỏi ngồi chờ khách - 3

Lượng khách quá ít ỏi do thời điểm này sinh viên nhiều trường đại học quanh khu vực chợ chưa quay trở lại Hà Nội và chủ yếu học với hình thức online. Đây là đối tượng khách hàng chính khiến khu chợ này trở nên tấp nập, đông đúc thời điểm trước khi dịch bệnh diễn ra.

Ế ẩm kinh doanh mùa Covid, nhân viên bán hàng mòn mỏi ngồi chờ khách - 4

Hàng dài nhân viên kê ghế trước các ki-ốt mời chào khách vào xem nhưng cũng không mấy người qua lại.

Ế ẩm kinh doanh mùa Covid, nhân viên bán hàng mòn mỏi ngồi chờ khách - 5

Một hộ kinh doanh trong khu chợ Nhà Xanh cho biết, dù cửa hàng của chị đã trở lại hoạt động nhưng việc kinh doanh không mấy khả quan. Khách vắng vẻ, họ chỉ đi qua lại chứ không ghé mua đồ, đối tượng chính là sinh viên thì vẫn chưa quay trở lại trường để học. Chị cũng chia sẻ thêm, việc kinh doanh trở lại dù biết ế ẩm nhưng chị vẫn hi vọng kiếm thêm một phần thu nhập để trả tiền thuê mặt bằng ki-ốt tại chợ.

Ế ẩm kinh doanh mùa Covid, nhân viên bán hàng mòn mỏi ngồi chờ khách - 6
Ế ẩm kinh doanh mùa Covid, nhân viên bán hàng mòn mỏi ngồi chờ khách - 7

Dọc đường Cầu Giấy, nhiều cửa hàng kinh doanh treo biển thanh lý toàn bộ cửa hàng để trao trả mặt bằng. Cũng có cửa hàng rao bán, cho thuê vì không thể trụ nổi sau thời gian dài nghỉ dịch.

Ế ẩm kinh doanh mùa Covid, nhân viên bán hàng mòn mỏi ngồi chờ khách - 8

"Phố thời trang" Chùa Bộc sau thời gian dài đóng cửa đã nhộn nhịp việc kinh doanh trở lại với đầy đủ các mặt hàng từ bình dân tới cao cấp, tuy nhiên theo ghi nhận của PV dù cửa hàng mở lại nhiều nhưng đều chịu chung cảnh vắng khách.

Ế ẩm kinh doanh mùa Covid, nhân viên bán hàng mòn mỏi ngồi chờ khách - 9

Các chương trình khuyến mãi lớn được áp dụng tại nhiều cửa hàng với mong muốn sẽ kéo được nhiều khách trở lại mua sắm.

Ế ẩm kinh doanh mùa Covid, nhân viên bán hàng mòn mỏi ngồi chờ khách - 10

Một cửa hàng căng biển cho thuê khi không thể tiếp tục việc kinh doanh do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Ế ẩm kinh doanh mùa Covid, nhân viên bán hàng mòn mỏi ngồi chờ khách - 11

Khu vực phố cổ cũng chịu chung cảnh ảm đạm dù nhiều hộ kinh doanh đồng loạt mở cửa ngay sau khi TP Hà Nội cho phép. Nơi đây thường đón lượng khách du lịch người nước ngoài khá lớn nhưng trong tình hình ngành du lịch còn đang "đóng băng" thì còn khá lâu nữa mới nhộn nhịp cảnh du khách nước ngoài qua lại, mua sắm tại đây.

Ế ẩm kinh doanh mùa Covid, nhân viên bán hàng mòn mỏi ngồi chờ khách - 12

Phố Gia Ngư bạt ngàn mặt hàng quần áo nhưng chỉ lác đác vài vị khách tới mua hàng. Việc bán buôn hàng may mặc cho các tỉnh cũng gặp khó khăn do các quy định chặt chẽ về việc ra vào TP Hà Nội và giao thông liên tỉnh.

Ế ẩm kinh doanh mùa Covid, nhân viên bán hàng mòn mỏi ngồi chờ khách - 13
Ế ẩm kinh doanh mùa Covid, nhân viên bán hàng mòn mỏi ngồi chờ khách - 14

Các cửa hàng trên phố Hàng Đào ế ẩm khách tới mua sắm, nhiều cửa hàng đã rao bán các mặt hàng với mức giá "siêu sale" nhưng vẫn gặp phải tình trạng nhân viên "rảnh rỗi" ngồi kê ghế bấm điện thoại.

Ế ẩm kinh doanh mùa Covid, nhân viên bán hàng mòn mỏi ngồi chờ khách - 15

Nhiều hộ kinh doanh trên "đất vàng" phải rao bán, cho thuê do không chịu nổi cảnh kinh doanh mùa dịch.

Tin liên quan