1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Hà Tĩnh:

Dự án nông nghiệp công nghệ cao FLC lèo tèo sau 4 năm triển khai

Tiến Hiệp

(Dân trí) - Sau 4 năm được tỉnh Hà Tĩnh giao hơn 240 ha đất, dự án nông nghiệp công nghệ cao thuộc Tập đoàn FLC mới triển khai trên diện tích dưới 20 ha và có nguy cơ "chết yểu".

Dự án nông nghiệp công nghệ cao FLC lèo tèo sau 4 năm triển khai - 1

Năm 2018, UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án nông nghiệp công nghệ cao do Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh xuất nhập khẩu nông sản FAM Hà Tĩnh (thuộc Tập đoàn FLC) làm chủ đầu tư. Dự án có tổng mức đầu tư 300 tỷ đồng, xây dựng tại xã Thạch Văn và xã Thạch Trị (huyện Thạch Hà) với tổng diện tích hơn 240ha. Thời gian hoạt động dự án là 50 năm.

Dự án nông nghiệp công nghệ cao FLC lèo tèo sau 4 năm triển khai - 2

Mục tiêu của dự án là tổ chức trồng trọt, sản xuất rau, củ, quả đạt tiêu chuẩn sạch, chất lượng, an toàn, giàu dinh dưỡng thông qua việc đầu tư xây dựng vùng nông nghiệp quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao, tự động hóa, nhằm cung cấp cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Dự án nông nghiệp công nghệ cao FLC lèo tèo sau 4 năm triển khai - 3

Quy mô dự án nông nghiệp công nghệ cao FLC - Hà Tĩnh có hạ tầng kỹ thuật đồng bộ gồm: Khu điều hành, khu nghiên cứu thử nghiệm, khu sản xuất nông nghiệp canh tác hỗn hợp, hạ tầng kỹ thuật và phụ trợ khác.

Dự án nông nghiệp công nghệ cao FLC lèo tèo sau 4 năm triển khai - 4

Sau khi được giao đất, từ năm 2018, chủ đầu tư bắt đầu triển khai dự án, lắp đặt thiết bị. Tuy nhiên, sau 4 năm, FLC chỉ mới triển khai, sử dụng được 5 ha đất để sản xuất thanh long ruột đỏ và gần 4 ha các loại cây trồng, rau, củ, quả khác nhau.

Dự án nông nghiệp công nghệ cao FLC lèo tèo sau 4 năm triển khai - 5

Theo quy hoạch, dự án nông nghiệp công nghệ cao do Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh xuất nhập khẩu nông sản FAM Hà Tĩnh sẽ trồng thanh long với diện tích 35 ha.

Dự án nông nghiệp công nghệ cao FLC lèo tèo sau 4 năm triển khai - 6

Tuy nhiên, sau khi trồng thử nghiệm không hiệu quả, việc phát triển diện tích trồng đã tạm dừng, tại các khu vực này mới chỉ hoàn thành việc đóng cọc bê tông.

Dự án nông nghiệp công nghệ cao FLC lèo tèo sau 4 năm triển khai - 7

Một số công nhân đang làm việc tại đây cho biết, sau khi dự án được triển khai thực hiện đã trồng thử nghiệm 5 ha thanh long ruột đỏ, vụ đầu tiên đạt sản lượng 2,5 tấn. Từ đó đến nay, 5 ha thanh long này gần như không đậu quả.

Dự án nông nghiệp công nghệ cao FLC lèo tèo sau 4 năm triển khai - 8

Ông Dương Văn Thái, Chủ tịch UBND xã Thạch Văn, cho biết, dự án nông nghiệp công nghệ cao sau nhiều năm triển khai chỉ sản xuất được số diện tích nhỏ và hiệu quả thấp. Mục đích của dự án này là trồng thanh long ruột đỏ nhưng sau khi trồng thử nghiệm thì hiệu quả rất thấp nên chủ đầu tư không dám mở rộng.

Dự án nông nghiệp công nghệ cao FLC lèo tèo sau 4 năm triển khai - 9

Đến hiện tại, chủ đầu tư chỉ để lại một ít công nhân bảo vệ tài sản và sản xuất cầm chừng một số loại rau, củ, quả trên diện tích khoảng hơn 2 ha. Tại nhiều cuộc họp, người dân địa phương cũng đã có ý kiến đề nghị thu hồi dự án để giao lại cho bà con canh tác.

Dự án nông nghiệp công nghệ cao FLC lèo tèo sau 4 năm triển khai - 10

Trước đó vào tháng 2/2021, UBND tỉnh Hà Tĩnh có văn bản chỉ đạo kiểm tra, xem xét, tham mưu thu hồi dự án nông nghiệp công nghệ cao vì sản xuất kém hiệu quả.

Dự án nông nghiệp công nghệ cao FLC lèo tèo sau 4 năm triển khai - 11

Theo ông Phan Văn Nhàn, Trưởng Phòng Doanh nghiệp Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Tĩnh, hiện chủ đầu tư là Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh xuất nhập khẩu nông sản FAM Hà Tĩnh đã nộp hồ sơ xin điều chỉnh dự án nông nghiệp công nghệ cao ở xã Thạch Văn xuống chỉ còn hơn 96 ha.

Dự án nông nghiệp công nghệ cao FLC lèo tèo sau 4 năm triển khai - 12

"Hiện nay chúng tôi đang chờ xin ý kiến các sở, ngành để báo cáo với UBND tỉnh, nếu tỉnh đồng ý thì sẽ chấp thuận cho chủ đầu tư điều chỉnh dự án", ông Nhàn cho biết thêm.