Chủ nhật 28/06/2015 - 10:32

Đột kích “lò” sản xuất bột nêm giả cực lớn

Bột nêm có nguồn gốc xuất xứ Trung Quốc với giá tiền rẻ, các đối tượng cho đóng gói vào các bao bì, nhãn mác của các nhãn hàng có thương hiệu rồi đem bán ra thị trường.
>>Phó Thủ tướng: Sẽ diệt tận gốc ổ nhóm sản xuất hàng giả
>>Đẩy lùi hàng giả, hàng nhái: Doanh nghiệp phải đóng vai trò là lực đẩy
>>Vì sao hàng giả, hàng nhái vẫn “sống khỏe”?

Không chỉ tiêu thụ ở trong nước, lượng hàng giả này còn được xuất sang Lào. Lò sản xuất hàng giả này vừa được công an Thừa Thiên-Huế triệt phá.
 
Nguyễn Tất Hùng bên lượng lớn bột nêm giả làm từ bột nêm Trung Quốc
Nguyễn Tất Hùng bên lượng lớn bột nêm giả làm từ bột nêm Trung Quốc

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
Từ những dấu hiệu khả nghi

Theo các trinh sát trong Ban chuyên án thì đây là một vụ làm giả bột nêm và bột ngọt lớn nhất từ trước đến nay xảy ra ở Thừa Thiên-Huế. Phải mất nhiều tháng nắm địa bàn và lần theo các thông tin mong manh, các trinh sát mới có thể phục kích bắt quả tang và phá vụ làm hàng giả lớn này. Ông Nguyễn Công Chung, một trong những khách hàng thân thiết của xưởng sản xuất bột nêm giả này cho biết nhãn mác và mọi thứ đều giống y như hàng thật nên quan sát bằng mắt thường không tài nào nhận ra được. Giá bán của loại bột nêm giả này lại thấp hơn thị trường rất nhiều nên khách hàng tiêu thụ đông.

Xưởng sản xuất bột nêm giả cực lớn này là xưởng Hay Hùng do Nguyễn Tất Hay (63 tuổi, trú tổ 5, phường Thủy Phương, TX Hương Thủy, Thừa Thiên-Huế) là chủ cơ sở. Theo khai nhận của Hay thì xưởng này của ông cũng mới chỉ thành lập được hơn nửa năm nhưng lượng hàng giả làm ra và xuất ra thị trường đã lên đến gần 2 tấn. Tuy xưởng hoạt động rất rầm rộ, nhưng Hay không hề khuếch trương. Ban đầu Hay có treo biển nhưng sau này thì hạ xuống vì các mối khách quen đã có nhiều rồi nên Hay chỉ cần đến tận nơi giao hàng hoặc khách hàng tự tìm đến với cơ sở của Hay.

Không chỉ làm hàng giả để phân phối trên địa bàn Thừa Thiên-Huế mà xưởng Hay Hùng còn xuất cả sang Lào và nhiều tỉnh khu vực Nam Trung bộ khác miễn là có đơn đặt hàng. Chính vì thế nên cơ sở Hay Hùng càng ngày càng hoạt động mạnh. 

Từ những ngày sau Tết Ất Mùi, các trinh sát công an TX Hương Thủy phát hiện ra một số dấu hiệu khả nghi là nhiều cửa hàng ở Hương Thủy bán các loại hạt nêm nổi tiếng nhưng nhiều người phản ánh dùng không có nhiều tác dụng và mùi rất khác lạ. Hơn nữa, loại hạt nêm này chỉ cần để ít ngày là chuyển sang màu vàng vàng ngay. Các cửa hàng nhập loại bột nêm này giá còn rẻ hơn cả giá bán sỉ của công ty bán ra cho những đại lý cấp 1 của mình. Thấy có nhiều thông tin không bình thường, các trinh sát đã bám địa bàn nhiều ngày và lần ra đầu mối cung ứng chính là xưởng sản xuất Hay Hùng. Các trinh sát tiếp tục theo dõi nhiều ngày, sau đó thành lập ban chuyên án triệt phá xưởng sản xuất hàng giả cực lớn này.

Phục kích bắt quả tang

Sau khi đã thu thập được đầy đủ thông tin liên quan đến xưởng sản xuất Hay Hùng, giữa tháng 6-2015, Công an Hương Thủy quyết định phục kích bắt quả tang cơ sở sản xuất hàng giả lớn này. Từ nhiều người dân xung quanh xưởng cung cấp thông tin cho biết có những lúc xưởng hoạt động xuyên cả đêm nhưng không cho người ngoài vào. Hàng xuất đi chủ yếu do Hay giám sát. Nếu số lượng ít thì Hay sẽ đích thân bỏ hàng vào các bao tải và chở bằng xe máy đi giao cho khách còn nếu khách hàng ở xa thì đóng vào các thùng các tông và gửi xe khách đi. 

Tất các các lịch trình này đều được các trinh sát ghi nhận. Ngày 17-6 như thường lệ, có đơn đặt hàng một bao tải bột nêm Knor và bột ngọt Ajinomoto nên Hay điều khiển xe máy chở hàng từ nhà đi hướng TP.Huế. Khi đi qua địa bàn Hương Thủy và chỉ còn chừng 10km nữa là đến địa điểm giao hàng thì một mũi trinh sát ập vào kiểm tra số hàng của Hay. Qua kiểm tra, công an phát hiện gần 30kg bột ngọt nhãn hiệu Ajinomotor và gần 20kg bột nêm nhãn hiệu Knor. Qua giám định và xác minh từ các công ty có các nhãn hàng nói trên thì tất cả các số hàng này đều là hàng giả. 

Cùng lúc này, một mũi trinh sát đã phục kích sẵn ở xưởng Hay Hùng và ập vào bắt quả tang Nguyễn Tất Hùng (là con trai của Hay) đang trực tiếp cùng với một công nhân khác chế biến và làm bột nêm Knor giả. Theo lời khai của Nguyễn Tất Hay thì số hàng này Hay đang đi giao cho vài cửa hàng bán lẻ ở khu vực Huế. Những cửa hàng này thường xuyên lấy hàng của ông vì ông bán rẻ hơn thị trường rất nhiều. Còn hai bao hàng nữa chuẩn bị xuất đi Lào, Hay sẽ liên hệ để gửi xe khách lên đến biên giới  sẽ có người bên Lào sang để lấy. 

Cha lập xưởng, con điều hành làm giả

Theo Hay thì từ khi lập xưởng đến nay xưởng của Hay đã sản xuất được gần 2 tấn hàng giả hạt nêm Knor và một số bột ngọt Ajinomotor. Sau khi thành lập xưởng, Hay phân công cho con trai lớn của mình là Nguyễn Tất Hùng điều hành chính việc sản xuất còn Hay thì đi tạo các mối hàng chứ ít khi trực tiếp để sản xuất hàng này. 

Sau khi bị bắt quả tang, tại xưởng Hay Hùng, tang vật thu giữ gồm 1 máy dán ép, 3 chiếc cân trọng lượng, gần 4 nghìn vỏ bao bì giả các loại bột ngọt hiệu Ajinomotor, bột nêm Knor và hơn 5 tấn bột đã được đóng gói thành phẩm để chuẩn bị xuất hàng đi các nơi. Với con số này thì lời khai của Hay rằng từ khi lập xưởng mới sản xuất có gần 2 tấn hoàn toàn không hợp lý. 

Theo khai nhận của bố con Hay thì cha con Hay - Hùng đặt hàng tận biên giới Trung Quốc các loại bột của Trung Quốc, hương liệu và một số tạp chất khác sau đó mang về nhà chế biến rồi mua các loại bao bì, nhãn mác của những loại hạt nêm, bột ngọt nổi tiếng sau đó đóng gói lại và xuất đi cho khách hàng. 

Chất phụ gia dùng trong công nghiệp

Những chất phụ gia tìm thấy trong hạt Knor giả của xưởng của Hay chỉ được dùng trong công nghiệp chứ không được dùng trong thực phẩm, nhất là các thực phẩm có thể dùng trực tiếp như bột nêm. Những chất phụ gia này chính Hay cũng biết có hại cho sức khỏe nhưng vẫn sản xuất. Mức tiền lời từ việc sản xuất bột nêm giả, bột ngọt giả này là rất lớn. 

Theo khai nhận của Nguyễn Tất Hùng, một bao tải bột lẫn hương liệu của Trung Quốc được đưa từ biên giới về giá chưa đầy 300 nghìn đồng nhưng khi chế biến thành hạt nêm Knor và phân chia đóng gói, dán nhãn vào thì bán được trên 3 triệu đồng. Nghĩa là lời gấp chục lần. 

Một trong những nhược điểm của loại hạt nêm giả và bột ngọt này là không để được lâu, nếu để lâu sản phẩm sẽ biến đổi màu ngay do các tạp chất. Còn về mẫu mã bên ngoài thì hoàn toàn giống các loại hàng thật. Hùng khai nhận khâu khó nhất đó là đóng gói, các đường viền sao cho phải thật giống hàng thật. Cùng với đó là khâu pha bột cùng các hương liệu vào để khách hàng có thể không phân biệt được so với mùi vị của các loại hạt nêm thật.

Ban chuyên án đang tiếp tục mở rộng điều tra đối với xưởng sản xuất hàng giả cực lớn này. 
 
Theo Huy Hoàng - Phạm Thị
An ninh Thủ đô
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Giá dầu giảm, ngân sách hụt thu... 32.000 tỷ đồng
Giá dầu giảm, ngân sách hụt thu... 32.000 tỷ đồng

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, dự toán thu ngân sách Nhà nước năm 2015 là 911,1 nghìn tỷ đồng...

Thứ hai, 29/06/2015 - 07:06

MBS: Cổ phiếu FLC đang thấp hơn 20% giá hợp lý
MBS: Cổ phiếu FLC đang thấp hơn 20% giá hợp lý

Với EPS dự phòng 1.620 đồng, định giá thận trọng ở mức khoảng 11.100 đồng/cổ phiếu FLC, tại ngày ra báo cáo (26/6), thị giá cổ phiếu FLC vẫn thấp hơn khoảng 20% so với định giá, tương đương cơ hội tăng giá 25% nếu đầu tư tại thời điểm này.

Thứ hai, 29/06/2015 - 07:00

Bỏ 55 triệu mua cây hồng trăm bông đẹp lòng vợ trẻ
Bỏ 55 triệu mua cây hồng trăm bông đẹp lòng vợ trẻ

Thân thẳng đứng cao tầm 1,5m, bông to, nhiều cánh, cây cho hoa quanh năm lại nở cả tuần không tàn,... nhiều người chịu chơi sẵn sàng bỏ ra 55 triệu đồng để sở hữu một cây hoa hồng Tree rose sang chảnh này.

Thứ hai, 29/06/2015 - 06:51

Sợ ngân hàng đóng cửa, người Hy Lạp đổ xô rút tiền
Sợ ngân hàng đóng cửa, người Hy Lạp đổ xô rút tiền

(Dân trí) - Lo sợ các ngân hàng có thể sẽ đóng cửa trong này thứ Hai tới, nếu bị châu Âu ngừng cứu trợ, hai ngày qua, người dân Hy Lạp đã đổ xô đi rút tiền gửi khỏi ngân hàng, khiến hàng trăm máy ATM hết sạch tiền.

Thứ hai, 29/06/2015 - 05:11

Xe đạp điện dành cho giới siêu giàu có giá tới gần 1 tỷ đồng
Xe đạp điện dành cho giới siêu giàu có giá tới gần 1 tỷ đồng

Một số dòng xe đạp điện có mức giá lên tới 40.000 euro, tương đương 45.000 USD (gần bằng 1 tỷ VND), đang được giới tỷ phú săn lùng ráo riết. Dĩ nhiên, các nhà sản xuất không bỏ lỡ cơ hội kinh doanh màu mỡ này.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 09:10

Lọt 20 tỷ USD hàng Trung Quốc: Không thể biết bao nhiêu là buôn lậu!
Lọt 20 tỷ USD hàng Trung Quốc: Không thể biết bao nhiêu là buôn lậu!

(Dân trí) - Khi được yêu cầu bóc tách chi tiết phần chênh lệch do buôn lậu, gian lận thương mại, đại diện cơ quan thống kê cho rằng “rất khó” bởi “nếu thống kê được thì đã không gọi là buôn lậu và gian lận thương mại”.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 08:18

Đến quả vải Việt cũng bị Trung Quốc chèn ép
Đến quả vải Việt cũng bị Trung Quốc chèn ép

Khó khăn lắm mới vào được thị trường Mỹ, Australia nhưng quả vải của Việt Nam đang gặp khó vị khó cạnh tranh với vải Trung Quốc.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 06:00

Hạt ca-ri rớt giá 10 lần, nông dân chặt bỏ cây
Hạt ca-ri rớt giá 10 lần, nông dân chặt bỏ cây

Nhận thấy giá hạt ca-ri xuống thấp, không như 2 năm về trước, nên nông dân quyết định chặt bỏ loại cây này.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 04:40

Số doanh nghiệp "chết" trong nửa đầu năm 2015 giảm dần
Số doanh nghiệp "chết" trong nửa đầu năm 2015 giảm dần

(Dân trí) - Số doanh nghiệp khó khăn buộc phải tạm ngừng hoạt động của cả nước trong 6 tháng đầu năm giảm 5,8% so với cùng kỳ trong khi số doanh nghiệp ngừng hoạt động quay trở lại tăng nhẹ 2,2%.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 03:36

Warren Buffett: Đừng đổ lỗi cho những người giàu có hơn bạn
Warren Buffett: Đừng đổ lỗi cho những người giàu có hơn bạn

Người giàu thứ ba thế giới đã đưa ra quan điểm như vậy trong một cuộc tranh luận quốc gia mới đây về chênh lệch giàu nghèo gia tăng tại Mỹ.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 02:16

Giải mã người giàu ở Việt Nam và hàm ý chính sách
Giải mã người giàu ở Việt Nam và hàm ý chính sách

Dân giàu, nước mạnh. Những người giàu do làm ăn chính đáng, nhờ tài năng kinh doanh sẽ tiếp tục giàu lên và xứng đáng được tôn vinh. Còn những kẻ giàu có do chộp giật sẽ sớm phải dừng bước, những kẻ giàu có do tham nhũng, do vi phạm pháp luật sẽ lộ ra ánh sáng hoặc bị loại bỏ. Đó là bản chất, là quy luật phát triển.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 01:07

Làm thủ tục nhập khẩu xe cơ giới sẽ chỉ mất 1 - 2 ngày
Làm thủ tục nhập khẩu xe cơ giới sẽ chỉ mất 1 - 2 ngày

(Dân trí) - Đăng ký kiểm tra chứng nhận chất lượng phương tiện nhập khẩu trên cổng thông tin một cửa quốc gia, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm thời gian đi lại. Bằng việc đăng ký trên mạng, doanh nghiệp sẽ chỉ mất 1 – 2 ngày để làm thủ tục nhập khẩu xe cơ giới.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bàn là con gà giá vài trăm tỷ và giấc mộng đổi đời
Bàn là con gà giá vài trăm tỷ và giấc mộng đổi đời

Nhiều người đã bỏ công việc hàng ngày để đi thu mua “báu vật” bán cho giới buôn đồ cổ với mong muốn đổi đời. Tuy nhiên, đã có không ít trường hợp phải nhận “quả đắng”…

Chủ nhật, 28/06/2015 - 09:45

Thêm cơ quan "bác" đề xuất mở casino của Thừa Thiên Huế
Thêm cơ quan "bác" đề xuất mở casino của Thừa Thiên Huế

(Dân trí) - Tương tự Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, chưa có căn cứ để xem xét đề xuất của Thừa Thiên Huế đưa khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô vào quy hoạch các điểm kinh doanh casino của Việt Nam.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 08:51

Vàng cất két sắt bốc hơi trăm tỷ: Đại gia phát hoảng
Vàng cất két sắt bốc hơi trăm tỷ: Đại gia phát hoảng

Giá vàng xuống dốc không ngừng nghỉ trong vài năm qua khiến túi tiền của nhiều đại gia hao hụt hàng trăm ngàn tỷ đồng và có thể còn bốc hơi thêm nữa theo xu hướng trên thế giới.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 07:45

Trồng dưa lưới mỗi năm lãi đến 3 tỷ đồng/ha
Trồng dưa lưới mỗi năm lãi đến 3 tỷ đồng/ha

Hiện tại, mỗi ha trồng dưa lưới có thể cho thu lãi từ 2,5 – 3 tỷ đồng/năm, hoặc với vài công đất, người trồng cũng có thể thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Chủ nhật, 28/06/2015 - 07:07

Chuyện lạ ở Sài Gòn: Bán trụ sở Nhà nước giá ngàn lượng vàng SJC
Chuyện lạ ở Sài Gòn: Bán trụ sở Nhà nước giá ngàn lượng vàng SJC

Chuyện thật mà nghe cứ như… đùa. Trụ sở của UBND phường bỗng được một người phụ nữ mang bán với giá 1.050 lượng vàng SJC. Sau khi nhận tiền cọc hàng trăm lượng vàng SJC, người phụ nữ bỗng “biến mất” khiến người mua nhà lâm vào tình cảnh tiến thoái lưỡng nan.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 06:55

Nhật Bản chuyển giao 25 bộ máy đánh bắt cá ngừ đại dương
Nhật Bản chuyển giao 25 bộ máy đánh bắt cá ngừ đại dương

(Dân trí) - Nhật Bản vừa thống nhất sẽ chuyển giao 25 bộ máy, thiết bị đánh bắt cá ngừ đại dương, kể cả máy Sonar dò cá cho ngư dân tỉnh Bình Định trong dự án khai thác, thu mua, xuất khẩu cá ngừ đại dương qua Nhật Bản.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 11:58

GDP cao nhất 5 năm: Đừng vội mừng?
GDP cao nhất 5 năm: Đừng vội mừng?

6 tháng đầu năm, tăng trưởng kinh tế cao nhất 5 năm qua, lạm phát thấp nhất 10 năm qua. Tuy nhiên, sự tăng trưởng bền vững của nền kinh tế vẫn còn chịu nhiều rủi ro lớn như nhập siêu từ Trung Quốc hay sự trở lại của giá xăng dầu tăng.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 08:10

Tỷ phú chơi ngông "chôn xe" nửa triệu USD để dùng cho kiếp sau
Tỷ phú chơi ngông "chôn xe" nửa triệu USD để dùng cho kiếp sau

Một tỷ phú người Brazil đã quyết định chôn chiếc xe Bentley trị giá nửa triệu đô la Mỹ (khoảng 11 tỷ VND) của mình ở ngay trong vườn để... dùng cho kiếp sau.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 06:37

Chuối càng to… càng ế!
Chuối càng to… càng ế!

Do lo ngại việc tẩm hóa chất độc hại của Trung Quốc giúp chuối to và bóng láng nên người tiêu dùng bắt đầu chuyển sang chọn mua những nải chuối nhỏ hoặc vừa trái, màu sắc bình thường.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 04:25

Ngư dân kiếm thêm vài chục triệu mỗi năm từ cây “trời cho”
Ngư dân kiếm thêm vài chục triệu mỗi năm từ cây “trời cho”

(Dân trí) - Không phải nuôi trồng, rong biển là loại cây mọc tự nhiên ở biển và trong các đầm nuôi trồng thủ sản. Nhờ nguồn thu từ loại cây “trời cho” này mà các hộ dân ven biển của huyện Kim Sơn (Ninh Bình) mỗi năm có thêm hàng chục triệu đồng.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 03:33

Tăng vào cuối tuần, vàng SJC vẫn “bốc hơi” hơn 300.000 đồng/lượng
Tăng vào cuối tuần, vàng SJC vẫn “bốc hơi” hơn 300.000 đồng/lượng

(Dân trí) - Mức tăng 20.000 đồng/lượng phiên chiều nay không làm co hẹp khoảng cách chênh lệch mà giá vàng SJC đã sụt giảm trong tuần. Tính chung cả tuần, giá kim loại quý này giảm 310.000 đồng/lượng.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 03:10

Lãi suất không có cửa dâng cao
Lãi suất không có cửa dâng cao

Lạm phát 6 tháng vẫn ở mức thấp, thanh khoản vẫn dư thừa khiến làn sóng tăng lãi suất huy động dự báo sẽ không xảy ra.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 02:20