Thứ tư, 07/08/2019 - 17:34

Đồng Nhân dân tệ có thể suy yếu hơn mức 7,5 NDT/USD nếu ông Trump tiếp tục tăng thuế

Dân trí

Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc có thể suy yếu vượt quá 7,5 NDT/USD nếu Tổng thống Donald Trump đánh thuế lên tới 25% đối với hàng hóa của Trung Quốc.

Đồng Nhân dân tệ có thể suy yếu hơn mức 7,5 NDT/USD nếu ông Trump tiếp tục tăng thuế - 1
Tiền giấy của Hoa Kỳ và tiền giấy của Trung Quốc

“Đồng nhân dân tệ có thể suy yếu hơn 7,5 NDT/USD nếu Tổng thống Donald Trump đánh thuế lên tới 25% đối với hàng hóa trị giá 300 tỷ USD gần đây của Trung Quốc”, Theo Merrill Lynch, Ngân hàng Hoa Kỳ

Đồng tiền của Trung Quốc đã gây nên sự chú ý lớn trong những ngày gần đây sau khi Bắc Kinh cho phép đồng nhân dân tệ suy yếu vượt qua “ngưỡng báo động đỏ”, 7 NDT/USD lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Sự mất giá đó được đưa ra sau khi Trump đe dọa sẽ tăng thuế 10% đối với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc bắt đầu từ ngày 1/9 tới đây. Ngân hàng Hoa Kỳ dự đoán: “Nếu mọi thứ tiếp diễn, tỷ giá Nhân dân tệ so với đồng đô la Mỹ có thể chạm mốc 7,3 NDT/USD vào cuối năm 2019, yếu vượt ngưỡng hơn rất nhiều so với dự báo trước đó là 6,63 NDT/USD”.

“Nếu mức thuế suất đó tăng lên 25%, thì tỷ giá đồng Nhân dân tệ sẽ vượt mức 7,5 NDT/USD. Với giả định rằng điều kiện kinh tế và tài chính hiện tại không thay đổi”, ông Rohit Garg, một chiến lược gia về tiền tệ và tỷ giá ngân hàng tại Hoa Kỳ, cho biết.

“Nhiều nhà phân tích cho biết họ không hy vọng Trump sẽ tăng thuế đối với tất cả hàng hóa Trung Quốc lên 25% sau cuộc chiến leo thang gần đây giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Mức thuế suất cao như vậy sẽ làm tổn thương tình cảm hơn nữa và Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) có thể sẽ phải thực hiện một số hành động để hạn chế tiêu cực”, ông Rohit Garg nói với CNBC .

“Fed thì có vẻ ôn hòa hơn, có thể nó sẽ đi trước và cắt giảm lãi suất”, ông nói. “Điều đó có nghĩa là có thể rất khó để đồng đô la có thể thực sự tăng giá nhiều như vậy”, ông nói thêm.

Washington trước đó đã áp dụng mức thuế 25% đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và chỉ định Trung Quốc là một quốc gia thao túng tiền tệ khi hai gã khổng lồ kinh tế chiến đấu trong các lĩnh vực thương mại, công nghệ và bây giờ là ngoại hối. Về phần mình, Bắc Kinh áp đặt mức thuế cao đối với hàng tỷ USD hàng hóa của Hoa Kỳ và cho biết họ sẽ ngừng mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ.

Hoa Kỳ trong nhiều năm đã cáo buộc Trung Quốc giữ đồng Nhân dân tệ thấp một cách giả tạo để đạt được lợi thế trong thương mại - một vấn đề mà ông Trump đã phàn nàn kể từ khi ông trở thành tổng thống. Tháng trước, ông Trump đã đề nghị Hoa Kỳ nên điều tra về hành động thao túng tiền tệ lớn do Trung Quốc và châu Âu thực hiện.

“Nhưng bằng các biện pháp trừng phạt và thuế quan đối với Trung Quốc, ông Trump đã khiến đồng đô la Mỹ tăng mạnh hơn so với đồng nhân dân tệ và các loại tiền tệ khác”, ông Taimur Baig, nhà kinh tế trưởng tại ngân hàng DBS của Singapore cho biết.

Giá trị đô la Mỹ so với sáu loại tiền tệ lớn trên thế giới - đã tăng khoảng 1,4% trong năm nay.

“Đó là điều trớ trêu: ông Donald Trump hành động càng nhiều để mang lại cho Mỹ lợi thế cạnh tranh, chúng ta càng thấy nhiều rủi ro, càng nhiều dòng chảy không an toàn đối với Mỹ và đồng đô la thì vẫn mạnh”, ông Taimur Baig nói với CNBC.

Fed có thể hạ lãi suất hoặc Washington sẽ can thiệp vào thị trường tiền tệ để giúp kiềm chế sức mạnh của đồng bạc xanh, “nhưng cả hai lựa chọn này sẽ có tác động với đồng đô la ít hơn so với việc chỉ cần kết thúc cuộc chiến thương mại”, ông Baig nói.

“Tuy nhiên, đó không phải là cách mà câu chuyện đang diễn ra ngay bây giờ”, ông nói thêm. “Hành động của Trung Quốc thể hiện rằng Hoa Kỳ không nắm giữ tất cả mọi thứ trong trò chơi này, người Trung Quốc có thể làm rối tung mục đích giữ đồng đô la suy yếu của Donald Trump rất dễ dàng”.

Thùy Dung

Theo CNBC