1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Trung Quốc hứa sẽ không phá giá đồng nhân dân tệ sau khi bị Mỹ cho là "kẻ thao túng tiền tệ"

(Dân trí) - Giám đốc điều hành ngoại hối của Trung Quốc gọi quyết định chỉ định Trung Quốc là kẻ thao túng tiền tệ vào tuần trước của Donald Trump là “một trường hợp lố bịch trong lịch sử tài chính toàn cầu”

Trung Quốc hứa sẽ không phá giá đồng nhân dân tệ sau khi bị Mỹ cho là kẻ thao túng tiền tệ - 1

“Trung Quốc sẽ không giảm giá đồng nhân dân tệ cũng như không thay đổi cách quản lý tỷ giá hối đoái của mình sau khi Hoa Kỳ chỉ định Trung Quốc là một quốc gia thao túng tiền tệ vào tuần trước”, theo giám đốc điều hành ngoại hối của Trung Quốc.

Kho bạc Hoa Kỳ chính thức chỉ định Trung Quốc là một kẻ thao túng tiền tệ vào thứ Hai tuần trước sau khi Bắc Kinh cho phép đồng nhân dân tệ lần đầu tiên suy yếu vượt quá ngưỡng 7 nhân dân tệ trên một đồng đô la Mỹ sau hơn một thập kỷ.

“Trung Quốc sẽ gắn bó với hệ thống tỷ giá hối đoái thả nổi của mình, và giữ tỷ giá hối đoái của Trung Quốc về cơ bản ổn định, bất chấp những cáo buộc của Washington rằng Bắc Kinh đang thao túng giá trị đồng tiền vì lợi ích riêng của mình”, Pan Gongsheng, phó thống đốc của Ngân hàng Nhân dân của Trung Quốc và người đứng đầu Cục Quản lý Ngoại hối Nhà nước Trung Quốc, đã viết trong một bài báo được công bố vào thứ Hai.

“Trung Quốc là một quốc gia có trách nhiệm lớn. Chúng tôi đã áp dụng một cách tiếp cận có trách nhiệm trong cuộc khủng hoảng tài chính châu Á (năm 1998) và cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu (năm 2008)”, ông Pan lưu ý thêm.

“Chúng tôi sẽ không phá giá cạnh tranh và cố gắng sử dụng tỷ giá hối đoái của mình như một công cụ để xử lý các tranh chấp thương mại quốc tế”, ông này nói.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã thiết lập tỷ giá hối đoái trung bình ở mức 7,0211 vào thứ Hai, ngày giao dịch thứ ba liên tiếp mà Bắc Kinh đã thiết lập tỷ giá yếu hơn 7 so với đồng đô la Mỹ. Đồng nhân dân tệ nội địa được giao dịch ở mức 7,0584 so với một đồng đô la Mỹ, trong khi giá nhân dân tệ ở nước ngoài tại Hồng Kông suy yếu vượt quá 7.1 vào chiều thứ Hai.

Đồng nhân dân tệ trong nước đã giảm 1,7% xuống còn 7,0592 so với một đồng đô la Mỹ và đồng nhân dân tệ ra nước ngoài đã giảm 1,8% xuống còn 7.1012 vào ngày 2/8 khi Tổng thống Mỹ, Donald Trump cho biết ông sẽ áp dụng thêm 10% thuế quan đối với 300 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc vào tháng 9.

Pan cho biết quyết định của Washington, “là một phần trong chiến lược của Hoa Kỳ để bắt đầu leo thang tranh chấp thương mại với Trung Quốc” và “sẽ được nhớ đến như một trường hợp lố bịch trong lịch sử tài chính toàn cầu”

“Mặc dù tỷ giá hối đoái của đồng nhân dân tệ chịu tác động của các yếu tố bên ngoài, chẳng hạn như tranh chấp thương mại, nhưng đồng tiền của chúng tôi sẽ không có sự mất giá bất thường.” ông nói.

Một báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF được phát hành hôm thứ Sáu đã không hỗ trợ cho cáo buộc của Trump rằng Trung Quốc đang thao túng tiền tệ vì lợi thế thương mại không công bằng, báo cáo đã nói rằng “tỷ giá nhân dân tệ nói chung là phù hợp với nền tảng kinh tế của quốc gia này”

Vào thứ Bảy, Trump đã thông báo rằng, “Trung Quốc muốn thực hiện một thỏa thuận ngay bây giờ. Hàng ngàn công ty đang rời đi vì thuế quan, họ phải ngăn chặn dòng chảy này”

Thùy Dung

Theo Scmp