Nông dân Mỹ lao đao vì chiến tranh thương mại với Trung Quốc

Dân trí Các công ty Trung Quốc đã ngừng mua các sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết hôm thứ ba, đây là một đòn giáng mạnh vào nông dân Hoa Kỳ, những người bị cắt giảm phần lớn doanh số xuất khẩu bởi cuộc chiến thương mại hơn một năm tuổi.
>>4 nước cờ “phản đòn” của Trung Quốc khi ông Trump dọa áp thuế
>>Trung Quốc tuyên bố sẽ trả đũa "cần thiết" với đòn thuế quan của Trump

Nông dân Mỹ lao đao vì chiến tranh thương mại với Trung Quốc - 1

“Các công ty Trung Quốc đã ngừng mua các sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ, đồng thời Trung Quốc cũng có thể áp dụng thuế quan bổ sung đối với các sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ”, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết hôm thứ ba, tăng rào cản thương mại trong tương lai nhằm vào các nông dân đã ủng hộ Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong cuộc bầu cử năm 2016.

Trump hôm thứ Năm tuần trước nói rằng Bắc Kinh đã không thực hiện lời hứa sẽ mua một lượng lớn sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ và tuyên bố sẽ áp thuế mới đối với khoảng 300 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc, làm leo thang cuộc chiến tranh thương mại.

Trung Quốc hôm thứ Hai cũng đã để đồng nhân dân tệ suy yếu vượt qua mức 7 đồng trên một đô la lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ. Hoa Kỳ đã đáp trả bằng cách chỉ định Trung Quốc một quốc gia thao túng tiền tệ.

Chủ tịch Liên đoàn Văn phòng Nông trại Hoa Kỳ, Zippy Duvall đã nói rằng thông báo từ Trung Quốc là một đòn giáng mạnh vào hàng ngàn nông dân và chủ trang trại ở Hoa Kỳ.

Thuế quan do Trung Quốc áp đặt đối với đậu nành của Hoa Kỳ đã cắt giảm phần lớn xuất khẩu loại cây trồng có giá trị nhất của nước này và buộc chính quyền Trump phải bồi thường cho nông dân trong hai năm với khoản tiền lên tới 28 tỷ đô la.

Trung Quốc đã nhập khẩu 9,1 tỷ đô la nông sản của Hoa Kỳ vào năm 2018 - chủ yếu là đậu nành, sữa, cao lương và thịt lợn - giảm từ 19,5 tỷ đô la trong năm 2017, theo Cục Nông nghiệp Hoa Kỳ.

Hội đồng sản xuất thịt lợn quốc gia Hoa Kỳ cho biết trong một thông báo, “điều quan trọng là phải chấm dứt chiến tranh thương mại để các nhà sản xuất thịt lợn có thể tham gia nhiều hơn vào một cơ hội bán hàng có một không hai trong lịch sử”

Một đợt bùng phát dịch lợn châu Phi đã giết chết hàng triệu con lợn ở Trung Quốc. Các nhà xuất khẩu thịt của Hoa Kỳ đã hy vọng tận dụng được dịch bệnh này để xuất khẩu thêm thịt lợn sang Trung Quốc, nhưng thuế trả đũa 62% đã hạn chế phần lớn doanh số bán hàng từ Hoa Kỳ.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố, họ “hy vọng Hoa Kỳ sẽ giữ lời hứa và tạo ra các điều kiện cần thiết để hợp tác song phương”

Trước đó, đài truyền hình CCTV của Trung Quốc, đã báo cáo rằng một quan chức từ Ủy ban cải cách và phát triển quốc gia Trung Quốc (NDRC) nói rằng “việc tổng thống Trump cáo buộc rằng họ đã không mua số lượng lớn các mặt hàng nông sản của Hoa Kỳ là vô căn cứ”

Tổng quan, Trung Quốc đã mua khoảng 14,3 triệu tấn cây đậu tương mùa vụ trước, ít nhất trong 11 năm và cộng thêm khoảng 3,7 triệu tấn vẫn cần phải được vận chuyển, theo dữ liệu của Hoa Kỳ. Trong khi đó, Trung Quốc đã mua 32,9 triệu tấn đậu nành của Mỹ vào năm 2017, trước cuộc chiến thương mại.

Trung Quốc đã áp dụng mức thuế 25% đối với đậu nành vào tháng 7 năm ngoái để đáp trả thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc.

“Trung Quốc đang tôn trọng các thỏa thuận đã ký trước đó để nhập khẩu đậu nành của Hoa Kỳ”, theo Cong Liang, tổng thư ký của NDRC. Báo cáo cho biết 2,27 triệu tấn đậu nành của Mỹ đã được vận chuyển đến Trung Quốc vào tháng 7, kể từ khi ông Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Osaka tại hội nghị G20 vào cuối tháng 6.

Theo báo cáo của Trung Quốc, Trung Quốc đã mua 130.000 tấn đậu nành, 120.000 tấn cao lương, 60.000 tấn lúa mì, 40.000 tấn thịt lợn và 25.000 tấn bông từ Hoa Kỳ trong khoảng thời gian từ ngày 19 tháng 7 đến 2 tháng 8.

Hai triệu tấn đậu nành của Hoa Kỳ xuất khẩu sang cho Trung Quốc sẽ được vận chuyển tháng 8, tiếp theo là 300.000 tấn nữa vào tháng 9, Cong Liang nói.

Tuy nhiên, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Hai rằng chưa tới 600.000 tấn đậu nành đã được kiểm tra để xuất khẩu sang Trung Quốc, tuần kết thúc vào ngày 1 tháng 8, ít hơn tuần trước.

Giá đậu nành Chicago đã giảm hơn 3% khi cuộc chiến thương mại leo thang vào tuần trước, và vào thứ Hai đã chạm mức giá thấp nhất kể từ ngày 12 tháng Sáu.

Nông dân Hoa Kỳcó thể bắt đầu nộp đơn xin hỗ trợ thương mại tiếp từ chính phủ trong tháng này, nhưng sự không chắc chắn về thương mại làm cho việc lập kế hoạch dài hạn của họ trở nên khó khăn.

“Chúng tôi rất biết ơn vì chính phủ đã trả tiền viện trợ.” Derek Sawyer, 39 tuổi, có một trang trại ngô, đậu tương, lúa mì và gia súc ở Kansas cho biết, “họ đã giúp đỡ, nhưng chúng tôi cũng cần có những thị trường mở vì nó tạo ra sự ổn định tài chính lâu dài của chúng tôi”

“Ngay bây giờ, có rất nhiều biến động vì không ai biết luật chơi và không ai biết tương lai sẽ như thế nào”, Derek Sawyer nói thêm.

Thùy Dung

Theo Reuters

Nông dân Mỹ lao đao vì chiến tranh thương mại với Trung Quốc - 2
MỚI NHẤT
Quảng Bình: Bắt xe tải chở hơn 16 tấn hàng nước ngoài cấm nhập khẩu
Quảng Bình: Bắt xe tải chở hơn 16 tấn hàng nước ngoài cấm nhập khẩu

(Dân trí) - Một xe tải vận chuyển hơn 16 tấn hàng may mặc mang nhãn hiệu nước ngoài đã bị Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình bắt giữ. Theo pháp luật Việt Nam đây là loại hàng hóa cấm nhập khẩu.

Thứ ba, 06/08/2019 - 07:57

Ngành công nghiệp “đẻ thuê” trị giá 2 tỷ đô la Mỹ của Ấn Độ sắp bị chấm dứt?
Ngành công nghiệp “đẻ thuê” trị giá 2 tỷ đô la Mỹ của Ấn Độ sắp bị chấm dứt?

(Dân trí) - Dự luật quy định về Mang thai hộ mới của Ấn Độ sẽ nghiêm cấm tất cả các trường hợp mang thai thương mại, có thể kết thúc ngành công nghiệp trị giá 2 tỷ đô la của nước này.

Thứ ba, 06/08/2019 - 06:15

Bộ Công Thương: Giá bán ô tô trong nước vẫn cao, chất lượng chưa bằng nhập khẩu
Bộ Công Thương: Giá bán ô tô trong nước vẫn cao, chất lượng chưa bằng nhập khẩu

(Dân trí) - Đó là nhận định của đại diện Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) đưa ra tại cuộc họp với Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh chiều 6/8.

Thứ ba, 06/08/2019 - 06:05

Viettel IDC: 6 tháng đầu năm, doanh thu điện toán đám mây tăng trưởng 85%
Viettel IDC: 6 tháng đầu năm, doanh thu điện toán đám mây tăng trưởng 85%

(Dân trí) - Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông quân đội (Viettel), kết thúc 6 tháng đầu năm 2019, Viettel IDC đạt mức tăng trưởng doanh thu 42% so với cùng kỳ và là một trong những thành viên có tốc độ tăng trưởng cao trong Tập đoàn Viettel. Đặc biệt, dịch vụ điện toán đám mây (cloud) có tốc độ tăng trưởng doanh thu 85% so với cùng kỳ.

Thứ ba, 06/08/2019 - 06:00

Một loạt lãnh đạo bị khởi tố, VEAM vẫn khẳng định "không bị ảnh hưởng tiêu cực"
Một loạt lãnh đạo bị khởi tố, VEAM vẫn khẳng định "không bị ảnh hưởng tiêu cực"

(Dân trí) - Chủ tịch VEAM Bùi Quang Chuyện khẳng định hoạt động kinh doanh sản xuất của công ty không bị ảnh hưởng tiêu cực từ sau thông tin một loạt cựu cán bộ tại doanh nghiệp này bị khởi tố, bắt giam...

Thứ ba, 06/08/2019 - 05:26

M&A đối mặt thách thức vì vướng… hàng loạt “hàng rào” chính sách
M&A đối mặt thách thức vì vướng… hàng loạt “hàng rào” chính sách

(Dân trí) - Hoạt động M&A đóng góp rất lớn vào sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, theo giới chuyên môn, hoạt động này lại đang đứng trước nhiều thách thức và phải “ngồi đợi” những thay đổi từ... chính sách.

Thứ ba, 06/08/2019 - 04:11

Hà Tuấn Khang, CEO SEO Cộng Hưởng: "Nếu không có áp lực thì chắc mình… về hưu sớm"
Hà Tuấn Khang, CEO SEO Cộng Hưởng: "Nếu không có áp lực thì chắc mình… về hưu sớm"

(Dân trí) - Hà Tuấn Khang là một cái tên không hề xa lạ trong giới SEO nói riêng và Digital Marketing nói chung khi chỉ sau 3 năm thành lập, anh đã đưa thương hiệu SEO Cộng Hưởng từ chỗ không ai biết tới, trở thành nhà đồng tổ chức sự kiện Vietnam Digital SEO Summit 2019 quy mô lớn với dàn diễn giả nổi tiếng thế giới và gần 1000 người tham dự.

Thứ ba, 06/08/2019 - 04:00

Trung Quốc hạn chế việc giảm giá đồng nhân dân tệ, dần ổn định lại thị trường toàn cầu
Trung Quốc hạn chế việc giảm giá đồng nhân dân tệ, dần ổn định lại thị trường toàn cầu

(Dân trí) - Trung Quốc vừa thực hiện một số hành động để hạn chế sự giảm giá của đồng nhân dân tệ, mang lại sự ổn định cho thị trường tài chính toàn cầu sau một ngày chao đảo

Thứ ba, 06/08/2019 - 02:37

Sửng sốt: Chứng khoán "rực lửa”, cổ phiếu Habeco vẫn thăng hoa
Sửng sốt: Chứng khoán "rực lửa”, cổ phiếu Habeco vẫn thăng hoa

(Dân trí) - BHN sáng nay tăng 1.200 đồng tương ứng 1,28% lên 95.000 đồng/cổ phiếu bất chấp thị trường đang diễn biến bất lợi. Cả thị trường chìm trong sắc đỏ do tác động tâm lý về chiến tranh thương mại Mỹ- Trung leo thang.

Thứ ba, 06/08/2019 - 02:10

Vận hành tiết kiệm: Hướng phát triển đường dài của doanh nghiệp vận tải
Vận hành tiết kiệm: Hướng phát triển đường dài của doanh nghiệp vận tải

(Dân trí) - Sự biến động của thị trường dẫn đến việc các doanh nghiệp vận tải phải đối mặt với việc cắt giảm chi phí để phát triển một cách toàn diện hơn, đồng nghĩa với việc chủ doanh nghiệp phải cân nhắc kỹ lưỡng khi lựa chọn sử dụng một sản phẩm hỗ trợ cho sự vận hành của doanh nghiệp.

Thứ ba, 06/08/2019 - 02:00

Tòa yêu cầu Công ty Asanzo nêu rõ thiệt hại về kinh tế do báo Tuổi Trẻ gây ra
Tòa yêu cầu Công ty Asanzo nêu rõ thiệt hại về kinh tế do báo Tuổi Trẻ gây ra

(Dân trí) - Tòa án đề nghị Công ty Asanzo nêu rõ từng khoản thiệt hại thực tế xảy ra và uớc tính mức bồi thường thiệt hại để tòa án có cơ sở giải quyết vụ án.

Thứ ba, 06/08/2019 - 01:45

Trung Quốc phá giá nhân dân tệ kỷ lục, tiền Việt sẽ ra sao?
Trung Quốc phá giá nhân dân tệ kỷ lục, tiền Việt sẽ ra sao?

(Dân trí) - BVSC cho rằng, dù có thể chịu sức ép giảm giá theo CNY nhưng Ngân hàng Nhà nước sẽ có các giải pháp điều hành, không để VND giảm giá quá sâu (trên 3%) nhằm tránh rủi ro bị Mỹ đưa vào danh sách thao túng tiền tệ.

Thứ ba, 06/08/2019 - 01:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Du lịch tàu biển: “Kho báu” cần được khai phá tại Hạ Long
Du lịch tàu biển: “Kho báu” cần được khai phá tại Hạ Long

(Dân trí) - Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) tính toán, du lịch tàu biển có giá trị doanh thu cao hơn khoảng 40% so với du lịch bằng đường hàng không hay đường bộ. Lý do không chỉ vì mức độ xa xỉ của mỗi chuyến “xê dịch” trên biển mà còn bởi nhu cầu mua sắm rất lớn của các du khách. Vậy cách nào để thu hút và thúc đẩy dòng khách này chi tiêu nhiều hơn nữa tại Việt Nam?

Thứ ba, 06/08/2019 - 12:00

Mỗi giờ làm việc, người Việt chỉ tạo ra 43.000 đồng
Mỗi giờ làm việc, người Việt chỉ tạo ra 43.000 đồng

(Dân trí) - Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trung bình năng suất lao động mỗi giờ của người lao động Việt Nam là 43.400 đồng. Nếu làm đủ 8 tiếng mỗi ngày, 26 ngày trong tháng, lao động Việt Nam tạo ra năng suất khoảng 9 triệu đồng/tháng.

Thứ ba, 06/08/2019 - 10:52

Giá vàng lên mức cao mới, ngưỡng 41 triệu đồng/lượng đã bị phá vỡ
Giá vàng lên mức cao mới, ngưỡng 41 triệu đồng/lượng đã bị phá vỡ

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 6/8, giá vàng SJC chính thức xác lập mốc cao mới: 41 triệu đồng/lượng khi giá vàng thế giới tăng mạnh nhất trong vòng 6 năm qua.

Thứ ba, 06/08/2019 - 10:18

Quả rừng lạ về Hà Thành, đặc sản màu đen nấu bát canh mất 1 tiếng
Quả rừng lạ về Hà Thành, đặc sản màu đen nấu bát canh mất 1 tiếng

Mắc ten - một loại quả rừng quen thuộc ở Điện Biên nhưng còn khá mới lạ với người dân Hà thành. Thế nên, loại quả rừng đặc sản này đang được người săn mua về ăn với giá lên tới 100.000-120.000 đồng/kg.

Thứ ba, 06/08/2019 - 09:36

Điều tra việc Trung Quốc, Thái Lan và Malaysia bán phá giá sản phẩm plastic vào Việt Nam
Điều tra việc Trung Quốc, Thái Lan và Malaysia bán phá giá sản phẩm plastic vào Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 5/8, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá (CBPG) với một số sản phẩm nhựa (plastic) và sản phẩm nhựa làm từ các polymer, từ propylen (màng BOPP) có xuất xứ từ Trung Quốc, Thái Lan và Malaysia.

Thứ ba, 06/08/2019 - 09:30

Quản lý thị trường: Tăng kiểm tra đột xuất, chú ý cơ sở làm bánh trung thu quy mô lớn
Quản lý thị trường: Tăng kiểm tra đột xuất, chú ý cơ sở làm bánh trung thu quy mô lớn

(Dân trí) - Tổng cục quản lý thị trường lưu ý việc kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu quy mô lớn, đầu mối cung cấp, địa điểm tập kết nguồn hàng. Nếu phát hiện các trường hợp vi phạm không thuộc địa bàn quản lý thì chủ động phối hợp xử lý hoặc báo cáo để kịp thời tổ chức kiểm tra, ngăn chặn và xử lý triệt để.

Thứ ba, 06/08/2019 - 08:06

Thị trường bảo hiểm 6 tháng đầu năm 2019 đón nhận thách thức để phát triển bền vững
Thị trường bảo hiểm 6 tháng đầu năm 2019 đón nhận thách thức để phát triển bền vững

(Dân trí) - Tháng 6 vừa qua, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố danh sách Top 10 Công ty bảo hiểm uy tín năm 2019, những cái tên nổi trội như Bảo hiểm Bảo Việt, PVI, Bảo hiểm Petrolimex … vẫn giữ thứ hạng cao nhất.

Thứ ba, 06/08/2019 - 08:00

Khối tài sản của người giàu nhất Việt Nam “hụt” gần 8.400 tỷ đồng trong 1 ngày
Khối tài sản của người giàu nhất Việt Nam “hụt” gần 8.400 tỷ đồng trong 1 ngày

(Dân trí) - Trong ngày hôm qua, vốn hoá thị trường của nhóm cổ phiếu Vingroup đã bị “bốc hơi” gần 35.000 tỷ đồng. Chỉ tính riêng giá trị tài sản trên sàn chứng khoán của ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Vingroup đã bị sụt giảm gần 8.400 tỷ đồng.

Thứ ba, 06/08/2019 - 07:37

Dọn nhà, phát hiện báu vật giá hơn 6 tỷ đồng bị lãng quên
Dọn nhà, phát hiện báu vật giá hơn 6 tỷ đồng bị lãng quên

Chiếc bát sứ bị lãng quên trên giá để đồ suốt nhiều năm không ngờ lại là báu vật cổ có niên đại gần 300 năm và có giá 220.000 bảng Anh (tương đương gần 6,2 tỷ đồng).

Thứ ba, 06/08/2019 - 06:17

Làm cao tốc Bắc - Nam: Bài học đường sắt Cát Linh-Hà Đông còn sờ sờ ra đó!
Làm cao tốc Bắc - Nam: Bài học đường sắt Cát Linh-Hà Đông còn sờ sờ ra đó!

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí, PGS. TS Trần Chủng cho rằng, lo lắng nhà đầu tư này, nhà đầu tư kia là một chuyện. Nhưng điều quan trọng là sau vô số bài học chẳng hạn như ở dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông thì vấn đề là phải rút ra bài học, rút ra kinh nghiệm...

Thứ ba, 06/08/2019 - 06:03

Việt Nam “đau đầu” nạn rác thải: Trớ trêu cảnh doanh nghiệp cứ vô tư xả rác
Việt Nam “đau đầu” nạn rác thải: Trớ trêu cảnh doanh nghiệp cứ vô tư xả rác

(Dân trí) - Nguy hại về rác thì ai cũng biết, ấy thế mà nhiều người, nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh vẫn vô tư xả rác đều đặn ra hè phố, ruộng đồng, biển khơi, sông ngòi, rừng xanh của chính đất nước họ…

Thứ ba, 06/08/2019 - 06:00

Trung Quốc làm khó, dự án 12 nghìn tỷ đồng không quyết toán được
Trung Quốc làm khó, dự án 12 nghìn tỷ đồng không quyết toán được

Bộ Tài chính vừa có văn bản trả lời Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) liên quan đến vướng mắc quyết toán dự án đạm Ninh Bình do nhà thầu Trung Quốc làm tổng thầu.

Thứ hai, 05/08/2019 - 07:57