Doanh nghiệp Việt đặt mục tiêu mỗi năm giảm 300 tấn rác nhựa dùng một lần

(Dân trí) - Ngày nay không quá khó để thấy cảnh, người dùng chỉ mua một cốc cà phê thôi cũng sẽ được phục vụ kèm một ly nhựa, ống hút nhựa và muỗng nĩa nhựa… Tiện thì có tiện nhưng lượng rác thải nhựa “đẩy” ra môi trường cũng lên cả hàng chục tấn mỗi năm.

Doanh nghiệp Việt đặt mục tiêu mỗi năm giảm 300 tấn rác nhựa dùng một lần  - 1

Đã đến lúc cắt giảm đồ nhựa sử dụng một lần?

Theo thống kê mới đây, lượng tiêu thụ nhựa tính trên đầu người ở Việt Nam qua mỗi năm đã tăng từ 3,8 kg lên mức 41,3 kg/người trong giai đoạn từ 1990 - 2018.

Sở Công Thương Hà Nội cũng cho biết thêm, mỗi ngày, thành phố phát sinh hơn 500 tấn rác thải nhựa, chủ yếu trong hoạt động sản xuất công nghiệp và phân phối tiêu dùng. Dạo một vòng quanh những hàng cà phê, quán cơm bình dân, cửa hàng ven đường… có thể thấysố lượng ống hút nhựa, thìa dĩa nhựa, hộp xốp, túi ni long được tiêu thụ mỗi ngày vô cùng lớn. Lý do người tiêu dùng Việt ưa chuộng những sản phẩm này do sự tiện lợi và giá rẻ.

Việc sử dụng đồ nhựa dùng một lần này sẽ gây hiểm họa khôn lường đối với sức khỏe con người. Các chuyên gia khuyên rằng, người dùng không nên tái sử dụng hoặc sử dụng hộp xốp, ống hút, cốc, đĩa nhựa… bởi những vật dụng này có thể tạo điều kiện cho vi trùng, vi khuẩn tích tụ và gây bệnh cho người dùng. Không những vậy, đối với những loại nhựa kém chất lượng, quá trình sử dụng sẽ sản sinh chất BPA - chất độc gây ra một số bệnh như vô sinh, tiểu đường, ung thư…

Doanh nghiệp Việt đặt mục tiêu mỗi năm giảm 300 tấn rác nhựa dùng một lần  - 2
Một chiếc túi nilon nhỏ nhưng phải mất ít nhất 100 năm mới có thể phân hủy.

Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, lượng rác thải từ nhựa, túi nilon một phần được chôn, lấp, đốt hoặc được thải ra biển, ra đại dương. Điều này có ảnh hưởng không nhỏ đến hàng ngàn loài sinh vật biển. Hơn thế, lượng rác thải này nếu không được xử lý đúng cách còn có thể gây ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm môi trường.

Tại nhiều quốc gia trên thế giới, các loại vật dụng như ống hút nhựa, túi nilon đang dần được cấm sử dụng. Tại Hàn Quốc, các chuỗi cửa hàng bán lẻ và siêu thị không được phép cung cấp túi nilon cho khách hàng. Đơn vị vi phạm sẽ bị phạt tới 3 triệu won (2.600 USD). Mới đây nhất, thành phố Seattle của Mỹ đã cấm sử dụng ống hút nhựa. Tại Anh, chính phủ dự định sẽ cấm tiệt tăm bông, ống hút nhựa. Nhiều quốc gia trên thế giới cũng đang chung tay hành động để góp phần bảo vệ môi trường.

Doanh nghiệp Việt với cuộc chiến rác thải nhựa

Tại Việt Nam, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng và hướng dẫn của Bộ Tài nguyên Môi trường về chung tay giải quyết các vấn đề rác thải nhựa nhiều đơn vị, cơ quan nhà nước và doanh nghiệp đã không sử dụng cốc nhựa, ống hút nhựa, giảm tối đa việc sử dụng túi nilon trong các hoạt động mua sắm, vận chuyển tại nơi làm việc….

Điển hình có thể kể đến Starbucks, Gong Cha, Trung Nguyên Legend… với việc đưa vào sử dụng ống hút xanh và vật liệu bảo vệ môi trường. Cùng với đó, các siêu thị lớn như Co.op mart; Saigon Co.op; Big C Hà Nội cũng đã sử dụng phương pháp bọc hàng hóa, sản phẩm bằng lá chuối thay thế túi nilon nhằm giảm thiểu tác động của rác thải khó phân hủy lên môi trường.

Việc các doanh nghiệp Việt hiểu và nhận thức đúng tầm quan trọng của việc sử dụng các sản phẩm xanh trong kinh doanh đã làm tăng sức cạnh tranh rất nhiều, đặc biệt là trong ngành F&Bngười tiêu dùng ngày càng quan tâm đến các sản phẩm bảo vệ môi trường.

Bên cạnh việc giảm thiểu các rác thải từ nhựa, chính phủ Việt Nam cũng khuyến khích các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất túi, cốc, thìa, ống hút… từ các thành phần tự nhiên dễ phân hủy. Trong số các doanh nghiệp đang nỗ lực để thay đổi thói quen của người tiêu dùng và góp phần bảo vệ môi trường phải kể đến Công ty TNHH Kẻ Gỗ (KEGO) Việt Nam.

Doanh nghiệp Việt đặt mục tiêu mỗi năm giảm 300 tấn rác nhựa dùng một lần  - 3

Sản phẩm của KEGO được nhiều nhà hàng tin tưởng lựa chọn, vì một mục tiêu chung bảo vệ môi trường

Bằng sự sáng tạo và hơn hết là tâm huyết về một Việt Nam xanh, KEGO đã đưa vào nghiên cứu và sản xuất thành công các dòng sản phẩm dùng một lần từ gỗ thân thiện với môi trường. Được biết, đây là một trong những doanh nghiệp tiên phong tại Việt Nam sản xuất và phân phối sản phẩm dao, thìa, dĩa gỗ dùng một lần. Điều khác biệt lớn nhất của dòng sản phẩm này chính là sự thân thiện với môi trường.

Với mục tiêu tạo ra các sản phẩm thân thiện với môi trường, thay thế sản phẩm nhựa dùng một lần, góp phần giảm thiểu phát thải nhựa ra môi trường. KEGO đã tung ra thị trường các dòng sản phẩm được cam kết 100% phân huỷ tự nhiên, không sử dụng hoá chất trong quá trình sản xuất, có chứng nhận FSC về kiểm soát nguồn gốc gỗ.

Sản phẩm dao, muỗng, nĩa gỗ dùng một lần của KEGO, không chỉ phục vụ thị trường Việt Nam mà đủ tiêu chuẩn xuất khẩu đi Châu Âu, Hoa Kỳ và nhiều quốc gia phát triển khác. Các sản phẩm này đã có Chứng nhận chất lượng FDA do SGS thực hiện và Kết quả xét nghiệm từ Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội.

Doanh nghiệp Việt đặt mục tiêu mỗi năm giảm 300 tấn rác nhựa dùng một lần  - 4

Công ty TNHH Kẻ Gỗ là đơn vị tiên phong sản xuất và phân phối sản phẩm dao, muỗng, dĩa gỗ dùng một lần

Giải pháp xanh mà KEGO đưa ra đã góp phần giảm thiểu 5 tấn rác thải nhựa mỗi tháng do ngành F&B thải ra môi trường. Đồng thời, việc đưa vào hoạt động nhà máy KEGO còn giúp tạo công ăn việc làm cho hàng trăm công nhân tại khu vực Bắc Giang, tạo nguồn thu nhập cho những người dân vùng cao nơi có nghề nghiệp chính là trồng gỗ và khai thác gỗ.

Đại diện KEGO cho biết: “Trong thời gian tới KEGO sẽ đầu tư thêm trang thiết bị, đẩy mạnh công nghệ nhằm tăng công suất nhà máy từ 60 tấn/năm lên 300 tấn năm 2020, góp phần giảm thiểu 24 tấn rác thải nhựa ngành F&B mỗi tháng”.