Doanh nghiệp vận tải "bức xúc" khi bị nói "chây ì", "móc túi người tiêu dùng"

Dân trí Doanh nghiệp vận tải Hà Nội vừa có những "đáp trả" sau khi bị dư luận phê phán, chỉ trích các doanh nghiệp vận tải hành khách tuyến cố định chậm giảm giá cước trong bối cảnh giá xăng dầu giảm mạnh.
>>Vì sao cước taxi tại Việt Nam cao?
>>Tranh cãi “nảy lửa” quanh chuyện giá cước taxi Việt đắt hơn cả ở Singapore
>>Giá cước taxi: Đắt đỏ nhất thế giới như Singapore cũng thua Việt Nam!

Doanh nghiệp vận tải Hà Nội cho rằng cơ quan chức năng ép giảm giá cước là phi kinh tế thị trường, gây bức xúc.
Doanh nghiệp vận tải Hà Nội cho rằng cơ quan chức năng "ép" giảm giá cước là phi kinh tế thị trường, gây bức xúc.

Doanh nghiệp bức xúc vì bị chỉ trích

Trao đổi với PV Dân trí, ông Bùi Danh Liên - Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội cho hay, mới đây Hiệp hội đã nhận được thư ngỏ của doanh nghiệp vận tải cho rằng, các chỉ trích cho rằng doanh nghiệp vận tải “cố tình chây ì” giảm cước, móc túi người tiêu dùng” là quá nặng nề. Trong đó, nhiều thông tin về mức tăng giảm giá nhiên liệu theo thời điểm kê khai giá cước của doanh nghiệp chưa chính xác và đầy đủ.

Đồng thời, các thông tin truyền thông đưa về việc các cơ quan chức năng ngành giao thông, ngành tài chính đã có các văn bản và biện pháp cứng rắn ép các doanh nghiệp vận tải phải giảm giá cước vận tải gây nhiều bức xúc cho các doanh nghiệp vận tải cố định theo tuyến cố định.

Ông Liên cho biết: “Hiệp hội hoàn toàn nhất trí và đồng tình với các thông tin, lập luận, căn cứ chính xác và khoa học trên. Chúng tôi sẽ kết hợp với một số thông tin khác để phối hợp với Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam báo cáo lên các cơ quan có thẩm quyền xem xét, gỡ rối cho các đơn vị vận tải tuyến cố định”.

Ông Liên nhấn mạnh: “Cơ quan quản lý yêu cầu doanh nghiệp vận tải đầu tiên là rà soát xong mới xem có hợp lý không để điều chỉnh. Tuy nhiên, cách diễn đạt không đúng khiến dư luận hiểu thành doanh nghiệp trước tăng giá cước theo giá xăng dầu nên giờ phải giảm và không giảm là cù nhầy, chạy theo lợi nhuận”.

Trước đó, một số ý kiến chuyên gia cho rằng, người tiêu dùng đang chịu nhiều thiệt hại khi các doanh nghiệp không chịu giảm giá cước vận tải, mặc dù giá xăng dầu đã giảm 5 lần liên tiếp (khoảng 16,73%) trong ba tháng vừa qua.

Ông Nguyễn Tiến Thoả, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký, Hội thẩm định giá Việt Nam cho rằng giá cước taxi ở Việt Nam hiện nay đang cao hơn đáng kể so với các nước trong khu vực.

"So với thành phố đắt đỏ nhất thế giới như Singapore, cước taxi tại Hà Nội đang cao hơn 26,4-60% và ở TPHCM cao hơn 66,7-78,2%”, ông Thoả so sánh.

Theo phân tích của ông Thoả, nếu so với mức giá trước ngày 4/7/2015 thì xăng đã giảm 16,3%, dầu diesel giảm 17,21%. Như vậy, khi xăng dầu giảm mà các yếu tố cấu thành giá khác (như khấu hao, tiền lương…) trong khoảng 2 tháng qua không có biến động tăng thì giá cước với xe chạy xăng có thể giảm tối đa 884 đồng/km.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) cũng cho biết: “Chúng tôi nhận thấy người tiêu dùng đang phải chịu thiệt hại không nhỏ từ mức cước vận tải bất hợp lý và quá cao hiện nay”.

Tuy nhiên, phía đại diện doanh nghiệp vận tải Hà Nội cho hay, khi giá xăng dầu tăng thì chỉ có 3 doanh nghiệp taxi tăng giá và những hãng này đã điều chỉnh giảm khi giá xăng dầu giảm. Còn về tuyến cố định, từ khi giá tăng chưa có đơn vị nào tăng giá mà hầu hết vẫn giữ như mức cuối năm ngoái và đầu năm nay.

“Không thể nói giá xăng dầu tăng 10% thì cước phải giảm 5%. Nói như vậy là không đúng, không hợp lý và chưa tìm hiểu thực tế nên các doanh nghiệp vận tải không đồng tình. Cần có sự nghiên cứu, đánh giá dựa trên từng loại xe và chất lượng hạ tầng mới xác định được tỷ lệ chính xác để từ đó có mức giảm tương ứng phù hợp”, ông Liên nói.

Ai chấp thuận rồi giờ nói cao?

Trước ý kiến cho rằng giá cước bất hợp lý, Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội cho rằng: “Cần phải xác định rõ ở đây có trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, phải phạt người thẩm định trước. Ai đồng ý cho giá cước như thế mà giờ lại nói là cao hay thấp? Việt Nam cần có một cơ quan khảo sát, đánh giá, nghiên cứu thực sự để biết giá cước có hợp lý hay không”.

“Ngành vận tải là ngành công nghiệp dịch vụ phải đầu tư vốn lớn nên phải có kế hoạch và chiến lược phát triển lâu dài. Doanh thu quyết định thành bại của doanh nghiệp, nếu doanh thu mất ổn định thì doanh nghiệp không thể ổn định được. Cước xăng dầu thay đổi 15 ngày 1 lần, người bán xăng điều chỉnh được nhưng doanh nghiệp vận tải rất khó điều chỉnh. Chúng tôi chỉ cầu mong làm sao nghiên cứu ổn định giá cước trong một khoảng thời gian nhất định chứ không phải nay xăng giảm thì bắt giảm, mai xăng tăng lại tăng cước”, ông nói thêm.

Ông Liên cũng cho rằng, giá cước taxi khoảng 11.000 đồng/km có thể cao so với nhiều tầng lớp người dân nhưng riêng giá cước tuyến cố định chưa phải là cao bởi phải chịu rất nhiều loại phí. Dẫn phản ánh của từ doanh nghiệp vận tải, ông Liên cho biết, hiện nay kinh doanh vận chuyển hành khách tuyến cố định rất khó khăn khi cung vượt cầu, cạnh tranh khốc liệt, sản lượng hành khách giảm từ 5 - 10%, cả tuần chỉ được 2 ngày cuối tuần đủ khách còn những ngày giữa tuần chạy xe lượng khách không nổi 50% số ghế.

Ngoài ra, trong lĩnh vực vận tải hành khách theo tuyến cố định, các doanh nghiệp đầu tư phương tiện vận tải giá thành cao gấp 2-3 lần so với các nước trong khu vực đồng thời một số chi phí khác tăng cao như: lương, BHXH, vật tư sửa chữa, vé cầu đường các tuyến BOT. Ngoài ra chỉ số lợi nhuận trong bảng kê khai giá cước của các doanh nghiệp vận tải quá thấp chỉ từ 3-5% thì doanh nghiệp khó có khả năng tái đầu tư phương tiện mới, phục vụ tốt hơn cho hành khách.

Xác nhận thực tế này, TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương cũng cho rằng việc DN vận tải chây ì giảm giá cước xuất phát từ cung cầu. Thị trường kém cạnh tranh, không có cạnh tranh, cầu lớn hơn cung đã dẫn đến tình trạng này.

Phương Dung

Doanh nghiệp vận tải "bức xúc" khi bị nói "chây ì", "móc túi người tiêu dùng" - 2
MỚI NHẤT
Không phải Việt kiều nào cũng giàu!
Không phải Việt kiều nào cũng giàu!

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM cho rằng: “Việt kiều và người nước ngoài không phải là ông phật Di lặc ôm tiền về mua nhà. Nhiều Việt kiều nghèo lắm”.

Thứ ba, 15/09/2015 - 07:42

1.000 đồng mua 100 lít xăng: Dân Việt mơ không được
1.000 đồng mua 100 lít xăng: Dân Việt mơ không được

Với giá xăng rẻ hơn nước lã, với khoảng 1.100 đồng, người Venezuela đang mua được tới 100 lít xăng.

Thứ ba, 15/09/2015 - 04:00

Thành lập mới doanh nghiệp chỉ mất 3 ngày
Thành lập mới doanh nghiệp chỉ mất 3 ngày

(Dân trí) - Doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập sau 3 ngày làm việc kể từ khi hoàn tất hồ sơ hợp lệ; được quyền có nhiều con dấu, có một mã số duy nhất dùng là mã số doanh nghiệp và mã số thuế để cơ quan quản lý dễ dàng trao đổi thông tin.

Thứ ba, 15/09/2015 - 03:24

Bắt quả tang xe khách vận chuyển 900 kg nội tạng hôi thối ra Hà Nội tiêu thụ
Bắt quả tang xe khách vận chuyển 900 kg nội tạng hôi thối ra Hà Nội tiêu thụ

(Dân trí) - Lực lượng CSGT, Công an tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện, bắt giữ một xe ô tô khách vận chuyển 900kg nội tạng động vật đã bốc mùi hôi thối đang trên đường đưa ra Hà Nội tiêu thụ.

Thứ ba, 15/09/2015 - 02:30

Mở “nút thắt” cho kiều bào, người nước ngoài mua nhà
Mở “nút thắt” cho kiều bào, người nước ngoài mua nhà

(Dân trí) - Luật Nhà ở 2014 đã mở ra “luồng gió mới”, là cú “hích” cho thị trường bất động sản trong giai đoạn tới. Từ đây, hơn 4 triệu Việt kiều, đặc biệt là ít nhất 1 triệu kiều bào đến tuổi về hưu có cơ hội trở về làm việc, sinh sống. Tuy nhiên, hiện vẫn có nhiều nút thắt khiến người mua e dè.

Thứ ba, 15/09/2015 - 01:30

Trồng mãng cầu xiêm, lãi trên 200 triệu đồng/ha
Trồng mãng cầu xiêm, lãi trên 200 triệu đồng/ha

Nhằm phát huy tiềm năng kinh tế ven biển để giúp nhân dân sớm an cư lạc nghiệp, tỉnh Tiền Giang đã xây dựng được vùng chuyên canh mãng cầu xiêm với diện tích hơn 650ha trên vũng đất nhiễm mặn, tại huyện cù lao Tân Phú Đông, thuộc hạ lưu sông Tiền.

Thứ ba, 15/09/2015 - 11:30

Giá USD bất ngờ tăng vọt, vàng nhích nhẹ
Giá USD bất ngờ tăng vọt, vàng nhích nhẹ

(Dân trí) - Sau những phiên đi ngang, sáng nay 15/9, giá USD được một loạt ngân hàng điều chỉnh tăng vọt lên mức 22.530 VND. Cùng với đó, giá vàng nhích nhẹ và giao dịch quanh ngưỡng 34 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 15/09/2015 - 11:12

Khánh Hoà: Đẩy nhanh tiến độ dự án nạo vét, khơi luồng Khu kinh tế Vân Phong
Khánh Hoà: Đẩy nhanh tiến độ dự án nạo vét, khơi luồng Khu kinh tế Vân Phong

(Dân trí) - Phó Bí thư thường trực tỉnh Khánh Hoà chỉ đạo huyện Vạn Ninh (Khánh Hoà) tăng cường kiểm tra, quản lý đất đai, mặt nước trong khu vực, đảm bảo an ninh trật tự, tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án triển khai đúng tiến độ.

Thứ ba, 15/09/2015 - 11:05

Cuộc chiến hao tốn chưa có tiền lệ của Trung Quốc
Cuộc chiến hao tốn chưa có tiền lệ của Trung Quốc

Sự sáng tạo vượt mọi khuôn khổ để giải cứu TTCK là chưa từng có tiền lệ đã làm hao tốn ngân khố Trung Quốc hàng trăm tỷ USD. Nhưng dường như càng chi nhiều tiền, Trung Quốc càng làm thế giới bất an.

Thứ ba, 15/09/2015 - 11:01

Đồ chơi Trung thu Việt lên ngôi, "át vía" đồ chơi Trung Quốc
Đồ chơi Trung thu Việt lên ngôi, "át vía" đồ chơi Trung Quốc

(Dân trí) - Còn chưa đầy 2 tuần lễ nữa là đến Tết Trung Thu, lúc này là cao điểm để các phụ huynh mua sắm đồ chơi cho trẻ nhỏ. Tại Hà Nội, các tuyến phố bán các mặt hàng đồ chơi dành trẻ em như: Hàng Mã, Hàng Lược, Lương Văn Can… đã tấp nập người mua kẻ bán

Thứ ba, 15/09/2015 - 10:38

Bánh Trung thu 2015 - hướng tới nhu cầu thực của người tiêu dùng
Bánh Trung thu 2015 - hướng tới nhu cầu thực của người tiêu dùng

Khác với thời điểm những năm trước, phải đợi đến gần ngày rằm tháng 8 thị trường mới “rộ” khi người tiêu dùng mua bánh biếu tặng và thưởng thức. Khoảng 2 năm trở lại đây, người dân thay đổi thói quen, đặt mua sớm hơn nên thị trường bánh và dịch vụ chuẩn bị cho rằm tháng 8 cũng nhộn nhịp lên từng ngày.

Thứ ba, 15/09/2015 - 09:30

Xăng giảm chưa ấm chỗ đã nhấp nhổm tăng
Xăng giảm chưa ấm chỗ đã nhấp nhổm tăng

Giá cơ sở của các mặt hàng đã cao hơn giá bán lẻ hiện hành 600 đồng/lít do đó có khả năng giá xăng dầu sẽ tăng.

Thứ ba, 15/09/2015 - 08:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Southern Bank chính thức sáp nhập vào Sacombank
Southern Bank chính thức sáp nhập vào Sacombank

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chính thức chấp thuận việc sáp nhập Ngân hàng Phương Nam (Southern Bank) vào Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank).

Thứ ba, 15/09/2015 - 07:45

Giảm tối đa 2%/năm lãi suất vay đối với doanh nghiệp
Giảm tối đa 2%/năm lãi suất vay đối với doanh nghiệp

Với gói tín dụng SME Success 2015, từ ngày 24/08đến 24/02, VPBank sẽ dành 2.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi đối với doanh nghiệp SME với lãi suất vay được giảm tối đa 1,8% cho các gói vay dưới 2 tỷ đồng và giảm tối đa 2% dành cho các gói vay trên 2 tỷ đồng.

Thứ ba, 15/09/2015 - 07:43

Ngày 22/9, chính thức khởi công khu công nghiệp “kiểu mẫu” FLC Hoàng Long
Ngày 22/9, chính thức khởi công khu công nghiệp “kiểu mẫu” FLC Hoàng Long

Theo thông tin từ UBND tỉnh Thanh Hóa, vào ngày 22/9 tới, tỉnh sẽ phối hợp với Tập đoàn FLC (chủ đầu tư) tổ chức lễ khởi công dự án Khu công nghiệp (KCN) FLC Hoàng Long, sớm hơn tiến độ dự kiến.

Thứ ba, 15/09/2015 - 07:42

Harnn Heritage Spa tại InterContinental Đà Nẵng đạt danh hiệu Spa mới tốt nhất thế giới
Harnn Heritage Spa tại InterContinental Đà Nẵng đạt danh hiệu Spa mới tốt nhất thế giới

Ngày 14/9/2015, Harnn Heritage Spa của Khu nghỉ dưỡng InterContinental® Danang Sun Peninsula Resort đã được xướng tên trở thành Spa mới tốt nhất thế giới (World's Best New Hotel Spa ).

Thứ ba, 15/09/2015 - 07:00

Tranh thủ mùa nước nổi, nông dân bán đất mặt ruộng kiếm tiền triệu
Tranh thủ mùa nước nổi, nông dân bán đất mặt ruộng kiếm tiền triệu

(Dân trí) - Thời gian gần đây, người dân xã Bình Ninh (Tam Bình, Vĩnh Long) bán đất mặt ruộng cho các lò gạch kiếm được tiền triệu. Tuy nhiên, việc khai thác đất mặt chỉ diễn ra theo con nước và chỉ có mùa nước lên khi nông dân không sạ lúa

Thứ ba, 15/09/2015 - 06:40

Người mua ô tô có thể được hỗ trợ 100% lãi suất cho vay
Người mua ô tô có thể được hỗ trợ 100% lãi suất cho vay

(Dân trí) - Theo dự thảo vừa được Bộ Công Thương trình lên Thủ tướng, người tiêu dùng, tổ chức cá nhân, mua xe tải nhẹ đến 3 tấn, xe nông dụng nhỏ đa chức năng sẽ được hỗ trợ theo chính sách hiện hành về giảm tổn thất trong nông nghiệp.

Thứ ba, 15/09/2015 - 06:34

Lãi ròng nửa tỷ đồng/năm từ nghề bóc ván gỗ
Lãi ròng nửa tỷ đồng/năm từ nghề bóc ván gỗ

Từ hộ thuần nông, chị Nguyễn Thị Hà, thôn 3, xã An Lạc, huyện Lục Yên (Yên Bái) chuyển sang làm nghề bóc ván gỗ cho lãi ròng mỗi năm nửa tỷ đồng.

Thứ ba, 15/09/2015 - 05:10

Mất đơn hàng vì không trả lời email!
Mất đơn hàng vì không trả lời email!

(Dân trí) - Doanh nghiệp Việt Nam thường hay mắc phải 2 vấn đề là đưa ra giá chào quá gấp hoặc không trả lời lại email hỏi giá của họ.

Thứ ba, 15/09/2015 - 12:09

Người mua vắng bóng, nhân viên bán bánh trung thu ngồi “ngáp ruồi”
Người mua vắng bóng, nhân viên bán bánh trung thu ngồi “ngáp ruồi”

(Dân trí) - Còn hơn 10 ngày nữa là đến Tết Trung thu nhưng nhiều cửa hàng bán bánh trung thu tại Cần Thơ vẫn còn chất đầy bánh, người mua thì thưa thớt.

Thứ hai, 14/09/2015 - 08:37

Nga bỏ rơi Trung Quốc, chuyển sang bán dầu cho Ấn Độ
Nga bỏ rơi Trung Quốc, chuyển sang bán dầu cho Ấn Độ

Nền kinh tế giảm tốc và thị trường chứng khoán với nhiều biến động của Trung Quốc đã khiến Nga cảnh giác trước mọi mặt hàng xuất khẩu sang quốc gia này, đặc biệt là dầu mỏ.

Thứ hai, 14/09/2015 - 04:52

Báo Mỹ: Việt Nam buộc phải cải cách để tận dụng cơ hội từ TPP
Báo Mỹ: Việt Nam buộc phải cải cách để tận dụng cơ hội từ TPP

Báo Mỹ The Hill vừa đưa ra đánh giá của Viện chính sách tiến bộ Mỹ cho rằng, Việt Nam hưởng lợi lớn từ các hiệp định thương mại tự do.

Thứ hai, 14/09/2015 - 04:00

Độc đáo chợ rắn miền Tây mùa nước nổi
Độc đáo chợ rắn miền Tây mùa nước nổi

Gần một tháng nay, nhiều bà con nông dân và ngư dân ở Tịnh Biên, Tân Châu, An Phú (An Giang) đã tất bật khai thác, đánh bắt cá linh và các loài cua, ốc, lươn, ếch, nhái. Điều đặc biệt là mùa lũ năm nay rắn ở vùng này bà con đánh bắt được khá nhiều so với những mùa trước.

Thứ hai, 14/09/2015 - 03:27