Thứ Bảy 26/10/2013 - 07:45

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh:

"Doanh nghiệp Nhà nước có triển vọng không nhất thiết bán ngay”

Dân trí "Doanh nghiệp đang làm ăn có lãi, không nhất thiết phải bán vội nếu giá chưa được. Quan điểm của Chính phủ, cái nào càng để càng lỗ, càng mất vốn thì bán càng nhanh càng tốt. Còn cái nào đang không lỗ, đầu tư lâu dài, triển vọng tốt không nhất thiết bán ngay”.
>>“Không thể ồ ạt bán doanh nghiệp nhà nước vì khó khăn”
>>Ai dám bán “ông lớn” doanh nghiệp nhà nước?
>>Bán cổ phần doanh nghiệp nhà nước: Thà lỗ ít còn hơn.... lỗ nhiều!

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh.
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh.

Trước đề xuất của các đại biểu phải thu lãi từ tập đoàn, tổng công ty nhà nước về cho ngân sách để bù đắp hụt thu, Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh đã có trao đổi ngắn với báo giới, bên hành lang Quốc hội ngày 25/10.

Trong bối cảnh ngân sách hụt thu, nhiều đại biểu Quốc hội đề xuất với Chính phủ đẩy nhanh quá trình cổ phần hóa, điều tiết cổ tức từ các tập đoàn, tổng công ty. Bởi các đại biểu cho rằng, làm như vậy sẽ thu được nguồn vốn khổng lồ cho ngân sách. Phó Thủ tướng nghĩa sao về đề xuất này?

Yêu cầu, đề xuất đẩy nhanh cổ phần hóa, bán vốn, điều tiết lợi nhuận từ các tập đoàn, tổng công ty về ngân sách cũng là một quan điểm. Về vấn đề này, Đảng và Nhà nước đã có chủ trương, Chính phủ đang thực hiện. Kỳ họp trước đã có đề xuất như vậy và tôi đã có một bài viết phản biện việc bỏ quên nguồn này. Theo tôi, nói Chính phủ bỏ quên là hoàn toàn không đúng, nói như vậy chẳng khác nào Chính phủ không điều hành gì.

Các đại biểu cũng vì sốt ruột trước việc ngân sách khó khăn nên mới muốn đẩy nhanh cổ phần hóa, bán những doanh nghiệp nhà nước không cần giữ để thu tiền về?

Việc cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước được triển khai hoàn toàn chủ động, không có quên một cái gì cả. Để có tiềm lực phát triển kinh tế, có nguồn thu ngân sách phải trông chờ vào doanh nghiệp. Từ lâu rồi ngân sách không bố trí cấp vốn cho doanh nghiệp, trong khi một doanh nghiệp dù trong hay ngoài nhà nước ra làm ăn phải có vốn.

Nghị quyết Trung ương 3 quy định, nguồn cổ tức và lãi của doanh nghiệp không cân đối chi ngân sách nhà nước mà tăng cường đầu tư cho doanh nghiệp, để làm cho doanh nghiệp mạnh, làm ăn tốt lên có sản phẩm cho đất nước và nền kinh tế, từ đó có nguồn lực đóng góp tài chính cho quốc gia.

Doanh nghiệp nhà nước hoạt động bằng vốn nhà nước cấp ra, hoặc nhà nước thu lại lợi nhuận rồi đầu tư trở lại. Cũng như bán những doanh nghiệp mà nhà nước không cần thiết, tập trung vào doanh nghiệp cần nắm giữ. Chủ trương, chính sách này hoàn toàn đúng, vì thu vào cũng được mà bố trí ngân sách cấp ra cũng được.

Tôi chưa bình luận cái nào đúng, cái nào sai nhưng quan trọng là lựa chọn chính sách nào cho phù hợp với hiện nay. Thu vào, thu ở mức nào, thu bao nhiêu, ra sao… cần tính kỹ chứ không phải nguồn đó là bỏ quên.

Xin Phó Thủ tướng cho biết tiến độ cổ phần hóa bán các doanh nghiệp lớn như Vinamilk, cao su… mà nhà nước không nắm giữ?

Chủ trương đã rõ rồi, vấn đề là phải xác định bán vào lúc nào, bán để làm gì, tiền thu về để làm gì... Nếu bán đưa vào ngân sách dễ hết lắm và có thể tiêu rất nhanh. Cũng có thể sang năm sau, chúng ta huy động một phần vốn của các doanh nghiệp này, còn lâu dài phải tiếp tục tính.

Nhiều doanh nghiệp chuẩn bị cổ phần hóa hiện nay sợ bán giá thấp, bị lỗ phải chịu trách nhiệm làm mất vốn nhà nước. Để giải tỏa tâm lý này, Chính phủ có cơ chế xử lý như thế nào, thưa Phó Thủ tướng?

Chính phủ có nghị quyết rồi, tới đây sẽ hướng dẫn cụ thể. Hiện nay, doanh nghiệp đang làm ăn bình thường có lãi, không nhất thiết phải bán vội nếu giá chưa được. Nhưng nếu cần thiết cũng vẫn phải bán, đấy là một loại. Còn loại nữa đầu tư ra ngoài ngành, chủ trương chung rút vốn về, lùi cũng phải có trật tự. Tiến công cũng phải có phương án, thì lùi cũng vậy.

Quan điểm của Chính phủ, cái nào càng để càng lỗ, càng mất vốn thì bán càng nhanh càng tốt. Còn cái nào đang không lỗ, đầu tư lâu dài, triển vọng tốt không nhất thiết bán ngay, vì thế phải có lộ trình, nói cái làm ngay là không được, phải cân nhắc lợi ích quốc gia một cách tốt nhất.

Còn tâm trạng của doanh nghiệp khi đã đầu tư, hoạt động nay bán đi, nhất là dưới giá trị bao giờ cũng lo ngại, rồi lo lắng vì bị suy diễn thất thoát vốn. Do đó, chúng ta phải đặt ra tiêu chí, ví dụ mỗi ngày qua đi mà doanh nghiệp bị mất thêm tiền, mất thêm vốn phải bán càng nhanh càng tốt.

Vậy với những doanh nghiệp Nhà nước sau khi bán bị thâm thủng vốn, bị lỗ sẽ chịu trách nhiệm thế nào?

Đương nhiên phải tính toán, yêu cầu làm rõ nguyên nhân ra. Nếu vì trách nhiệm vì cái chung thì không sao; còn vì cá nhân, có gì trong đó không tốt thì phải chịu trách nhiệm; nhưng phải căn cứ vào từng trường hợp cụ thể.

Ngân sách thất thu, nhưng có thông tin cho rằng, Việt Nam hiện có 70 quỹ tài chính nằm ngoài ngân sách nhà nước. Thực hư chuyện này thế nào, thưa Phó Thủ tướng?

Cái này cần phải rà soát lại, có những quỹ từ luật quy định ra, bây giờ xem ngay luật đó cần thiết phải ra quỹ không.

Nợ đọng trong lĩnh vực xây dựng cơ bản đã lên tới 90.000 tỷ đồng. Thời gian tới, gói nợ này sẽ được giải quyết thế nào, thưa Phó Thủ tướng?

Hiện tại, Chính phủ đã có chỉ thị để các địa phương không yêu cầu doanh nghiệp ứng vốn làm trước, nhằm giảm phát sinh món nợ mới. Và khi phân bổ ngân sách cho đầu tư xây dựng cơ bản phải dành tối thiểu 30% thanh toán nợ, sau đó mới phân bổ cho các dự án đang làm. Các nơi đang làm giải quyết được một phần nợ đọng này.

- Xin cảm ơn Phó Thủ tướng!

Nguyễn Hiền

MỚI NHẤT
6.000 nông dân ĐBSCL “rục rịch” mua cổ phiếu
6.000 nông dân ĐBSCL “rục rịch” mua cổ phiếu

(Dân trí) “Lần đầu tiên tôi mới nghe các cụm từ cổ phiếu, cổ đông, lợi tức,…Tuy chưa hiểu gì nhưng do đã làm ăn nhiều năm với công ty nên tôi tin tưởng sẽ mua cổ phiếu để dành!” Lão nông Nguyễn Văn Hùng (63 tuổi) xã Bình Sơn, huyện Hòn Đất, Kiên Giang chia sẻ.

Thứ bảy, 26/10/2013 - 05:44

"Lạm phát đã ở mức rất thấp trong 10 năm"
"Lạm phát đã ở mức rất thấp trong 10 năm"

(Dân trí) - Trong khi chỉ tiêu lạm phát được kiểm soát, lãi suất được điều chỉnh giảm 3-5% thì với khả năng hấp thụ vốn yếu của nền kinh tế, tăng trưởng tín dụng mới chỉ đạt 6,43%, tốc độ tăng DN đóng cửa cao hơn so với tốc độ tăng thành lập DN mới.

Thứ bảy, 26/10/2013 - 01:58

Bộ trưởng Quốc phòng cảnh báo nạn xuất nhập khẩu container... rỗng
Bộ trưởng Quốc phòng cảnh báo nạn xuất nhập khẩu container... rỗng

(Dân trí) - Tại cuộc họp Chính phủ ngày 26/10, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh cảnh báo nạn một số doanh nghiệp xuất khẩu các container rỗng, sau đó lại nhập khẩu trở lại, nhằm mục đích lợi dụng để lấy khoản hoàn thuế giá trị gia tăng lên tới hàng chục tỉ đồng.

Thứ bảy, 26/10/2013 - 01:55

Bí ẩn vụ đầu tư của Bill Gates vào ngành xây dựng Tây Ban Nha
Bí ẩn vụ đầu tư của Bill Gates vào ngành xây dựng Tây Ban Nha

(Dân trí) - Giữa lúc kinh tế Tây Ban Nha còn đang chìm trong khó khăn với tỷ lệ thất nghiệp lên tới 26%, tỷ phú giàu nhất thế giới Bill Gates tuần qua đã khiến nhiều người bất ngờ khi chi 155 triệu USD để mua 6% cổ phần tại một tập đoàn xây dựng nước này.

Thứ bảy, 26/10/2013 - 11:42

Vụ ông Dũng “lò vôi” tố cáo chủ tịch UBND tỉnh: Văn bản “lạ” của Sở Xây dựng
Vụ ông Dũng “lò vôi” tố cáo chủ tịch UBND tỉnh: Văn bản “lạ” của Sở Xây dựng

Chúng tôi phát hiện UBND tỉnh Bình Dương đã cung cấp một văn bản rất “lạ” cho báo chí do Sở Xây dựng báo cáo.

Thứ bảy, 26/10/2013 - 10:45

Cận cảnh viên kim cương hồng dự báo phá kỷ lục giá thế giới
Cận cảnh viên kim cương hồng dự báo phá kỷ lục giá thế giới

(Dân trí) - Có trọng lượng tới 59,6 carat và hoàn toàn không tì vết, viên kim cương Ngôi sao hồng sắp được đem ra đấu giá tại Thụy Sỹ dự kiến sẽ trở thành viên đá quý đắt nhất thế giới. Mức giá dành cho nó có thể lên tới hơn 60 triệu USD.

Thứ bảy, 26/10/2013 - 10:05

Giá vàng tiếp tục tăng
Giá vàng tiếp tục tăng

(Dân trí) - Sáng nay 26/10, giá vàng SJC tăng nhẹ dưới 100.000 đồng/lượng dù giá vàng thế giới tăng gần 6 USD/ounce. Theo đó, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường rút ngắn về mức 3 triệu đồng/lượng.

Thứ bảy, 26/10/2013 - 09:52

Nghẹt thở xếp hàng chờ khai trương siêu thị điện máy tại Hải Phòng
Nghẹt thở xếp hàng chờ khai trương siêu thị điện máy tại Hải Phòng

Chương trình giảm giá, tặng quà trong ngày khai trương một siêu thị điện máy hiện đại bậc nhất Hải Phòng đã thu hút lượng khách mua sắm đông đột biến, khiến siêu thị này rơi vào tình cảnh chen lấn, hỗn loạn...

Thứ bảy, 26/10/2013 - 09:31

Năm 2050, Việt Nam sẽ mất cân bằng cung cầu điện?!
Năm 2050, Việt Nam sẽ mất cân bằng cung cầu điện?!

(Dân trí) - Việt Nam hiện là quốc gia xuất khẩu năng lượng nhưng với cách sử dụng “thoải mái” và tốc độ phát triển xã hội như hiện tại thì trong tương lai gần, Việt Nam sẽ mất cân bằng về cung cầu điện, thậm chí thiếu hụt trầm trọng.

Thứ bảy, 26/10/2013 - 09:01

Loay hoay huy động vàng trong dân
Loay hoay huy động vàng trong dân

Theo các chuyên gia, việc huy động lượng vàng ước tính 300 - 500 tấn (tương đương 17-21 tỷ USD) đang “ngủ yên” trong dân trở thành nguồn lực cho phát triển nền kinh tế khó có thể thành hiện thực nếu không tuân theo các quy luật thị trường.

Thứ bảy, 26/10/2013 - 08:32

Lãi suất liên ngân hàng có xu hướng giảm
Lãi suất liên ngân hàng có xu hướng giảm

(Dân trí) - Theo thông tin từ NHNN, qua theo dõi diễn biến trên thị trường tiền tệ của cơ quan này cho thấy thanh khoản của các TCTD tiếp tục được đảm bảo và vẫn dư thừa.

Thứ bảy, 26/10/2013 - 08:31

Gạo tiểu ngạch: cá bé cứu cá lớn
Gạo tiểu ngạch: cá bé cứu cá lớn

Năm 2013, thế giới xảy ra tình trạng thừa gạo. Một số nước vẫn tồn kho hàng chục triệu tấn như Thái Lan, Ấn Độ… Trong bối cảnh khó khăn như vậy, việc Trung Quốc đột ngột gia tăng nhập khẩu gạo đã cứu nguy cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Thứ bảy, 26/10/2013 - 08:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Doanh nghiệp Mỹ ngán ngẩm khi làm ăn tại Trung Quốc
Doanh nghiệp Mỹ ngán ngẩm khi làm ăn tại Trung Quốc

(Dân trí) - Gặp nhiều rào cản về thị trường, lại thường xuyên bị báo giới Trung Quốc “tấn công”, các doanh nghiệp Mỹ đang mất dần sự hào hứng với thị trường lớn thứ hai thế giới. Tỷ lệ doanh nghiệp Mỹ cho rằng môi trường kinh doanh được cải thiện đã giảm mạnh.

Thứ bảy, 26/10/2013 - 07:26

Thêm ngân hàng kết nối hệ thống ATM/POS với Banknetvn
Thêm ngân hàng kết nối hệ thống ATM/POS với Banknetvn

Ngày 26/10, Ngân hàng TMCP Phát triển TP Hồ Chí Minh (HDBank) chính thức kết nối Hệ thống ATM/POS với Banknetvn. Việc HDBank gia nhập Hệ thống Chuyển mạch Banknetvn nằm trong lộ trình đưa Banknetvn trở thành Trung tâm chuyển mạch thẻ thống nhất quốc gia.

Thứ bảy, 26/10/2013 - 07:26

Thảm cảnh cây vua một thời nay làm củi không xong
Thảm cảnh cây vua một thời nay làm củi không xong

Đã có một thời, cây cau vua đúng nghĩa là một cây vua khi là một loại cây cảnh được ưa chuộng. Vì thế, giá loại cây cảnh này cũng được đẩy lên rất cao.

Thứ bảy, 26/10/2013 - 07:15

“Sốc” với cuộn giấy vệ sinh làm bằng vàng giá 29 tỷ đồng
“Sốc” với cuộn giấy vệ sinh làm bằng vàng giá 29 tỷ đồng

(Dân trí) - Một công ty tại Australia vừa cho ra đời cuộn giấy vệ sinh được khẳng định là đắt nhất thế giới khi được làm bằng vàng lá 22k. Nhưng với giá của mỗi cuộn lên tới hơn 1,3 triệu USD (29 tỷ đồng) không hiểu có ai dám dùng thứ giấy này để lau chùi?

Thứ bảy, 26/10/2013 - 06:18

Ông Đặng Thành Tâm: “Lắm lúc tôi muốn uống thuốc sâu tự tử'”
Ông Đặng Thành Tâm: “Lắm lúc tôi muốn uống thuốc sâu tự tử'”

Xuất hiện tại phiên thảo luận tổ sáng 24/10, ông Đặng Thành Tâm (ĐBQH TPHCM) trông phong độ hơn hẳn kỳ họp trước. Ông Tâm tỏ ra khá vui vẻ, cởi mở trong cuộc trò chuyện. “Đã có một thời gian, tôi chỉ muốn uống thuốc sâu tự tử cho xong chuyện”, ông Tâm nói. -

Thứ sáu, 25/10/2013 - 04:59

Chuẩn bị áp dụng thủ tục hải quan điện tử cho 45.000 doanh nghiệp
Chuẩn bị áp dụng thủ tục hải quan điện tử cho 45.000 doanh nghiệp

(Dân trí) - Đến ngày 01/11/2013, doanh nghiệp sẽ phải hoàn thành đăng ký chữ ký số để áp dụng trong Thủ tục hải quan điện tử, tuy nhiên, với số lượng rất đông, doanh nghiệp chưa kịp thời đăng ký chữ ký số thì vẫn duy trì phương thức khai báo cũ,

Thứ sáu, 25/10/2013 - 04:53

Giá cao, vàng đấu thầu “ế” tới 3.700 lượng
Giá cao, vàng đấu thầu “ế” tới 3.700 lượng

(Dân trí) - Hôm nay 25/10, phiên đấu thầu vàng thứ 67 của Ngân hàng Nhà nước chỉ có 10 đơn vị đặt mua 11.300 lượng trên tổng số 15.000 lượng chào thầu. Với mức giá trúng thầu khá cao nên phiên đấu thầu này “ế” tới 3.700 lượng vàng.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 03:39

Bỏ lúa, trồng ngô: Nông dân thu hàng chục tỷ đồng
Bỏ lúa, trồng ngô: Nông dân thu hàng chục tỷ đồng

Các mô hình thí điểm chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng ngô tại ĐBSCL đã đem lại hiệu quả ngoạn, giúp nông dân thu về thêm hàng chục tỷ đồng. Việc gia tăng sản xuất ngô trong nước sẽ giúp giảm chi phí hàng tỷ USD cho nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi hàng năm.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 03:34

Mỗi người dân Việt gánh hơn 826 USD nợ công
Mỗi người dân Việt gánh hơn 826 USD nợ công

(Dân trí) - “Hiện mỗi người dân gánh 826,4 USD nợ công, nếu năm tới lại tăng bội chi thì gánh nặng nợ nần sẽ tăng thêm. Chúng ta cần có chương trình dài hạn giảm nợ công xuống”, đại biểu Nguyễn Thị Nguyệt Hường nhấn mạnh.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 03:10

Bầy hầy dự án hơn 8.000 tỉ đồng
Bầy hầy dự án hơn 8.000 tỉ đồng

Không chỉ chậm tiến độ, dự án đường hành lang ven biển phía Nam mắc hàng loạt sai phạm và chủ đầu tư - Tổng Công ty Đầu tư phát triển và Quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long - “nướng” ngân sách không thương tiếc.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 02:28

Thế mạnh gục ngã: Kẻ đứt chân, người bán thân
Thế mạnh gục ngã: Kẻ đứt chân, người bán thân

Qua cơn khủng hoảng, không ít các ông lớn đầu các ngành thế mạnh của Việt Nam vẫn đang ngập trong khó khăn, nợ đè, đầu ra tắc khiến cho các đại gia một thời chưa tìm thấy lối ra.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 01:52

Cao su Sao Vàng bị truy thu thuế và lãnh phạt gần 800 triệu đồng
Cao su Sao Vàng bị truy thu thuế và lãnh phạt gần 800 triệu đồng

(Dân trí) - Bên cạnh khoản tiền thuế bị truy thu trên 650 triệu đồng trong năm 2012, SCR còn bị phạt hành chính gần 150 triệu đồng. Trước đó, hàng loạt doanh nghiệp khác cũng bị truy thu và phạt chậm nộp hàng tỉ đồng tiền thuế như BMP, Petrolimex, SCD, PV Oil...

Thứ sáu, 25/10/2013 - 12:29