1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Doanh nghiệp "khát" chuyên gia ngoại hậu Covid-19, Chính phủ "giải cứu"

(Dân trí) - Chính phủ cho phép các chuyên gia, nhà quản lý nước ngoài được nhập cảnh vào Việt Nam, đồng thời gia hạn giấy phép, cấp mới giấy phép cho chuyên gia nước ngoài để thay thế người không trở lại.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 84/NQ-CP về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Doanh nghiệp khát chuyên gia ngoại hậu Covid-19, Chính phủ giải cứu - 1

Chính phủ cho phép chuyên gia, kỹ sư nước ngoài trở lại Việt Nam

Cụ thể, Chính phủ cho phép các chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, nhà đầu tư, lao động kỹ thuật cao là người nước ngoài làm việc trong các dự án đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, được nhập cảnh vào Việt Nam.

Mục tiêu của chính sách là để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, bảo đảm phù hợp với các quy định về phòng, chống dịch.

Nghị quyết của Chính phủ: "Nghiêm cấm phân biệt, kỳ thị người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam".

Bên cạnh đó, Chính phủ cho phép gia hạn giấy phép lao động cho các chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kĩ thuật là người nước ngoài đang làm việc tại các doanh nghiệp.

Đồng thời, để khắc phục việc các chuyên gia không được nhập cảnh hoặc không trở lại Việt Nam, Chính phủ cho phép cấp giấy phép lao động mới cho các chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kĩ thuật là người nước ngoài để thay thế.

Trước đó, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc nhiều doanh nghiệp, địa phương sau dịch Covid-19 thiếu chuyên gia và lao động nước ngoài. Bộ kiến nghị Thủ tướng “ưu tiên cho lao động nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam”.

Hàng nghìn chuyên gia được cho là không nhập cảnh hoặc bị từ chối xuất cảnh do dịch bệnh từ các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, EU... vào Việt Nam. Việc thiếu hụt chuyên gia, kỹ sư nước ngoài đã và đang tác động lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam.

Các dự án hiện đang thiếu lao động, chuyên gia, kỹ sư nước ngoài điển hình như dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, dự án nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1; dự án LG Display tại Hải Phòng; Công ty Samsung Việt Nam tại hai tỉnh Bắc Ninh và Thái Nguyên…

An Linh