Quảng Trị:

Doanh nghiệp bị kiểm tra quá nhiều lần, không còn thời gian sản xuất

Dân trí “Doanh nghiệp vẫn bị kiểm tra quá nhiều lần, đến mức không có thời gian để sản xuất, kinh doanh. Nếu có nhiều đoàn kiểm tra với cùng nội dung, doanh nghiệp có quyền từ chối không tiếp”, ông Nguyễn Quân Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị khẳng định như vậy tại Hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp trên địa bàn.
>>Sẽ tháo gỡ hàng loạt vướng mắc, bất cập liên quan đến đất đai
>>“Gặp khó khăn, vướng mắc về đầu tư, cứ gọi điện thẳng cho Phó Thủ tướng!”

Bị kiểm tra quá nhiều lần, không còn thời gian sản xuất

Tại hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2017 do UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức hôm nay (3/4), ông Nguyễn Quân Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nói: “Doanh nghiệp vẫn bị kiểm tra quá nhiều lần, đến mức không có thời gian để sản xuất, kinh doanh. Nếu có nhiều đoàn kiểm tra với cùng nội dung, doanh nghiệp có quyền từ chối không tiếp”.

Các doanh nghiệp tham gia đối thoại với đại diện các Sở ngành và lãnh đạo tỉnh
Các doanh nghiệp tham gia đối thoại với đại diện các Sở ngành và lãnh đạo tỉnh

Nêu 16 kiến nghị của doanh nghiệp, ông Dương Văn Sơn, Chủ tịch Hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị cho biết: Đối với việc tiếp cận vốn vay, các doanh nghiệp trên địa bàn chủ yếu thuộc nhóm vừa và nhỏ, nhưng để tiếp cận vốn vay ưu đãi theo quy định vẫn còn khó khăn, phải vay từ các nguồn khác với lãi suất cao.

"Công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường vẫn còn chồng chéo, sự phối hợp của các ngành chức năng chưa được thường xuyên nên dẫn đến tình trạng hàng không rõ nguồn gốc, hàng giả, hàng nhái tràn lan; Thủ tục hành chính vẫn còn rườm rà, việc giải quyết còn chậm, nhất là lĩnh vực đất đai; các doanh nghiệp kinh doanh du lịch gặp khó khăn do ảnh hưởng của sự cố môi trường biển…", ông Sơn nêu một số khó khăn của doanh nghiệp Quảng Trị.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước tỉnh Quảng Trị cho biết, các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn được hưởng chính sách ưu đãi, lãi suất thấp. Nhưng doanh nghiệp phải chứng minh được khả năng tài chính minh bạch, phải có khả năng thanh khoản cao để tránh rủi ro. Về phía các ngân hàng, việc đảm bảo tiền vay, hình thức cho vay đều phù hợp với các quy định, song có tình trạng doanh nghiệp không được vay ưu đãi do không đảm bảo được điều kiện cho vay.

Ông Lê Quang Vĩnh, Giám đốc Sở Công Thương Quảng Trị cho biết, sản phẩm của doanh nghiệp địa phương chủ yếu do các doanh nghiệp vừa và nhỏ sản xuất, mới tiêu thị ở thị trường nội địa, chưa vươn tới thị trường bên ngoài do chất lượng và sức cạnh tranh chưa cao.

"Thời gian qua, chúng tôi đã tổ chức nhiều đợt giới thiệu, quảng bá sản phẩm, hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng thương hiệu. Việc kiểm soát hàng nhái, hàng giả, kém chất lượng giao cho Chi cục QLLT thực hiện. Trong năm 2016, kiểm tra 186 doanh nghiệp thì có đến 65 doanh nghiệp có vi phạm, chiếm 35% số lượng các DN được kiểm tra. Lực lượng QLTT vẫn kiểm tra thường xuyên, nhằm hạn chế tình trạng trên", ông Vĩnh nói.

Đại diện các Sở, ngành trả lời kiến nghị của doanh nghiệp tại diễn đàn
Đại diện các Sở, ngành trả lời kiến nghị của doanh nghiệp tại diễn đàn

Giảm thủ tục xây dựng cơ bản, Sở đề nghị cũng không xong

Về vấn đề xây dựng cơ bản, đại diện Sở xây dựng cho biết, theo quy định thời gian giải quyết thủ tục là 30 ngày, Sở đang đề nghị xem xét giảm xuống 20 ngày nhưng chưa được chấp thuận. Chỉ có một số doanh nghiệp vi phạm bị trả hồ sơ, còn lại không có tình trạng tồn đọng.

Nhiều kiến nghị khác của các doanh nghiệp cũng được đại diện các Sở, ngành trả lời trực tiếp tại diễn đàn. Một số ý kiến khác được cơ quan nhà nước tổng hợp và trả lời bằng văn bản, theo lĩnh vực quản lý của từng cơ quan.

Trong năm 2016, đã có 41 dự án được UBND tỉnh cấp chủ trương đầu tư với tổng số vốn gần 12.000 tỷ đồng, nâng tổng số dự án đã được UBND tỉnh cấp Quyết định chủ trương đầu tư đến nay lên 190 dự án, với tổng số vốn đầu tư khoảng 50.000 tỷ đồng. Riêng trong quý I/2017, tỉnh đã cấp phép đầu tư cho 10 dự án vốn tổng số vốn đăng ký đạt 919 tỷ đồng.

Dây chuyền sản xuất của Công ty MDF-VRG Quảng Trị
Dây chuyền sản xuất của Công ty MDF-VRG Quảng Trị

Được biết, trong năm 2016, tại Quảng Trị, có 1.950 doanh nghiệp kinh doanh có lãi chiếm hơn 50%. Tổng số vốn đóng góp vào thu ngân sách Nhà nước của doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện trong năm 2016 gần 1.000 tỷ đồng. Tổng sản phẩm GDP của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đạt trên 6.800 tỷ đồng, đóng góp khoảng 47,6% GDP của tỉnh.

Ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị khẳng định, chính quyền sẵn sàng đối thoại với DN và nhà đầu tư. Mục đích nhằm kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc; tạo môi trường đầu tư thuận lợi, hỗ trợ cho DN sản xuất kinh doanh tốt, góp phần giúp tỉnh Quảng Trị tăng trưởng, cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh - PCI của tỉnh.

Qua đó, ông Chính đề nghị các cơ quan thực hiện tốt 9 cam kết của tỉnh, các Sở, ban ngành phải làm tốt hơn để phục vụ doanh nghiệp và người dân, đồng thời có sự phối hợp với nhau để thực hiện các thủ tục. Các doanh nghiệp cần đánh giá khả năng kinh doanh, xây dựng thương hiệu, cải thiện nguồn nhân lực…

“Tỉnh luôn mong muốn nhận được ý kiến chia sẻ của doanh nghiệp để xử lý kịp thời các vấn đề vướng mắc. Nếu doanh nghiệp phản ánh người nào trong các cơ quan nhà nước làm không tốt, tỉnh kiểm tra nếu đúng có thể thay thế. Thời gian qua, ở một huyện, cụ thể là huyện Hướng Hóa, khi các nhà đầu tư vào làm việc thì gặp rất nhiều vướng mắc. Dù đây là vấn đề không ai mong muốn, nhưng UBND tỉnh đã quyết định đề xuất Ban thường vụ Tỉnh ủy thay chủ tịch UBND huyện. Nói vậy để biết rằng chúng tôi nói là làm, không phải nói chơi. Bất cứ ai ở trong tỉnh này, không hoàn thành nhiệm vụ thì sẽ bị xử lý”, ông Chính nói.

Đăng Đức

MỚI NHẤT
Thủ tướng: Kiểm tra thông tin "mỏ thuế lộ thiên", nộp lệ phí quá rườm rà
Thủ tướng: Kiểm tra thông tin "mỏ thuế lộ thiên", nộp lệ phí quá rườm rà

(Dân trí) - Trong khi người dân phải "ôm tiền" đi nộp lệ phí trước bạ rất rườm rà, mất thời gian thì hàng ngàn quán nhậu, sạp hàng trong chợ đầu mối... doanh thu hàng chục tỷ đồng nhưng chỉ đóng thuế khoán vài triệu, thậm chí vài trăm nghìn đồng.

Thứ ba, 04/04/2017 - 10:02

Bất động sản Phan Thiết: Điểm “ngắm” mới cho khách hàng Hà Nội
Bất động sản Phan Thiết: Điểm “ngắm” mới cho khách hàng Hà Nội

Ghi nhận từ các dự án mở bán tại Phan Thiết cho thấy, tỷ lệ khách hàng đến từ Hà Nội đang chiếm tới hơn 65%. Điều này cho thấy Phan Thiết thật sự đang là thị trường hấp dẫn đối với giới đầu tư và khách hàng miền Bắc.

Thứ ba, 04/04/2017 - 10:00

Tập đoàn T&T: Mở bán dự án chung cư View sông Hồng T&T Riverview
Tập đoàn T&T: Mở bán dự án chung cư View sông Hồng T&T Riverview

Ngày 04/04/2017, Tập đoàn T&T (T&T Group), một tập đoàn đa ngành hàng đầu Việt Nam, chính thức mở bán dự án chung cư T&T Riverview, do công ty thành viên là T&T Land phụ trách phát triển. Chủ đầu tư cam kết đây sẽ là dự án “Chất lượng quốc tế, giá trong tầm tay”.

Thứ ba, 04/04/2017 - 09:30

Đuối lý khi "so bì" với Uber, Grab, taxi truyền thống cảm ơn Bộ Tài chính
Đuối lý khi "so bì" với Uber, Grab, taxi truyền thống cảm ơn Bộ Tài chính

(Dân trí) - Mặc dù bị Bộ Tài chính bác bỏ hầu hết kiến nghị liên quan đến chính sách thuế khi "so bì" với Grab, Uber, Hiệp hội Taxi TPHCM vẫn gửi văn bản cảm ơn và cho biết, sau công văn phúc đáp từ Bộ Tài chính, các doanh nghiệp taxi truyền thống trên địa bàn không còn phản ứng hoặc góp ý nào khác.

Thứ ba, 04/04/2017 - 09:25

Bộ Giao thông Vận tải nói gì về đề xuất áp giá sàn vé máy bay?
Bộ Giao thông Vận tải nói gì về đề xuất áp giá sàn vé máy bay?

(Dân trí) - Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều qua (3/4), liên quan tới đề xuất của Hãng hàng không Jetstar Pacific về việc áp giá sàn vé máy bay nội địa, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Hồng Trường cho biết Bộ này đang xem xét kỹ lưỡng và sẽ báo cáo xin ý kiến Thủ tướng trước khi quyết định.

Thứ ba, 04/04/2017 - 07:37

Chung cư Thống Nhất Complex hút khách bằng vị trí trung tâm và tiện ích hiện đại
Chung cư Thống Nhất Complex hút khách bằng vị trí trung tâm và tiện ích hiện đại

Mong muốn đem đến cho khách hàng một cuộc sống vững bền, “an cư lạc nghiệp”, nên dù nằm ở trung tâm quận Thanh Xuân, dự án Thống Nhất Complex vẫn dành tới 60% cho hệ thống tiện ích hiện đại.

Thứ ba, 04/04/2017 - 07:30

Đàn gà rừng đột biến gen 500 triệu đồng, đại gia Thái mua không bán
Đàn gà rừng đột biến gen 500 triệu đồng, đại gia Thái mua không bán

Từ một cặp gà rừng đột biến gen, sau 3 năm nhân nuôi, anh Tuệ đã có trong tay 100 con gà rừng đột biến có giá trị ước tính trên nửa tỷ đồng. Nhiều người đã tới hỏi mua về làm gà cảnh, thậm chí có cả đại gia từ Thái Lan sang, nhưng anh quyết không bán.

Thứ ba, 04/04/2017 - 07:00

Hậu thâu tóm bán lẻ, đại gia Thái Lan "vung tiền" mua doanh nghiệp Việt
Hậu thâu tóm bán lẻ, đại gia Thái Lan "vung tiền" mua doanh nghiệp Việt

(Dân trí) - Sau hàng loạt thương vụ mua bán thành công các ông lớn bán lẻ, bán buôn ngoại ở Việt Nam, các nhà đầu tư Thái Lan tiếp tục vung tiền mua cổ phần ở doanh nghiệp Việt (DN) thông qua tỷ lệ góp vốn sở hữu và mua cổ phần IPO của các DN có triển vọng lần đầu tiên lên sàn.

Thứ ba, 04/04/2017 - 06:50

Đầu tư căn hộ - khách sạn: Đường dài mới biết ngựa hay
Đầu tư căn hộ - khách sạn: Đường dài mới biết ngựa hay

Nếu nhìn vào cam kết lợi nhuận mà các chủ đầu tư đưa ra thì có lẽ dòng tiền sẽ đổ hết vào dự án condotel có mức cam kết cao. Nhưng thực tế, việc đầu tư condotel cũng như gửi tiết kiệm dài hạn với lãi suất cao và vấn đề mà các nhà đầu tư “đau đầu” nhất là sau thời gian cam kết, lợi nhuận mà họ nhận được có lớn như trước hay không?

Thứ ba, 04/04/2017 - 06:34

Phát Đạt - Chủ đầu tư các dự án bất động sản uy tín
Phát Đạt - Chủ đầu tư các dự án bất động sản uy tín

Tạo dựng được một thương hiệu đã khó, duy trì và phát triển thành một thương hiệu có uy tín hàng đầu trên thị trường địa ốc như Phát Đạt - The EverRich còn khó hơn nhiều. Để làm được điều đó, hướng đi mà Công Ty Cổ Phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt lựa chọn chính là chất lượng và tiến độ thi công vượt bậc.

Thứ ba, 04/04/2017 - 06:00

Thêm hãng bia ngoại tính mua cổ phần Bia Sài Gòn
Thêm hãng bia ngoại tính mua cổ phần Bia Sài Gòn

(Dân trí) - Bloomberg vừa đưa tin, Chủ tịch hãng bia lớn nhất Philipplines là San Miguel, ông Ramon Ang đã tiết lộ với báo giới về khả năng sẽ mua lại cổ phần tại hãng bia lớn nhất Việt Nam.

Thứ ba, 04/04/2017 - 05:00

"Sẽ yêu cầu đóng cửa Formosa nếu còn để xảy ra sự cố"
"Sẽ yêu cầu đóng cửa Formosa nếu còn để xảy ra sự cố"

(Dân trí) - Đây là quan điểm của Chính phủ được Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nêu tại cuộc họp báo chiều nay (3/4). Theo đó, tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là khi nào Formosa bảo đảm các điều kiện để hoạt động, không để xảy ra sự cố như tháng 4/2016 thì mới tiếp tục cho hoạt động và nếu hoạt động không bảo đảm sẽ yêu cầu đóng cửa.

Thứ hai, 03/04/2017 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Khai thác dầu khí vượt kế hoạch, PVN "gặt" 5,3 tỷ USD doanh thu trong quý I
Khai thác dầu khí vượt kế hoạch, PVN "gặt" 5,3 tỷ USD doanh thu trong quý I

(Dân trí) - Với 117.100 tỷ đồng doanh thu đạt được, trong quý này, "ông lớn" dầu khí đã nộp ngân sách Nhà nước 20.800 tỷ đồng, vượt 12,2% so với kế hoạch quý và tăng 19% so với cùng kỳ 2016.

Thứ hai, 03/04/2017 - 08:00

“Ô tô giảm giá mạnh, người tiêu dùng vui mừng nhưng doanh nghiệp nhiều mối lo”
“Ô tô giảm giá mạnh, người tiêu dùng vui mừng nhưng doanh nghiệp nhiều mối lo”

(Dân trí) - Theo đại diện Bộ Công Thương, đối với người tiêu dùng, khi giá thành ô tô trở nên rẻ hơn thì ai ai cũng đều vui mừng nhưng ngược lại, với doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước thì sẽ có nhiều mối lo. Do đó, trước 1/5/2017, bộ này sẽ có báo cáo lên Chính phủ biện pháp để đảm bảo hài hòa lợi ích các bên.

Thứ hai, 03/04/2017 - 07:24

Thoái vốn khỏi Sabeco: Mức giá 200.000 đồng cao nhưng vẫn là “kỳ vọng”
Thoái vốn khỏi Sabeco: Mức giá 200.000 đồng cao nhưng vẫn là “kỳ vọng”

(Dân trí) - Sau 4 tháng giao dịch với nhiều biến động, cổ phiếu SAB hiện ở mức 200.400 đồng/cổ phiếu. Với mức giá này, quy mô thoái vốn Nhà nước sẽ vào khoảng 110.000 tỷ đồng, cao hơn rất nhiều so với ước tính ban đầu của Bộ Công Thương. Tuy nhiên, theo ông Đỗ Thắng Hải, đây vẫn chỉ là “giá kỳ vọng” chứ không phải “giá thực”của SAB.

Thứ hai, 03/04/2017 - 06:46

TPHCM sẽ rà soát trước khi “trục xuất” doanh nghiệp ra khỏi chung cư
TPHCM sẽ rà soát trước khi “trục xuất” doanh nghiệp ra khỏi chung cư

(Dân trí) - Bà Lê Thị Huỳnh Mai, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM - cho biết, việc “trục xuất” doanh nghiệp khỏi chung cư còn có nhiều ý kiến trái chiều. TPHCM sẽ rà soát và kiến nghị Trung ương xem xét cho doanh nghiệp được “ở lại” chung cư nếu ngành nghề phù hợp, không ảnh hưởng đến cư dân.

Thứ hai, 03/04/2017 - 06:00

THACO vẫn hỗ trợ sửa chữa xe cho một khách hàng bị tòa án "bác" đơn kiện
THACO vẫn hỗ trợ sửa chữa xe cho một khách hàng bị tòa án "bác" đơn kiện

Sau khi TAND Thành phố Vinh bác đơn ông Phan Văn Thông chủ sở hữu xe Mazda BT50 kiện Công ty Trường Hải Nghệ An về sự cố xảy ra với chiếc xe mới mua mà khách hàng này cho rằng đó là do lỗi của nhà sản xuất, khiến công đồng mạng xôn xao tranh luận. Để có thông tin 2 chiều, ông Nguyễn Một – Giám đốc truyền thông, người được ủy quyền phát ngôn của BLĐ Tập đoàn ô tô Trường Hải (THACO) cơ quan chủ quản của công ty Trường Hải Nghệ An đã trả lời báo chí về vấn đề này:

Thứ hai, 03/04/2017 - 05:10

Tân Á Đại Thành và Dow Water & Process Solutions hợp tác phát triển sản phẩm R.O tại Việt Nam
Tân Á Đại Thành và Dow Water & Process Solutions hợp tác phát triển sản phẩm R.O tại Việt Nam

Tập đoàn Tân Á Đại Thành và Tập đoàn Dow Water & Process Solutions chính thức trở thành đối tác chiến lược trong việc phát triển các sản phẩm máy lọc nước R.O tại thị trường Việt Nam.

Thứ hai, 03/04/2017 - 05:00

Sẽ trình Bộ Chính trị quy hoạch khai thác bauxite
Sẽ trình Bộ Chính trị quy hoạch khai thác bauxite

(Dân trí) - Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, trên cơ sở đánh giá hiệu quả của hai dự án bauxite, Bộ Công Thương phối hợp với các bộ, địa phương nghiên cứu xây dựng đề án Quy hoạch tổng thể khai thác, chế biến quặng bauxite và xây dựng ngành công nghiệp alumin – nhôm ở khu vực, báo cáo Chính phủ xem xét, trình Bộ Chính trị.

Thứ hai, 03/04/2017 - 03:50

Bí đao trĩu giàn, dân không thèm thu hoạch vì giá quá bèo
Bí đao trĩu giàn, dân không thèm thu hoạch vì giá quá bèo

(Dân trí) - Nhiều vườn bí đao ở huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) đang vào vụ thu hoạch, trái treo lủng lẳng trên giàn nhưng nông dân không màng thu hoạch vì giá quá bèo.

Thứ hai, 03/04/2017 - 03:30

“Ngàn dặm thưởng cùng thẻ VietinBank”
“Ngàn dặm thưởng cùng thẻ VietinBank”

Từ ngày 1/4/2017 đến hết ngày 31/5/2017, VietinBank triển khai chương trình khuyến mãi “Ngàn dặm thưởng ưu đãi từ VietinBank”.

Thứ hai, 03/04/2017 - 03:00

Thủ tướng: Làm sao để nước ngoài không thôn tính những ngành quan trọng của Việt Nam?
Thủ tướng: Làm sao để nước ngoài không thôn tính những ngành quan trọng của Việt Nam?

(Dân trí) - Đây là một trong những vấn đề được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2017 diễn ra sáng nay (3/4). Người đứng đầu Chính phủ đánh giá, mặc dù có những chuyển biến tích cực, đồng bộ nhưng tăng trưởng kinh tế quý I vẫn chỉ đạt mức thấp, cần phải khắc phục.

Thứ hai, 03/04/2017 - 02:55

Cơ hội cho người trẻ chọn nhà với căn hộ đã thành hình
Cơ hội cho người trẻ chọn nhà với căn hộ đã thành hình

Với người trẻ việc đầu tư một khoản tiền lớn để mua một căn nhà hình thành trong tương lai sẽ khiến không ít người bất an. Tuy nhiên vẫn có nhiều lựa chọn thực tế hơn cho họ với nhà đã hoàn thiện chất lượng đảm bảo.

Thứ hai, 03/04/2017 - 02:06

Tái sử dụng nước và “định nghĩa” sống sạch ở chung cư
Tái sử dụng nước và “định nghĩa” sống sạch ở chung cư

Nước thải sinh hoạt sau khi qua hệ thống xử lý đạt các tiêu chuẩn về độ sạch và được tái tạo sử dụng để tưới cây, đó là một trong những phương pháp xử lý mang lại cuộc sống sạch cho cư dân tại các chung cư ở các nước tiên tiến và đang dần được áp dụng tại Việt Nam.

Thứ hai, 03/04/2017 - 02:00