1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Đổ xô tích trữ mắm muối, dân buôn mơ siêu xe 9 tỷ đồng

(Dân trí) - Cho rằng việc mua tích trữ vàng, đô là bình thường, tích trữ nước mắm mới là chuyện hoàn toàn lạ, một người kinh doanh nước mắm ở Hà Nội cho biết, đơn hàng dồn dập, giấc mơ về chiếc xe 9 tỷ đồng đang đến gần. Trong khi đó, cơ quan quản lý thị trường (QLTT) vẫn chưa có thông tin nào tới người dân về vấn đề trên.

Dân đổ xô mua tích trữ nước mắm, muối ăn

Trữ vàng đô là bình thường, trữ nước mắm mới là lạ

Câu chuyện được dân cư ở khu CT1 Xa La (Hà Đông) rỉ tai nhau thường xuyên trong thang máy, bên hành lang... thời gian gần đây không còn là chuyện cho cháu ăn như thế nào, buôn bán bất động sản ra sao mà lại về những thứ tưởng như chẳng bao giờ cần bàn đến: muối ăn, nước mắm!

Bà Ng.T.Hải (58 tuổi) cho biết, nhà bà đã mua hẳn một thùng 20 lít nước mắm nhỉ nhờ bà con đặt ở Nha Trang (Khánh Hòa) và còn trữ thêm cả muối sạch mua từ dưới quê Nam Định. Tự nhận mình là người "bao đồng", bà Hải còn nhắc nhở thêm những hộ cùng tầng và người quen trữ dần muối ăn, nước mắm vì đây đều là những thứ không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày.

"Tôi nghe báo đài nói chuyện lấy cá chết đi làm nước mắm nên cảm thấy không yên tâm. Rồi bây giờ biển bị ô nhiễm như thế, cũng không biết muối ăn có chất lượng không. Cứ phòng xa là hơn cô ạ" - bà Hải chia sẻ.

Thực tế, việc mua tích trữ muối ăn, nước mắm trong khoảng hơn 1 tuần trở lại đây đã không còn là hiện tượng cá biệt mà diễn ra khá phổ biến. Chị Thanh Hương (32 tuổi, nhân viên văn phòng tại Hoàng Mai, Hà Nội) vừa gia nhập một nhóm hoạt động kín (closed group) trên mạng xã hội Facebook về muối sạch. Chị Hương cho biết, nhóm này hoạt động đã lâu nhưng chị mới tham gia một vài ngày gần đây.

"Bây giờ muối thường được gọi là vàng trắng và người ta rỉ tai nhau mua về tích trữ khi nước biển một số tỉnh ở miền Trung ô nhiễm. Trong nhóm này do có người đứng ra làm đầu mối nên mỗi hội viên bỏ ra 500 nghìn đồng thì mua được đủ số muối và gia vị dùng 3 năm", chị Hương cho hay.

Trước đó, việc thu gom mua trữ nước mắm, muối ăn đã diễn ra tại Huế, Quảng Bình, Nghệ An... Trong bối cảnh nhiễu thông tin, dân kinh doanh những mặt hàng này không ít người trở nên "phát tài" nhờ sức mua tăng mạnh.

Một người kinh doanh trực tuyến nước mắm Phú Quốc tại Hà Nội gần đây thậm chí nói vui rằng sắp mua được Range Rover Autobiography Black LWB (9 tỷ đồng) nhờ đơn hàng tăng vọt. "Khách hàng cứ thi nhau tích trữ nước mắm, hết mua rồi lại giới thiệu bạn bè người thân cùng mua. Chưa bao giờ shipper lại làm việc hết công suất như thế. Khách toàn mua 3-4 thùng, người thì lấy cả 10 thùng, hàng về dự kiến 3-5 ngày hết thì quả thật 3 ngày khách đã đặt hết".

Người này cũng đưa ra nhận xét, xưa nay trữ vàng đô là bình thường còn trữ nước mắm đúng là chuyện hoàn toàn lạ. Đồng thời đề nghị cơ quan chức năng sớm vào cuộc để chống nạn gian thương đưa nguyên liệu hải sản bẩn vào tiêu thụ.

Chia sẻ vui của một người kinh doanh nước mắm trên mạng xã hội
Chia sẻ vui của một người kinh doanh nước mắm trên mạng xã hội

Lo lắng của người dân có cơ sở

Theo trao đổi của nhân viên Công ty Thủy sản Nghệ An trên báo chí thì không phải cá nào cũng làm được nước mắm, chủ yếu là nhà sản xuất chỉ sử dụng các trích và cá cơm. Theo đúng quy trình, phải mất 1 năm ròng mới cho ra lò được mẻ nước mắm ngon và cũng không thể chưng cất được nước mắm từ những loại cá biển chết vì chỉ cần muối lên là sẽ sỉnh, rữa, bốc mùi.

Tuy nhiên, lo lắng của người tiêu dùng cũng không phải không có cơ sở. Bằng chứng là mới đây, tối ngày 5/5, lực lượng CSGT Công an huyện Tĩnh Gia phối hợp cùng đội QLTT số 17 - Chi cục QLTT Thanh Hóa đã phát hiện trên thùng xe chứa hơn 3 tấn cá đốm đang trong quá trình phân hủy được đưa về xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia để chế biến nước mắm.

Cùng ngày, lực lượng CSGT, Phòng CSGT Công an tỉnh Thanh Hóa cũng đã phát hiện chiếc xe tải chở hơn 21 tấn mực khô đã mốc và bốc mùi hôi thối được đưa từ Quảng Ngãi đi Bắc Ninh để tiêu thụ.

Phóng viên Dân trí đã liên hệ với ông Đỗ Thanh Lam - Phó Cục trưởng Cục QLTT (Bộ Công Thương), ông Lam cho biết hiện đang đi công tác và đề nghị liên hệ với văn phòng Bộ. Khi Bộ có chỉ đạo thì Cục QLTT sẽ có trả lời cụ thể về vấn đề này sau.

Đồng thời, phóng viên cũng liên hệ với ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng, người phát ngôn của Bộ Công Thương về công tác chỉ đạo của Bộ trong việc kiểm soát tình trạng vận chuyển cá chết làm nguyên liệu nước mắm và hiện tượng đưa hải sản chết ở miền Trung đi tiêu thụ các địa phương khác trong cả nước, song ông Hải không nhận điện thoại cũng như không trả lời tin nhắn.

Trao đổi với phóng viên, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng, trước tình hình nước biến có thể bị nhiễm bẩn, việc người dân mua nước mắm, muối ăn về tích trữ cũng là điều bình thường.

"Việc người dân lo cho sức khỏe của bản thân là quyền của họ, chẳng ai cấm được. Tôi cho sự lo lắng đó là điều đáng khen vì hành động ấy thể hiện rằng họ có trách nhiệm với gia đình" - Tiến sĩ Lê Đăng Doanh nhận xét.

Ông cũng đề nghị các cơ quan chức năng cần công bố công khai, minh bạch thông tin cho người dân được biết về tình hình quản lý chất lượng các mặt hàng này, ngăn chặn được tình trạng dùng nguyên liệu bẩn làm thực phẩm. "Chỉ khi đảm bảo được chất lượng muối, nước mắm an toàn, không bị nhiễm bẩn, nhiễm kim loại nặng thì người dân mới yên tâm được" - ông Doanh nói.

Đồng thời, vị chuyên gia cũng đưa ra đánh giá, để ra hiện tượng như vừa qua là do các cơ quan chức năng địa phương phản ứng quá chậm và kể cả các Bộ cũng phải xem lại trách nhiệm của mình, phải đôn đốc, nhắc nhở kịp thời.

Bích Diệp

Đổ xô tích trữ mắm muối, dân buôn mơ siêu xe 9 tỷ đồng - 2