Muối: Ăn bao nhiêu là quá nhiều?Lượng muối ăn đã trở thành mối quan tâm sức khỏe chính ở Mỹ. Một loạt các nghiên cứu đã khẳng định quá nhiều muối trong chế độ ăn có thể làm tăng nguy cơ những bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh tim và đột quỵ, từ đó thúc đẩy các khuyến nghị để giảm lượng muối. Nhưng câu hỏi đặt ra là liệu ăn bao nhiêu muối là "quá nhiều"?
Vẽ tranh siêu đẹp chỉ bằng muối ănMuối là gia vị dùng để làm các món ăn thêm thơm ngon thế nhưng một nghệ sĩ người Croatia đã dùng chính muối ăn để tạo nên những kiệt tác khổ lớn và chi tiết đến khó tin.
Những tác dụng bất ngờ của muối ănMuối ăn là gia vị quen thuộc và gắn bó với mọi gia đình, ngoài việc khiến món ăn trở nên đậm đà thì nó có những tác dụng hữu ích mà ít người biết đến.
02:06Dân đổ xô mua tích trữ nước mắm, muối ănNgười dân lo lắng đổ xô đi mua muối ăn, nước mắm để tích trữ (nguồn: VTV)
Muối ăn làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thưCác hạt nano natri clorua (NaCl) có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư. Phát hiện này mang lại hy vọng phát triển liệu pháp muối ăn để điều trị nhiều loại ung thư.
"Giải mã" muối hồng Himalaya: Loại muối ăn đắt đỏ bậc nhất thế giớiMuối hồng Himalaya là loại muối ăn đắt bậc nhất thế giới, gấp 20 lần loại muối thông thường. Vậy lý do tại sao gia vị này lại có giá thành cao đến vậy?
90% muối ăn mà chúng ta dùng có thể đã nhiễm vi nhựa!Một nghiên cứu từ các nhà khoa học Hàn Quốc sẽ khiến bạn phải giật mình: “90% lượng muối ăn trên thế giới có thể đã nhiễm vi nhựa”. Đáng quan ngại hơn khi loại muối ô nhiễm nặng nhất lại đang được sử dụng rất phổ biến ở Việt Nam!
01:3990% muối ăn mà chúng ta dùng có thể đã nhiễm vi nhựa!Một nghiên cứu từ các nhà khoa học Hàn Quốc sẽ khiến bạn phải giật mình: “90% lượng muối ăn trên thế giới có thể đã nhiễm vi nhựa”. Đáng quan ngại hơn khi loại muối ô nhiễm nặng nhất lại đang được sử dụng rất phổ biến ở Việt Nam!
Rong biển có thể thay muối ănMuối (natri clorua) là chất dinh dưỡng thiết yếu, tuy nhiên nó thường có mặt với lượng lớn trong các loại thực phẩm chế biến công nghiệp. Tiêu thụ quá nhiều natri sẽ gây căng thẳng cho tim mạch, dạ dày và thận. Các nhà nghiên cứu Fraunhofer đã chỉ ra giải pháp tiềm năng thay thế muối đó là rong biển có vị mặn tự nhiên.
Cuối năm 2009 sẽ có muối ăn chứa fluor“Dự kiến cuối năm nay sản phẩm muối ăn chứa fluor sẽ được đưa ra thị trường. Đầu tiên, sản phẩm này sẽ được thí điểm tại Lào Cai, xem tác dụng phòng chống các bệnh răng miệng như thế nào, sau sẽ nhân rộng ra các địa phương khác”.
Bạn đã chọn muối ăn đúng cách chưa?Cùng là muối nhưng không chỉ khác nhau về nguồn gốc, độ mặn mà 2 nhóm công nghiệp, muối biển tự nhiên còn khác nhau cả về giá trị dinh dưỡng. Dưới đây là bài viết của PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng, Viện Dinh dưỡng về vấn đề này.
Bộ Y tế ra "tiêu chuẩn dinh dưỡng" cho muối ăn, bột mìTheo dự thảo nghị định do Bộ Y tế xây dựng, tới đây muối ăn sẽ buộc phải tăng cường i-ốt, bột mì phải tăng cường sắt và kẽm; dầu thực vật có chứa một trong các thành phần dầu đậu nành, dầu cọ, dầu mè và dầu lạc phải tăng cường vitamin A; xì dầu (nước tương) phải tăng cường sắt.