Dịch tả lợn châu Phi có thể ngăn chặn!

Dân trí Cộng hòa Czech đã chính thức đẩy lùi dịch tả lợn châu Phi (ASF), không có ca mắc mới nào kể từ tháng 4 năm ngoái. Thông tin này do Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) công bố ngày 28/2/2019, cho thấy ASF có thể kiểm soát và ngăn chặn thông qua nhiều biện pháp, đặc biệt là kiểm soát nghiêm ngặt An toàn sinh học (Biosecurity).

Dịch tả lợn châu Phi gây thiệt hại kinh tế và ảnh hưởng tới tâm lý người dân

Đến trung tuần tháng 3 vừa qua, đã có 20 tỉnh thành phía Bắc Việt Nam đã phát hiện có dịch tả lợn châu Phi và dịch bệnh này đang có dấu hiệu tiếp tục lan rộng. Cục Thú y đánh giá dịch bệnh này là vô cùng nguy hại cho ngành chăn nuôi bởi tỉ lệ lợn chết rất cao, có thể lên tới 100%. Tổng số lợn bị bệnh và tiêu hủy khoảng hơn 34.000 con (theo số liệu Cục Thú y ngày 19/3/2019). Người chăn nuôi trên cả nước hiện đang "đứng ngồi không yên" vì hiện chưa có vắc-xin cũng như thuốc điều trị.

Mặc dù bệnh dịch tả lợn châu Phi đã được xác định là không lây sang người và không ảnh hưởng đến sức khỏe con người, nhưng vẫn gây hoang mang lo lắng cho người tiêu dùng. Hiện Nhà nước đang tích cực tuyên truyền và hướng dẫn người dân lựa chọn thịt heo an toàn và tiếp tục sử dụng thịt heo, nhưng trên thực tế sức mua thịt lợn trên thị trường đang có chiều hướng giảm sút. Rõ ràng, dịch bệnh ASF không chỉ gây thiệt hại cho ngành chăn nuôi lợn, mà còn gây ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của người chăn nuôi, đông đảo người tiêu dùng, cũng như các ngành sản xuất, tiêu dùng liên quan.

Có thể ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi bằng kiểm soát An toàn sinh học

Trong lúc này, thông tin về Cộng hòa Czech đã chính thức đẩy lùi dịch tả lợn châu Phi (ASF), không có ca mắc mới nào kể từ tháng 4 năm ngoái, do Tổ chức Thú y Thế giới công bố ngày 28/2, là một tín hiệu khả quan cho ngành chăn nuôi ở Việt Nam.

Tại Việt Nam, Cargill đang là một trong những đơn vị đi đầu phổ biến các biện pháp an toàn sinh học cho cộng đồng chăn nuôi. Là tập đoàn có hơn 154 năm kinh nghiệm trên thế giới, hoạt động tại 70 quốc gia và vùng lãnh thổ, cho đến nay, Cargill đã có kiến thức và kinh nghiệm ứng dụng các biện pháp An toàn sinh học để đẩy lùi nhiều đợt dịch bệnh, bao gồm ASF, tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Theo thông tin từ Cargill, ngay khi tại Việt Nam xảy ra dịch bệnh ASF, Cargill đã chia sẻ những kinh nghiệm trong việc phòng ngừa, kiểm soát dịch tả lợn châu Phi với cộng đồng người chăn nuôi Việt Nam, thông qua các buổi tập huấn. Tại các buổi tập huấn này, đội ngũ nhân viên, các đại lý thức ăn chăn nuôi và nhà chăn nuôi lợn được tiếp cận những kiến thức mới nhất về dịch bệnh ASF, những nguy cơ lây nhiễm chính, và đặc biệt là cách phòng chống bệnh. Biện pháp được Cargill đặc điệt coi trọng và nhanh chóng tổ chức thực hiện mô hình an toàn sinh học kiểu mẫu tại các cơ sở của mình là kiểm soát nghiêm ngặt An toàn Sinh học (Biosecurity) trong sản xuất và chăn nuôi.

Dịch tả lợn châu Phi có thể ngăn chặn! - 1

Chỉ trong vòng chưa đầy một tháng vừa qua, Cargill đã tổ chức được 310 buổi tập huấn về các biện pháp an toàn sinh học trong phòng chống ASF và nhận được sự hưởng ứng rộng rãi từ phía cộng đồng chăn nuôi lợn trên toàn quốc. Bên cạnh các hướng dẫn cụ thể, đội ngũ tư vấn kỹ thuật của Cargill còn tích cực giải đáp các thắc mắc về bệnh ASF, về thức ăn chăn nuôi an toàn và đảm bảo dinh dưỡng, nâng cao sức khỏe cho đàn lợn trong thời kỳ bệnh dịch và các biện pháp An toàn sinh học cho người dân tại các vùng nông thôn.

Ngoài ra, Cargill còn hỗ trợ tư vấn sử dụng thuốc sát trùng, dán áp phích, phát tờ rơi hướng dẫn cho đại lý và người nuôi, dụng cụ an toàn cho người chăn nuôi... Được biết, trong suốt gần 24 năm có mặt tại Việt Nam, Cargill là đơn vị luôn đồng hành cùng người nuôi thông qua các hoạt động chuyển giao kỹ thuật và kiến thức về dinh dưỡng vật nuôi, quản lý trang trại, phòng ngừa dịch bệnh nhằm giúp người dân chăn nuôi hiệu quả, phát triển kinh tế trang trại bền vững và cung cấp các sản phẩm protein động vật an toàn cho người tiêu dùng.

Dịch tả lợn châu Phi có thể ngăn chặn! - 2
Dịch tả lợn châu Phi có thể ngăn chặn! - 3

Là doanh nghiệp của Mỹ chuyên sản xuất thức ăn gia súc gia cầm rất có uy tín trên thị trường, Cargill luôn đảm bảo cung cấp thức ăn an toàn cho vật nuôi tăng trưởng và mạnh khỏe, hạn chế lây nhiễm dịch bệnh – một mắt xích rất quan trọng trong quy trình chăn nuôi an toàn. Để thực hiện được điều này, Cargill có một quy trình khép kín đảm bảo an toàn từ đầu vào cho đến đầu ra: An toàn từ nguyên liệu sản xuất (lựa chọn nguyên liệu, quản lý chặt chẽ các nhà cung cấp nguyên liệu, kiểm soát nguồn gốc xuất xứ và chất lượng – kiểm dịch); An toàn sản xuất và sản phẩm (ứng dụng các công nghệ dinh dưỡng và nâng cao sức đề kháng tối ưu, quy trình sản xuất khép kín, triển khai an toàn sinh học nghiêm ngặt tại tất cả các cơ sở sản xuất); An toàn trong kho vận, giao nhận hàng hóa (khử trùng tiêu độc cho toàn bộ người và xe ra vào, đảm bảo cách ly người và phương tiện từ vùng dịch) và tư vấn chăn nuôi an toàn, đồng hành cùng khách hàng, giúp khách hàng bảo vệ các khoản đầu tư tại trang trại và mang lại những giá trị khác biệt trong hiệu quả chăn nuôi.

Theo Bộ NN và PTNT, nguy cơ lây lan bệnh dịch ASF còn diễn biến phức tạp, nhất là tại đồng bằng sông Hồng, miền núi phía Bắc và các tỉnh phía Nam. Trong thời gian này, rất cần cộng đồng người chăn nuôi và các đơn vị liên quan quyết liệt, ráo riết ứng dụng các biện pháp an toàn sinh học, như kinh nghiệm của Cargill chia sẻ, để có khả năng khống chế bệnh dịch lây lan, và ngăn chặn ASF trên quy mô cả nước.

Q. Anh

MỚI NHẤT
Phú Yên: Đón đầu xu hướng phát triển bất động sản miền Trung
Phú Yên: Đón đầu xu hướng phát triển bất động sản miền Trung

(Dân trí) - Năm 2019 là thời điểm vàng, mang lại tiềm năng thị trường rất lớn dành cho các nhà đầu tư khi đầu tư vào bất động sản tại Phú Yên.

Thứ năm, 28/03/2019 - 06:00

Hãng đồng hồ MB&F lần đầu trình làng thiết kế dành cho phái đẹp
Hãng đồng hồ MB&F lần đầu trình làng thiết kế dành cho phái đẹp

(Dân trí) - Tại Baselworld 2019, các nghệ nhân đồng hồ độc lập tại MB&F lần đầu tiên cho ra mắt một “tác phẩm” dành cho nữ giới với cơ chế Flying Tourbillon siêu phức tạp mang tên Legacy Machine FlyingT.

Thứ năm, 28/03/2019 - 05:15

Phát Đạt thắng lớn nhờ bán thành công khu dân cư Phát Đạt Bàu Cả
Phát Đạt thắng lớn nhờ bán thành công khu dân cư Phát Đạt Bàu Cả

(Dân trí) - Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HSX: PDR) đã gặt hái được kết quả khả quan từ việc bán hàng dự án Khu dân cư Phát Đạt Bàu Cả tại Quảng Ngãi.

Thứ năm, 28/03/2019 - 05:00

Đưa dự án DAP Hải Phòng ra khỏi “danh sách đen” vì đã… có lãi!
Đưa dự án DAP Hải Phòng ra khỏi “danh sách đen” vì đã… có lãi!

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa yêu cầu Bộ Công Thương nhanh chóng hoàn tất các thủ tục, phối hợp với Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) sớm đưa DAP 1 Hải Phòng ra khỏi danh sách 12 dự án yếu kém, nhằm gia tăng tín nhiệm cho nhà máy, huy động tốt hơn vốn sản xuất, kinh doanh.

Thứ tư, 27/03/2019 - 06:57

Chỉ trích Ý nhưng Đức lại muốn châu Âu gia nhập siêu dự án của Trung Quốc
Chỉ trích Ý nhưng Đức lại muốn châu Âu gia nhập siêu dự án của Trung Quốc

(Dân trí) - Theo Thủ tướng Đức Angela Merkel, sáng kiến “Vành đai, Con đường” của Trung Quốc là một dự án quan trọng mà các quốc gia châu Âu sẽ vui mừng tham gia nhưng còn tùy vào hành động từ Bắc Kinh.

Thứ tư, 27/03/2019 - 06:53

Coocaa sẵn sàng dẫn đầu ngành công nghiệp truyền hình Đông Nam Á
Coocaa sẵn sàng dẫn đầu ngành công nghiệp truyền hình Đông Nam Á

(Dân trí) - Tự hào tuyên bố đã được chọn là một trong 12 thương hiệu tham gia vào các đối tác JBP của Lazada vào năm 2019, Coocaa dường như đã sẵn sàng trở thành người dẫn đầu ngành công nghiệp truyền hình Đông Nam Á, đặc biệt là tại Việt Nam. Nhất là khi sản phẩm AIoTV đã tạo ra hiệu ứng mạnh mẽ.

Thứ tư, 27/03/2019 - 04:00

Trong tay “mỏ vàng” hàng miễn thuế, bố chồng Hà Tăng chờ tin vui từ Tân Sơn Nhất
Trong tay “mỏ vàng” hàng miễn thuế, bố chồng Hà Tăng chờ tin vui từ Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - “Ông vua” kinh doanh hàng miễn thuế tại Việt Nam Sasco đặt kế hoạch tăng trưởng thận trọng trong năm nay, song với kế hoạch mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, Sasco đang kỳ vọng cũng sẽ được mở rộng thêm diện tích mặt bằng kinh doanh.

Thứ tư, 27/03/2019 - 02:20

Trước giờ quyết định, ô tô bán tải cháy hàng
Trước giờ quyết định, ô tô bán tải cháy hàng

Từ ngày 10/4, lệ phí trước bạ xe bán tải (pick up) sẽ tăng gấp 3 lần so với hiện nay. Nhiều người vội vàng tìm mua xe nhưng thị trường đang trong cảnh cháy hàng, xe thiếu, khách phải chờ.

Thứ tư, 27/03/2019 - 01:46

Quỹ ngoại “tố” PVI vi phạm quy tắc quản trị, muốn Hội đồng thành viên tăng thêm người
Quỹ ngoại “tố” PVI vi phạm quy tắc quản trị, muốn Hội đồng thành viên tăng thêm người

(Dân trí) - Trong một văn bản gửi lên Thủ tướng Chính phủ Việt Nam mới đây, ông Jens Wohlthat, Giám đốc HDI Global SE đã đề cập tới một số vấn đề liên quan tới khoản đầu tư của doanh nghiệp này vào đối tác Việt Nam là Công ty CP PVI.

Thứ tư, 27/03/2019 - 01:30

Loạt đề xuất loại bỏ tham nhũng và thao túng trong lĩnh vực ngân hàng
Loạt đề xuất loại bỏ tham nhũng và thao túng trong lĩnh vực ngân hàng

(Dân trí) - VAFI đề xuất mở “room” để mời gọi ngân hàng nước ngoài có uy tín (theo tiêu chuẩn mà NHNN ban hành) tham gia nhằm thu hút vốn và công nghệ. Trong đó, với NHCP kinh doanh hiệu quả, trần sở hữu của cổ đông ngoại nên là 49% và một ngân hàng nước ngoài được tham gia mua tối đa 40%, nắm giữ trong thời hạn tối thiểu 5 năm.

Thứ tư, 27/03/2019 - 01:09

Phát hiện toàn "hàng cấm" trong container khai máy kéo
Phát hiện toàn "hàng cấm" trong container khai máy kéo

(Dân trí) - Doanh nghiệp khai báo trên hệ thống e-manifest là máy kéo đã qua sử dụng nhưng bên trong toàn là “hàng cấm” như dàn nóng, dàn lạnh, xe đạp, xe đạp máy.

Thứ tư, 27/03/2019 - 12:11

Vincom Retail ra mắt Vincom Shophouse Sóc Trăng
Vincom Retail ra mắt Vincom Shophouse Sóc Trăng

(Dân trí) - Ngày 26/03/2019, Công ty CP Vincom Retail - Tập đoàn Vingroup chính thức cho ra mắt Tổ hợp nhà phố thương mại Vincom Shophouse Sóc Trăng. Chỉ với 26 căn nhà phố thương mại, Vincom Shophouse Sóc Trăng mở ra cơ hội sinh lời hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Thứ tư, 27/03/2019 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Hệ thống trung tâm tiệc & sự kiện đầu tiên hỗ trợ trả góp tại Hà Nội
Hệ thống trung tâm tiệc & sự kiện đầu tiên hỗ trợ trả góp tại Hà Nội

(Dân trí) - Nhằm mang tới giải pháp tài chính tức thời dành cho các khách hàng thông qua thủ tục tối giản nhất, Hệ thống Trung tâm Tiệc và Sự kiện Vạn Hoa đã hợp tác cùng nền tảng thanh toán thẻ trên di động MPOS.vn để triển khai chương trình hỗ trợ trả góp dành cho khách hàng từ ngày 27/03/2019.

Thứ tư, 27/03/2019 - 10:00

Gang thép Thái Nguyên: “Sáng ngủ dậy đã mất 1,6 tỷ đồng”
Gang thép Thái Nguyên: “Sáng ngủ dậy đã mất 1,6 tỷ đồng”

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, 12 dự án yếu kém đã chuyển giao sang Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, trong đó “Dự án Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 phải xử lý sớm vì để lâu sẽ gây thất thoát rất lớn, sáng ngủ dậy đã mất 1,6 tỷ đồng lãi vay”.

Thứ tư, 27/03/2019 - 09:36

“Giật mình” giá cổ phiếu chủ mạng xã hội Zalo
“Giật mình” giá cổ phiếu chủ mạng xã hội Zalo

(Dân trí) - Công ty VNG, đơn vị sở hữu mạng xã hội Zalo vừa công bố kết quả bán cổ phiếu quỹ với mức giá rất “sốc” lên tới trên 1,86 triệu đồng/cổ phiếu, tức cao gấp 186 lần mệnh giá và vượt xa mức 200.000 đồng đang giao dịch trên thị trường phi tập trung.

Thứ tư, 27/03/2019 - 09:00

Tới Wonder Fashion Show - Thưởng lãm châu Âu cổ kính những năm 1920s
Tới Wonder Fashion Show - Thưởng lãm châu Âu cổ kính những năm 1920s

(Dân trí) - Lấy cảm hứng từ kinh đô ánh sáng Paris những năm 1920s, show diễn đẳng cấp Wonder Fashion Show – Vũ khúc ánh sáng tại khách sạn Wyndham Hạ Long ngày 31/3 tới đây sẽ đưa giới tinh hoa đắm mình trong câu chuyện về miền đất hứa mang tên Élyseé, nơi giấc mơ chạm tới huyền thoại châu Âu hào hoa trở thành hiện thực.

Thứ tư, 27/03/2019 - 09:00

Ngân hàng đồng loạt đẩy mạnh thanh toán QR Pay, lợi nhất người dùng
Ngân hàng đồng loạt đẩy mạnh thanh toán QR Pay, lợi nhất người dùng

(Dân trí) - QR Pay, giải pháp thanh toán tiện lợi, đang cho thấy sự lan tỏa mạnh mẽ khi có tới 20 ngân hàng tham gia. Bên cạnh đó, các ngân hàng còn liên tục tung ra các chương trình khuyến mại với ngân sách hàng tỉ đồng nhằm “hút khách”. Lời giải cho sức hút này nằm ở chỉ một thao tác “quét mã”.

Thứ tư, 27/03/2019 - 09:00

Doanh nghiệp FDI đối thoại với chính quyền TPHCM: "Rất tiếc, rất lo..."
Doanh nghiệp FDI đối thoại với chính quyền TPHCM: "Rất tiếc, rất lo..."

(Dân trí) - TPHCM như một điểm đến hấp dẫn cho nhà đầu tư đã phần nào bị mờ nhạt trong những năm gần đây do tình trạng tắc nghẽn giao thông ngày càng tăng. Bên cạnh đó, việc thiếu sự minh bạch trong các thủ tục, gây ra sự chậm trễ và không chắc chắn khiến doanh nghiệp nước ngoài e dè khi đầu tư vào Việt Nam.

Thứ tư, 27/03/2019 - 07:00

Cây hoa sữa dáng giống voi Bà Triệu, khách trả 6 tỷ đồng không bán
Cây hoa sữa dáng giống voi Bà Triệu, khách trả 6 tỷ đồng không bán

Cây hoa sữa có tuổi đời hàng trăm năm có hình dáng giống con voi được chủ nhân yêu quý nhất vườn. Vì thế, chủ nhân quyết định không bán dù có khách trả giá 6 tỷ đồng.

Thứ tư, 27/03/2019 - 06:50

Không trả nổi nợ, Zambia phải gán sân bay cho Trung Quốc tiếp quản
Không trả nổi nợ, Zambia phải gán sân bay cho Trung Quốc tiếp quản

(Dân trí) - Ký hợp đồng với Trung Quốc cũng giống như việc tự tử dần dần mà không hề hay biết.

Thứ tư, 27/03/2019 - 06:13

Hàng loạt xe sang qua sử dụng ít năm được rao bán chỉ bằng giá xe cỏ
Hàng loạt xe sang qua sử dụng ít năm được rao bán chỉ bằng giá xe cỏ

(Dân trí) - Thị trường xe đầu năm 2019 có nhiều biến động, khiến các dòng xe cũ cũng được giảm giá nhanh chóng. Trên thị trường, xuất hiện các dòng xe sang qua sử dụng ít năm được bán với giá từ 300 đến dưới 600 triệu đồng/chiếc, mức giá chỉ tương đương với các dòng xe giá rẻ mới, thường được gọi là xe cỏ.

Thứ tư, 27/03/2019 - 06:10

Chán lạp xưởng ngoài bắc, chị em lùng mua lạp xưởng ướp rượu áp xanh
Chán lạp xưởng ngoài bắc, chị em lùng mua lạp xưởng ướp rượu áp xanh

(Dân trí) - Gần đây, món lạp xưởng ướp rượu áp xanh - đặc sản của miền Tây đang gây sốt và được chị em ngoài Bắc lùng mua vì vị lạ, khác hẳn món lạp xưởng truyền thống ngoài Bắc.

Thứ tư, 27/03/2019 - 06:00

Vì sao nên chọn cửa Hisung Door trong những dự án khách sạn, chung cư cao cấp
Vì sao nên chọn cửa Hisung Door trong những dự án khách sạn, chung cư cao cấp

(Dân trí) - Gia nhập thị trường Việt Nam từ năm 2012, chưa đầy 7 năm nhưng thương hiệu Hisung Door đã xác lập một chuẩn mực hoàn toàn mới về cửa thép an toàn căn hộ, cửa ABS thông phòng tại thị trường Việt Nam.

Thứ tư, 27/03/2019 - 06:00

Tạm giữ trên 500 chiếc đồng hồ nghi làm nhái của thương hiệu nổi tiếng
Tạm giữ trên 500 chiếc đồng hồ nghi làm nhái của thương hiệu nổi tiếng

(Dân trí) - Qua kiểm tra 2 cửa hàng kinh doanh đồng hồ lớn trên địa bàn TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) cơ quan chức năng phát hiện có trên 500 chiếc đồng hồ của các thương hiệu Rolex, Tissot, Cartier … không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc.

Thứ tư, 27/03/2019 - 05:45