Đấu thầu ống nước sông Đà 2: Nhà thầu Ấn Độ "sốc", không hiểu sao bị loại

Dân trí Sau thông tin đường ống nước sạch sông Đà sẽ về Hà Nội bằng ống gang Trung Quốc, một đơn vị đấu thầu đã lên tiếng về quy trình thầu và cho biết: Rất sốc và không hiểu sao mình bị loại!
>>Nước sông Đà dùng ống Trung Quốc: Vì đối tác ngoại quyết định?
>>Nước sạch Sông Đà về Hà Nội bằng ống gang Trung Quốc

Trước đó, để xây dựng đường ống nước Sông Đà giai đoạn 2 (chiều dài 46km, tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng) nối Sơn Tây - Hòa Lạc, Xuân Mai, Miếu Môn, Hà Nội, Hà Đông, Công ty CP nước sạch Vinaconex (Viwasupco) đã tổ chức đấu thầu quốc tế.

Bốn nhà thầu đã được chọn, trong đó 2 nhà thầu vì không có bảo lãnh dự án đã bị loại, còn hai nhà thầu đủ tiêu chuẩn lọt vào vòng trong. Kết quả cuối cùng, công ty TNHH Sản xuất ống gang dẻo Xinxing (Hà Bắc, Trung Quốc) trúng thầu với giá thấp hơn 11,8% so với gói thầu được phê duyệt.

Đại diện chủ đầu tư Việt Nam kiểm tra ống nước của nhà thầu Ấn Độ
Đại diện chủ đầu tư Việt Nam kiểm tra ống nước của nhà thầu Ấn Độ

Tuy nhiên, đại diện cấp cao của liên danh nhà thầu Ấn Độ và Việt Nam là Jindal Saw – Newtatco (1 trong 2 công ty lọt vào vòng cuối cùng nhưng bị loại) cho báo chí biết: Rất sốc và không thể tin nổi tại sao bị loại!

Vị đại diện này chia sẻ: "Tại thời điểm nộp thầu có 4 nhà thầu, có 2 nhà thầu Trung Quốc, 1 nhà thầu Pháp, 1 nhà thầu là liên danh Ấn Độ - Việt Nam đủ điều kiện tham dự. Ttoàn bộ quá trình mua hồ sơ thầu, chuẩn bị hồ sơ thầu đến trước khi nộp thầu, chúng tôi luôn đánh giá và nhìn nhận trong các đối thủ cạnh tranh có đối thủ có bề dày kinh nghiệm về sản xuất ống gang. Tuy nhiên, tôi rất bất ngờ khi một nhà thầu Trung Quốc và một nhà thầu Pháp nộp hồ sơ mà không nộp bảo lãnh dự thầu".

Đây là lần đầu tiên tôi nhìn thấy một công ty hàng đầu thế giới dự thầu mà không nộp bảo lãnh, việc làm bảo lãnh dự thầu 1 triệu USD với họ tương tự như một cái búng tay, nhấn nút là xong. Ngay lập tức ở thời điểm mở thầu hai nhà thầu không có bảo lãnh đã bị loại.

Thông tin về nhà thầu Pháp và Trung Quốc có hồ sơ dự thầu nhưng không có bảo lãnh dự thầu và bị loại cũng được Trung tâm Hỗ trợ Đấu thầu (Cục Quản lý Đấu thầu, Bộ KHĐT) thông tin trước đó. Phía Công ty CP nước sạch Vinaconex (Viwasupco) cũng xác định điều này với báo giới.

Đại diện của Jindal cho hay: Ngay sau khi thông tin đối thủ lớn nhất của mình bị loại, họ rất hy vọng vào gói thầu và khả năng thắng thầu của mình bởi dự án này yêu cầu ống loại C theo tiêu chuẩn 2531:2009. Với yêu cầu này Jindal hoàn toàn tự tin về năng lực sản xuất cũng như năng lực cung cấp ống loại C so với Xinxing.

"Về việc cung cấp ống gang dẻo, chúng tôi là công ty đứng thứ 3 thế giới, khi tham gia đấu thầu dự án này chúng tôi coi nhà thầu Pháp là đối thủ cạnh tranh lớn nhất, họ có hơn kinh nghiệm và trình độ. Tuy nhiên, họ lại không nộp bảo lãnh thầu nên việc công ty này bị loại khiến chúng tôi rất tin tưởng vào cơ hội thắng thầu của mình", đại diện của Jindal cho biết.

Đánh giá về nhà thầu Trung Quốc là công ty Xinxing, vị này cho hay: Chúng tôi không quan tâm nhiều đến họ. Tuy nhiên, sau này khi chủ đầu tư mở hồ sơ thầu, chúng tôi đã rất sốc và bất ngờ".

Đáng nói, trước khi nhận được thư bị loại khỏi gói thầu 1 ngày, công ty chúng tôi đã tiếp đón đoàn công tác của chủ đầu tư tại Việt Nam sang thăm dự án nhằm kiểm tra nhà máy với mục đích: đánh giá khả năng sản xuất thực tế từ khâu vật liệu đầu vào cho đến khi ra ống thành phẩm, bao gồm cả việc sản xuất một ống 1.800mm ngay trước mắt đoàn kiểm tra đến khi qua khâu tráng xi măng ở trong, họ đánh giá là tuyệt vời.

"Chúng tôi đã dẫn đoàn xem tất cả dây chuyền, không giấu một cái gì cả. Nhưng chỉ sau một vài ngày sau chuyến thăm, chúng tôi nhận được thư bị loại. Đây là điều khiến chúng tôi ngạc nhiên, sốc nhất", đại diện nhà thầu trên cho hay.

Quá bức xúc, ông này cho biết: "Chúng tôi rất thất vọng với cách chủ đầu tư đã loại nhà thầu. Điều này ít nhiều tạo ra môi trường thiếu cạnh tranh. Tôi không thấy được sự minh bạch".

Để khẳng định kỳ vọng của mình, đại diện Jindal Saw cho hay: "Trong hồ sơ thầu, Jindal chủ động đề xuất cược thêm 10% giá trị hợp đồng và thêm 2 năm bảo hành nữa (ngoài yêu cầu bảo hành 2 năm của chủ đầu tư). Nếu chúng tôi chất lượng kém thì không dám làm điều đó, bởi chúng tôi là người mới cung cấp sản phẩm ở Việt Nam".

Nguyễn Tuyền

Đấu thầu ống nước sông Đà 2: Nhà thầu Ấn Độ "sốc", không hiểu sao bị loại - 2

MỚI NHẤT
Hiến kế giúp TPHCM “hóa rồng”: 10 năm nữa bằng Băng Cốc, 30 năm sau sẽ lọt “Top” châu Á
Hiến kế giúp TPHCM “hóa rồng”: 10 năm nữa bằng Băng Cốc, 30 năm sau sẽ lọt “Top” châu Á

(Dân trí) - “Theo tính toán của tôi, TPHCM chọn đúng hướng thì sau 10 năm có thể tạo ra những cơ sở hạ tầng vật chất cơ bản tương đương với Băng Cốc bây giờ. Nếu sau 30 năm, định hướng tốt thì có những yếu tố ngang ngửa với các thành phố dẫn đầu khu vực”, TS Huỳnh Thế Du nói.

Thứ tư, 06/04/2016 - 06:30

Vụ phát hành tiền 100 đồng để lưu niệm: Xem xét bố trí thêm địa điểm bán tiền phù hợp
Vụ phát hành tiền 100 đồng để lưu niệm: Xem xét bố trí thêm địa điểm bán tiền phù hợp

(Dân trí) - Để tổ chức in tiền lưu niệm, Ngân hàng Nhà nước đã hợp tác với 4 đối tác nước ngoài (Pháp, Thụy Sỹ, Thụy Điển, Đức) về giấy, mực in, thiết bị bảo an…. được các đối tác trên tài trợ miễn phí; tiền lưu niệm được tổ chức in tại Nhà máy In tiền Quốc gia Việt Nam.

Thứ ba, 05/04/2016 - 08:13

BĐS thủ đô đang hướng đến các dự án“xanh”
BĐS thủ đô đang hướng đến các dự án“xanh”

Phong cách sống hiện đại, gần gũi với thiên nhiên, hướng đến một môi trường sống xanh đang dần hình thành trong tư duy về nơi ở của nhiều người. Điều này cũng dần trở thành xu hướng chính trong quy hoạch, thiết kế và phát triển các dự án bất động sản hiện nay.

Thứ ba, 05/04/2016 - 07:00

Bộ Tài chính sửa thuế, giá xăng tăng 518 đồng/lít
Bộ Tài chính sửa thuế, giá xăng tăng 518 đồng/lít

(Dân trí) - Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa có công văn cho phép các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu tăng giá xăng RON 92 518 đồng/lít lên tối đa 14.940 đồng/lít từ 17 giờ chiều nay (5/4). Giá các mặt hàng dầu được giữ nguyên như kỳ trước.

Thứ ba, 05/04/2016 - 05:08

Đà Nẵng cắt giảm 100% các dự án không nằm trong quy hoạch
Đà Nẵng cắt giảm 100% các dự án không nằm trong quy hoạch

(Dân trí) - Đà Nẵng sẽ tiến hành rà soát cắt giảm 100% các dự án không nằm trong quy hoạch, kế hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt; đồng thời thu hồi đối với các dự án đầu tư nhưng quá thời hạn quy định không triển khai thực hiện theo cam kết hoặc theo giấy phép.

Thứ ba, 05/04/2016 - 04:30

Có hay không việc “cài thầu” dự án đường ống nước sông Đà?
Có hay không việc “cài thầu” dự án đường ống nước sông Đà?

Đó là câu hỏi của PGS.TS Nguyễn Văn Hùng - nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng, về việc Công ty Xinxing (Trung Quốc) thắng thầu dự án cung cấp đường ống nước sông Đà và việc liên danh Jindal Saw - Newtatco “tố” quy trình đấu thầu dự án này có nhiều điều bất minh.

Thứ ba, 05/04/2016 - 03:50

Lộ diện đường dây lừa đảo hơn 10 tỷ đồng do người nước ngoài cầm đầu
Lộ diện đường dây lừa đảo hơn 10 tỷ đồng do người nước ngoài cầm đầu

(Dân trí) - Một đường dây lừa đảo do người nước ngoài cầm đầu chuyên dụ dỗ các phụ nữ để chiếm đoạt tài sản bằng chiêu thức "hứa kết hôn", tặng quà và trúng thưởng vừa bị cảnh sát kinh tế bắt giữ.

Thứ ba, 05/04/2016 - 03:10

Thêm một công ty đa cấp vào "tầm ngắm" thanh tra
Thêm một công ty đa cấp vào "tầm ngắm" thanh tra

(Dân trí) - Quyết định thanh tra được đưa ra sau khi có những thông tin về những dấu hiệu vi phạm pháp luật về bán hàng đa cấp của Công ty cổ phần Đầu tư sản xuất và Thương mại MLM Việt Nam.

Thứ ba, 05/04/2016 - 03:02

Người chăn nuôi “nơm nớp” sợ thức ăn chứa chất cấm
Người chăn nuôi “nơm nớp” sợ thức ăn chứa chất cấm

Bộ luật Hình sự sửa đổi, ngoài quy định xử phạt hành chính, buộc tiêu hủy, hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi còn bị phạt tù. Thịt heo bị nuôi bằng chất cấm không còn là nỗi lo riêng của người tiêu dùng mà đang trở thành sự ám ảnh với người chăn nuôi.

Thứ ba, 05/04/2016 - 03:00

Bưởi da xanh sốt giá, khan hàng do hạn – mặn khủng khiếp
Bưởi da xanh sốt giá, khan hàng do hạn – mặn khủng khiếp

(Dân trí) - Thời gian gần đây, giá bưởi da xanh tại các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long luôn đứng ở mức cao nhưng lại khan hàng do đợt hạn hán – xâm nhập mặn khủng khiếp làm giảm năng suất.

Thứ ba, 05/04/2016 - 02:02

Truy tìm “gốc” của 9000 lít nhiên liệu nghi xăng máy bay bị thu giữ
Truy tìm “gốc” của 9000 lít nhiên liệu nghi xăng máy bay bị thu giữ

(Dân trí) - Như tin Dân trí đã đưa, sáng nay (5/4), lãnh đạo một đơn vị thuộc Tổng công ty Xăng dầu quân đội đã cho biết, con số gần 9000 lít chất lỏng vận chuyển trái phép mà Quản lý thị trường tỉnh Hưng Yên vừa thu giữ là xăng máy bay quân sự. Nhưng một số chuyên gia kỹ thuật lại cho rằng, số nhiên liệu này không thể gây cháy nổ cho động cơ ô tô, xe máy.

Thứ ba, 05/04/2016 - 01:30

Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam thành Công ty TNHH một thành viên
Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam thành Công ty TNHH một thành viên

(Dân trí) - Quyết định này được Thủ tướng ban hành sau khi Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt vi phạm của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam trong thực hiện kế hoạch tài chính, mua sắm tài sản cố định...

Thứ ba, 05/04/2016 - 11:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Tiến về Hải Phòng, Pico mở đại siêu thị điện máy
Tiến về Hải Phòng, Pico mở đại siêu thị điện máy

Công ty Cổ phần Pico cho biết, công ty sẽ khai trương đại siêu thị điện máy đầu tiên tại thành phố Hải Phòng, mở đầu cho kế hoạch phát triển mạnh mẽ hệ thống phân phối trên toàn quốc, trong năm 2016.

Thứ ba, 05/04/2016 - 10:31

Gần 9.000 lít chất lỏng vừa bị bắt là xăng máy bay quân sự?
Gần 9.000 lít chất lỏng vừa bị bắt là xăng máy bay quân sự?

(Dân trí) - Ông Nguyễn Trần Sơn, Phó Giám đốc Kỹ thuật Công ty TNHH Một thành viên 165 (Bộ Quốc phòng) cho biết, gần 9.000 lít chất lỏng của Công ty vừa bị Đội QLTT số 9 (Hưng Yên) bắt giữ là xăng máy bay quân sự.

Thứ ba, 05/04/2016 - 10:30

Kinh doanh thức thời với giải pháp tài chính lãi suất thấp
Kinh doanh thức thời với giải pháp tài chính lãi suất thấp

Là người kinh doanh thức thời, hộ kinh doanh cá thể cần nắm bắt mọi cơ hội để mạnh dạn phát triển. Tuy nhiên, mong muốn đẩy mạnh đầu tư, mở rộng cơ ngơi lại bị áp lực vốn cản trở. Nắm bắt thực tế này, một số ngân hàng đã giới thiệu nhiều giải pháp tài chính linh hoạt với lãi suất thấp, được các chuyên gia đánh giá là công cụ hiệu quả, giúp tiểu thương tháo gỡ khó khăn.

Thứ ba, 05/04/2016 - 10:28

Hội nghị Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN lần thứ 12
Hội nghị Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN lần thứ 12

(Dân trí) - Bên lề hội nghị, các Thống đốc NHTW và Bộ trưởng Tài chính ASEAN đã có buổi làm việc với Hội đồng kinh doanh ASEAN -EU và Hội đồng kinh doanh ASEAN-Hoa Kỳ.

Thứ ba, 05/04/2016 - 10:02

Hai trại nuôi heo bị phát hiện sử dụng chất tạo nạc vượt mức cho phép hàng trăm lần
Hai trại nuôi heo bị phát hiện sử dụng chất tạo nạc vượt mức cho phép hàng trăm lần

(Dân trí) - Kết quả mẫu xét nghiệm cho thấy hai trại nuôi gần 400 con heo thì trong đó có hơn 200 con heo chuẩn bị xuất chuồng đều dương tính với chất cấm thuộc nhóm beta-agonist, một loại thuốc tạo nạc vượt mức cho phép hàng trăm lần.

Thứ ba, 05/04/2016 - 09:05

Lý giải sức hấp dẫn của bất động sản nghỉ dưỡng Sapa Jade Hill
Lý giải sức hấp dẫn của bất động sản nghỉ dưỡng Sapa Jade Hill

Đi ngược trào lưu với bất động sản nghỉ dưỡng biển, bất động sản nghỉ dưỡng núi tại Sapa đang mở ra những cơ hội mới đầy hấp dẫn. Cơ hội đó đến từ chính tiềm năng về văn hóa, tự nhiên của vùng đất này.

Thứ ba, 05/04/2016 - 08:00

VietinAviva và câu chuyện tạo giá trị chung bền vững
VietinAviva và câu chuyện tạo giá trị chung bền vững

Được biết đến như một trong những thị trường trọng điểm của Aviva tại trường Châu Á, VietinAviva đang từng bước khẳng định vị thế bằng việc vinh danh tại giải thưởng Rồng vàng năm 2015 với giải thưởng dành cho Doanh nghiệp (FDI) có kết quả kinh doanh xuất sắc 2015.

Thứ ba, 05/04/2016 - 07:50

Vinalines thu về hơn 1.800 tỉ đồng nhờ thoái vốn trong năm 2015
Vinalines thu về hơn 1.800 tỉ đồng nhờ thoái vốn trong năm 2015

(Dân trí) - Cho biết đã hoàn thành phương án cổ phần hóa công ty mẹ và 12 doanh nghiệp thành viên, Vinalines cũng thực hiện thoái vốn khỏi 17 doanh nghiệp trong năm 2015, thu về trên 1.800 tỷ đồng, lãi hơn 480 tỷ đồng.

Thứ ba, 05/04/2016 - 07:28

PVN lại đòi ưu đãi thuế cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất
PVN lại đòi ưu đãi thuế cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

(Dân trí) - Theo nguồn tin từ Bộ Công Thương, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) lại vừa than khó với các bộ, ngành về nhiên liệu đầu vào cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất (LDDQ).

Thứ ba, 05/04/2016 - 07:00

Giá xăng dầu dự báo nhiều khả năng sẽ được giữ nguyên
Giá xăng dầu dự báo nhiều khả năng sẽ được giữ nguyên

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí chiều ngày 4/4, đại diện một số doanh nghiệp đầu mối xăng dầu dự báo, trong kỳ điều hành vào ngày mai (5/4), giá xăng dầu nhiều khả năng sẽ được giữ nguyên.

Thứ hai, 04/04/2016 - 08:42

Sự thật sau cú thâu tóm kỳ lạ của đại gia Việt
Sự thật sau cú thâu tóm kỳ lạ của đại gia Việt

Thị trường chứng khoán Việt Nam chưa thực sự phát triển so với khu vực nhưng đã có những cú mua bán sáp nhập rất "sáng tạo" đến các chuyên gia tài chính nước ngoài cũng bất ngờ ngã ngửa.

Thứ hai, 04/04/2016 - 06:25

Hàng vạn người bị đa cấp lừa đảo: Đại biểu Quốc hội yêu cầu quy trách nhiệm cá nhân
Hàng vạn người bị đa cấp lừa đảo: Đại biểu Quốc hội yêu cầu quy trách nhiệm cá nhân

(Dân trí) - Trao đổi riêng với phóng viên Dân trí, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Trần Ngọc Vinh (đoàn Hải Phòng) cho rằng, để xảy ra tình trạng hàng vạn dân bị đa cấp biến tướng lừa đảo, là cơ quan cấp phép, quản lý, Bộ Công Thương không thể vô can. Chính phủ cần quy được trách nhiệm tập thể và cá nhân.

Thứ hai, 04/04/2016 - 05:00