Thứ sáu, 31/01/2020 - 21:40

Dân Trung Quốc tuyệt vọng với mặt nạ tự chế do hết sạch khẩu trang

Dân trí

Những người dân Trung Quốc tuyệt vọng do không thể mua khẩu trang đã phải dùng vỏ trái cây và mũ bảo hiểm với chai nhựa để che chắn, chống lại coronavirus chết người.

Dân Trung Quốc tuyệt vọng với mặt nạ tự chế do hết sạch khẩu trang - 1

Các công ty đã phải làm việc hết công suất để cung cấp cho khẩu trang cho người dân Trung Quốc trong bối cảnh nhu cầu gia tăng đặc biệt cao, khi các trường hợp nhiễm vi-rút tăng vọt lên gần 8.200 vào ngày hôm nay.

Dân Trung Quốc tuyệt vọng với mặt nạ tự chế do hết sạch khẩu trang - 2

Các bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội cho thấy những người đã phải dùng vỏ quýt và vỏ bưởi làm mặt nạ, mũ làm mát bằng vỏ chai nước, trong khi có một số đã chế giễu cuộc khủng hoảng sức khỏe bằng các lựa chọn thay thế kỳ lạ, bao gồm cả rau xà lách.

Dân Trung Quốc tuyệt vọng với mặt nạ tự chế do hết sạch khẩu trang - 3
Dân Trung Quốc tuyệt vọng với mặt nạ tự chế do hết sạch khẩu trang - 4
Quá tuyệt vọng, một số người phải dùng cả băng vệ sinh hay áo lót ngực

Những hình ảnh này xuất hiện khi các quan chức y tế Trung Quốc cảnh báo mọi người không nên sử dụng lại khẩu trang bảo vệ của họ, sau khi có video cho thấy những người đã đun sôi khẩu trang của họ và treo lên phơi khô.

Các chuyên gia y tế cảnh báo rằng điều này làm giảm đáng kể hiệu quả của khẩu trang, một phát ngôn viên của Ủy ban Y tế tỉnh Cam Túc nói thêm rằng, khẩu trang dùng 1 lần nên bỏ đi chỉ sau bốn giờ sử dụng.

Dân Trung Quốc tuyệt vọng với mặt nạ tự chế do hết sạch khẩu trang - 5
Hình ảnh phổ biến ở những nơi công cộng
Dân Trung Quốc tuyệt vọng với mặt nạ tự chế do hết sạch khẩu trang - 6

Với hơn 50 triệu người Trung Quốc bị phong tỏa và 170 người chết ở nước này, một số tỉnh như Quảng Đông đã bắt buộc người dân phải đeo mặt nạ và phạt tiền với những người không tuân thủ.

Số liệu tử vong mới nhất cho thấy có sự gia tăng mạnh mẽ, thêm 38 người chết và 1.737 trường hợp bị lẫy nhiễm trong 24 giờ qua, với tổng số là 7.711 trường hợp. Trong số những người chết mới, 37 người nằm trong tâm chấn của vụ dịch ở tỉnh Hồ Bắc, và một người ở tỉnh phía Tây Nam Tứ Xuyên.

Bắc Kinh đã gửi hơn 6.000 bác sĩ từ khắp đất nước đến Vũ Hán và yêu cầu xây dựng ít nhất 5 bệnh viện chữa riêng cho virus Corona trong nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh.

Dân Trung Quốc tuyệt vọng với mặt nạ tự chế do hết sạch khẩu trang - 7

Một người bán hàng trực tuyến tại Bắc Kinh, Zhou Tianxiao, cho biết hiện anh đang bán được gấp 10 lần số khẩu trang mỗi ngày so với trước đây, với mức giá 5,4 bảng Anh (hơn 160 nghìn đồng) cho một gói ba chiếc.

Dân Trung Quốc tuyệt vọng với mặt nạ tự chế do hết sạch khẩu trang - 8

Chó cũng phải đeo khẩu trang

Thùy Dung

Theo Daily Mail

Đáng quan tâm