Chủ nhật, 08/09/2019 - 06:00

Đại gia Việt: Người nhận tin vui dồn dập, kẻ biến mất để lại khoản nợ nghìn tỷ

Dân trí

Tuần qua, thông tin về một vị nữ đại gia mất tích để lại khối tiền 3,5 nghìn tỷ đồng chưa có cách giải quyết đã thu hút sự quan tâm của dư luận.

Tin vui dồn dập đến với người phụ nữ giàu nhất Việt Nam

Cổ phiếu VJC của hãng bay VietJet phiên 7/9 cầm cự ở mức tham chiếu 130.400 đồng. Đây là kết phiên tích cực với VJC vì trong phiên, phần lớn thời gian mã này giảm giá.

Doanh nghiệp do bà Nguyễn Thị Phương Thảo đồng sáng lập vừa nhận tin vui khi cổ phiếu VJC của công ty này đã lọt vào danh mục trong kỳ tái cơ cấu mới nhất của FTSE Vietnam Index thay cho CII bị loại ra khỏi danh mục này.

Cụ thể, theo VNDirect, giá trị giao dịch bình quân phiên trong 3 tháng gần nhất của cổ phiếu VJC đạt 3,6 triệu USD/phiên, cao hơn yêu cầu tối thiểu để vào FTSE Vietnam Index là khoảng 1 triệu USD/phiên (1 triệu USD xấp xỉ 40% giá trị giao dịch bình quân phiên của các cổ phiếu trong danh mục FTSE Vietnam Index hiện tại). Room ngoại còn lại của VJC là 10,8%, cao hơn mức yêu cầu tối thiểu là 10%.

Nữ đại gia biến mất, khối tiền 3,5 ngàn tỷ đồng ra sao?

Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo - Itaco (ITA) do nữ đại gia Đặng Thị Hoàng Yến (nguyên đại biểu Quốc hội khóa 13) làm chủ tịch vừa công bố báo cáo tài chính soát xét bán niên.

Theo đó, một điểm mà kiểm toán đặc biệt lưu ý là về khả năng thu hồi khoản đầu tư và phải thu từ 2 công ty có liên quan với tổng trị giá hơn 3,5 ngàn tỷ đồng. Kiểm toán nghi ngờ khả năng thu hồi khoản tiền khổng lồ liên quan đến Nhiệt điện Kiên Lương.

Đại gia Việt: Người nhận tin vui dồn dập, kẻ biến mất để lại khoản nợ nghìn tỷ - 1

Bà Đặng Thị Hoàng Yến, Chủ tịch ITA.

Theo báo cáo của kiểm toán, ITA chưa đánh giá được chắc chắn khả năng thu hồi của các khoản đầu tư và khoản phải thu nói trên do việc này phụ thuộc vào khả năng tiếp tục thực hiện dự án Nhiệt điện Kiên Lương.

Cụ thể, tới ngày 30/06/2019, ITA ghi nhận khoản đầu tư vào Công ty Đầu tư và Phát triển Năng lượng Tân Tạo (TDEC) và Công ty cổ phần Năng lượng Tân Tạo 2 (TEC 2) với giá trị lần lượt là gần 1,753 tỷ đồng và 418 tỷ đồng. Ngoài ra, ITA còn có khoản phải thu từ TEDC với số tiền gần 1,343 tỷ đồng. Như vậy, khoản đầu tư và phải thu từ 2 công ty có liên quan của ITA với tổng trị giá hơn 3,5 ngàn tỷ đồng.

Tập đoàn ông Phạm Nhật Vượng vừa thu hàng trăm tỷ đồng

Vingroup của ông Phạm Nhật Vượng vừa thông báo việc bán thành công 5,4 triệu cổ phiếu SDI của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Đô thị Sài Đồng và giảm tỷ lệ sở hữu từ 94% xuống 89,5% tại doanh nghiệp này. Mục đích giao dịch của Vingroup là bán cổ phiếu cho tổ chức khác.

Giao dịch được tiến hành vào ngày 26/8 với phương thức thoả thuận và mang về cho doanh nghiệp của tỷ phú Phạm Nhật Vượng 344,6 tỷ đồng.

Cú sốc nghìn tỷ, ông chủ Yeah1 ra “chiêu”

YEG của Công ty cổ phần Tập đoàn Yeah1 lại tăng trần mạnh mẽ 3.500 đồng, tương ứng 6,93% lên 54.000 đồng. Giá cổ phiếu YEG đang có phản ứng tích cực sau thông tin ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống - Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn này đăng ký mua vào 3 triệu cổ phiếu YEG, dự kiến thực hiện từ ngày 6/9 đến 5/10 tới đây.

Nếu giao dịch được thực hiện thành công, ông Tống sẽ nâng sở hữu tại Yeah1 lên hơn 14,4 triệu cổ phiếu, tương ứng chiếm khoảng 48,9% vốn điều lệ. Với mức giá của Yeah1 như hiện nay, dự kiến ông Tống sẽ phải chi 162 tỷ đồng cho thương vụ nói trên và con số có thể tăng mạnh nếu như YEG tiếp tục tăng giá.

Vụ “thâu tóm” đáng chú ý từ “thế lực bán lẻ”

Từ ngày 1/9 vừa rồi, chuỗi siêu thị VinMart thuộc Công ty cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp Vincommerce - một thành viên của Vingroup đã chính thức nhận sáp nhập hệ thống Queenland Mart.

Đại gia Việt: Người nhận tin vui dồn dập, kẻ biến mất để lại khoản nợ nghìn tỷ - 2

Ông Phạm Nhật Vượng

Theo đó, 8 siêu thị của Queenland Mart tại TPHCM sẽ chuyển đổi thành siêu thị VinMart và thẻ thành viên Queenland Mart cũng đã chính thức được chuyển đổi thành thẻ VinID có giá trị tương ứng kể từ ngày 1/9.

Tính đến hết quí II năm nay, hệ thống VinMart đã đạt 113 siêu thị và hệ thống Vinmart+ đạt hơn 1.900 của hàng tiện lợi, phủ sóng 60/63 tỉnh thành trên cả nước. Sau khi sáp nhập hệ thống Queenland, VinMart nâng số siêu thị lên con số 121.

Hãng bay của tỷ phú Trịnh Văn Quyết thay đổi đại diện pháp luật

Mới đây, Bamboo Airways đã gửi hồ sơ đề nghị Cục Hàng không Việt Nam cấp lại giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không với một số thay đổi quan trọng.

Theo đó, Bamboo Airways đề nghị thay đổi người đại diện theo pháp luật từ ông Đặng Tất Thắng thành ông Trịnh Văn Quyết. Vốn điều lệ của doanh nghiệp của Bamboo Airways cũng tăng từ 700 tỷ đồng lên 1.300 tỷ đồng; quy mô đội bay tăng lên 30 chiếc.

Đại gia phố núi bị tất cả các ngân hàng “chặn cửa”

Cổ phiếu DLG của Tập đoàn Đức Long Gia Lai sáng nay mất thêm 2,52% giá trị xuống còn 1.550 đồng. Tập đoàn này vừa miễn nhiệm chức danh Tổng giám đốc đối với ông Nguyễn Trung Kiên kể từ ngày 3/9 và người kế nhiệm là ông Trần Cao Châu, vốn là Kế toán trưởng doanh nghiệp này.

Việc thay tướng của Đức Long Gia Lai diễn ra trong bối cảnh đến 30/6 vừa rồi, hầu hết các khoản nợ của tập đoàn này đều đã quá hạn thanh toán, đặc biệt là nợ vay ngân hàng, tổ chức, cá nhân và nợ trái phiếu đến hạn trả. Theo đó, tất cả các ngân hàng đều ngừng giải ngân cho đại gia “phố núi”.

Thêm 10 ngàn tỷ đồng, đại gia Hồ Hùng Anh làm lớn

Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam - Techcombank (TCB) của tỷ phú USD Hồ Hùng Anh vừa có nghị quyết về việc phát hành trái phiếu năm 2019.

Đại gia Việt: Người nhận tin vui dồn dập, kẻ biến mất để lại khoản nợ nghìn tỷ - 3

Tỷ phú Hồ Hùng Anh có những bước bứt phá với Techcombank.

Theo đó, Techcombank sẽ phát hành 10 ngàn tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi có kỳ hạn tối đa 3 năm trong năm nay. Techcombank có thể phát hành thành 2 đợt, mỗi đợt 5 ngàn tỷ đồng trong quý 3 và quý 4/2019. Trái phiếu không có tài sản bảo đảm và không kèm chứng quyền. Lãi suất cố định hoặc thả nổi hoặc kết hợp giữa lãi suất cổ định và thả nổi.

Sau khi phát hành, dự kiến vốn chủ sở hữu của Techcombank sẽ tăng lên hơn 61 ngàn tỷ đồng. Việc huy động vốn được giải thích là để đáp ứng nhu cầu huy động vốn trung dài hạn và kế hoạch kinh doanh của Techcombank năm 2019.

 Thế Hưng

Đáng quan tâm
Mới nhất