Đại gia Việt "lộ" khối tài sản ngầm ngàn tỷ

Sau một đêm hay một phiên giao dịch, hàng loạt các đại gia Việt bất ngờ có khối tài sản tăng thêm hàng ngàn tỷ đồng. Sự thiếu hụt thông tin, sự đánh giá khác nhau của thị trường và khối tài sản ngầm khó đo đếm của nhiều doanh nhân Việt luôn là yếu tố tạo sự bất ngờ.
>>1 tuần "lõm nặng" của các tỷ phú chứng khoán Việt

Ghi thêm ngàn tỷ sau một đêm

Ngày 20/7, Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai - HAGL Agrico (HNG) – DN con của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai - đã niêm yết 708 triệu cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE). Ngay trong phiên giao dịch đầu tiên, cổ phiếu HNG đã tăng hết biên độ cho phép (20%), từ giá khởi điểm 28.000 đồng lên 33.500 đồng/cp.

Cho dù giá trị sổ sách của HNG chỉ ở mức 9.900 đồng/cp, nhưng cú tăng ngoạn mục trong phiên chào sàn lên 33.500 đồng/cp đã giúp vốn hóa của HAGL Agrico vọt lên mức 23.723 tỷ đồng.

Với diễn biến này, khối tài sản của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) tại HAGL Agrico cũng tăng thêm gần 3,5 lần. Hiện tại, HAGL đang nắm giữ 79,52% cổ phần tại HAGL Agrico. Trong khi đó, bầu Đức nắm giữ gần 45% cổ phần HAGL, tương đương gần 353 triệu cổ phiếu HAG.

Bên cạnh đó, những thông tin trên có thể đã góp phần không nhỏ vào sự phục hồi của cổ phiếu HAG, từ mức 17.500 đồng lên gần 19.000 đồng/cp trong khoảng một tháng qua. Tài sản của bầu Đức cũng tăng thêm gần 530 tỷ đồng. Nếu tính theo kiểu gián tiếp bắc cầu của một số NĐT thì túi tiền của bầu Đức tăng thêm nhiều ngàn tỷ sau chỉ một đêm sau sự kiện Agrico.

Bầu Đức nắm giữ gần 45% cổ phần HAGL, tương đương gần 353
triệu cổ phiếu HAG.
Bầu Đức nắm giữ gần 45% cổ phần HAGL, tương đương gần 353 triệu cổ phiếu HAG.

Trước đó, hồi giữa tháng 7/2014, CTCP Đầu tư Thế giới Di động (MWG) niêm yết gần 63 triệu cổ phiếu trên sàn đã giúp cả chục cổ đông của doanh nghiệp có lịch sử khá non trẻ này trở thành triệu phú USD. Trong đó, ông Nguyễn Đức Tài đã lọt tốp những người giàu nhất trên TTCK với tài sản quy ra từ cổ phiếu có trị giá trên 1.000 tỷ đồng.

Cổ phiếu tăng giá cùng với những đợt phát hành cổ phiếu thưởng và cổ phiếu ESOP đã giúp ông Tài có thêm cả ngàn tỷ đồng, nâng tổng tài sản có lúc lên gần 2 ngàn tỷ đồng.

Trong quá trình tái cấu trúc hệ thống NH, không ít đại gia sau một đêm đã đổ hàng trăm tỷ vào cổ phiếu ngân hàng như trường hợp ông chủ tập đoàn Gami đổ tiền vào nắm giữ 4,2% cổ phần Ngân hàng Quốc Dân (trước là Navibank). Anh em doanh nhân Đỗ Minh Phú - Đỗ Anh Tú đổ tiền vào TPBank… Hay mới đây nhất, Kinh Đô của anh em Trần Lệ Nguyên đã bất ngờ đổ 1.000 tỷ vào Ngân hàng Đông Á trở thành cổ đông lớn ở đây. Trước đó, anh em nhà ông Nguyên đã thu về cả trăm triệu USD nhờ bán cổ phiếu Kinh Đô cho tập đoàn ngoại.

Cú lên sàn năm 2010 của 130 triệu cổ phiếu BĐS Phát Đạt (PDR) ở mức giá gần 40.000 đồng/cp cũng đã giúp chủ tịch Nguyễn Phát Đạt có trong tay cả ngàn tỷ đồng sau một đêm. Sau những lần tăng vốn, hiện tại ông Đạt có trong tay 120 triệu cổ phiếu PDR, trị giá tổng cộng hơn 2 ngàn tỷ đồng.

Tài sản “ngầm” của nhà giàu Việt

Trong vài năm gần đây, giới đầu tư chứng kiến rất nhiều doanh nhân Việt nhanh chóng nổi lên trở thành các đại gia giàu có trên TTCK. Tốp 10 trong danh sách những người giàu nhất trên TTCK liên tục thay đổi. Nếu như trước kia, những người giàu nhất là ông Trương Gia Bình, ông Đặng Thành Tâm, ông Đặng Văn Thành, anh em ông Trần Kim Thành… thì giờ đây giới đầu tư có thể thấy rất nhiều gương mặt mới như: bà Phạm Thu Hương (VIC), bà Phạm Thúy Hằng (VIC), bà Nguyễn Hoàng Yến (MSN), bà Vũ Thị Hiền (HPG).

Bầu Đức nắm giữ gần 45% cổ phần HAGL, tương đương gần 353
triệu cổ phiếu HAG.
Sau một đêm hay một phiên giao dịch, hàng loạt các đại gia Việt bất ngờ có khối tài sản tăng thêm hàng ngàn tỷ đồng.

Bên cạnh đó có nhiều gương mặt trẻ xuất hiện sau những cú đổ vốn vào TTCK.

Ông Trầm Trọng Ngân (con trai cả đại gia Trầm Bê) cũng nhanh chóng lọt tốp ngàn tỷ sau khi bất ngờ mua một lượng lớn hàng chục triệu cổ phiếu Sacombank hồi 2011, bên cạnh hàng chục triệu cổ phiếu SouthernBank và PNS. Cú sáp nhập giữa Sacombank và SouthernBank với tỷ lệ giá hoán đổi “khá hời” cho cổ đông SouthernBank sắp tới có thể sẽ giúp gia tăng túi tiền của doanh nhân trẻ này.

Gần đây, cổ phiếu FLC của CTCP Tập đoàn FLC mới lên sàn hồi đầu tháng 8/2013 với vốn 770 tỷ đồng nhưng cho đến nay quy mô của FLC Group đã lên tới gần 5.300 tỷ đồng (theo kế hoạch sẽ tăng lên gần 8.400 tỷ đồng). Ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch FLC hiện nắm giữ 63 triệu cổ phiếu FLC, trị giá gần 520 tỷ đồng.

Gia đình ông Đỗ Hữu Hạ, chủ tịch CTCP Đầu tư và Dịch vụ Hoàng Huy (HHS) cũng đã lọt tốp những gia đình giàu có nhất trên TTCK sau khi niêm yết cổ phiếu hồi đầu năm 2012. Hiện tại gia đình doanh nhân này đang nắm giữ hàng chục triệu cổ phiếu, trị giá gần ngàn tỷ đồng. Quá trình DN tăng vốn (lên gấp 11 lần) và cổ phiếu tăng giá đã giúp khối tài sản của gia đình ông Hạ phình lên đáng kể.

Quyết định lên sàn của hàng loạt các DN như Tập đoàn Nam Long, Quốc Cường Gia Lai, Đức Long Gia Lai, OCH… đã giúp hàng loạt các doanh nhân trở thành các triệu phú USD trên TTCK.

Không chỉ huy động vốn trong nước, niêm yết trên sàn còn giúp DN có điều kiện để hút cả vốn từ các quỹ đầu tư lớn nước ngoài như trường hợp Vingroup hay Masan… với các gói đầu tư hàng trăm triệu USD trong vài năm qua.

Nhiều đại gia còn niêm yết cả các công ty con như trường hợp HAGL Agrico, hay sắp tới là Masan Resources (cam kết cho khoản rót vốn 100 triệu USD của Mount Kellett 4 năm trước). Mỗi bước đi của các đại gia này đều đáng giá cả ngàn tỷ đồng.

Bên cạnh đó, TTCK cũng là nơi để các đại gia Việt với khối tài sản ngầm khổng lồ đổ cả ngàn tỷ lên sàn chứng khoán. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là bề nổi. Nhiều đại gia thực thụ với tài sản ước tính lên cả tỷ USD với tài sản là hàng loạt các BĐS du lịch, khu đô thị, BĐS nghỉ dưỡng, giải trí… chưa xuất hiện.

Theo M.Hà
VEF

Bầu Đức nắm giữ gần 45% cổ phần HAGL, tương đương gần 353
triệu cổ phiếu HAG.

MỚI NHẤT
Tài sản gần tỷ USD, CEO vẫn sống trong nhà di động
Tài sản gần tỷ USD, CEO vẫn sống trong nhà di động

(Dân trí) - Với khối tài sản ròng 840 triệu USD, Tony Hsieh, Giám đốc điều hành (CEO) công ty bán lẻ trực tuyến Zappos.com, đủ khả năng tậu một hòn đảo ở vùng Caribbean hay một dinh thự tráng lệ nhìn ra biển. Tuy nhiên, ông lại sống trong một khu nhà di động ở Las Vegas.

Thứ tư, 22/07/2015 - 04:35

Việt Nam cho phép tái nhập nho, cam, quýt  từ Úc
Việt Nam cho phép tái nhập nho, cam, quýt từ Úc

(Dân trí) - Từ 1/8 tới, Việt Nam sẽ chính thức cho nhập khẩu trở lại 3 loại quả là cam, quýt và nho từ Úc sau hơn nửa năm tạm dừng, ông Hoàng Trung, Phó cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết.

Thứ tư, 22/07/2015 - 03:52

Nợ công chạm ngưỡng 110 tỷ USD, áp lực trả nợ tăng
Nợ công chạm ngưỡng 110 tỷ USD, áp lực trả nợ tăng

(Dân trí) - Theo World Bank, tính đến cuối năm 2014, tổng dư nợ công của Việt Nam (nợ của chính phủ, nợ được chính phủ bảo lãnh và nợ của chính quyền địa phương) ước tính 2.347 nghìn tỷ đồng (khoảng 110 tỷ USD).

Thứ tư, 22/07/2015 - 03:20

Kiếm tiền tỷ từ chăn nuôi heo: Đâu là mẫu số chung?
Kiếm tiền tỷ từ chăn nuôi heo: Đâu là mẫu số chung?

Để chăn nuôi heo thành công, hiện nay, người chăn nuôi không chỉ cần đầu tư nhiều chi phí hơn mà còn phải có niềm đam mê và đặc biệt nhanh nhạy hơn trong việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật nếu muốn làm giàu từ nghề.

Thứ tư, 22/07/2015 - 03:17

Câu chuyện khởi nghiệp "đáng gờm" của những người trẻ năm 2015 (phần 2)
Câu chuyện khởi nghiệp "đáng gờm" của những người trẻ năm 2015 (phần 2)

(Dân trí) - Không chỉ sáng tạo và nhanh nhạy với thị trường, các bạn trẻ còn thể hiện khả năng khi còn nhỏ tuổi và tầm nhìn tương lai theo cách ít ai ngờ tới.

Thứ tư, 22/07/2015 - 03:00

Nỗi lo hàng chục ngàn tỷ đồng vốn tín dụng dồn ra mặt đường
Nỗi lo hàng chục ngàn tỷ đồng vốn tín dụng dồn ra mặt đường

Lượng vốn giải ngân cho các dự án BOT giao thông từ các tổ chức tín dụng đang tăng chóng mặt, mặc dù đây là lĩnh vực có tỷ suất lợi nhuận thấp, thời gian hoàn vốn kéo dài.

Thứ tư, 22/07/2015 - 02:38

1 kg hoa khô Atiso đắt hơn 1 kg thịt bò
1 kg hoa khô Atiso đắt hơn 1 kg thịt bò

(Dân trí) - Chỉ vài tháng trước 1 kg hoa Atiso tươi có giá 30.000 đồng, hiện tại giá đã tăng lên đến gần 100.000 đồng/kg, riêng hoa khô lên đến 300.000 đồng/kg. Với giá này người nông dân trồng Atiso sống khoẻ.

Thứ tư, 22/07/2015 - 01:36

Dàn lãnh đạo "chóp bu" Oceanbank bị bắt: Hậu quả của thời kỳ tăng trưởng nóng
Dàn lãnh đạo "chóp bu" Oceanbank bị bắt: Hậu quả của thời kỳ tăng trưởng nóng

(Dân trí) - Nhìn nhận về việc cựu Chủ tịch PVN bị bắt mới đây do liên quan đến sai phạm tại Oceanbank, TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, đây là hậu quả của thời gian phát triển quá nóng, trong đó có yếu tố liên quan tới việc các Tập đoàn của Nhà nước đầu tư ngoài ngành.

Thứ tư, 22/07/2015 - 12:17

[Infographics] 9 kiểu doanh nhân start-up ở châu Á
[Infographics] 9 kiểu doanh nhân start-up ở châu Á

Theo Tech in Asisa, những người mới bắt đầu xây dựng doanh nghiệp riêng (doanh nhân start-up) dù đang hoạt động trong lĩnh vực, mô hình kinh doanh nào cũng sẽ thuộc 9 tuýp tính cách sau.

Thứ tư, 22/07/2015 - 11:20

Cẩn trọng rượu “lậu” chứa độc chất gây mù lòa, tử vong
Cẩn trọng rượu “lậu” chứa độc chất gây mù lòa, tử vong

(Dân trí) - Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai từng phải cấp cứu cho nhiều bệnh nhân ngộ độc vì rượu thủ công, rượu không rõ nguồn gốc. Thế nhưng, những loại rượu chưa được kiểm định này vẫn tràn lan ở thị trường với “mác” rượu quê, rượu dân tộc…

Thứ tư, 22/07/2015 - 11:14

Giá vàng lao dốc,  sàn vàng “ảo” vỡ trận
Giá vàng lao dốc, sàn vàng “ảo” vỡ trận

(Dân trí) - Khi giá vàng thế giới tiếp tục “phá đáy” xuống mức kỷ lục khiến các sàn vàng “ảo” rơi vào tình trạng “vỡ trận”. Hầu hết khách hàng ở thế “phòng thủ” không dám đầu tư, hàng loạt sàng vàng “ảo” đứng trước nguy cơ phá sản.

Thứ tư, 22/07/2015 - 10:12

Giá vàng tiếp tục đi xuống
Giá vàng tiếp tục đi xuống

(Dân trí) - “Bốc hơi” tiếp trên 100.000 đồng/lượng trong phiên giao dịch sáng nay, giá vàng SJC vẫn nằm sâu trong vùng giảm giá. Dẫu vậy, giá vàng “nội” đang cao hơn vàng “ngoại” tới 4,14 triệu đồng/lượng.

Thứ tư, 22/07/2015 - 09:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Từ chạy bàn, nhân viên phục vụ đến ông chủ kiếm 100 triệu đồng/tháng
Từ chạy bàn, nhân viên phục vụ đến ông chủ kiếm 100 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Từng làm phụ bàn, nhân viên phục vụ quán ăn nhưng nhờ sự cố gắng, nỗ lực, chàng trai 8x Lương Văn Đồng đã trở thành ông chủ của 3 salon tóc ở Hà Nội với thu nhập mỗi tháng lên tới cả trăm triệu đồng.

Thứ tư, 22/07/2015 - 08:10

Những chiêu trò "khoe của" mới của nhà giàu Trung Quốc
Những chiêu trò "khoe của" mới của nhà giàu Trung Quốc

Gần đây, nhiều đại gia Trung Quốc thích "chơi trò Cinderella và lái siêu xe đi vòng quanh" để làm những việc lặt vặt hoặc bất thường, tờ China Times bản tiếng Trung đưa tin.

Thứ tư, 22/07/2015 - 07:31

Mất 60 triệu USD vì không hiểu luật Mỹ
Mất 60 triệu USD vì không hiểu luật Mỹ

Chi phí theo đuổi các tranh chấp thương mại tại Mỹ của các doanh nghiệp Việt lên tới 60 triệu USD.

Thứ tư, 22/07/2015 - 07:22

Biệt thự mặt tiền kiểu mới
Biệt thự mặt tiền kiểu mới

Theo nghiên cứu mới nhất của Savills, tổng lượng giao dịch ở phân khúc biệt thự - nhà liền kề quý 2/2015 tăng 12% theo quý và 116% theo năm.

Thứ tư, 22/07/2015 - 07:20

Chủ tịch Eximbank: Luật chơi ngân hàng "khắc nghiệt" như bóng đá
Chủ tịch Eximbank: Luật chơi ngân hàng "khắc nghiệt" như bóng đá

(Dân trí) - “Luật chơi ngân hàng khắc nghiệt như bóng đá. Thắng làm vua, thua là bị phê bình. Tôi biết luật chơi nên xin thôi không ứng cử vào khoá tới”, ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch Eximbank tâm sự trước các cổ đông về việc kinh doanh yếu kém.

Thứ tư, 22/07/2015 - 07:16

Hào quang của vàng đã tắt?
Hào quang của vàng đã tắt?

Mọi thông tin trên thị trường thế giới đều cho thấy giá vàng rất khó đảo chiều tăng trở lại

Thứ tư, 22/07/2015 - 07:10

Những lãnh đạo “chóp bu” Oceanbank vướng vòng lao lý
Những lãnh đạo “chóp bu” Oceanbank vướng vòng lao lý

(Dân trí) - Tính tới thời điểm này, chỉ trong vòng 10 tháng (từ tháng 10/2014 – 7/2015), lần lượt 5 lãnh đạo cấp cao của Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) bị khởi tố, bắt giam. Nhiều chuyên gia kinh tế đánh giá động thái này đang góp phần thanh lọc hệ thống ngân hàng.

Thứ tư, 22/07/2015 - 07:01

Khai thác cá ngừ đại dương theo chuỗi kém hiệu quả
Khai thác cá ngừ đại dương theo chuỗi kém hiệu quả

(Dân trí) - Đó là đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại hội nghị sơ kết thực hiện đề án: “Thí điểm tổ chức chuỗi khai thác, thu mua, chế biến, tiêu thụ cá ngừ theo chuỗi” 6 tháng đầu năm 2015, diễn ra ngày 21/7 tại Phú Yên.

Thứ tư, 22/07/2015 - 06:46

Bộ Tài chính "bêu" tên 600 doanh nghiệp nợ thuế
Bộ Tài chính "bêu" tên 600 doanh nghiệp nợ thuế

(Dân trí) - Trong danh sách 600 doanh nghiệp nợ thuế, TPHCM và Hà Nội là 2 địa phương có số doanh nghiệp nợ thuế nhiều nhất với số tiền thuế nợ lần lượt là 3.517 tỷ đồng và 4.672 tỷ đồng.

Thứ ba, 21/07/2015 - 08:07

Tỷ phú Mỹ gốc Việt Hoàng Kiều kiếm nửa tỷ USD trong 1 ngày
Tỷ phú Mỹ gốc Việt Hoàng Kiều kiếm nửa tỷ USD trong 1 ngày

(Dân trí) - Khối tài sản ròng của ông Hoàng Kiều, một tỷ phú Mỹ gốc Việt, đã tăng thêm 500 triệu USD chỉ sau 1 ngày. Hiện ông Hoàng Kiều đã có mặt trong top 300 người giàu nhất ở Mỹ.

Thứ ba, 21/07/2015 - 07:51

Dân Việt ăn 60 tấn dưa lưới vàng Trung Quốc mỗi ngày
Dân Việt ăn 60 tấn dưa lưới vàng Trung Quốc mỗi ngày

Mấy ngày gần đây, Việt Nam nhập khẩu khoảng 60 tấn dưa lưới vàng từ Trung Quốc, bà Nguyễn Thị Hà, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch vùng VII (Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN-PTNT) cho biết.

Thứ ba, 21/07/2015 - 06:46

“Sếp tổng” Toshiba từ chức vì vụ bê bối “tỷ đô”
“Sếp tổng” Toshiba từ chức vì vụ bê bối “tỷ đô”

(Dân trí) - Giám đốc điều hành (CEO) tập đoàn Toshiba của Nhật vừa quyết định từ chức sau khi vụ bê bối kế toán 1,2 tỷ USD của tập đoàn này bị phanh phui. Đây được coi là một trong những vụ gian lận kế toán lớn nhất tại Nhật được phanh phui.

Thứ ba, 21/07/2015 - 04:26