Đại gia dự báo về kinh tế 2014: Khó, cảnh giác đổ vỡ nhưng vẫn... có chỗ

Năm 2013 đã đi qua, để lại bao chứng tích về những khó khăn mà các doanh nghiệp, doanh nhân và cả nền kinh tế phải chống chọi. Phía sau hàng vạn doanh nghiệp bị phá sản, dừng hoạt động, hàng loạt đại gia lâm vào nợ nần... thì vẫn có nhiều doanh nghiệp, doanh nhân nổi lên như một điểm sáng trên thương trường.

Họ đã chống chọi và vượt lên trong khủng hoảng như thế nào, và dự báo về tương lai nền kinh tế năm 2014 ra sao?

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

Trước thềm năm mới, PV Báo Lao Động có cuộc trao đổi với một số đại gia - điểm sáng của năm 2013.

 

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT - ông Trương Gia Bình: Khó, nhưng vẫn có chỗ cho các DN

 

Mặc dù là một năm khó khăn, nhưng năm 2013, FPT đã đạt doanh số hơn 1 tỉ USD. Nói về những khó khăn phải đối mặt trong năm 2013, ông Trương Gia Bình cho biết: FPT phải đối mặt với khó khăn chung của nền kinh tế và tình trạng cắt giảm chi tiêu cho công nghệ thông tin (CNTT) của khối Chính phủ, Ngân hàng và DN. Để khắc phục điều này, lãnh đạo tập đoàn ngay từ đầu năm 2013 đã vạch ra những hướng đi chiến lược.

 

Trước hết, đặt mục tiêu khai thác tối đa các cơ hội từ những khách hàng truyền thống tại thị trường trong nước và nước ngoài ở các mảng kinh doanh cốt lõi. Đồng thời đẩy mạnh tăng trưởng doanh thu từ mảng cung cấp các sản phẩm dịch vụ theo xu hướng công nghệ mới như công nghệ di động (mobility), điện toán đám mây (cloud). Dự kiến năm 2013, doanh thu từ mảng dịch vụ này đạt tốc độ tăng trưởng 3 con số.

 

Mặt khác, FPT đẩy mạnh tăng trưởng từ thị trường nước ngoài, trong đó trọng tâm là thị trường Mỹ, Nhật, Singapore... Dự kiến mức tăng trưởng doanh thu từ thị trường Mỹ của FPT trong năm 2013 sẽ đạt khoảng 50%, tại thị trường Nhật Bản xấp xỉ 40%. Một hướng tiếp theo là FPT tối ưu hóa các nguồn lực trong tập đoàn để có thể khai thác tốt hơn các cơ hội từ thị trường trong nước và nước ngoài.

 

Tính đến hết tháng 11 năm 2013, doanh thu của toàn tập đoàn đã đạt con số 24.927 tỉ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ.
 
Đại gia dự báo về kinh tế 2014: Khó, cảnh giác đổ vỡ nhưng vẫn... có chỗ

 

Nói về tương lai của năm 2014, Chủ tịch HĐQT FPT - ông Trương Gia Bình - cho biết: "Theo dự báo của các chuyên gia, nền kinh tế trong nước vẫn nhiều khả năng sẽ tiếp tục đi ngang. Tuy nhiên, theo đánh giá của cá nhân tôi, vẫn còn khá nhiều cơ hội tăng trưởng cho các DN trong lĩnh vực CNTT, đặc biệt là trong mảng cung cấp các dịch vụ theo xu hướng công nghệ mới tại thị trường trong nước và nước ngoài.

 

Tại Việt Nam, ngành CNTT đang đứng trước cơ hội lớn, đó là trở thành phương thức phát triển mới của đất nước, bởi bất cứ đề án nào cũng phải dành ngân sách cho CNTT như giáo dục thông minh, giao thông thông minh, thành phố thông minh... Còn tại thị trường nước ngoài, theo ước tính của hãng nghiên cứu Gartner, thị trường ủy thác dịch vụ CNTT toàn cầu (worldwide IT outsourcing) có giá trị khoảng 288 tỉ USD trong năm 2013.

 

Đây thực sự là một thị trường không giới hạn. Vấn đề và khó khăn lớn nhất của chúng ta hiện nay là nguồn nhân lực còn rất thiếu, cụ thể là đội ngũ chuyên gia công nghệ và chuyên gia công nghệ thông tin trong các lĩnh vực chuyên biệt như tài chính ngân hàng, bảo hiểm, tự động hóa..."

 

Ông Đỗ Văn Bình - Chủ tịch HĐQT Cty CP thủy điện Sông Bạc: Các đại gia đã chán… chơi rồi, nhưng còn nghe ngóng

 

Là một doanh nhân đã từng nổi danh trên lĩnh vực sản xuất, lắp ráp xe máy, nhưng ông Đỗ Văn Bình vẫn được coi là một “đại gia” kín tiếng. Chỉ đến khi ông tham gia vào HĐQT Cty Sudico thì dư luận mới “để mắt” tới vị doanh nhân này.

 

Nhìn vấn đề dưới con mắt “dò xét”, ông Đỗ Văn Bình - Chủ tịch HĐQT Cty CP thủy điện Sông Bạc - cho biết: Đến lúc này, nhiều “đại gia” đã chán chơi rồi, muốn đầu tư làm ăn, nhưng không đầu tư thì còn tiền, hễ mở ra làm ăn điều gì là “cụt vốn” khoản đó nên suốt một thời gian dài, không ít người đã chọn phương án bảo toàn vốn. Cũng theo ông Bình, bước sang năm mới các DN vẫn chưa dám đầu tư mạnh, bởi còn phải nghe ngóng tình hình về chính sách quản lý vĩ mô của nhà nước.

 

Với DN, không phải lạm phát thấp là tốt, mà lạm phát cần có tốc độ tương đồng với tốc độ phát triển kinh tế thì mới kích thích được sản xuất, và DN sẽ quan sát rất kỹ điều này để có những quyết định phù hợp trong việc sẽ đầu tư và mở rộng sản xuất kinh doanh đến mức nào, bởi lạm phát thấp là sẽ kìm hãm sự tăng trưởng.

 

Trong năm tới nếu chính phủ chưa có chính sách tháo gỡ thì các DN không phát triển được. Trong lúc kênh bán lẻ nội địa đang bị nước ngoài đang nhanh chóng chiếm lĩnh thị phần, nếu nhà nước không có các giải pháp thích hợp thì các DN trong nước không còn có chỗ đứng trong kênh phân phối.

 

Và với việc kênh bán lẻ có quyền quyết định nhập hàng ở đâu, nhập hàng của ai... thì việc tiêu thụ hàng hóa sản xuất trong nước sẽ bị đưa xuống hàng thứ yếu. Để khắc phục, DN đang chờ đợi sự kích thích từ chính sách để tạo đà cho DN vực dậy. Trước đây VN đã từng có chính sách “bơm vốn” cho DN vay lãi suất thấp, nhưng việc làm này hiệu quả không lớn. Nên trở lại cách không cho vay lãi suất thấp, mà hỗ trợ về lãi suất để DN thực sự vay tiền và đưa vào sản xuất.

 

Còn vay vốn như hiện tại lãi suất thì có thấp, nhưng không mấy DN dám vay, bởi mức lãi suất của ngân hàng vẫn rất cao, vay tiền kinh doanh chỉ cần “lỡ một nhịp” là lại trắng tay nên các DN vẫn đang còn rất sợ khi bước ra thương trường vào lúc này.

 

Chủ tịch HĐQT Ngân hàng SHB - ông Đỗ Quang Hiển: Chúng tôi phải cảnh giác với sự đổ vỡ

 

Không chỉ nổi danh là một ông “bầu” thành công trên lĩnh vực bóng đá, “bầu” Hiển thành công trong việc dưa Cty CP An Bình đang ở bờ vực phá sản thành doanh nghiệp chế biến thủy sản có lãi, đưa cả guồng máy của Ngân hàng Habubank từ chỗ thua lỗ, phải sáp nhập vào SHB, nay đã sinh lợi.
 
Đại gia dự báo về kinh tế 2014: Khó, cảnh giác đổ vỡ nhưng vẫn... có chỗ

 

Kể về việc vượt qua những khó khăn về tín dụng, ông Hiển cho biết: NH đã phân loại các nhóm khách hàng, định hướng lĩnh vực hạn chế rủi ro đồng thời tập trung thu hồi nợ xấu, nợ quá hạn. SHB cũng định hướng lại khách hàng và mục tiêu thị trường, qua đó mở rộng đối tượng khách hàng bằng cách cho vay tiêu dùng cũng như hướng vào lĩnh vực nông nghiệp nông thôn để san bớt rủi ro.

 

Ông Hiển cũng cho biết, thành công của SHB còn có việc tái cấu trúc ngay tại hệ thống bộ máy nhân sự cùng với việc hoàn thiện cơ chế, thể chế quy trình, nâng cao yêu cầu nghiệp vụ, rà soát chi phí nhỏ nhất từ văn phòng phẩm, công tác phí... nên năm 2013 tuy có khó khăn, nhưng SHB vẫn phát triển. Đây được coi là một năm thành công đặc biệt của SHB với bằng chứng là các đơn vị kinh doanh của Habubank trước đây đã có lãi trong hệ thống hoạt động của SHB.

 

Năm 2013 cũng là năm SHB thành công trong việc làm sống lại Cty cổ phần thủy sản Bình an (Bianfishco). Đến cuối năm 2013, Bianfishco đã có lãi trở lại và hiện Cty đã xuất khẩu được 25 triệu USD. Hiện Bianfishco đang cần nâng công suất bởi dây chuyền cũ không đủ cung cấp cho các hợp đồng xuất khẩu mà khách hàng yêu cầu.

 

Không chỉ thành công trên thương trường, ông Đỗ Quang Hiển còn là ông bầu mát tay với bóng đá.

 

“Trong khó khăn nhưng các doanh nghiệp có quản trị tốt, kinh doanh tốt, đội ngũ con người tốt thì vẫn vượt qua được những trở ngại mà tưởng chừng không thể” - ông Hiển nhấn mạnh. Ông Hiển chia sẻ: Khó khăn là điều mà ai cũng dễ thấy, nhưng thương trường vẫn có chỗ cho các DN có định hướng đúng. Các DN muốn tồn tại và phát triển được phải nâng năng lực quản trị, yếu tố con người, chính sách phù hợp với từng thời kỳ giai đoạn.

 

Về cơ hội của năm 2014, ông Đỗ Quang Hiển cho rằng: Với những thành công về tỉ giá ổn định, lãi suất NH hạ, vàng ổn định... của năm 2013, đó là tín hiệu tốt cho năm 2014. Nhưng chúng tôi không chủ quan, khó khăn vẫn còn đó và chưa thể lường trước được. Với lĩnh vực ngân hàng, chúng tôi phụ thuộc nhiều chính sách xử lý nợ xấu của nhà nước, nợ công của các tỉnh và kéo theo phản ứng dây chuyền.

 

Nếu không có những giải pháp để tháo gỡ nợ xấu quyết liệt thì năm 2013 còn cầm cự được, nhưng năm 2014 không cầm cự được và sẽ bị đổ vỡ, lan truyền. Còn đối với SHB, sự phát triển của năm 2013 sẽ là tiền đề cho 2014. Nhưng chúng tôi phải cảnh giác sự đổ vỡ của nhiều DN không trụ được nữa thì cần có tính toán, dự báo. Cần có dự phòng và các phương án khi có vấn đề xảy ra.

 

Theo Nhóm PV Kinh tế

Lao động
 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
Bị quốc tế soi, đại gia Việt hoa mắt, nổi nóng
Bị quốc tế soi, đại gia Việt hoa mắt, nổi nóng

Các DN Việt Nam càng lớn mạnh càng nhận được nhiều quan tâm đánh giá của các tổ chức quốc tế. Không ít DN đã bị cáo buộc, bị hạ tín nhiệm, thậm chí bị cấm cửa...

Thứ ba, 31/12/2013 - 07:16

Hàng Trung Quốc “tấn công” thị trường thiết bị chống rét
Hàng Trung Quốc “tấn công” thị trường thiết bị chống rét

(Dân trí) - “Quạt sưởi ở đây toàn hàng Trung Quốc nhập lậu. Nếu có phiếu bảo hành bằng tiếng Việt thì cũng là liên doanh với Trung Quốc. Không phải hàng “Tàu” thì lấy đâu ra giá rẻ thế này!”, ông Lập - một chủ hàng chắc nịch.

Thứ ba, 31/12/2013 - 06:51

Dừng mua sắm xe công trong năm tới
Dừng mua sắm xe công trong năm tới

(Dân trí) - Năm 2014, ngân sách Nhà nước sẽ tiết kiệm 10% chi thường xuyên để thực hiện mức lương cơ sở 1,15 triệu đồng/tháng; đồng thời giảm 10% chi thường xuyên ngoài lương của các cơ quan, đơn vị so với dự toán năm 2013 và đặc biệt không bố trí mua xe công…

Thứ hai, 30/12/2013 - 09:22

Bộ Chính trị bổ nhiệm 5 Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương
Bộ Chính trị bổ nhiệm 5 Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương

(Dân trí) - Chiều 30/12, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương đã trao quyết định của Bộ Chính trị về việc bổ nhiệm hai Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương chuyên trách và ba Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương kiêm nhiệm.

Thứ hai, 30/12/2013 - 08:17

Pháp đánh thuế thu nhập 75% đối với giới triệu phú
Pháp đánh thuế thu nhập 75% đối với giới triệu phú

(Dân trí) - Sau nhiều tranh cãi, tòa án hiến pháp của Pháp ngày 30/12 đã chính thức phê chuẩn đề xuất đánh thuế thu nhập ở mức 75% đối với các khoản lương trên 1 triệu euro/năm mà chính phủ nước này đệ trình.

Thứ hai, 30/12/2013 - 04:56

Vụ đồng loạt nâng giá 3G: Chưa phát hiện có dấu hiệu cấu kết
Vụ đồng loạt nâng giá 3G: Chưa phát hiện có dấu hiệu cấu kết

(Dân trí) - Mặc dù khẳng định có việc tăng giá bán 20% trong khi giá thành giảm, nhưng Cục Quản lý cạnh tranh vẫn cho biết chưa phát hiện dấu hiệu cấu kết, bắt tay hay áp đặt giá án bất hợp pháp, gây thiệt hại cho khách hàng của 3 "ông lớn" viễn thông.

Thứ hai, 30/12/2013 - 04:18

Mứt tết Xuân Đỉnh: Ruồi ăn trước, người ăn sau
Mứt tết Xuân Đỉnh: Ruồi ăn trước, người ăn sau

Có lẽ truyền thống làm mứt... mất vệ sinh đã trở thành "thương hiệu" của làng nghề Xuân Đỉnh (huyện Từ Liêm, TP Hà Nội) bấy lâu nay. Cứ đà sản xuất kinh khủng như thế, chắc chắn người tiêu dùng sẽ tẩy chay thương hiệu mứt Xuân Đỉnh.

Thứ hai, 30/12/2013 - 03:17

Lương CEO Tim Cook chỉ bằng 1% so với năm 2011
Lương CEO Tim Cook chỉ bằng 1% so với năm 2011

Năm 2013, CEO Tim Cook của Apple được trả số tiền lương là 4,25 triệu USD, chỉ bằng 1% so với số tiền ông được nhận trong năm 2011

Thứ hai, 30/12/2013 - 02:39

Hết "miếng nạc", các ông lớn bán "miếng xương" thế nào?
Hết "miếng nạc", các ông lớn bán "miếng xương" thế nào?

Các tập đoàn, tổng công ty (TĐ, TCT) nhà nước đang trầy trật thoái vốn đầu tư ngoài ngành, để kịp về đích đúng hạn trước năm 2015, nếu không muốn bị… tuýt còi.

Thứ hai, 30/12/2013 - 02:33

Đại gia “sa cơ” kéo họ hàng vào tù
Đại gia “sa cơ” kéo họ hàng vào tù

Không chỉ tù tội, nhiều đại gia khi gặp nạn kéo theo họ hàng dính vào vòng lao lý, từ em trai đến chị ruột... hay suýt cả vợ mình.

Thứ hai, 30/12/2013 - 02:20

2014, lo lãi suất bị chèn lấn
2014, lo lãi suất bị chèn lấn

Lãi suất đã giảm nhanh, mạnh và về mức thấp trong năm 2013. Nhưng, niềm vui của doanh nghiệp và người dân vay vốn có thể chẳng tày gang, khi quan ngại có hiện tượng chèn lấn đang hình thành.

Thứ hai, 30/12/2013 - 02:05

Thu giữ hơn 1.000 đôi giày “hàng hiệu” rởm
Thu giữ hơn 1.000 đôi giày “hàng hiệu” rởm

Khoảng 9h30 ngày 26/12, tổ công tác đội CSGT-TT-PƯN CAH Phú Xuyên (Hà Nội) làm nhiệm vụ trên địa bàn, phát hiện, kiểm tra xe ô tô BKS: 29C-18633; trên xe có 1.000 đôi giày mang nhãn hiệu Gucci, Lacoste.

Thứ hai, 30/12/2013 - 11:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Tập đoàn T&T và 20 năm “thần tốc” của bầu Hiển
Tập đoàn T&T và 20 năm “thần tốc” của bầu Hiển

Tháng 11/2013 Tập đoàn T&T vinh dự đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất của Chủ tịch nước cho những đóng góp của Doanh nghiệp với sự phát triển chung của nền kinh tế - xã hội Việt Nam.

Thứ hai, 30/12/2013 - 09:31

Giá vàng tiến về mốc 34 triệu đồng/lượng
Giá vàng tiến về mốc 34 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Phiên đầu tuần sáng nay, giá vàng SJC giảm trên 100.000 đồng/lượng theo xu hướng đi xuống trên thị trường châu Á. Không khí giao dịch của những ngày cuối năm 2013 khá trầm lắng, khối lượng giao dịch của người dân và nhà đầu tư chỉ ở mức trung bình.

Thứ hai, 30/12/2013 - 09:21

Điểm lại những chặng đường trở thành “ông lớn” của Kinh Đô
Điểm lại những chặng đường trở thành “ông lớn” của Kinh Đô

Từ một cơ sở ban đầu, sau 20 năm Kinh Đô đã có bước phát triển nhảy vọt.

Thứ hai, 30/12/2013 - 09:00

Quất thế đẹp, giá khủng ế khách chơi
Quất thế đẹp, giá khủng ế khách chơi

Tết âm lịch cận kề, người trồng quất đào đã bắt đầu chào giá. Nhưng họ cũng đang canh cánh nỗi lo ế khách, nhất là với những cây quất có giá “khủng” cả chục triệu đồng.

Thứ hai, 30/12/2013 - 08:55

Sacombank: Kỷ lục về Phó Tổng giám đốc!
Sacombank: Kỷ lục về Phó Tổng giám đốc!

(Dân trí) - So với con số 7-8 Phó Tổng ở Vietcombank và ACB thì sau khi thêm 2 gương mặt mới, số lượng Phó Tổng giám đốc của Sacombank đã hơn gấp đôi với 18 người.

Thứ hai, 30/12/2013 - 08:45

Cuối năm, lại nhộn nhịp đi… “đốt tiền”
Cuối năm, lại nhộn nhịp đi… “đốt tiền”

Trong những ngày cuối năm, bên cạnh các vật dụng trang trí nhà cửa thì vàng mã là mặt hàng được tiêu thụ khá mạnh. Với suy nghĩ “trần sao âm vậy” nên nhiều gia đình lo sắm sửa lễ lạt, với mong muốn những người đã khuất có một cái Tết đủ đầy...

Thứ hai, 30/12/2013 - 08:06

Hà Nội cấm đường dịp Tết: Nhiều doanh nghiệp “ngồi trên lửa”
Hà Nội cấm đường dịp Tết: Nhiều doanh nghiệp “ngồi trên lửa”

Việc TP.Hà Nội cấm đường dịp tết đối với một số tuyến quốc lộ hướng vào nội thành và cả đường vành đai 3 đặt nhiều doanh nghiệp vào thế “ngồi trên lửa” vì những phiền phức và thiệt hại nhãn tiền.

Thứ hai, 30/12/2013 - 07:46

Bộ trưởng Thăng, 500 triệu và sự im lặng lãng phí
Bộ trưởng Thăng, 500 triệu và sự im lặng lãng phí

Bộ trưởng và một quan chức cấp bộ bay giá rẻ hết 5 triệu, giảm một nửa theo tiêu chuẩn thương gia. Thế nhưng, tất cả đang im lặng, chưa ai hưởng ứng.

Thứ hai, 30/12/2013 - 07:30

Hà Nội: Đào xuống sắc, quất tả tơi
Hà Nội: Đào xuống sắc, quất tả tơi

Không chỉ sợ ế hàng do sức mua giảm, nông dân Hà Nội còn lo một vụ mùa thất bát khi sương muối đang gây hại vào lúc đào trổ bông và làm quất rụng lá, rũ cành

Thứ hai, 30/12/2013 - 07:20

Tủi phận nông dân
Tủi phận nông dân

Nông dân chịu nhiều nghịch lý khi phải chịu bán nông sản giá rẻ để chống lạm phát nhưng phải mua lại hàng hóa khác với giá đắt đỏ nhiều lần.

Thứ hai, 30/12/2013 - 07:14

Bấn loạn với đề xuất trên trời: Bỏ đi là xong?
Bấn loạn với đề xuất trên trời: Bỏ đi là xong?

Trong năm 2013, nhiều đề xuất mới của cơ quan chức năng được công bố khiến không ít người ngã ngửa. Nhận được phản ứng không tích cực từ phía dư luận, những dự thảo này đã nhanh chóng bị gạch bỏ.

Thứ hai, 30/12/2013 - 07:09

300 triệu đi SH: Đẳng cấp ở Việt Nam, đi dọn rác nước ngoài
300 triệu đi SH: Đẳng cấp ở Việt Nam, đi dọn rác nước ngoài

Theo khảo sát trực tuyến của Niesel trên 29.000 người tại 58 quốc gia toàn thế giới thì có tới 56% số người Việt Nam được hỏi cho biết sẽ sẵn sàng chi bộn tiền cho hàng hiệu.

Chủ nhật, 29/12/2013 - 09:38