1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Đại diện Pfizer: "Cho đến nay, không có nguồn vắc xin tư nhân nào hợp pháp"

Nguyễn Khánh

(Dân trí) - Đại diện Pfizer cho biết, hãng trực tiếp cung cấp thông qua các thỏa thuận song phương với các Chính phủ liên bang. Cho đến nay, không có một nguồn vắc xin tư nhân nào là hợp pháp.

Đó là thông tin ông John Paul Pullicino - đại diện hãng dược Pfizer - trong buổi tập huấn trực tuyến phân biệt vắc xin chính hãng Pfizer cho lực lượng quản lý thị trường Việt Nam ngày 16/6.

Theo tiết lộ của ông John Paul Pullicino, hãng dược phẩm này đang chốt các kế hoạch vận chuyển và cung cấp vắc xin cho Việt Nam trong quý III và quý IV năm nay. Trong đó, một phần của các liều vắc xin Pfizer sẽ về Việt Nam trong tháng sau.

Vị này cũng cho biết, thời gian vừa qua ghi nhận nhiều vắc xin Pfizer giả ở trên thế giới. "Tại Việt Nam, chúng tôi đã ghi nhận sự việc các cá nhân tự nhận mình có quyền tiếp cận nguồn vắc xin Pfizer. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, chúng tôi khẳng định Pfizer trên toàn cầu chỉ trực tiếp cung cấp thông qua các thỏa thuận song phương với các Chính phủ liên bang. Cho đến nay, không có một nguồn vắc xin tư nhân nào là hợp pháp", ông John Paul Pullicino cho biết.

Đại diện Pfizer: Cho đến nay, không có nguồn vắc xin tư nhân nào hợp pháp - 1

Chương trình do Tổng cục Quản lý thị trường phối hợp với Cơ quan Điều tra An ninh Nội địa (HSI) Hoa Kỳ và hãng dược phẩm Pfizer tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Để phân biệt giữa vắc xin Pfizer &BioNTech Covid-19 thật và giả, bà Vanessa Piepenburg - đại diện Đội an ninh toàn cầu của Pfizer tại Singapore - cho biết, vắc xin thật được đựng trong các lọ thủy tinh nhỏ trong suốt không màu, dung tích 2 ml, chứa chưa đầy một nửa là dung dịch màu trắng đục.

Lọ nắp lật có dãn nhãn, mỗi lọ có 6 liều, không đựng sẵn trong ống tiêm, cũng không phải liều uống, không ở dạng viên nén hoặc viên nang. Tại hầu hết các quốc gia, nhãn dán sẽ ghi Pfizer & BioNTech. Tại Hồng Kong, Macau, Đài Loan, nhãn dán sẽ ghi Fosun and BioNTech.

Bà Vanessa Piepenburg khẳng định trong thời kỳ đầu của đại dịch, hãng dược này chỉ liên lạc trực tiếp với Chính phủ các nước và sẽ cung cấp các liều vắc xin qua kênh phân phối đề xuất của họ và đến các địa điểm tiêm chủng đã định trước. Hiện tại, vắc xin chưa được bán thương mại, bất kỳ các giao dịch thương mại nào đều là sản phẩm giả mạo hoặc không chính hãng.

Đáng chú ý, theo chuyên gia này, vắc xin Pfizer chỉ được vận chuyển từ Bỉ, không vận chuyển từ Trung Quốc, Ấn Độ, không vận chuyển theo liều riêng lẻ.

Theo ông Trần Hữu Linh - Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường - việc hãng dược Pfizer chia sẻ thông tin liên quan đến vắc xin ngừa Covid-19 là cần thiết khi vừa qua Bộ Y tế đã đưa ra những cảnh báo về tình trạng lừa đảo tiêm vắc xin. Những thông tin này giúp quản lý thị trường có kỹ năng nhận biết giữa hàng giả và hàng chính hãng, phục vụ việc kiểm tra, kiểm soát thị trường.