Thứ tư, 13/03/2019 - 02:00

Đại diện Masan bị phản ứng gay gắt tại hội nghị bàn về dự thảo tiêu chuẩn nước mắm

Dân trí

Tại hội nghị đóng góp cho bản dự thảo TCVN 12607:2019-Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm chiều qua (12/3) tại Phú Quốc, đại diện Masan Phú Quốc sau khi phát biểu đã bị nhiều hội viên Hiệp hội nước mắm Phú Quốc phản ứng gay gắt.

Chiều ngày 12/3, tại UBND huyện Phú Quốc, Hiệp hội nước mắm Phú Quốc đã tổ chức buổi hội nghị, đóng góp cho bản dự thảo TCVN 12607: 2019 -  Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm.

Chủ tịch Hiệp hội nươc mắm Phú Quốc, bà Hồ Thị Kim Liên cho biết, tuy hội nghị diễn ra hơi muộn, vì hiện nay, Thứ trưởng Bộ KHCN đã có ý kiến tạm dừng thông qua quy phạm thực hành sản xuất nước mắm.

Trước đó,  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã có ý kiến chỉ đạo không để ảnh hưởng đến nước mắm truyền thống… Trên cơ sở đó, bà Liên mong các hội viên có những đóng góp xác đáng để tổng hợp thành văn bản gửi cho các cơ quan chức năng.

Đại diện Masan bị phản ứng gay gắt tại hội nghị bàn về dự thảo tiêu chuẩn nước mắm  - 1

Bà Nguyễn Kim Chi bức xúc cho biết, khi đọc bản dự thảo quy phạm thực hành sản xuất nước mắm bà bị rối và mất ăn mất ngủ mấy ngày liền

Đại diện cơ sở sản xuất nước mắm Thành Khoa (huyện Phú Quốc), bà Nguyễn Kim Chi, bức xúc: “Khi có bản dự thảo về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm do Cục chế biến và phát triển thị trường nông sản, Bộ NN&PTNT chủ trì soạn thảo, tôi đọc đi đọc lại nhiều lần và được một số chuyên gia giải thích nhưng vẫn không hiểu được nội dung, mục đích của bản dự thảo này ra đời làm gì? Có quá nhiều từ ngữ khó hiểu, nhiều quy định dư thừa… Vì sao phải bắt cái truyền thống của dân tộc theo cái chuẩn của quốc tế? Nếu dự thảo bản thực hành này được thông qua, những cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống như chúng tôi sẽ chết hết!

Ông Nguyễn Văn Giáo – đại diện cơ sở sản xuất nước mắm Phú Hưng, chia sẻ: “Tôi đề nghị làm rõ nội dung “Ban soạn thảo văn bản này đã lấy ý kiến nhiều DN sản xuất nước mắm ở Phú Quốc? Vậy DN đó là ai mà sao chúng tôi không hay biết về bộ quy phạm thực hành sản xuất nước mắm này? Vì sao ban soạn thảo dùng từ “dị tật” rồi “nguy cơ” khi nói về sản phẩm nước mắm và chất histamine? Vì sao đưa nội dung kiểm tra dư lượng thuốc thú y, bảo vệ thực vật vào quy trình kiểm soát… Những nội dung này vô cùng quy hiểm, vì gieo vào đầu người tiêu dùng sản phẩm nước mắm truyền thống không tốt cho sức khỏe. Tôi đề nghị, tách bạch riêng bộ quy chuẩn sản xuất nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp, không thể lấy một quy chuẩn áp cho hai quy trình sản xuất nước mắm khác nhau”.

Đại diện Masan bị phản ứng gay gắt tại hội nghị bàn về dự thảo tiêu chuẩn nước mắm  - 2

Ông Nguyễn Văn Giáo cho rằng trong nội dung quy phạm thực hành sản xuất nước mắm rất khó để các DN, cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống ở Phú Quốc thực hiện được

Chuyên gia Vũ Thế Thành, bày tỏ tại Hội nghị: “Tôi không muốn bàn tới nội dung bản dự thảo về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm nữa vì có người đã phát hiện bộ quy chuẩn này có quá nhiều lỗi. Ở đây, chúng ta cần có khái niệm rõ ràng, rành mạch về nước mắm (còn gọi là nước mắm truyền thống) và nước mắm công nghiệp".

"Sau đó, có một đề tài nghiên cứu khoa học về histamine, xem có nguy hại gì hay không vì đến nay cũng chưa có trường hợp nào bị ngộ đọc từ chất này. Trên cơ sở đó mới đưa ra chuẩn giới hạn cho chỉ số này. Cuối cùng là ban hành hai bộ quy chuẩn về kỹ thuật sản xuất nước mắm riêng biệt, một cho nước mắm và một cho nước mắm công nghiệp”, ông Thành nói.

Đại diện Masan bị phản ứng gay gắt tại hội nghị bàn về dự thảo tiêu chuẩn nước mắm  - 3

Ông Huỳnh Quang Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, rất khó khăn Phú Quốc mới có chứng nhận chỉ dẫn địa lí về nước mắm Phú Quốc. Đây là tài sản quốc gia cần phải giữ gìn và tạo điều kiện để bảo tồn và phát triển

Ông Huỳnh Quang Hưng – Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, nêu quan điểm: “Rõ ràng cần có khái niệm riêng biệt giữa nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp để từ đó có bộ quy chuẩn sản xuất riêng cho từng loại. Với nước mắm Phú Quốc đã tốn bao công sức và mất nhiều thời gian mới được tổ chức thế giới cấp bằng chỉ dẫn địa lí, đây là tài sản quốc gia."

"Ngoài ra, nước mắm Phú Quốc còn được UBND tỉnh Kiên Giang công nhận làng nghề truyền thống, do vậy, chúng ta cần bảo vệ, tạo điều kiện để ngành nước mắm truyền thống phát triển. Nếu ngành nghề này vì lí do gì đó bị xóa đi, không chỉ ảnh hưởng đến kinh tế địa phương mà còn ảnh hưởng đến văn hóa, an ninh biển, lao động, việc làm…”, Ông Hưng nhấn mạnh.

Đại diện Masan Phú Quốc cho rằng với kinh nghiệm nhiều năm sản xuất nước mắm và có đội ngũ nghiên cứu kỹ về bộ dự thảo quy phạm thực hành sản xuất nước mắm thì đây là điều kiện thuận lợi cho các nhà sản xuất nước mắm vương xa hơn. Masan còn cho rằng dự thảo bộ quy phạm thực hành sản xuất nước mắm này rất khả thi. Khi đại diện Masan Phú Quốc phát hiểu xong, vấp phải sự phản ứng gay gắt từ các hội viên Hiệp hội nước mắm Phú Quốc.

Đại diện Masan bị phản ứng gay gắt tại hội nghị bàn về dự thảo tiêu chuẩn nước mắm  - 4

Chuyên gia Vũ Thế Thành có phản ứng mạnh khi đại diện Masan Phú Quốc cho rằng dự thảo quy phạm thực hành sản xuất nước mắm là khả thi

Chủ tịch Hiệp hội nước mắm Phú Quốc, bà Hồ Thị Kim Liên cho biết, sau khi tổng hợp các ý kiến của các Hội viên, Hiệp hội sẽ có văn bản gửi Quốc hội, Thủ tướng và các bộ ngành liên quan xem xét và quyết định cho xây dựng hai bộ quy chuẩn kỹ thuật về sản xuất nước mắm (nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp)".

"Chúng tôi kiến nghị cho thực hiện đề tại khoa học cấp quốc gia đánh giá rủi ro histamine, kim loại nặng trong nước mắm; không tạo ra hàng rào kỹ thuật cho nước mắm Việt Nam trên trường quốc tế. Cuối cùng là đề nghị Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo các Bộ, ngành cho sớm thành lập Hiệp hội nước mắm truyền thống Việt Nam để tạo điều kiện, hỗ trợ cho ngành nghề nước mắm Việt Nam được bảo tồn phát triển ổn định", bà Liên nói thêm. 

Nguyễn Hành