Đại biểu Quốc hội: "Sức nóng TPP đang phả vào gáy"

Dân trí Đây là đề xuất của đại biểu Trần Khắc Tâm (Sóc Trăng) với Quốc hội, bởi theo vị đại biểu này, chỉ cần “một sự chậm trễ, vòi vĩnh của công chức hành chính cũng tước đoạt cơ hội làm ăn của doanh nghiệp, người dân”.
>>Kinh tế hồi phục nhưng vẫn còn nhiều bất cập, thử thách
>>ANZ: Kinh tế Việt Nam sẽ hồi phục mạnh mẽ
>>Thủ tướng: Đã khắc phục được tình trạng đô la hoá nền kinh tế

"Đã nhiều phen chúng ta lao đao"

Phát biểu trước Quốc hội sáng 2/11, đại biểu Trần Khắc Tâm (Sóc Trăng) đã có những góp ý khá thẳng thắn và tâm huyết về tình hình kinh tế, đặc biệt là trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu, rộng hiện nay.

Vị đại biểu nhắc lại, 9 năm trước, khi Việt Nam gia nhập WTO, đã có nhiều phát biểu rất lạc quan. Có người cho rằng, sau khi gia nhập WTO, kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng từ 8 - 9% trong 10 năm liên tiếp, Việt Nam có thể sớm “hóa rồng, hóa hổ”.

Thế nhưng, trên thực tế, dưới những tác động bất lợi của kinh tế bên ngoài và yếu kém bên trong, “đã nhiều phen làm chúng ta lao đao”. Sau khi gia nhập WTO, có những khoảng trống lớn về thể chế pháp luật cần được sửa đổi, bổ sung.

“Chúng ta cũng nhận ra đội quân hội nhập quá non nớt về cả tri thức kinh tế, thương mại toàn cầu, đến ngoại ngữ là một công cụ giao tiếp cũng thấp kém”, đại biểu Tâm nhận định.

Đại biểu Quốc hội Trần Khắc Tâm (Sóc Trăng)
Đại biểu Quốc hội Trần Khắc Tâm (Sóc Trăng)

Ông Tâm chỉ rõ, có những lĩnh vực trước đó tưởng là thế mạnh như sản xuất nông nghiệp thì cũng gặp không ít thăng trầm, “phải nghe hoài điệp khúc được mùa mất giá, được giá mất mùa, con tôm, con cá tra bị áp đặt nhiều hàng rào thuế quan, hàng rào kỹ thuật bất bình đẳ

Đáng chú ý, theo đại biểu Trần Khắc Tâm, hội nhập, đàm phán các hiệp định thương mại tự do vẫn như chỉ là việc của riêng Chính phủ chứ không phải là việc của doanh nghiệp, người dân mà phần lớn là bộ máy công chức.

“Thật bất ngờ là cộng đồng doanh nghiệp - đội quân được cho là tiên phong trong hội nhập thì một điều tra gần đây cho thấy có đến 76% doanh nghiệp không biết gì về Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), và 60% cho rằng, AEC không ảnh hưởng gì tới mình”.

"Vẫn có cán bộ vô cảm"

Theo đại biểu Tâm, để hội nhập thành công, đồng thời phải có thể chế hội nhập và con người hội nhập. Hiến pháp năm 2013 và xem xét thông qua 18 Luật và Bộ Luật sau kỳ họp này đã đặt một nền tảng quan trọng về mặt thể chế. Tuy nhiên, “điều đáng buồn là chúng ta chưa có con người hội nhập”.

Vị đại biểu này khẳng định, quy định pháp luật có tiến bộ đến đâu cũng vẫn có thể bị vô hiệu hóa bởi “hàng tá những lệ làng”, thói quen, sự quan liêu, cửa quyền, sự thờ ơ và vô cảm.

“Một cái lắc đầu của ông chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh, một cái xua tay của ông giám đốc sở, thậm chí sự chậm trễ, vòi vĩnh của anh công chức hành chính bình thường cũng có thể tước đoạt đi cơ hội làm ăn của doanh nghiệp, người dân”, ông Tâm nói.

Ông Tâm cũng phản đối những chỉ thị miệng và tình trạng yêu cầu các doanh nghiệp phải sử dụng các sản phẩm “tỉnh nhà” mà điển hình là gần đây có địa phương còn ký cả văn bản hành chính yêu cầu phải uống bia tỉnh nhà.

Điều đáng lo ngại và “xót xa”, theo ông Tâm là trong khi các nhà lãnh đạo bày tỏ quyết tâm, các đoàn đàm phán hăng say trên bàn đàm phán còn cộng đồng doanh nghiệp đứng ngoài, người dân thờ ơ còn bộ máy công chức, đặc biệt tại các cấp cơ sở thì vô cảm.

Với “sức nóng TPP đang phả vào gáy”, nếu không nhận biết định lượng về những cơ hội và thách thức, không tận dụng được cơ hội để cải thiện, đại biểu Tâm lo ngại, nền kinh tế Việt Nam sẽ là là nền kinh tế nhỏ và yếu nhất trong 12 nền kinh tế TPP, trở thành những người làm thuê trên mảnh đất màu mỡ của mình.

Để thành công trong TPP, ông Tâm cho rằng, giải pháp quan trọng nhất hiện nay của Việt Nam là đột phá về con người.

“Chỉ có sự đồng lòng từ trên xuống dưới, sự cần cù của mỗi người dân, sự nhẫn nại và sáng tạo của mỗi doanh nghiệp, sự tận tụy của từng công chức thì chúng ta mới vượt qua được những khó khăn trong giai đoạn hội nhập này! Việc cần làm trước mắt trong năm 2016 là phải loại bỏ được những cán bộ nhũng nhiễu, yếu kém ra khỏi bộ máy”, vị đại biểu cho hay.

 

Đề xuất giảm lãi suất trung và dài hạn xuống 7%

Theo đánh giá của đại biểu Nguyễn Cao Sơn (Hoà Bình): Việc kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương(TPP) là cơ hội cho Việt Nam tham gia sân chơi chung với các nền kinh tế lớn trên Thế giới. Song cũng là thách thức không nhỏ đối với các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay.

 

Đại biểu Nguyễn Cao Sơn.
Đại biểu Nguyễn Cao Sơn.

 

Do đó, theo đại biểu, để giúp các doanh nghiệp vững vàng, chủ động hội nhập sâu rộng, tham gia vào thực hiện Hiệp định TPP, Chính phủ cần tăng cường các biện pháp tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp, doanh nhân tiếp cận đầy đủ thông tin về hiệp định, chuẩn bị các điều kiện và có cơ chế, chính sách phù hợp giúp cho doanh nghiệp Việt Nam khi tham gia hội nhập có thể phát triển bền vững, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp; có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp mở rộng và hiện đại hóa quy trình sản xuất, xây dựng, phát triển và bảo vệ  thương hiệu hàng Việt Nam, tạo thế vững chắc trong môi trường cạnh tranh toàn cầu.

Cùng với đó là đẩy mạnh rà soát hệ thống chính sách, pháp luật đảm bảo tính đồng bộ, chặt chẽ tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Cần xem xét điều chỉnh, loại bỏ các quy định không còn phù hợp với sự phát triển của nền kinh tế trong bối cảnh hội nhập. Nhiều hiệp hội doanh nghiệp các tỉnh, thành phố đề nghị Bộ Xây dựng xem xét điều chỉnh Thông tư 01 ban hành ngày 20/03/2015 và có hướng dẫn rõ ràng, cụ thể hơn.

Thực tế Thông tư 01 không xem xét đến phụ cấp khu vực là không phù hợp, dẫn đến thu nhập của người lao động không đáp ứng yêu cầu chi trả một số khoản phí thuộc trách nhiệm của người lao động phải trả theo quy định như: (BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp và một số khoản phải trả khác) làm giảm thu nhập của người lao động, khó khăn cho việc tuyển dụng lao động của doanh nghiệp nhất là ở các khu vực miền núi, vùng đặc biệt khó khăn.

Quốc hội, Chính phủ tiếp tục thực hiện các biện pháp mạnh nhằm phát triển doanh nghiệp cả về số lượng và chất lượng. Trước mắt cần tập trung thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đặc biệt có cơ chế ưu đãi về lãi suất đối với các dự án đầu tư ở các tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện khó khăn. Nghiên cứu giảm lãi suất tín dụng trung và dài hạn xuống dưới 7%/năm; Tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho việc xử lý nợ xấu để khơi thông dòng vốn.

 

Bích Diệp

 

Đại biểu Quốc hội: "Sức nóng TPP đang phả vào gáy" - 3

 

MỚI NHẤT
Cánh đồng "khủng" ươm giá sạch bên bờ Trà Khúc
Cánh đồng "khủng" ươm giá sạch bên bờ Trà Khúc

Với khu vực gieo ủ kéo dài hàng cây số cho lượng giá sạch thu hoạch nhiều thời điểm tới cả chục tấn/ngày, bãi cát ở bờ bắc sông Trà Khúc (đoạn đi qua xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh) là một trong những cánh đồng sản xuất giá đỗ xanh lớn ở Quảng Ngãi.

Thứ ba, 03/11/2015 - 07:20

The Nassim tạo nhiệt cho thị trường bất động sản
The Nassim tạo nhiệt cho thị trường bất động sản

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam vừa đưa ra báo cáo cho biết số giao dịch bất động sản tại thị trường TP.HCM có tỉ lệ thành công tăng cao so với cùng kỳ năm ngoái. Ở phân khúc cao cấp cũng có nhiều dự án mới, nổi bật là The Nassim.

Thứ ba, 03/11/2015 - 07:18

Củ tam thất cổ: Nặng 3 kg, giá 100 triệu biếu sếp
Củ tam thất cổ: Nặng 3 kg, giá 100 triệu biếu sếp

Được cho là hàng cực kỳ quý hiếm, loại tam thất hoang (tam thất rừng) với trọng lượng 3kg/củ có giá lên tới 35 triệu đồng/kg được rất nhiều người săm mua về làm quà biếu. Tính ra, để mua được "thần dược" này phải tốn cả trăm triệu

Thứ ba, 03/11/2015 - 06:54

Top 5 “Siêu phẩm” đệm nổi tiếng thế giới dành cho đại gia Việt
Top 5 “Siêu phẩm” đệm nổi tiếng thế giới dành cho đại gia Việt

Chưa bao giờ thị trường Việt Nam lại xuất hiện nhiều “Siêu phẩm” đệm đẳng cấp thế giới như hiện nay. Từ những thương hiệu hàng đầu nhập khẩu nguyên chiếc từ Malaysia, Italy đến những thương hiệu lớn trên thế giới được sản xuất tại Việt Nam.

Thứ ba, 03/11/2015 - 06:50

Trung Quốc tăng giá đồng nhân dân tệ mạnh nhất trong 1 thập kỷ
Trung Quốc tăng giá đồng nhân dân tệ mạnh nhất trong 1 thập kỷ

(Dân trí) - Hôm nay (2/11), Ngân hàng trung ương Trung Quốc bất ngờ tăng giá đồng nhân dân tệ mạnh nhất trong vòng 10 năm trở lại đây. Động thái này được cho nhằm thúc đẩy việc sử dụng đồng nhân dân tệ trên toàn cầu và đưa đồng tiền này vào rổ tiền tệ dự trữ của IMF trong tháng này.

Thứ hai, 02/11/2015 - 10:24

Vì sao kiếm nhiều tiền mà bạn vẫn chưa giàu?
Vì sao kiếm nhiều tiền mà bạn vẫn chưa giàu?

(Dân trí) - Một mức lương cao với dãy dài các số “0” không có nghĩa bạn sẽ trở nên giàu có nếu bạn không biết quản lý tiền đúng cách.

Thứ hai, 02/11/2015 - 08:22

Đại biểu “truy” trách nhiệm cá nhân về chậm cổ phần hóa DNNN
Đại biểu “truy” trách nhiệm cá nhân về chậm cổ phần hóa DNNN

(Dân trí) - Đại biểu Nguyễn Đức Kiên cho biết, Thủ tướng đã yêu cầu người đứng đầu DNNN không thực hiện đúng công tác cổ phần hóa thì phải chịu trách nhiệm cá nhân, thế nhưng đến nay vẫn chưa có báo cáo nào về việc ai chịu trách nhiệm dù còn 100 doanh nghiệp không đạt tiến độ đề ra.

Thứ hai, 02/11/2015 - 06:00

Trốn thuế: “Thật thà ăn cháo, láo nháo ăn cơm”?
Trốn thuế: “Thật thà ăn cháo, láo nháo ăn cơm”?

(Dân trí) - Theo đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình), ý thức tham gia nộp thuế của người dân, danh nghiệp vẫn chưa cao và chưa đúng theo nghĩa “nộp thuế là quyền và nghĩa vụ”. Hàng loạt luật thuế bị lợi dụng và tình trạng trốn thuế, gian lận diễn ra phổ biến, bao gồm cả những doanh nghiệp lớn.

Thứ hai, 02/11/2015 - 04:32

Ngân hàng 0 đồng lỗ hàng chục nghìn tỷ: Ai chịu trách nhiệm?
Ngân hàng 0 đồng lỗ hàng chục nghìn tỷ: Ai chịu trách nhiệm?

(Dân trí) - Đánh giá cao về các phương án xử lý nợ xấu của Ngân hàng Nhà nước, tuy nhiên, theo đại biểu Trần Ngọc Vinhviệc để cho nhiều ngân hàng lỗ hàng chục nghìn tỷ trong thời gian dài là một lỗ hổng trong quản lý và cần có người chịu trách nhiệm với những khoản lỗ tại các ngân hàng 0 đồng.

Thứ hai, 02/11/2015 - 03:37

Mua ngân hàng 0 đồng: Có hay không việc sử dụng tiền ngân sách?
Mua ngân hàng 0 đồng: Có hay không việc sử dụng tiền ngân sách?

(Dân trí) - Đề cập tới nguồn lực để mua lại, tái cơ cấu 3 ngân hàng yếu kém, NHNN cho hay: Mua ngân hàng 0 đồng tức là NHNN không phải bỏ tiền ra mua ngân hàng; không sử dụng tiền của ngân sách; không gây thiệt hại kinh tế cho Nhà nước và các ngân hàng được chỉ định tham gia quản trị, điều hành.

Thứ hai, 02/11/2015 - 02:43

Tránh tình trạng luật “bức tử” luật
Tránh tình trạng luật “bức tử” luật

Quy định về trần lãi suất tại Bộ Luật Dân sự (sửa đổi) dự kiến sẽ được Quốc hội tiếp tục thảo luận và được thông qua trong kỳ họp lần này. Hai phuơng án liên quan đến quy định này đã được Quốc hội đưa ra thảo luận nhằm xin ý kiến của các đại biểu.

Thứ hai, 02/11/2015 - 02:40

Dự án ODA “đội vốn khủng, lãng phí lớn”: Hiểm họa nợ công!
Dự án ODA “đội vốn khủng, lãng phí lớn”: Hiểm họa nợ công!

(Dân trí) - Ghi nhận những đóng góp quan trọng của ODA đối với nền kinh tế song đại biểu Lê Thị Công cũng cảnh báo về nguy cơ tăng gánh nặng nợ quốc gia, tăng sự phụ thuộc nước ngoài nếu sử dụng nguồn vốn này không hiệu quả.

Thứ hai, 02/11/2015 - 01:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Kinh tế hồi phục nhưng vẫn còn nhiều bất cập, thử thách
Kinh tế hồi phục nhưng vẫn còn nhiều bất cập, thử thách

(Dân trí) - Mặc dù ghi nhận về những thành quả đạt được trong điều hành của Chính phủ về kinh tế 5 năm qua, song các đại biểu Quốc hội cũng chỉ ra những vấn đề còn tồn đọng và phải xử lý như nợ xấu, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp...

Thứ hai, 02/11/2015 - 10:04

Vinh danh quần thể Resort 5 sao nhiều bể bơi nhất Việt Nam
Vinh danh quần thể Resort 5 sao nhiều bể bơi nhất Việt Nam

Ngày 30/10/2015, Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn (FLC Samson Beach & Golf Resort) đã chính thức được Tổng cục Du lịch Việt Nam công bố đạt tiêu chuẩn quốc tế 5 sao.

Thứ hai, 02/11/2015 - 10:00

“Thủ phủ” gà điêu đứng
“Thủ phủ” gà điêu đứng

Đồng Nai là vùng chăn nuôi gà lớn nhất nước nhưng thời gian gần đây, giá bán liên tục giảm, cùng với sự “đổ bộ” của thịt gà ngoại giá rẻ khiến nhiều hộ chăn nuôi phải treo chuồng

Thứ hai, 02/11/2015 - 07:50

Sức bật Phú Quốc
Sức bật Phú Quốc

Theo Ban quản lý - Phát triển đảo Phú Quốc với tốc độ đầu tư như hiện tại, chỉ sau 3 - 4 năm nữa Phú Quốc sẽ thực sự trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn mang tầm quốc tế.

Thứ hai, 02/11/2015 - 07:49

Mở quán phở cũng phải có giám đốc
Mở quán phở cũng phải có giám đốc

Doanh nghiệp Việt Nam vẫn phải tốn nhiều thời gian nộp thuế với khoảng 770 giờ/năm.

Thứ hai, 02/11/2015 - 07:07

Doanh nghiệp thủy sản kỳ vọng “phất lên” với TPP
Doanh nghiệp thủy sản kỳ vọng “phất lên” với TPP

(Dân trí) - Hiện nay, 11 nước thành viên tham gia TPP đều là những đối tác chiến lược của thủy sản Việt Nam. Dự báo, các doanh nghiệp thủy sản sẽ hưởng lợi từ TPP, tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng cần phải vượt qua được các rào cản kỹ thuật khắt khe hơn của Hiệp định này.

Thứ hai, 02/11/2015 - 07:04

“Triệu phú” bò sữa xứ rau lập nghiệp từ hai bàn tay trắng
“Triệu phú” bò sữa xứ rau lập nghiệp từ hai bàn tay trắng

(Dân trí) - Hành trang khởi nghiệp của ông chủ trẻ Nguyễn Văn Sơn (Lâm Đồng) là ý chí và nghị lực làm giàu là hai bàn tay trắng. Ấy vậy, mà giờ đây, anh đang sở hữu đàn bò sữa với số lượng hơn 30 con cho thu nhập tiền tỷ.

Thứ hai, 02/11/2015 - 06:46

‘Gã nhà giàu’ Trung Quốc mua thế giới
‘Gã nhà giàu’ Trung Quốc mua thế giới

- Cuộc chiến dầu khí khiến không ít các ông hoàng Trung Đông khó khăn, cạn tiền. Trong khi đó, giới nhà giàu Trung Quốc đang tung tiền mua khắp thế giới. Đây có lẽ là thời điểm thích hợp để TQ triển khai chiến lược của “gã nhà giàu” trên phạm vi toàn thế giới.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 04:43

Chính phủ yêu cầu "mạnh tay" xử lý thép Trung Quốc nhập lậu vào Việt Nam
Chính phủ yêu cầu "mạnh tay" xử lý thép Trung Quốc nhập lậu vào Việt Nam

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tại cuộc họp về tình hình nhập lậu thép vào Việt Nam. Theo đó, yêu cầu các Bộ ngành phối hợp kịp thời ngăn chặn tình trạng gian lận thương mại.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 04:37

Ngân hàng ‘đua nhau’ thay đổi nhân sự cấp cao
Ngân hàng ‘đua nhau’ thay đổi nhân sự cấp cao

Nam A Bank và Eximbank mới đây đã chính thức bổ nhiệm nhân sự cấp cao mới. Trong khi đó, tại ngân hàng Sacombank, ông Trầm Bê - người từng nắm quyền Phó chủ tịch HĐQT thường trực Sacombank đã bàn giao công việc trước ngày 30/10/2015.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 10:36

Khốn đốn sau tin đồn thịt lợn chết “lết” từ lò mổ tới bàn ăn
Khốn đốn sau tin đồn thịt lợn chết “lết” từ lò mổ tới bàn ăn

(Dân trí) - Những ngày vừa qua, thông tin thịt lợn chết từ lò mổ tập trung ở thị trấn Đông Phú (huyện Quế Sơn, Quảng Nam) được đưa ra thị trường tiêu thụ khiến dư luận xôn xao. Người dân thì không dám mua ăn, còn tiểu thương thì khốn đốn...

Chủ nhật, 01/11/2015 - 10:00

Vua cá giòn thành tỷ phú ở tuổi 27
Vua cá giòn thành tỷ phú ở tuổi 27

Sau 4 năm nuôi cá giòn, chàng trai Nguyễn Thế Phước, sinh năm 1989, ở Nam Sách, Hải Dương đã có thu nhập 6 – 7 tỷ đồng/năm.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 08:15