Đại biểu Quốc hội lo tăng trưởng bất hợp lý, nợ công tăng cao

Dân trí Phát biểu tại phiên họp thảo luận về các vấn đề kinh tế - xã hội sáng nay (31/10), đại biểu Hoàng Quang Hàm (Phú Thọ) cho biết: "Cử tri cho rằng, nếu thống kê tốt, không có vấn đề gì thì tăng trưởng như thế là rất bất hợp lý, trái với logic thông thường".
>>Phó Thủ tướng: Có ý kiến nghi ngờ, nhưng tăng trưởng GDP quý III cao là có căn cứ rõ ràng
>>Chính phủ: Tăng trưởng GDP 2017 sẽ đạt mục tiêu 6,7%

Đại biểu Quốc hội thảo luận tại hội trường. (Ảnh Việt Hưng).
Đại biểu Quốc hội thảo luận tại hội trường. (Ảnh Việt Hưng).

Tăng trưởng như thế là bất hợp lý

Đại biểu Hoàng Quang Hàm cho rằng, thông thường kinh tế tăng trưởng cao vào quý IV hàng năm, nhưng lại sụt giảm rất nhanh vào quý I năm sau. Chẳng hạn, tăng trưởng quý IV/2015 đạt 7,01% và quý IV/2016 đạt 6,68%, nhưng vào quý I/2016 đã tụt xuống còn 5,46% và quý I/2017 chỉ còn 5,1%.

Theo ông Hàm, quý I có dịp Tết nên sản xuất giảm, nhưng lại được bù đắp bởi tiêu dùng, chi đầu tư giảm nhưng các khoản khác vẫn phải chi nên không thể làm tăng trưởng giảm quá nhanh. Mặt khác, chi tiêu ngân sách chỉ tác động một phần đến tăng trưởng, và sản xuất cũng không thể đình trệ đột ngột trên diện rộng.

“Đề nghị Chính phủ làm rõ và có giải pháp khắc phục ngay, không để xảy ra tình trạng này trong quý I/2018”, ông nói.

Về đầu tư công, đại biểu Hàm cho rằng, hiện nay nguồn lực đầu tư còn hạn hẹp, phần lớn là tiền vay, nhưng phân bổ chi ngân sách còn dàn trải, sử dụng chưa hiệu quả

Ví dụ được ông Hàm dẫn ra là việc ngân sách dành 80.000 tỷ đồng cho các công trình quan trọng quốc gia nhưng 3 năm chưa bố trí, giải ngân được vốn.

Trong đó, kỳ họp này Quốc hội dự kiến thông qua báo cáo khả thi dự án thu hồi đất cho sân bay Long Thành và chủ trương phát triển cao tốc đường bộ Bắc-Nam, nhưng Chính phủ không bố trí vốn trong kế hoạch vốn năm 2018, cũng không để dành phần vốn năm 2018 chờ Quốc hội phân bổ sau, để chờ quyết định của Quốc hội sẽ phân bổ sau nên không có nguồn tiền để triển khai các dự án này năm 2018.

Cùng với đó là 2 chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững, trong 3 năm, trung ương chỉ bố trí được 36% tổng mức đầu tư tối thiểu được phê duyệt trong 3 năm nên khó đạt được mục tiêu. Vốn đầu tư của 21 chương trình mục tiêu gắn với tất cả lĩnh vực của nền kinh tế nhưng kế hoạch trung hạn bố trí cũng chỉ đạt khoảng 33% vốn được Thủ tướng phê duyệt.

"Với tốc độ bố trí vốn như hiện nay nên việc đạt mục tiêu cơ cấu lại nền kinh tế khó đảm bảo, nhiều chính sách phát triển đồng bào dân tộc miền núi bố trí không đủ vốn hoặc không bố trí được vốn", ông nói.

Nợ công đến năm 2020 lên 4,2 triệu tỷ đồng

Ngân sách trung ương hạn hẹp, năm 2015, 2016 đều hụt thu, khó khăn trong bố trí cho các công trình dự án quan trọng. Trong khi đó, hỗ trợ chi đầu tư cho địa phương lại dàn trải, vượt quy định của Luật Ngân sách Nhà nước. Đại biểu Hoàng Quang Hàm nhấn mạnh, Chính phủ cần nhìn nhận nghiêm túc, có giải pháp khắc phục những vấn đề này thì mới có thể đạt được mục tiêu phát triển.

Về vấn đề nợ và trả nợ, ông Hàm cho biết, nợ công đến năm 2020 lên đến 4,2 triệu tỷ đồng, phần trả lãi chiếm 7-8% tổng chi ngân sách nhà nước, bình quân trả lãi hơn 100.000 tỷ đồng mỗi năm, bằng một nửa số vốn thu được từ bán doanh nghiệp nhà nước trong 5 năm.

"Khả năng trả nợ khó khăn, ngân sách trung ương nhiều năm không thặng dư để trả nợ, phải vay đảo nợ làm quy mô nợ tăng nhanh, nợ chồng lên nợ. Đến năm 2020 vẫn không khắc phục được nguồn trả nợ, vẫn phải trả bằng nguồn vay mới lên đến 232.000 tỷ đồng. Trong khi đó, nhiều năm tăng thu, tiết kiệm chi nhưng lại chưa ưu tiên tích lũy trả nợ, tinh giản biên chế không đạt mục tiêu", ông nói.

Vốn ODA đi vay nhưng Chính phủ chưa bố trí đủ dự toán, chưa sử dụng đầu tư nhưng vẫn phải trả lãi. Công trình kéo dài, chậm đưa vào sử dụng. Kế hoạch trung hạn bố trí 300.000 tỷ đồng đối ứng nhưng mới đáp ứng 70-80% cam kết đã ký. Nếu tính cả các hợp đồng mới ký thêm thì số vốn này chỉ đáp ứng được 63-65%. Kỳ này họp này Chính phủ lại xin bổ sung quyết toán ODA hơn 14.000 tỷ đồng.

"Việc ký thêm hợp đồng vay mới vẫn đang diễn ra và chưa đánh giá tác động lên nợ công một cách thỏa đáng", ông nói thêm.

Giải pháp nào?

Từ thực tế này, đại biểu Hoàng Quang Hàm đề nghị, thực hiện 4 giải pháp:

Một là, Chính phủ cải cách chính sách thu, thực hiện nghiêm chủ trương giảm biên chế, giao dự toán theo đúng biên chế được giao. Đẩy nhanh cơ chế tự chủ cho các đơn vị sự nghiệp. Đặc biệt cân nhắc khoán chi không thường xuyên, mua sắm sửa chữa lớn cho các đơn vị có nguồn thu lớn đã tự chủ được kinh phí. Thực hiện tăng thu giảm chi, ưu tiên giảm bội chi trả nợ. Kiểm soát chặt chẽ việc ký kết quản lý và sử dụng vốn vay ODA.

Hai là, cân nhắc cắt giảm 13 nghìn tỷ đồng trái phiếu chưa phân bổ.

Ba là, sắp xếp lại kế hoạch đầu tư công 2018 để dành nguồn triển khai 2 dự án quan trọng quốc gia. Bố trí thu hồi tối thiểu 3% nợ đọng xây dựng cơ bản để đảm bảo năm 2030 trả hết nợ đọng xây dựng cơ bản và thu hồi đối ứng. Tăng vốn cho 2 chương trình mục tiêu quốc gia, 21 chương trình mục tiêu đã được cấp có thẩm quyền quy định.

Bốn là, báo cáo Quốc hội số vốn vay cam kết với nhà tài trợ đến năm 2030 còn thiếu hoặc dư địa còn bố trí. Đồng thời báo cáo các chỉ tiêu, vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng đến nợ công chưa được báo cáo, đặc biệt là vốn vay ODA.

Phương Dung

MỚI NHẤT
Chỉ có 15 người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam
Chỉ có 15 người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam

(Dân trí) - Dù luật pháp cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam nhưng do vướng nhiều thủ tục khá nhiêu khê nên hơn 2 năm qua chỉ có 15 người nước ngoài có "chốn an cư" tại Việt Nam.

Thứ tư, 01/11/2017 - 08:19

Bước đi bất ngờ tiếp theo của T&T trên thị trường bất động sản
Bước đi bất ngờ tiếp theo của T&T trên thị trường bất động sản

Chỉ một thời gian ngắn sau khi ra mắt thị trường bất động sản, T&T Land – thương hiệu bất động sản của Tập đoàn T&T đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt của khách hàng và ngay lập tức gặt hái những thành công vang dội với hàng loạt dự án như T&T Riverview, T&T Victoria, T&T Long Hậu.

Thứ tư, 01/11/2017 - 07:00

Xử lý hàng loạt "sếp" lớn doanh nghiệp nhà nước: Nhiều người bị "phê bình nghiêm khắc"
Xử lý hàng loạt "sếp" lớn doanh nghiệp nhà nước: Nhiều người bị "phê bình nghiêm khắc"

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, Chính phủ vừa có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội về việc xử lý vi phạm của các cá nhân, tập thể các dự án, doanh nghiệp nhà nước thua lỗ. Danh sách này chủ yếu gồm lãnh đạo các tập đoàn kinh tế nhà nước lớn và hình thức xử lý chủ yếu là: Cách chức, phê bình nghiêm khắc...

Thứ tư, 01/11/2017 - 06:41

Môi trường kinh doanh Việt Nam tăng 14 bậc, vượt Trung Quốc, Indonesia
Môi trường kinh doanh Việt Nam tăng 14 bậc, vượt Trung Quốc, Indonesia

(Dân trí) - Theo Báo cáo Môi trường kinh doanh 2018: Cải cách để tạo việc làm (Doing Business) do Ngân hàng Thế giới (WB) công bố, Việt Nam năm 2018 xếp hạng 68/190 nền kinh tế được đánh giá, tăng 14 bậc so với đánh giá trong năm 2017 (82/190 nền kinh tế).

Thứ tư, 01/11/2017 - 06:20

Muối vừng Nhật 2,7 triệu đồng/kg: Nhà giàu Việt chấm cơm nắm
Muối vừng Nhật 2,7 triệu đồng/kg: Nhà giàu Việt chấm cơm nắm

Trong khi giá muối vừng ở Việt Nam rẻ, bởi một ký lạc nhân (nguyên liệu chính làm muối vừng) chỉ 40.000-50.000 đồng thì các loại muối vừng của Nhật giá cao ngất ngưởng, thậm chí có loại lên đến 2,7 triệu đồng/kg song giới nhà giàu Việt vẫn tranh mua về chấm cơm nắm hay rắc cơm ăn.

Thứ tư, 01/11/2017 - 06:14

The Mansions – Biệt thự 4 tầng được trang bị thang máy riêng, lần đầu tiên có mặt tại Hà Nội
The Mansions – Biệt thự 4 tầng được trang bị thang máy riêng, lần đầu tiên có mặt tại Hà Nội

The Mansions là khu biệt thự, nhà vườn liền kề cao cấp duy nhất còn lại tại khu đô thị ParkCity Hanoi. Lần đầu tiên, thị trường bất động sản phía Bắc chào đón một dự án với ý tưởng táo bạo – biệt thự 4 tầng được trang bị thang máy cùng khu tiện ích riêng biệt dành cho cư dân.

Thứ tư, 01/11/2017 - 06:05

Khoai lang Hàn Quốc chẳng khác khoai Việt, sao vẫn tranh nhau mua?
Khoai lang Hàn Quốc chẳng khác khoai Việt, sao vẫn tranh nhau mua?

(Dân trí) - Hết khoai lang Nhật lại đến khoai lang Hàn Quốc thâm nhập thị trường Việt Nam, tạo ra những cơn sốt “ảo”. Chưa biết thực sự nó có được người tiêu dùng Việt Nam phát cuồng hay không, nhưng kì thực ở xứ sở “kim chi” người Việt mình nhận xét, về cơ bản ăn y như khoai lang Việt.

Thứ tư, 01/11/2017 - 06:00

Thương vụ nửa tỷ USD: Đại gia mới gây chấn động thị trường
Thương vụ nửa tỷ USD: Đại gia mới gây chấn động thị trường

Đại gia kín tiếng phía Nam hút gần chục ngàn tỷ đồng ngay đầu tháng 12 tới và trở thành một đế chế trên thị trường bất động sản và bất động sản công nghiệp tại Việt Nam. Ông trùm Đặng Thành Tâm sẽ trở nên nhỏ bé.

Thứ ba, 31/10/2017 - 08:22

TPHCM tổng kiểm tra toàn bộ hoạt động kinh doanh của Khaisilk
TPHCM tổng kiểm tra toàn bộ hoạt động kinh doanh của Khaisilk

(Dân trí) - Trước việc công ty Khaisilk "bán hàng Tàu dán mác Việt", cơ quan chức năng đã tiến hành rà soát, tổng kiểm tra hoạt động kinh doanh của các cửa hàng thuộc hệ thống Khaisilk này.

Thứ ba, 31/10/2017 - 06:30

Chi tiêu ngân sách được ví như "miệng ăn núi lở"
Chi tiêu ngân sách được ví như "miệng ăn núi lở"

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội chỉ ra rằng vấn đề cân đối ngân sách đang trong tình trạng cấp bách bởi “miệng ăn núi lở" nhưng tình hình hiện nay phải phụ thuộc vào tinh giản bộ máy, cải cách thể chế từ Chính phủ.

Thứ ba, 31/10/2017 - 05:33

Giá khăn tơ tằm Trung Quốc nhập về 30.000 đồng/chiếc, Khaisilk bán gấp hàng chục lần
Giá khăn tơ tằm Trung Quốc nhập về 30.000 đồng/chiếc, Khaisilk bán gấp hàng chục lần

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc đang gây xôn xao dư luận về khăn lụa Khaisilk cắt mác sản xuất tại Trung Quốc để thay bằng mác sản xuất tại Việt Nam ở cửa hàng số 113 Hàng Gai (Hà Nội), Tổng cục Hải quan đã công bố con số nhập khẩu chính ngạch số khăn lụa tơ tằm Trung Quốc về Việt Nam.

Thứ ba, 31/10/2017 - 04:29

“Tiền không sử dụng vẫn phải trả lãi, sao không rót cho đặc khu kinh tế?”
“Tiền không sử dụng vẫn phải trả lãi, sao không rót cho đặc khu kinh tế?”

(Dân trí) - “Vốn trái phiếu Chính phủ năm nay mới giải ngân được 30%, nghĩa là bị động, tiền không sử dụng mà vẫn phải trả lãi. Vậy tại sao số 70% còn lại không linh hoạt đưa vào cho các dự án như đặc khu kinh tế, nơi đang rất cần vốn?” – Quyền Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM Trần Anh Tuấn đặt câu hỏi.

Thứ ba, 31/10/2017 - 03:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Đón đầu cơ hội nhờ đột phá hạ tầng trung tâm Hà Nội
Đón đầu cơ hội nhờ đột phá hạ tầng trung tâm Hà Nội

Giải pháp cho một không gian sống với nhiều tiện ích được mở ra với tuyến tàu điện ngầm gần khu vực Núi Trúc, Ba Đình, Hà Nội

Thứ ba, 31/10/2017 - 02:00

Vẫn có thể làm các dự án thủy điện nhỏ nhưng không cho làm các dự án trong lõi rừng
Vẫn có thể làm các dự án thủy điện nhỏ nhưng không cho làm các dự án trong lõi rừng

(Dân trí) - Theo ông Trần Viết Ngãi, Chủ tịch Hiệp hội năng lượng Việt Nam, việc cho triển khai các dự án thủy điện nhỏ và vừa, nếu đáp ứng được những quy định chặt chẽ về môi trường, triển khai dự án, sẽ đóng góp nguồn điện khá lớn, giúp giảm áp lực đầu tư cho ngành điện trong các năm tới.

Thứ ba, 31/10/2017 - 02:00

Các dự án bất động sản của Khaisilk tại TPHCM lo ngại hiệu ứng... domino
Các dự án bất động sản của Khaisilk tại TPHCM lo ngại hiệu ứng... domino

(Dân trí) - Vụ trà trộn vải Trung Quốc để bán cho khách hàng của Khaisilk như "cú tát" vào niềm tin người tiêu dùng. Không chỉ mặt hàng khăn lụa, chuỗi nhà hàng, bất động sản của Khaisilk tại TPHCM đang đối mặt hiệu ứng domino tẩy chay.

Thứ ba, 31/10/2017 - 02:00

Vụ Khaisilk: Tổng cục Hải quan vào cuộc "truy" số lượng lụa Trung Quốc nhập khẩu
Vụ Khaisilk: Tổng cục Hải quan vào cuộc "truy" số lượng lụa Trung Quốc nhập khẩu

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân Trí sáng nay (31/10) về số lụa từ Trung Quốc mà Khaisilk nói nhập về Việt Nam, đại diện Tổng cục Hải quan cho biết, trong sáng nay đã đề nghị Cục Công nghệ Thông tin truy xuất số lượng nhập khẩu lụa Trung Quốc về Việt Nam trong hệ thống dữ liệu điện tử và sẽ có báo cáo sớm nhất cho cơ quan chức năng và dư luận.

Thứ ba, 31/10/2017 - 02:00

Ô tô vuông như hộp diêm 400 triệu đồng tràn xuống phố
Ô tô vuông như hộp diêm 400 triệu đồng tràn xuống phố

Các tập đoàn ô tô hàng đầu của Nhật Bản như Toyota, Honda, Daihatsu, Suzuki vừa giới thiệu rất nhiều mẫu xe được thiết kế theo kiểu hình hộp. Thiết kế vuông vức như hộp diêm, những chiếc xe này trông rất lạ mắt và khá đẹp.

Thứ ba, 31/10/2017 - 01:30

Bộ trưởng Công Thương: Mở rộng thanh, kiểm tra Khaisilk trên toàn quốc
Bộ trưởng Công Thương: Mở rộng thanh, kiểm tra Khaisilk trên toàn quốc

(Dân trí) - Nói về những lý do để chuyển vụ việc hồ sơ vụ gian lận thương mại của Khaisilk sang cơ quan điều tra, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, các dấu hiệu vi phạm cho thấy tính chất nghiêm trọng của vụ việc cũng như sự phức tạp trong quan hệ giữa tập đoàn Khaisilk với các cửa hàng trực thuộc…

Thứ ba, 31/10/2017 - 12:15

Cúp Bông hồng Vàng tôn vinh 100 nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Cúp Bông hồng Vàng tôn vinh 100 nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu

Tối 28/10, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2016” - Cúp Bông hồng vàng cho 100 nữ doanh nhân tiêu biểu trên cả nước.

Thứ ba, 31/10/2017 - 12:05

Đầu tư condotel Đà Nẵng: Những lưu ý để không chịu cạnh tranh lớn
Đầu tư condotel Đà Nẵng: Những lưu ý để không chịu cạnh tranh lớn

Trước nguồn cung condotel khá lớn hiện nay tại Đà Nẵng, đại diện CBRE cho rằng nhà đầu tư cần chọn những sản phẩm chất lượng, có hướng đi mới mẻ để đảm bảo khi vận hành đạt công suất lấp đầy cao.

Thứ ba, 31/10/2017 - 12:00

Phụ thuộc FDI: Đến bao giờ mới có thể rời vai những gã khổng lồ?
Phụ thuộc FDI: Đến bao giờ mới có thể rời vai những gã khổng lồ?

(Dân trí) - Thảo luận tại Quốc hội sáng nay (31/10), đại biểu Phạm Trọng Nhân đặt câu hỏi: "Đến bao giờ chúng ta có thể rời vai những gã khổng lồ, tự đứng vững được trên chân của mình" khi đề cập tới sự phụ thuộc của nền kinh tế vào doanh nghiệp FDI.

Thứ ba, 31/10/2017 - 11:20

Startup Việt và khát khao thay đổi thói quen của người kinh doanh bán lẻ
Startup Việt và khát khao thay đổi thói quen của người kinh doanh bán lẻ

Theo số liệu của Unicons, dự báo đến năm 2020, quy mô thị trường bán lẻ Việt Nam đạt 180 tỷ USD. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của dịch vụ thương mại điện tử, phân khúc bán lẻ dần trở thành đường đua khốc liệt, nhất là khi các tên tuổi quốc tế cũng tràn vào Việt Nam.

Thứ ba, 31/10/2017 - 11:00

Cơn sốt mua căn hộ tại TP Vinh: Chung cư Arita, Trung Đức - tận hưởng Resort ngay tại nhà
Cơn sốt mua căn hộ tại TP Vinh: Chung cư Arita, Trung Đức - tận hưởng Resort ngay tại nhà

Vừa qua ngày 30-10; Arita đã làm lễ cất nóc. Hiện cả hai dự án này đã hoàn thành trên 90%; dự kiến chung cư Trung Đức sẽ bàn giao nhà trước Tết âm lịch và Arita dự kiến bàn giao nhà Quý I năm 2018.

Thứ ba, 31/10/2017 - 10:14

V-Office lần đầu xuất ngoại với trị giá 60.000 USD
V-Office lần đầu xuất ngoại với trị giá 60.000 USD

Viettel sẽ triển khai Hệ thống quản lý văn bản điện tử (N-Office) cho Bộ Giao thông Công trình Công cộng và Viễn thông Haiti (MTPTC) thông qua Công ty Natcom của Viettel tại quốc gia này với trị giá 60.000 USD.

Thứ ba, 31/10/2017 - 10:00