Thứ năm, 26/12/2019 - 10:40

Đà Nẵng: Hơn 1.700 tỷ đồng dự trữ hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán

Dân trí

Nhằm bảo đảm nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Đà Nẵng đã lên kế hoạch dự trữ hàng hóa với tổng giá trị hơn 1.700 tỷ đồng.

Ngày 25/12, ông Nguyễn Hà Bắc - Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng cho biết, đơn vị đã làm việc, vận động các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, phân phối trên địa bàn thành phố chủ động xây dựng kế hoạch dự trữ hàng hóa phục vụ trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, với tổng giá trị dự kiến khoảng 1.749 tỷ đồng.

Trong đó, gồm 12 đơn vị sản xuất, kinh doanh phân phối tham gia dự trữ, thương nhân kinh doanh tại 4 chợ lớn và hệ thống thương nhân tại các tuyến phố chuyên doanh trên địa bàn thành phố.

Đà Nẵng: Hơn 1.700 tỷ đồng dự trữ hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán - 1

Tại Đà Nẵng, nguồn hàng dự trữ cho Tết Nguyên đán dồi dào

Tổng số hàng hóa thiết yếu dự trữ của 12 đơn vị kinh doanh, trung tâm thương mại, siêu thị tham gia dự trữ gồm: 136 tấn gạo, nếp các loại; gần 1.200 tấn thịt các loại; 1.266 tấn rau củ quả các loại; hơn 1.000 tấn thực phẩm chế biến, đóng hộp, thực phẩm khô, bánh kẹo mứt hạt dưa các loại... giá trị khoảng hơn 414 tỷ đồng.

Thương nhân kinh doanh tại 4 chợ lớn của thành phố như Chợ Cồn, Chợ Hàn, Chợ Đống Đa, Chợ Đầu mối nông sản Hòa Cường có kế hoạch dự trữ hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết Nguyên đán ước khoảng 535,5 tỷ đồng.

Đà Nẵng: Hơn 1.700 tỷ đồng dự trữ hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán - 2

Người dân có thể chuyển qua sử dụng các loại thực phẩm khác nếu thực phẩm thịt lợn thiếu hụt

Thương nhân kinh doanh tại hệ thống cửa hàng ở các tuyến phố chuyên doanh trên địa bàn thành phố Đà Nẵng tham gia dự trữ hàng hóa tiêu dùng thiết yếu với giá trị ước khoảng 500 tỷ đồng.

Riêng đối với hiện trạng kinh doanh, dự trữ xăng và xăng E5 tại địa phương, hệ thống kho tiếp nhận và dự trữ xăng hiện nay gồm 5 kho, cam kết đảm bảo nguồn cung phục vụ nhu cầu thị trường, không để xảy ra tình trạng khan hiếm, thiếu hụt hàng, đáp ứng nhu cầu sản xuất, tiêu dùng trên địa bàn thành phố.

“Nhìn chung, hàng hóa dự trữ, chuẩn bị phục vụ Tết Nguyên Đán Canh Tý năm 2020 từ phía các doanh nghiệp và thương nhân trên địa bàn thành phố khá đa dạng và phong phú về chủng loại. Khi nhu cầu tiêu dùng tăng, doanh nghiệp sẽ điều động bổ sung để phục vụ nhu cầu nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán 2020”, ông Bắc nói.

Theo Sở Công Thương Đà Nẵng, dự ước mặt hàng thịt lợn sẽ không đủ nguồn cung cho thị trường trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 và giá bán thịt lợn dịp Tết Nguyên đán có khả năng biến động tăng do nhu cầu cao.

Trước tình hình thiếu hụt nguồn cung thịt lợn trên địa bàn thành phố, một số doanh nghiệp sản xuất, cung ứng, phân phối sản phẩm thịt lợn, các siêu thị trên địa bàn thành phố đã chủ động tìm kiếm nguồn thịt lợn nhập khẩu từ các đơn vị nhập khẩu hàng hóa trong nước và nhập trực tiếp từ nước ngoài (Tây Ban Nha, Canada, Mỹ...) nhằm dự trữ thêm một lượng thịt phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân hiện nay và dịp Tết Nguyên đán 2020.

Bên cạnh đó, thành phố tăng cường các hoạt động truyền thông về giá cả thị trường, tình hình nguồn cung nhằm tránh tình trạng thiếu thông tin, gây bất ổn thị trường. Tuyên truyền vận động người dân gia tăng sự lựa chọn tiêu dùng, thay đổi thói quen sử dụng thực phẩm, tham khảo thêm một số loại thịt khác như thịt bò, gà, vịt, thủy hải sản, thịt đông lạnh và rau củ quả… thay thế bớt nhu cầu đối với thịt lợn, nhằm giảm áp lực cho nguồn cung thị trường.

Thành Vân