Càng gần Tết càng bị lái buôn ép giá, người bán lẻ thịt lợn chỉ nhập nửa hàng

(Dân trí) - Giá thịt lợn đã tăng đến mức kỷ lục và còn có chiều hướng tăng mạnh vào dịp Tết. Nhưng theo nhiều người bán lẻ, nguồn cung không thiếu mà chỉ do thương lái ép giá. Giá cao cũng khiến nhu cầu của người dân giảm rõ rệt.

Hiện nay giá thịt lợn đang vào khoảng 170 nghìn đồng/kg. Trong đó, một số sản phẩm được người tiêu dùng tiêu thụ mạnh như sườn, thịt ba chỉ và thịt vai giòn luôn giữ ở mức giá cao nhất và có xu hướng tăng giá trong dịp Tết.

Tiếp theo đó mới đến các loại thịt như chân giò 150 nghìn đồng/kg, móng 120 nghìn đồng/kg, sườn 160 nghìn đồng/kg.

Càng gần Tết càng bị lái buôn ép giá, người bán lẻ thịt lợn chỉ nhập nửa hàng - 1

Người bán lẻ cũng phải giảm 1 nửa lượng hàng vì bị thương lái ép giá và người dân không mua

Giá đắt vậy, nhưng theo anh Linh, một người bán lẻ thịt lợn ở Hà Nội, nếu giá thịt càng ngày càng đắt lên thì người dân sẽ không mua nữa. Chợ ế thì thương lái cũng buộc phải bán rẻ đi.

Hơn nữa, thời gian gần đây, anh Linh cũng phải giảm lượng nhập thịt lợn xuống còn gần 1 nửa so với trước, do nhu cầu của thị trường đợt này giảm mạnh.

“Nếu cứ tình trạng này, thời gian tới tôi cũng phải điều chỉnh giảm nữa để phù hợp với tình hình”, anh Linh nói.

Thời điểm này, anh Linh chỉ dám nhập khoảng trên 130 kg thịt và các sản phẩm liên quan để bán. Trong khi trước đó, khi giá lợn chưa biến động mạnh, trung bình mỗi ngày quầy của anh Linh đều tiêu thụ trên 200 kg.

Việc giảm lượng nhập không chỉ là chuyện riêng của anh Linh. Ngay cả chị Thanh, tiểu thương kinh doanh thịt lợn ở chợ Khương Trung cũng phải cắt giảm ít nhiều, dù đây là nơi tập trung dân cư rất đông.

Theo chị Thanh, việc giảm lượng nhập không phải do nguồn cung thiếu hụt, mà là do bị thương lái ép giá.

Càng gần Tết càng bị lái buôn ép giá, người bán lẻ thịt lợn chỉ nhập nửa hàng - 2

Thông báo tăng giá bánh giò vì giá thịt lợn tăng (Ảnh: Hà Giang)

“Cứ 1 - 2 ngày, thương lái lại thông báo về việc biến động giá thịt lợn. Tuy nhiên, mỗi lần nghe thông báo là tôi lại thấy khó khăn hơn trước, vì giá mỗi lúc một tăng thêm. Không những thế, phần lãi này chúng tôi cũng không được mà việc kinh doanh ngày một kém đi”, chị Thanh cho biết thêm.

Giá thịt lợn tăng, nhưng không đến mức thiếu hụt để không thể cung cấp 1 tạ thịt làm bánh chưng hay làm bún chả nướng. Tuy nhiên, giá đầu vào tăng cũng kéo theo việc tăng giá của các mặt hàng thực phẩm chế biến sẵn có liên quan đến thịt lợn.

Càng gần Tết càng bị lái buôn ép giá, người bán lẻ thịt lợn chỉ nhập nửa hàng - 3

Thông báo về việc giữ giá đồ ăn, nhưng bớt khẩu phần (Ảnh: Internet)

Các quán bún chả nướng đa phần đều tăng giá thêm 5 - 10 nghìn đồng/suất, thịt xiên nướng tăng thêm 2 - 3 nghìn đồng, bánh giò tăng lên 15 nghìn đồng, giá giò lụa là 250.000 đồng/kg, chả lụa có giá 220.000 đồng/kg, bánh chưng dao động từ 30.000 đồng - 60.000 đồng/chiếc.

Nếu so với thời điểm cách đây một tháng, bánh chưng đã tăng thêm 10.000 đồng/cái. Không tăng giá, thì các suất ăn hoặc đồ ăn sẽ được bớt đi hoặc làm bé lại để đảm bảo người bán không lỗ.

 Thế Hưng