1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Đà Nẵng tăng điểm bán bình ổn giá thịt heo dịp Tết Nguyên đán

(Dân trí) - Các điểm bán bình ổn giá thịt heo sẽ đảm bảo mức giá thấp hơn so với giá thị trường, dự kiến diễn ra từ ngày 26 – 30 tháng Chạp.

Sáng 25/12, UBND TP Đà Nẵng tổ chức cuộc họp bàn về giải pháp đảm bảo cung ứng thịt heo cho người cho người dân trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán 2020.

Theo báo cáo của Sở Công Thương Đà Nẵng, mỗi ngày, thị trường Đà Nẵng tiêu thụ khoảng 72 tấn thịt. Tại cơ sở giết mổ gia súc gia cầm tập trung Đà Sơn, mỗi ngày chế biến, cung ứng ra thị trường khoảng hơn 1.200 con/ngày. Do ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi, ở thời điểm hiện tại, số lượng này biến động theo chiều hướng giảm cả về số lượng và trọng lượng.

Ông Phạm Phú Trăng - đại diện Công ty Chăn nuôi CP tại Đà Nẵng - cho biết, hiện đơn vị cung ứng khoảng 50% tổng sản lượng thịt heo cho TP Đà Nẵng. Mỗi ngày, công ty cung ứng ra thị trường khoảng 500 con heo. Tuy nhiên, do nhu cầu quay vòng, tái đàn tăng mạnh nên dù sản lượng heo không có biến động lớn nhưng trọng lượng heo nhỏ hơn so với thời điểm trước tăng giá.

Đà Nẵng tăng điểm bán bình ổn giá thịt heo dịp Tết Nguyên đán - 1

UBND TP Đà Nẵng tổ chức cuộc họp bàn về giải pháp đảm bảo cung ứng thịt heo cho người cho người dân trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán 2020

“Trước đây, heo xuất chuồng tại CP có trọng lượng trung bình 100 kg/con, thì hiện nay giảm xuống vào khoảng 80 kg/con. Điều này cũng là một phần nguyên nhân khiến sản lượng thịt heo giảm”, ông Trăng nói.

Ông Nguyễn Hà Bắc – Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng cho biết, thực chất, nguồn cung thiếu hụt là nguồn cung thịt heo “nóng”, chứ nếu tổng nguồn cung thịt heo thì đảm bảo.

“Thịt heo trên thị trường được phân làm 2 loại, thịt heo “nóng” tức là heo giết mổ tại trung tâm gia súc, gia cầm sau đó nhập trực tiếp đến các chợ truyền thống, siêu thị phục vụ người tiêu dùng; còn thịt heo “mát”, thịt heo cấp đông là thịt heo sau khi giết mổ sẽ được xử lý an toàn vệ sinh thực phẩm sau đó cấp đông và đưa ra thị trường. Tuy nhiên, tâm lý của người dân mình là muốn dùng thịt heo “nóng”, dù thịt heo cấp đông vẫn đảm bảo chất lượng”, ông Bắc nói.

Để giải quyết vấn đề thịt heo “nóng” sẽ tăng đột biến trong dịp Tết Nguyên đán, tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh đề nghị Sở Công Thương có kế hoạch tăng điểm bán bình ổn giá thịt heo trong 5 ngày sát Tết Nguyên đán.

Đà Nẵng tăng điểm bán bình ổn giá thịt heo dịp Tết Nguyên đán - 2

Sẽ có nhiều điểm bán bình ổn giá thịt heo trong dịp Tết Nguyên đán này

Theo đó, dự kiến sẽ có từ 15 – 20 điểm bán thịt heo bình ổn giá với năng lực cung ứng khoảng 10% - 15% tổng sản lượng tiêu thụ thịt heo mỗi ngày (khoảng 15 – 18 tấn/ngày). Các điểm bán này sẽ đặt tại các chợ truyền thống lớn, đảm bảo mỗi quận huyện ít nhất có 1 – 2 điểm bán, khu vực đông người dân có thu nhập thấp, đảm bảo giá bán thịt heo phải rẻ hơn ít nhất 5 giá (5.000 đồng/kg) so với giá của thị trường. Thời gian bán hàng bình ổn giá dự kiến sẽ diễn ra trong các ngày từ 26 – 30 tháng Chạp.

Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh đề nghị các đơn vị cung cấp và phân phối thịt heo chính trên địa bàn với Sở Công Thương có kế hoạch chi tiết về việc này và công khai đến người dân các điểm bán, thời gian bán cụ thể từng ngày, từng giờ, sản lượng cung cấp.

“Đề nghị Sở Công Thương phải tăng số lượng điểm bình ổn giá lên. Số lượng heo cung ứng tăng lên trong dịp Tết phải chủ yếu tập trung cho điểm bình ổn. Làm tốt vấn đề này sẽ bình ổn được thị trường, không bị tăng giá đột biến”, ông Minh nói.

Khánh Hồng