1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công

Cục trưởng Hàng không: 100% nhân viên sân bay Nội Bài âm tính với Covid-19

Châu Như Quỳnh

(Dân trí) - Sáng nay (11/2), 10.028 nhân viên sân bay Nội Bài đã được xét nghiệm Covid-19 đã có kết quả âm tính 100%. Sân bay Tân Sơn Nhất không có thêm ca dương tính mới, dịch bệnh cơ bản được kiểm soát.

Ông Đinh Việt Thắng - Cục trưởng cục Hàng không Việt Nam - đã cho biết thông tin trên.  

Theo Cục trưởng Cục Hàng không, trước đó, toàn bộ số nhân viên làm việc tại sân bay Nội Bài gồm 10.028 người đã được xét nghiệm Covid-19. Kết quả 100% nhân viên sân bay Nội Bài âm tính.

Cục trưởng Hàng không: 100% nhân viên sân bay Nội Bài âm tính với Covid-19 - 1
100% nhân viên Cảng hàng không quốc tế Nội Bài âm tính với Covid19 (ảnh: Tiến Tuấn)

Ông Thắng cho biết, theo yêu cầu của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh CDC TP.HCM, Cục Hàng không Việt NamN đã cho cách ly toàn bộ các nhân viên của VIAGS phục vụ hàng hóa với tổng số 168 người.

"Hoạt động khai thác ở sân bay Tân Sơn Nhất vẫn được triển khai bình thường. Hiện chúng tôi đã có 2 phương án nhân lực đã đi cách ly, bao gồm là huy động ở các sân bay khác về và huy động nhân sự từ các đơn vị khác" - ông Thắng cho hay.

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam đã Chỉ thị yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong ngành hàng không thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và các chỉ đạo của Cục Hàng không Việt Nam.

Đặc biệt, cơ quan này yêu cầu tất cả các cơ quan, đơn vị ngành hàng không dân dụng nâng mức phòng chống dịch bệnh lên mức cảnh báo cao nhất, đặc biệt là tại cảng hàng không và tại các cơ sở điều hành bay. Quán triệt nghiêm túc cho toàn thể cán bộ nhân viên không được chủ quan, mất cảnh giác; triển khai nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch qua đường hàng không theo các chỉ đạo, yêu cầu, hướng dẫn của cấp có thẩm quyền và cơ quan y tế.

Chỉ thị nhấn mạnh việc tuyên truyền, giám sát, nhắc nhở 100% cán bộ, công nhân viên và hành khách đeo khẩu trang đúng cách trong khu vực cảng hàng không, sân bay; sát khuẩn tay đúng cách bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn (có ít nhất 60% nồng độ cồn). Tổ chức kiểm tra thân nhiệt kịp thời phát hiện các hành khách có triệu chứng bất thường để thông báo cho cơ quan y tế có thẩm quyền theo dõi và có biện pháp xử lý theo quy định;

Thường xuyên vệ sinh, khử trùng các trang thiết bị và các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao tại khu vực làm việc thuộc cảng hàng không, sân bay để hạn chế tối đa lây lan của dịch bệnh.

Các hãng hàng không có trách nhiệm yêu cầu tất cả hành khách phải tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch trước khi lên tàu bay và trong suốt chuyến bay, đặc biệt đeo khẩu trang trên các chuyến bay. Tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 về biện pháp phòng hộ và tổ chức lưu trú, cách ly y tế đối với phi công và tiếp viên trên các chuyến bay quốc tế.

Các hãng hàng không cần rà soát lại các quy trình, có biện pháp xử lý đối với các trường hợp vi phạm về cách ly y tế và nghiên cứu đề xuất các giải pháp khắc phục việc lây lan dịch bệnh ra cộng đồng thông qua các thành viên tổ bay.

Cảng vụ hàng không thực hiện thông báo cơ quan kiểm dịch y tế quốc tế (thuộc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố) danh sách các thành viên tổ bay và các hành khách nhập cảnh thông qua Cảng hàng không để giám sát y tế.