1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Công ty của "vua hàng hiệu" Hạnh Nguyễn lần đầu báo lỗ từ khi có Covid-19

Việt Đức

(Dân trí) - Nguồn thu từ hoạt động tài chính sụt giảm nghiêm trọng, công ty dịch vụ sân bay của Chủ tịch Johnathan Hạnh Nguyễn lần đầu báo lỗ từ khi dịch Covid-19 xuất hiện.

Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất (Sasco) công bố doanh thu thuần quý II đạt 94 tỷ đồng, tăng gần 60% so với cùng kỳ năm trước. Các hoạt động kinh doanh tại cửa hàng miễn thuế, phòng chờ sân bay của Sasco đều tăng so với cùng kỳ - giai đoạn thấp điểm nhất của ngành hàng không trong lịch sử khi cả nước cách ly xã hội vào tháng 4/2020.

Hiệu quả kinh doanh của Sasco cũng cải thiện rõ rệt khi biên lợi nhuận gộp tăng từ 38% lên 51%. Nhờ đó, doanh nghiệp của Chủ tịch hội đồng quản trị Johnathan Hạnh Nguyễn báo lãi gộp 48 tỷ đồng.

Tuy nhiên, nguồn thu từ hoạt động tài chính của Sasco sụt giảm nghiêm trọng từ 122 tỷ đồng xuống còn 23 tỷ đồng. Lý do chính là các khoản cổ tức, lợi nhuận được chia từ các công ty liên quan giảm mạnh.

Đây là nguyên nhân khiến Sasco lỗ sau thuế 14 tỷ đồng trong 3 tháng qua khi tổng thu nhập không đủ bù đắp chi phí lãi vay, bán hàng, quản lý doanh nghiệp dù các khoản chi cho hoạt động vận hành đã được tiết giảm. 

Đây là quý đầu tiên Sasco báo lỗ từ năm 2016. Năm ngoái, công ty dịch vụ sân bay của ông Hạnh Nguyễn vẫn có lãi cả 4 quý nhờ doanh thu hoạt động tài chính trong khi phần lớn các doanh nghiệp liên quan đến ngành hàng không đều thua lỗ nghiêm trọng.

Công ty của vua hàng hiệu Hạnh Nguyễn lần đầu báo lỗ từ khi có Covid-19 - 1

Biểu đồ: Việt Đức.

Sau 6 tháng, Sasco đạt doanh thu thuần 202 tỷ đồng, thấp hơn 65% so với cùng kỳ 2020. Công ty lỗ ròng 1 tỷ đồng trong khi có lãi 52 tỷ đồng trong nửa đầu 2020.

Năm nay, Sasco đặt kế hoạch doanh thu thuần 896 tỷ đồng và có lợi nhuận trước thuế 17 tỷ đồng. Tuy nhiên, với kết quả ảm đạm sau 6 tháng cộng với tình hình hoạt động vận tải hành khách của ngành hàng không gần như đóng băng khi dịch Covid-19 bùng phát tại TPHCM và nhiều tỉnh phía Nam, hoàn thành mục tiêu ban đầu của Sasco sẽ là nhiệm vụ rất thách thức cho ông Hạnh Nguyễn và cộng sự.

Sasco là doanh nghiệp chuyên quản lý và vận hành hệ thống cửa hàng miễn thuế, bán hàng lưu niệm, nhà hàng, phòng chờ tại sân bay Tân Sơn Nhất. Dù còn vận hành phòng chờ thương gia, cửa hàng miễn thuế tại sân bay Cam Ranh, đầu tư một số dự án bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng ở Phú Quốc nhưng nguồn thu từ Tân Sơn Nhất vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng doanh thu của công ty.

Trên sàn UPCoM, cổ phiếu Sasco hiện được giao dịch ở vùng giá quanh mốc 26.000 đồng/cổ phiếu. Thanh khoản của cổ phiếu này rất thấp do cơ cấu cổ đông cô đặc của công ty. 

Hiện Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) nắm giữ 49% cổ phần Sasco còn nhóm cổ đông liên quan đại gia Johnathan Hạnh Nguyễn sở hữu 48% vốn điều lệ.

Gần đây, Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP) của ông Hạnh Nguyễn đưa ra đề án thành lập hãng hàng không IPP Air Cargo chuyên vận tải hàng hóa. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng ngành giao thông vận tải chưa xem xét việc thành lập thêm hãng bay mới trong giai đoạn hiện nay, hạn chế khả năng mất cân đối cung cầu của thị trường.

Dự án hãng hàng không chuyên chở hàng hóa của ông Hạnh Nguyễn dự kiến được cơ quan chức năng cân nhắc sớm nhất sau năm 2022, thời điểm ngành hàng không dự kiến phục hồi.