Còn tâm lý dựa dẫm Nhà nước, nợ công sẽ vượt trần

Dân trí Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính) cảnh báo, nếu giữ mức đầu tư như giai đoạn 2011 - 2015 song vẫn tập trung đẩy mạnh đầu tư từ phía Nhà nước, vẫn còn tâm lý dựa vào Nhà nước thì việc nợ công vượt trần là có thể xảy ra, dẫn đến các rủi ro an toàn nợ công.
>>Bộ Tài chính "chốt" nợ công năm 2015 ở 61,3% GDP
>>Dư nợ Chính phủ đã vượt trần
>>Nợ công Việt Nam tăng gấp đôi sau 15 năm

Hai nguyên nhân khiến nợ Chính phủ vượt trần

Báo cáo đánh giá bổ sung tình hình thực hiện ngân sách Nhà nước (NSNN) năm 2015 của Bộ Tài chính vừa đưa ra tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 7/3/2016 cho hay, số dư nợ Chính phủ hiện đang chiếm 50,3% GDP. Như vậy, so với trần nợ cho phép giai đoạn 2011-2015 được Quốc hội khóa XIII thông qua thì dư nợ Chính phủ hiện đã vượt trần cho phép 0,3% GDP.

Ông Trương Hùng Long - Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính)
Ông Trương Hùng Long - Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính)

Lý giải cho tình trạng này, ông Trương Hùng Long - Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính) cho biết, có hai nguyên nhân chính dẫn đến nợ Chính phủ vượt giới hạn cho phép trong năm vừa qua.

Cụ thể, GDP thực tế thực hiện năm 2015 chỉ đạt 4.484 nghìn tỉ đồng, giảm mạnh 291,1 nghìn tỷ đồng so với con số dự báo tháng 10/2015. Trong khi đó, năm 2015, Chính phủ đã bổ sung 30 nghìn tỉ đồng kế hoạch giải ngân vốn ODA, vay ưu đãi nước ngoài theo Nghị quyết của Quốc hội về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2015.

Ông Long cho rằng, vấn đề quan trọng nhất của quản lý nợ công là kiểm soát độ an toàn của nợ công và việc giữ các chỉ tiêu nợ công trong mức trần cho phép là cần thiết. Tuy nhiên, vấn đề cốt lõi nhất trong an toàn nợ công phụ thuộc vào 2 yếu tố, đó là tính hiệu quả của việc sử dụng các nguồn vốn từ các khoản nợ công; khả năng trả nợ từ chủ thể đi vay và khả năng đáp ứng nguồn vốn vay từ phía thị trường.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng từng cho biết, khả năng chỉ tiêu nợ công trên GDP sẽ vượt trần trong các năm 2016 - 2017. Đề cập đến vấn đề này, ông Trương Hùng Long nhận định: "Nếu giữ mức đầu tư như giai đoạn 2011 - 2015, vẫn tập trung đẩy mạnh đầu tư từ phía Nhà nước, vẫn còn tâm lý dựa vào Nhà nước mà không cần nhắc đến bối cảnh hiện tại và với tình hình cân đối ngân sách như giai đoạn vừa qua, áp lực huy động vốn cho đầu tư là rất lớn, việc nợ công vượt trần là có thể xảy ra, dẫn đến các rủi ro an toàn nợ công".

Siết quản lý nợ, thắt chặt chi tiêu công

Để nợ công không vượt trần cho phép, ông Long cho biết, điều trước hết là toàn bộ vốn vay công phải được sử dụng trực tiếp cho các dự án phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội.

Tuy nhiên, đại diện Bộ Tài chính đánh giá, việc phân bổ và sử dụng vốn vay công cho các dự án giao thông, cầu cảng, nông thôn, giảm nghèo, giáo dục, y tế... thời gian qua còn dàn trải, hiệu quả chưa cao. Tình trạng mở rộng diện, quy mô, điều chỉnh tổng mức đầu tư so với phê duyệt ban đầu vẫn khá phổ biến, dẫn đến tăng mức vay công.


Tình trạng đầu tư dàn trải, hiệu quả chưa cao dẫn đến tăng nợ công (ảnh minh họa)

Tình trạng đầu tư dàn trải, hiệu quả chưa cao dẫn đến tăng nợ công (ảnh minh họa)

Trong những năm tới, Bộ Tài chính phải tiếp tục thực hiện quyết liệt hơn việc thắt chặt điều kiện về cho vay lại. Siết chặt phạm vi, đối tượng và điều kiện cấp bảo lãnh Chính phủ. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay, tăng trách nhiệm của người vay, người được bảo lãnh Chính phủ...

Cũng theo ông Trương Hùng Long, giai đoạn 2011 - 2015, Việt Nam đã tập trung tăng huy động vốn vay rất lớn từ việc phát hành trái phiếu Chính phủ (TPCP) trong nước cho đầu tư phát triển.

Huy động vốn vay của Chính phủ năm 2015 đã tăng gấp đôi với năm 2011. Trong đó huy động thông qua phát hành TPCP trong nước năm 2015 tăng gần 3,5 lần. Đây là nguyên nhân dẫn đến nợ Chính phủ, nợ công tăng nhanh trong giai đoạn vừa qua.

Điều này dẫn đến hai khó khăn, một là mức bố trí trả nợ so với tổng thu NSNN đã tăng từ mức khoảng 13% đầu giai đoạn lên hơn 16%, phát sinh nhu cầu vay mới để thanh toán một phần nợ gốc đến hạn. Hai là, trong khi thị trường vốn trong nước chưa thực sự phát triển, trước áp lực huy động vốn lớn đã dẫn đến phải huy động vốn ngắn hạn (3 năm) trong những năm 2011 - 2013 và tạo áp lực trả nợ vào các năm 2015 - 2017.

Để giữ các chỉ tiêu nợ trong giới hạn trần cho phép, theo ông Long, vấn đề đặt ra trong giai đoạn hiện nay cũng như 5 năm tới đó là phải đặt mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an toàn nợ công, an ninh tài chính quốc gia phải được đặt lên hàng đầu. Kế hoạch đầu tư công trung hạn cần được xây dựng trong khả năng cân đối và đảm bảo tính bền vững của chính sách tài khóa. Không thực hiện đầu tư vượt quá khả năng bố trí của NSNN.

Đại diện Bộ Tài chính cũng nhấn mạnh, phải kiên quyết cắt giảm bội chi NSNN theo lộ trình đề ra, ưu tiên bố trí nguồn NSNN để trả nợ đến hạn. Thực hiện đồng bộ các giải pháp để thúc đẩy phát triển thị trường vốn trong nước nhằm đáp ứng nhu cầu huy động vốn trung - dài cho đầu tư phát triển nền kinh tế.

Bích Diệp

Còn tâm lý dựa dẫm Nhà nước, nợ công sẽ vượt trần - 3
MỚI NHẤT
Techcombank tiếp tục lọt vào top 3 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Techcombank tiếp tục lọt vào top 3 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) vinh dự tiếp tục được bầu chọn vào TOP 3 Nơi Làm Việc Tốt Nhất Việt Nam trong ngành Tài chính và Ngân hàng, và lần đầu tiên được ghi nhận vào Top 2 Nơi Làm Việc Tốt Nhất trong ngành Đầu tư/Kiểm toán/Kế toán, theo Khảo sát “Sức khỏe thương hiệu nhà tuyển dụng Việt Nam năm 2015” do Anphabe và đối tác nghiên cứu thị trường Nielsen thực hiện.

Thứ bảy, 12/03/2016 - 09:00

Dân đang phải "móc" tiền túi tăng lãi cho doanh nghiệp xăng dầu?
Dân đang phải "móc" tiền túi tăng lãi cho doanh nghiệp xăng dầu?

(Dân trí) - Việc liên bộ Công Thương - Tài chính vẫn giữ nguyên cách tính giá cơ sở dựa trên thuế suất cũ trong khi thuế suất nhập khẩu xăng dầu từ nhiều thị trường đã giảm mạnh dẫn đến việc người dân đang phải "móc" tiền túi để tăng lãi cho các doanh nghiệp xăng dầu.

Thứ bảy, 12/03/2016 - 08:42

Thu trăm triệu nhờ nuôi chim biển giữa đại ngàn Tây Nguyên
Thu trăm triệu nhờ nuôi chim biển giữa đại ngàn Tây Nguyên

(Dân trí) - Là người đầu tiên xây trang trại nuôi chim yến, đồng thời cũng là nông dân duy nhất của Đắk Nông có sản phẩm yến sào bán ra thị trường. Mỗi năm, nghề nuôi yến mang về cho gia đình ông thu nhập hàng trăm triệu đồng và giúp ông làm giàu trên mảnh đất đại ngàn nắng gió.

Thứ bảy, 12/03/2016 - 07:14

Nhập siêu từ Trung Quốc giảm gần 10%
Nhập siêu từ Trung Quốc giảm gần 10%

(Dân trí) - Theo một nguồn tin từ Bộ Công thương ngày 12/3, 2 tháng đầu năm nay, nhập siêu từ Trung Quốc đã giảm tới 9,6% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, mức giảm này được đánh giá là không bền.

Thứ bảy, 12/03/2016 - 07:00

Lộ diện 3 "ông lớn" chạy đua sở hữu Big C Việt Nam
Lộ diện 3 "ông lớn" chạy đua sở hữu Big C Việt Nam

(Dân trí) - Hãng tin Bloomberg vừa đăng tải thông tin cho biết, tại thời điểm hết hạn đăng ký đấu giá hệ thống Big C Việt Nam của Tập đoàn Casino (Pháp), ngày 10/3/2016, ba tập đoàn lớn là Lotte (Hàn Quốc), TCC Holding và Central Group (Thái Lan) đã nộp đơn tham gia cuộc đấu giá này.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 09:00

NHNN: Sẽ xử lý ngân hàng mập mờ về gói 30.000 tỷ đồng
NHNN: Sẽ xử lý ngân hàng mập mờ về gói 30.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chính thức khẳng định sẽ dừng tái cấp vốn khi giải ngân hết số tiền (khoảng 30.000 tỷ đồng) nhưng tối đa là 36 tháng kể từ ngày thông tư có hiệu lực (ngày 01/06/2013).

Thứ sáu, 11/03/2016 - 04:12

Bộ Tài chính lên tiếng vụ doanh nghiệp xăng dầu “đút túi” ngàn tỷ
Bộ Tài chính lên tiếng vụ doanh nghiệp xăng dầu “đút túi” ngàn tỷ

Sáng nay (11/3), ông Phạm Đình Thi - Vụ trưởng Vụ chính sách thuế (Bộ Tài chính) cho biết, Bộ này đã giao Cục quản lý giá phối hợp với các bộ ngành liên quan xem xét trả lời công luận về việc “DN xăng dầu hưởng lợi ngàn tỷ vì lỗ hổng thuế”.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 03:02

Giải chấp cổ phiếu của HAGL, lộ việc hơn 14 triệu cổ phiếu "bốc hơi"
Giải chấp cổ phiếu của HAGL, lộ việc hơn 14 triệu cổ phiếu "bốc hơi"

(Dân trí) - Để thu hồi nợ vay, ngân hàng ACB - Chi nhánh Gia Lai đã phải thực hiện bán giải chấp 5,82 triệu cổ phiếu HNG thuộc sở hữu của HAGL. Báo cáo thương vụ này bất ngờ lộ ra việc 14,2 triệu cổ phiếu HNG do HAGL sở hữu "biến mất" bí ẩn trong 3 tháng đầu năm.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 01:14

Nông dân “bắt” vùng đất mặn cho thu nhập 100 triệu đồng/ha
Nông dân “bắt” vùng đất mặn cho thu nhập 100 triệu đồng/ha

(Dân trí) - Lâu nay một ít diện tích vùng đất Vĩnh Thuận (Kiên Giang) chỉ được ngọt hóa vài tháng nhờ nước mưa, phần lớn diện tích còn lại là ngập mặn. Không chấp nhận điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, nông dân nơi đây khoan giếng lấy nước ngọt, trồng hoa màu cho thu nhập 100 triệu đồng/ha.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 11:58

Giá vàng tăng vọt 400.000 đồng/lượng sau một đêm
Giá vàng tăng vọt 400.000 đồng/lượng sau một đêm

(Dân trí) - Mở cửa phiên giao dịch sáng nay 11/3, giá vàng trong nước tăng tới hơn 400.000 đồng/lượng, trong bối cảnh giá vàng thế giới đi lên. Tuy nhiên, do mức tăng chưa tương xứng so với giá thế giới nên giá kim loại quý trong nước thấp hơn gần 200.000 đồng/lượng.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 09:30

Cuộc sống đáng mơ ước của phái đẹp tại Vinhomes Riverside
Cuộc sống đáng mơ ước của phái đẹp tại Vinhomes Riverside

Nuôi dạy những đứa con xinh ngoan trong căn nhà đẹp đẽ, tận hưởng cuộc sống an yên để mỗi ngày đều có thể nhâm nhi một tách trà thơm, lật vài trang sách,... là điều mà có lẽ người phụ nữ nào cũng ước ao.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 09:12

Vào mùa ăn chia, sếp lớn đút két trăm tỷ
Vào mùa ăn chia, sếp lớn đút két trăm tỷ

Nhiều lãnh đạo các tập đoàn lớn đút túi hàng trăm tỷ đồng tiền cổ tức mỗi năm nhưng không ít người vẫn sống khá giản dị nhưng luôn nhiệt huyết tham vọng làm ăn lớn.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 09:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Kinh tế suy giảm, giới nhà giàu vẫn "đua" mua sắm du thuyền
Kinh tế suy giảm, giới nhà giàu vẫn "đua" mua sắm du thuyền

(Dân trí) - Năm vừa qua, mặc dù, tổng tài sản toàn cầu suy giảm lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, song giới nhà giàu vẫn đua nhau “đổ tiền” vào du thuyền, với sức mua tăng 40% so với năm trước đó.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 07:50

Thêm bảo mật, thêm hạn mức với thẻ RSA
Thêm bảo mật, thêm hạn mức với thẻ RSA

Chiếc thẻ bảo mật RSA của VietinBank iPay giúp khách hàng xác thực các giao dịch trực tuyến mà không phụ thuộc vào mạng viễn thông hay sóng di động. Bên cạnh đó, hạn mức của giao dịch xác thực bởi thẻ RSA có thể lên đến 1 tỷ đồng/ngày.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 07:23

Thu lãi "khủng" từ tiền ảo: Rủi ro lừa đảo, chiếm đoạt tài sản
Thu lãi "khủng" từ tiền ảo: Rủi ro lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

(Dân trí) - Trước tình trạng rầm rộ chào mời tham gia mạng lưới tiền ảo để thu "lãi khủng", Bộ Công Thương khuyến cáo người tiêu dùng và các nhà đầu tư thận trọng để tránh các rủi ro bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 07:16

“Sức hút” từ các phố đi bộ ở TPHCM
“Sức hút” từ các phố đi bộ ở TPHCM

Mặc dù được xây dựng chưa lâu nhưng sức hút của phố đi bộ Nguyễn Huệ thật khủng khiếp. Trước hiệu quả trên, TPHCM đang tính toán chuyển phố Tây thành phố đi bộ và nhiều con phố đi bộ khác cũng đang chuẩn bị thành hình.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 07:10

Petrolimex sẽ bán vốn cho đối tác Nhật vào quý II/2016
Petrolimex sẽ bán vốn cho đối tác Nhật vào quý II/2016

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ cho biết, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã đồng ý về nguyên tắc chủ trương phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn điều lệ tại Petrolimex. Về phía Petrolimex, tập đoàn này cho hay sẽ đẩy nhanh tiến độ phát hành vốn cho cổ đông chiến lược Nhật Bản trong quý II/2016.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 07:09

Chạy đua lãi suất: Nợ xấu có thể "xấu" trở lại
Chạy đua lãi suất: Nợ xấu có thể "xấu" trở lại

(Dân trí) - VDSC đánh giá, việc cạnh tranh huy động bằng lãi suất, đồng thời tăng lãi suất cho vay cần được các ngân hàng cân nhắc thận trọng. Vội vã đẩy lãi suất quá nhanh vượt ngưỡng khả năng chịu đựng của các doanh nghiệp có thể khiến tình hình nợ xấu, vừa bớt xấu, đã có thể xấu trở lại.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 06:27

Hội nhập bắt đầu từ… thấu hiểu
Hội nhập bắt đầu từ… thấu hiểu

Vừa từ Dubai trở về, sau chương trình Gulfood Dubai 2016, doanh nhân Nguyễn Liên Phương – Chủ tịch học viện doanh nhân LP Việt Nam đã dành cho DĐDN cuộc trao đổi về những vấn đề nâng cao năng lực hội nhập của hàng hóa VN trên thị trường thế giới đặc biệt là cơ hội để “tiến công” một trong những “cửa ngõ” marketing lớn của thế giới, điểm giao thoa của ba châu lục: Á, Âu và Châu Phi.

Thứ năm, 10/03/2016 - 08:08

Lãi suất huy động VND tăng: Ngân hàng Nhà nước nói gì về sức ép lãi suất cho vay?
Lãi suất huy động VND tăng: Ngân hàng Nhà nước nói gì về sức ép lãi suất cho vay?

(Dân trí) - “Xét về cân đối chi phí vốn và thu nhập thì hệ số lợi nhuận biên ròng của các tổ chức tín dụng vẫn ổn định từ đầu năm đến nay. Đây là những điều kiện hỗ trợ, giúp cho mặt bằng lãi suất cho vay của các tổ chức tín dụng (TCTD) tiếp tục ổn định và chưa có sức ép tăng”.

Thứ năm, 10/03/2016 - 07:35

Trắng tay vì hàu "bỗng dưng" chết hàng loạt
Trắng tay vì hàu "bỗng dưng" chết hàng loạt

(Dân trí) - Hàng trăm hộ dân ở xã Thừa Đức, Thới Thuận (Bình Đại, Bến Tre) lâm vào cảnh trắng tay sau khi hàu chết hàng loạt. Nguyên nhân được bà con xác định do nước quá mặn khiến con hàu chuẩn bị thu hoạch cũng không thể sống nổi.

Thứ năm, 10/03/2016 - 03:15

Bán tiền ảo để mua vàng chỉ là...hoang đường!
Bán tiền ảo để mua vàng chỉ là...hoang đường!

Rất nhiều người đang đổ tiền thật vào mua tiền ảo với hy vọng sẽ mua được vàng từ nước ngoài về Việt Nam.

Thứ năm, 10/03/2016 - 02:02

Singapore tiếp tục là thành phố đắt đỏ nhất thế giới
Singapore tiếp tục là thành phố đắt đỏ nhất thế giới

(Dân trí) - Singapore tiếp tục giữ quán quân ngôi vị “thành phố đắt đỏ nhất thế giới” trong năm thứ 3 liên tiếp. Hồng Kông bám sát với vị trí thứ 2 cùng với Zurich. Trong khi đó, thủ đô Paris của Pháp có vẻ đã rẻ hơn so với trước đó.

Thứ năm, 10/03/2016 - 12:30

Phòng vệ trước thép Trung Quốc, doanh nghiệp nào hưởng lợi?
Phòng vệ trước thép Trung Quốc, doanh nghiệp nào hưởng lợi?

(Dân trí) - Việc Bộ Công Thương đưa ra quyết định áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời sẽ giúp hạn chế thép Trung Quốc nhập khẩu và những doanh nghiệp được hưởng lợi đầu tiên là những doanh nghiệp sản xuất thép xây dựng tự chủ phôi thép, song không phải tất cả doanh nghiệp thép đều có lợi.

Thứ năm, 10/03/2016 - 11:10