Cơ quan nhà nước làm sai, gây hại cho doanh nghiệp: Nơi xin lỗi, nơi chối tội!

Dân trí Trong thời gian qua, đã có không ít cơ quan nhà nước, cán bộ công chức nhà nước khi thực thi công vụ có những việc làm trái nguyên tắc một cách vô ý hoặc cố ý, gây thiệt hại về kinh tế, thương hiệu cho doanh nghiệp.
>>Bộ Công Thương: "Vụ Con Cưng" nếu doanh nghiệp đề xuất bồi thường, Bộ sẽ xem xét
>>Bộ Công Thương phê bình “sếp” quản lý thị trường do vi phạm vụ Con Cưng
>>Xử phạt Con Cưng thế nào sau nửa năm ròng "điều tra"?

Cơ quan nhà nước làm sai, gây hại cho doanh nghiệp: Nơi xin lỗi, nơi chối tội! - 1

Chuỗi siêu thị Con Cưng bị quy kết sai phạm khá nặng trước khi có kết luận chính thức 

Đã có những đơn vị, có những cán bộ công chức phải công khai xin lỗi. Nhưng cũng có những cán bộ nhà nước, dù bị xác định đã làm sai nhưng không chịu thừa nhận và không xin lỗi doanh nghiệp.

Xin lỗi và không bồi thường

Tháng 2/2019, tại Thanh Hóa, Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Thanh Hóa đã thừa nhận có tình trạng tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Thanh Hóa, có 9 hồ sơ bị "ngâm", quá hạn giải quyết từ năm 2018 chuyển sang năm 2019, mặc dù các hồ sơ này hợp lệ, cần phải giải quyết theo thời gian quy định. Có đơn vị như Công ty CP Điện lực Thanh Hóa hồ sơ bị ngâm, trễ hẹn tới 4 tháng so với thời gian quy định.

Do đó, trung tâm này đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư Thanh Hóa phải xin lỗi và hẹn ngày trả kết quả của tổ chức, cá nhân. Ngay sau đó, lãnh Sở Kế hoạch và Đầu tư Thanh Hóa đã phải ký ban hành 9 phiếu xin lỗi và hẹn lại ngày trả kết quả.

"Sự chậm trễ này đã gây phiền hà, tốn kém chi phí, công sức của Công ty và rất mong nhận được sự thông cảm của công ty...", là nội dung văn bản xin lỗi của cơ quan này gửi tới các doanh nghiệp của tỉnh này.

Trước đó, năm 2018, Dân trí cũng đã đưa tin, ông Nguyễn Minh Trí, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi cũng đã phát biểu công khai xin lỗi Công ty TNHH MTV Hào Hưng của tỉnh này về việc để đình trệ công việc, gây thiệt hại cho công ty này. Trong một buổi lễ khởi công một dự án của Công ty Hào Hưng, ông Trí đã 2 lần xin lỗi vì có sự chậm trễ trong xử lý thủ tục, khiến Công ty Hào Hưng phải chịu rất nhiều thiệt thòi trong quá trình phát hiện ra con tàu khiến quá trình thi công cầu cảng của công ty bị đình trệ. T

hiệt hại về kinh tế của Công ty Hào Hưng, như ông Thang Văn Hoá, Giám đốc công ty cho biết, lên tới trên 100 tỷ đồng. Nhưng mặc dù thừa nhận lỗi và xin lỗi, cơ quan nhà nước đã không đền bù một đồng nào cho doanh nghiệp này.

Trước đó nữa, Tổng cục Thuế và Cục Thuế TPHCM cũng đã phải phát đi những công văn xin lỗi một loạt doanh nghiệp bị công khai tên vì nợ thuế. Nhưng thông báo công khai nợ thuế đó bị sai do nhiều DN thực tế đã hoàn thành việc nộp thuế mà các cơ quan thuế lại chưa cập nhật các dữ liệu này. Cơ quan nhà nước cũng chỉ thừa nhận lỗi do kỹ thuật.

Đến có lỗi nhưng không chịu xin lỗi

Nhưng cũng không ít ví dụ, ngay thời gian gần đây cho thấy, có những cán bộ, công chức, cơ quan quản lý nhà nước, mặc dù đã làm sai, gây ra lỗi, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh, đến thương hiệu của doanh nghiệp và lỗi đó đã được cơ quan quản lý nhà nước thừa nhận, nhưng những đơn vị, cá nhân làm sai vẫn chưa có động thái xin lỗi doanh nghiệp.

Ví dụ trong tháng 3/2019, một bản tin từ Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm và Thủy sản tỉnh Điện Biên công bố kết quả kiểm nghiệm của đơn vị này cho rằng “không phát hiện” thấy i-ốt trong mẫu sản phẩm của Bột canh i-ốt Hải Châu. Bản tin này ngay sau đó được lan truyền, được sử dụng, thông tin rằng Công ty CP Bánh kẹo Hải Châu đã lừa dối người tiêu dùng, "treo đầu dê, nấu thịt chó"...

Ngay sau đó, tháng 3/2019, Chi cục Quản lý chất lượng Nông nghiệp và Thủy sản tỉnh Hưng Yên (nơi Hải Châu đặt nhà máy) có văn bản số 05/TB-ĐKT thông báo kết quả kiểm nghiệm mẫu Bột canh I Ốt Hải Châu tại Công ty CP Bánh kẹo Hải Châu. Kết quả kiểm tra đã khẳng định: Sản phẩm bột canh I Ốt Hải Châu có hàm lượng I Ốt trong ngưỡng cho phép 37,31 mg/kg - ngưỡng cho phép về hàm lượng I Ốt theo công bố từ 20 mg/kg đến 40 mg/kg. Một kết quả kiểm nghiệm lấy mẫu nghiễm nhiên bột canh đó tại Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam cũng cho thấy, 4 mẫu bột canh đều đảm bảo hàm lượng I ốt trong ngưỡng cho phép theo công bố.

Doanh nghiệp được minh oan, nhưng đến thời điểm này, theo lãnh đạo công ty, những thông tin trước đó đã gây thiệt hại rất lớn, nhất là về thương hiệu, hình ảnh cho doanh nghiệp này. Thống kê của doanh nghiệp này cho thấy, chỉ tính riêng sản phẩm bột canh, công ty đã thiệt hại nặng nề khoảng 50 tỷ đồng do sản lượng, doanh thu tiêu thụ suy giảm mạnh. Đặc biệt trong tháng 5/2019, doanh thu công ty này đã giảm hơn 70% so với tháng 4/2019. Công ty điêu đứng, thương hiệu lao đao, người lao động trước nỗi lo mất việc.

Trước đó, năm 2018, Công ty Cổ phần Con Cưng- đơn vị kinh doanh chuỗi siêu thị "Con Cưng" tại TP Hồ Chí Minh cũng bị quản lý thị trường TP kiểm tra. Một số cán bộ Cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương (thời điểm đó chưa lên Tổng cục) mặc dù chưa có kết quả kiểm tra cuối cùng đã có những phát ngôn công khai cả với báo chí và tại một cuộc họp báo ở Hà Nội, cho rằng công ty này có dấu hiệu trốn thuế, có vấn đề về nguồn gốc xuất xứ...là những lỗi rất nghiêm trọng.

Tuy nhiên, kết quả kiểm tra cuối cùng cho thấy, mặc dù Công ty Cổ phần Con Cưng có 11 sai phạm nhưng chủ yếu là những sai phạm tương đối nhỏ: Vi phạm quy định về nhãn mác, không công khai đầy đủ thông tin khuyến mại...và không hề có lỗi thiếu hóa đơn chứng từ, có dấu hiệu trốn thuế....như đã công bố. Bộ Công Thương cũng đã tiến hành kiểm tra, xác định một số sai phạm của cán bộ quản lý thị trường liên quan trong khi thực thi công vụ.

Đáng chú ý, ngày 30/05/2019, Bộ Công Thương cũng đã có văn bản thông báo Bộ trưởng Bộ Công Thương đã "nghiêm khắc phê bình" và yêu cầu ông Trần Hùng, nguyên Phó Cục trưởng Cục quản lý thị trường (Bộ Công Thương) 'rút kinh nghiệm sâu sắc' khi thi hành công vụ trong quá trình kiểm tra Con Cưng.

Trước đó nữa, vào tháng 20/2018, Bộ Công Thương đã ra kết luận: Trong quá trình thực hiện các hoạt động kiểm tra Công ty Con Cưng, các công chức lãnh đạo Cục Quản lý thị trường là ông Nguyễn Trọng Tín (Phó Cục trưởng) và ông Trần Hùng (Phó Cục trưởng) có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật và của Bộ Công Thương về phát ngôn, ảnh hưởng đến hoạt động quản lý nhà nước của Bộ Công Thương, gây ra những hiệu ứng không tốt, hiểu sai, hiểu chưa đúng bản chất sự việc trong dư luận xã hội cũng như gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, cho đến nay, về phía Công ty Cổ phần Con Cưng, doanh nghiệp này cho biết, vẫn chưa nhận được một lời xin lỗi từ cán bộ của Bộ Công Thương, từ các cá nhân làm sai, gây thiệt hại lớn về kinh tế, thương hiệu cho công ty, dù những sai phạm của các cá nhận trên đã được chính Bộ này xác định.

Hà Nguyễn

Cơ quan nhà nước làm sai, gây hại cho doanh nghiệp: Nơi xin lỗi, nơi chối tội! - 2
Tag :
MỚI NHẤT
Hạ Long, điểm phải đến của du lịch Việt
Hạ Long, điểm phải đến của du lịch Việt

(Dân trí) - Phát triển nhanh chóng đầu thế kỷ 20, du lịch đang là ngành mũi nhọn của thành phố biển xinh đẹp Miami bờ Đông nước Mỹ. Từ khi có quần thể sinh thái nghỉ dưỡng giải trí bậc nhất Việt Nam, Hạ Long - thành phố phía Đông Bắc Việt Nam - đã toả sáng, tiếp tục níu chân du khách muôn phương, chẳng khác gì một “Miami châu Á”.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 11:24

Chủ tịch SCIC nói gì về những bất ổn tại Vinaconex?
Chủ tịch SCIC nói gì về những bất ổn tại Vinaconex?

(Dân trí) - Bình luận về những phát sinh giữa các cổ đông hiện tại và Ban điều hành của Vinaconex, Chủ tịch SCIC cho rằng, phía SCIC không dám can thiệp bởi không đúng thẩm quyền, vai trò. Tuy nhiên, việc đấu tranh là rất bình thường. Ở góc độ nào đó, đó cũng là nguồn gốc phát triển.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 11:00

Chuyển Ủy ban Chứng khoán về Chính phủ hay giữ nguyên ở Bộ Tài chính?
Chuyển Ủy ban Chứng khoán về Chính phủ hay giữ nguyên ở Bộ Tài chính?

(Dân trí) - Một trong những nội dung nhận được nhiều ý kiến tại phiên thảo luận về dự án Luật Chứng khoán là để Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) thuộc Bộ Tài chính như hiện tại hay là cơ quan trực thuộc Chính phủ?

Thứ sáu, 14/06/2019 - 11:00

Đại biểu Quốc hội hiến kế: Huy động vàng, ngoại tệ trong dân, chuyển đổi thành trái phiếu, cổ phiếu...
Đại biểu Quốc hội hiến kế: Huy động vàng, ngoại tệ trong dân, chuyển đổi thành trái phiếu, cổ phiếu...

(Dân trí) - Đại biểu cho rằng, để được người dân chọn mặt gửi vàng trong thời đại công nghệ 4.0, đòi hỏi lập một công ty đầu tư vốn nhà nước và công ty này phải đảm bảo tài sản của người dân tham gia vào công ty quy đổi ra trái phiếu, cổ phiếu được an toàn và sinh lời.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 10:19

‘Gu’ chọn nhà của người thành đạt: Đẳng cấp từ vị trí đến tiện ích
‘Gu’ chọn nhà của người thành đạt: Đẳng cấp từ vị trí đến tiện ích

(Dân trí) - Hiện nay, khi xã hội ngày càng phát triển, xu hướng chọn nhà của những người thành đạt đã ít nhiều có sự thay đổi. Họ lựa chọn những nơi an cư sở hữu vị trí đẹp, môi trường sống văn minh, thân thiện với đủ đầy tiện nghi, sang trọng xứng tầm đẳng cấp.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 10:00

Tổng cục trưởng Quản lý thị trường: Tăng cường thanh, kiểm tra đột xuất, phát hiện xăng dầu giả
Tổng cục trưởng Quản lý thị trường: Tăng cường thanh, kiểm tra đột xuất, phát hiện xăng dầu giả

(Dân trí) - Lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, trong thời gian qua, lực lượng QLTT mới chỉ phát hiện được các vi phạm về điều kiện kinh doanh xăng dầu; vi phạm về giá. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng chưa phát hiện được nhiều vụ việc, hành vi sản xuất, kinh doanh xăng giả, kém chất lượng...

Thứ sáu, 14/06/2019 - 09:30

UnionPay chính thức trở thành đơn vị tài trợ đại diện cho sự kiện Color Me Run nổi bật nhất mùa hè này
UnionPay chính thức trở thành đơn vị tài trợ đại diện cho sự kiện Color Me Run nổi bật nhất mùa hè này

(Dân trí) - Tổ chức thẻ quốc tế UnionPay chính thức thông báo về việc trở thành Đơn vị Tài trợ đại diện của sự kiện Color Me Run 2019 được tổ chức vào mùa hè này tại TP.HCM.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 08:00

Thương vụ “hé lộ” quyền lực của con gái ông Đặng Văn Thành
Thương vụ “hé lộ” quyền lực của con gái ông Đặng Văn Thành

(Dân trí) - Thông tin về quỹ đầu tư 5 tỷ USD đến từ Malaysia công bố hoàn thành việc mua lại cổ phần Công ty CP Giáo dục Thành Thành Công (TTCE) gây chú ý đồng thời cũng đã cho thấy vai trò và sở hữu lớn của bà Đặng Huỳnh Ức My - ái nữ ông Đặng Văn Thành tại hệ thống giáo dục này.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 07:11

Bị kêu thiếu vốn cho bất động sản, Ngân hàng Nhà nước nói gì?
Bị kêu thiếu vốn cho bất động sản, Ngân hàng Nhà nước nói gì?

(Dân trí) - Đại diện Ngân hàng Nhà nước khẳng định, ngân hàng không thiếu vốn đối với bất động sản nhưng chỉ cho vay với những chủ đầu tư đủ năng lực tài chính, những dự án bất động sản đủ điều kiện hồ sơ, pháp lý rõ ràng.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 07:01

Chuyện lạ Thái Bình: Nuôi thứ nước xanh lè mà "rót" ra trăm triệu
Chuyện lạ Thái Bình: Nuôi thứ nước xanh lè mà "rót" ra trăm triệu

Nuôi thứ nước xanh lè mà thu lãi trăm triệu - đó là câu chuyện lạ ở Thái Bình.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 06:29

Thương chiến Mỹ - Trung: Đừng biến mình thành nơi hứng "quả rụng" từ Trung Quốc
Thương chiến Mỹ - Trung: Đừng biến mình thành nơi hứng "quả rụng" từ Trung Quốc

(Dân trí) - "Tôi nhắc lại, không nên khuyến khích, truyền bá tư tưởng chuẩn bị lực lượng để hứng các quả rụng từ nền kinh tế Trung Quốc. Lịch sử chỉ được viết một lần, con đường đi của mỗi dân tộc khác nhau, chúng ta không thể rập khuôn, sẽ dẫm phải vết xe đổ và là nạn nhân của chính chúng ta."

Thứ sáu, 14/06/2019 - 06:05

Cặp vợ chồng đa cấp lừa tỷ phú Warren Buffett dùng tiền mua hơn 90 xe sang
Cặp vợ chồng đa cấp lừa tỷ phú Warren Buffett dùng tiền mua hơn 90 xe sang

(Dân trí) - Theo các nhà điều tra liên bang, cặp vợ chồng đa cấp lừa tỷ phú Warren Buffett chi 340 triệu USD để moi hơn 800 triệu USD của các nhà đầu tư đã mua ít nhất 90 chiếc xe sang, du thuyền bằng tiền từ vụ lừa đảo này.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 06:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Huawei yêu cầu nhà mạng Verizon của Mỹ trả hơn 1 tỷ USD cho hơn 230 bằng sáng chế
Huawei yêu cầu nhà mạng Verizon của Mỹ trả hơn 1 tỷ USD cho hơn 230 bằng sáng chế

(Dân trí) - “Những vấn đề này thực chất không chỉ gói gọn với Verizon. Với bối cảnh địa chính trị rộng lớn hơn, bất kỳ vấn đề nào liên quan đến Huawei đều có ý nghĩa đối với toàn bộ ngành công nghiệp của Mỹ và cũng làm tăng các sự chú ý của Hoa Kì và quốc tế”

Thứ năm, 13/06/2019 - 08:00

Hơn 907 nghìn tỷ đồng nợ xấu đã được xử lý trong 7 năm
Hơn 907 nghìn tỷ đồng nợ xấu đã được xử lý trong 7 năm

(Dân trí) - Tính từ năm 2012 đến cuối tháng 3/2019, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng đã xử lý được 907,33 nghìn tỷ đồng nợ xấu.

Thứ năm, 13/06/2019 - 05:20

Sau bước tiến vào Châu Âu, NutiFood tiếp tục đưa sản phẩm vào Mỹ
Sau bước tiến vào Châu Âu, NutiFood tiếp tục đưa sản phẩm vào Mỹ

(Dân trí) - Ngày 12/6, tại nhà máy NutiFood Bình Dương, dưới sự chứng kiến của Lãnh đạo Sở Công Thương và Cục Hải Quan Bình Dương, NutiFood đã tiến hành Lễ Xuất Khẩu cho lô hàng 15 Container của mình lên đường sang Mỹ.

Thứ năm, 13/06/2019 - 04:30

Đề xuất đưa EVN, PVN, Viettel vào đối tượng của Luật đầu tư công
Đề xuất đưa EVN, PVN, Viettel vào đối tượng của Luật đầu tư công

(Dân trí) - Có ý kiến đại biểu đề nghị bổ sung quy định để đưa Tập đoàn Dầu khí PVN, Tập đoàn Điện lực EVN, Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel vào đối tượng đầu tư công.

Thứ năm, 13/06/2019 - 03:42

Quỹ bình ổn giá xăng dầu hết quý I đã âm hơn 620 tỷ đồng
Quỹ bình ổn giá xăng dầu hết quý I đã âm hơn 620 tỷ đồng

(Dân trí) - Số tiền xả Quỹ bình ổn giá xăng dầu trong quý I gấp tới hơn 3 lần số trích quỹ khiến quỹ này đang âm.

Thứ năm, 13/06/2019 - 03:06

Hạ Long xóa định kiến du lịch “một mùa” của miền Bắc
Hạ Long xóa định kiến du lịch “một mùa” của miền Bắc

(Dân trí) - Có một thực tế đang đi ngược với định kiến về du lịch một mùa ở Hạ Long, Quảng Ninh. Đó là những dòng khách khổng lồ không ngừng đổ về thiên đường du lịch - lễ hội này, bất chấp xuân hạ hay thu đông.

Thứ năm, 13/06/2019 - 03:00

Doanh nghiệp kêu trời vì bị thanh tra 138 lần, uất nghẹn kéo dài
Doanh nghiệp kêu trời vì bị thanh tra 138 lần, uất nghẹn kéo dài

(Dân trí) - Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đô thị Phi Long bị hết cơ quan này đến đơn vị khác đến thanh tra, kiểm tra. Thế nhưng, những khó khăn, bức xúc mà doanh nghiệp kêu cứu lại bị phớt lờ, chẳng ai quan tâm.

Thứ năm, 13/06/2019 - 02:42

Cá đùi gà thực chất là cá chuồn, không phải cá nóc!
Cá đùi gà thực chất là cá chuồn, không phải cá nóc!

(Dân trí) - Vài ngày gần đây, thông tin về cá đùi gà đang được rất nhiều độc giả quan tâm. Thế nhưng, thực sự loại cá này làm từ cá gì thì phải tới tận nơi chế biến loại cá này mới có thể hiểu rõ được.

Thứ năm, 13/06/2019 - 02:19

“Hạn nặng” của "vua cá" Dương Ngọc Minh, cổ đông thất vọng tràn trề
“Hạn nặng” của "vua cá" Dương Ngọc Minh, cổ đông thất vọng tràn trề

(Dân trí) - Trong khi đơn vị kiểm toán đang lo ngại về khả năng hoạt động liên tục của “vua cá tra” thì Hùng Vương đã lên kế hoạch “bán con”. Cổ phiếu bị xả hàng trước những thất vọng của cổ đông khi mà chưa kịp hết vui vì công ty báo lãi thì nay soát xét xong lại chuyển thành lỗ.

Thứ năm, 13/06/2019 - 01:36

Tập đoàn APEC dẫn đầu xu hướng đa dạng hóa loại hình BĐS tại Hải Dương
Tập đoàn APEC dẫn đầu xu hướng đa dạng hóa loại hình BĐS tại Hải Dương

(Dân trí) - Thuộc vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, Hải Dương có vai trò là một trung tâm công nghiệp toàn vùng. Giai đoạn 2016-2018, nền kinh tế của tỉnh liên tục đạt tăng trưởng ổn định. Đây là điểm tựa để BĐS Hải Dương phát triển, đặc biệt là xu hướng đa dạng hóa loại hình sản phẩm trong một dự án đem lại lựa chọn tối đa cho nhà đầu tư.

Thứ năm, 13/06/2019 - 01:00

Ngành Điện Lào Cai thắp sáng vùng biên cương
Ngành Điện Lào Cai thắp sáng vùng biên cương

(Dân trí) - Những ngày đầu tháng Sáu, tới thăm xã Phìn Ngan, một trong những địa bàn vùng sâu, vùng xa và là vùng biên giới thuộc huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Đến Phìn Ngan người ta dễ có cảm giác ngỡ ngàng khi thấy ánh điện được thắp sáng tại các thôn bản, những máy móc phục vụ nông nghiệp của người dân chạy ro ro ngày đêm không nghỉ.

Thứ năm, 13/06/2019 - 12:00

Hoa Kì thâm hụt tới 739 tỷ USD bất chấp niềm tự hào thuế quan của Trump
Hoa Kì thâm hụt tới 739 tỷ USD bất chấp niềm tự hào thuế quan của Trump

(Dân trí) - Thâm hụt ngân sách trong tám tháng đầu năm của Hoa Kì tăng thêm 206 tỷ USD so với một năm trước đó. Doanh thu tăng 2,3% không theo kịp với mức tăng 9,3% trong chi tiêu

Thứ năm, 13/06/2019 - 10:55